TP.HCM: Hơn 500 nhân viên y tế nghỉ việc trong 8 tháng
TP.HCM: Cô gái cầu cứu bác sĩ sau khi tiêm filler "lưu động" TP.HCM: Phá đường dây môi giới mại dâm có nữ tiếp viên hàng không Định hướng phát triển 8 ngành công nghiệp văn hóa TP.HCM |
Tại buổi họp báo định kỳ diễn ra chiều 10/8, ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau giai đoạn chống dịch Covid-19 căng thẳng, các cơ sở y tế công lập phải đối mặt với tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc. Năm 2022, TP.HCM có 1.523 nhân viên y tế nghỉ việc, tăng 177% so với năm 2019 (thời điểm trước khi xảy ra dịch Covid-19).
Trong 8 tháng đầu năm 2023, số lượng y bác sĩ nghỉ việc là 547 viên chức, trong đó 202 bác sĩ, 239 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y. Tính đến hiện tại, TP.HCM có gần 43.500 nhân viên làm việc tại các đơn vị y tế công lập.
![]() |
Áp lực công việc là một trong những nguyên nhân khiến nhiều nhân viên y tế nghỉ việc. |
Theo ông Nam, việc y bác sĩ nghỉ việc có nhiều lý do khác nhau như áp lực công việc cao, không đảm bảo sức khỏe làm việc, sức khỏe suy giảm sau dịch Covid- 19, đơn vị công tác xa nhà, muốn thay đổi môi trường làm việc, mức thu nhập thấp so với nơi làm việc khác... Đáng chú ý, bên cạnh những nhân viên y tế nghỉ việc là người trẻ, còn có nhiều nhân viên y tế có trình độ kỹ thuật chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm.
Trước thực trạng trên, ông Nam cho biết, ngành y tế TP.HCM đã thực hiện nhiều giải pháp trong đó có việc tăng hệ số điều chỉnh thu nhập tăng thêm ở mức 1,8 lần tiền lương từ đầu năm; tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng từ tháng 7. Tổ chức chương trình lắng nghe và trao đổi trực tuyến với nhân viên y tế thuộc các đơn vị theo từng nhóm đối tượng cụ thể nhằm kịp thời tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân viên y tế, lắng nghe các khó khăn và đề xuất về môi trường làm việc, thu nhập, tiền lương, khối lượng công việc, cơ hội được đào tạo, thăng tiến và mối quan hệ với lãnh đạo đơn vị, với đồng nghiệp. Qua đó, xây dựng môi trường làm việc tốt hơn cho họ.
Nhân viên y tế cũng được tạo điều kiện tham gia học tập, nâng cao trình độ, năng lực ở trong nước và ngoài nước. Các cá nhân, tập thể có thành tích tiêu biểu trong công tác được kịp thời khen thưởng. Cùng với đó, các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn cũng được triển khai, góp phần tăng cường cho trạm y tế 1.093 người (502 bác sĩ nghỉ hưu và bác sĩ thực hành, 591 nhân viên khác).
Ngoài ra, có 268 bác sĩ đã hoàn thành khóa đầu tiên của chương trình thực hành, được Sở Y tế giới thiệu về công tác tại các đơn vị y tế công lập trực thuộc có nhu cầu qua, góp phần bổ sung nhân lực bác sĩ trẻ cho hệ thống y tế công lập của TP.HCM.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao

Sửa đổi quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài

Anh vs Latvia, 02h45 ngày 25/3: Khó cản “Tam sư”

Quận Hoàn Kiếm thông tin về dự án cải tạo vườn hoa Lý Thái Tổ

Tài khoản Siêu Lợi Suất của VIB được vinh danh “Tài khoản mang đến lợi ích tốt nhất cho khách hàng năm 2025"

Rinh mưa quà sinh nhật SeABank với tổng giá trị hơn 5 tỉ đồng

Dự kiến việc lấy ý kiến Nhân dân về sửa đổi Hiến pháp diễn ra trong 1 tháng
Tin khác

Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao
Y tế 24/03/2025 14:02

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đảm bảo trẻ em được tiêm vắc xin sởi kịp thời
Y tế 23/03/2025 20:51

Hà Nội ghi nhận trường hợp bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh sởi
Y tế 22/03/2025 16:41

Ghi nhận 5 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi
Y tế 22/03/2025 06:35

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh lao
Y tế 22/03/2025 06:32

Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi
Y tế 22/03/2025 06:22

Ngành Y tế thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá
Y tế 21/03/2025 17:06

Kỳ tích 70 ngày vượt qua "cửa tử" của sản phụ bị chấn thương sọ não
Y tế 21/03/2025 14:46

Vinmec là hệ thống y tế số 1 Việt Nam dành cho người nước ngoài
Y tế 20/03/2025 22:15

54 tỉnh, thành phố sẽ triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng, chống dịch sởi đợt 2
Y tế 20/03/2025 16:45