Vị trí cao quý trong xã hội

(LĐTĐ) - Hôm nay 20/11, ngày Nhà giáo Việt Nam, ta không thể không bàn về nghĩa tình thầy trò, phải không chú?
vi tri cao quy trong xa hoi Kiện ra tòa, chú nhé!
vi tri cao quy trong xa hoi Không còn mong manh…
vi tri cao quy trong xa hoi Đang hướng tới 4.0 cơ mà!

- Em nhất trí với bác. Theo em, coi trọng sự học, kính trọng người thầy là yếu tố cốt lõi để làm nên giá trị nhân bản của việc học hành. Người thầy luôn được cả xã hội tôn kính, người được nhân dân gửi gắm niềm tin về việc học hành và sự thành đạt của cả một thế hệ tương lai.

- Đúng là như vậy. Nước ta vốn có truyền thống “tôn sư trọng đạo”, vì thế mà có câu “Bán tự vi sư, nhất tự vi sư”, nghĩa là “Nửa chữ cũng là thầy, một chữ cũng là thầy”. Người thầy có vai trò quan trọng đối với tất cả các thành viên trong xã hội, không cứ chỉ là lứa học sinh, sinh viên.

- Em xin bổ sung thêm ý kiến của bác. Từ vị trí quan trọng của người thầy, ông cha ta cũng đã đúc rút thành quan niệm và trở thành đạo lý từ ngàn đời nay “Lương Sư hưng Quốc”. Một xã hội muốn hưng thịnh, muốn phát triển thì phải coi trọng người thầy, coi trọng sự học.

-Đó là cái gốc để làm nên sự phát triển bền vững của một đất nước. Đạo lý đó được cha ông ta gửi gắm vào câu ca dao được truyền tụng từ bao đời nay: “Muốn sang thì bắc cầu kiều/Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”.

-Tuy nhiên, chữ “yêu” ấy do mặt trái của cơ chế thị trường đã ảnh hưởng không nhỏ tới mối quan hệ giữa thầy và trò. Điều đó dẫn đến những vụ việc không mong muốn nơi học đường như: Gia đình học sinh dùng tiền hay những món quà vật chất để mong thầy nương nhẹ, giúp đỡ con em mình. Thầy trách phạt học trò một cách phản giáo dục dẫn đến việc hình thành những mâu thuẫn không nhỏ giữa phụ huynh với giáo viên, với nhà trường. Cũng có thầy cô vì đồng tiền, vì thu nhập mà tổ chức dạy thêm trái quy định…

-Đành rằng là thế, tớ vẫn muốn “ôn cổ” một tý để ta “tri tân”. Thời tớ còn đi học, tình nghĩa thầy trò nó thiêng liêng lắm. Cha tớ là một thầy giáo chuẩn mực, nên ngay từ nhỏ tớ đã được chứng kiến tình cảm của những học trò của ông đối với thầy giáo, mỗi khi đến nhà thầy chơi, học trò đều lễ phép xưng “con” y như tình cảm cha con vậy. Mỗi kỳ 20/11 là cả nhà lại vui hơn tết, đầy ắp những tiếng cười của học trò.

-Chả cứ thời bác, thời em đi học cũng vậy. Người thầy luôn coi trò là con, trong cách xưng hô, trò luôn xưng con khi nói, thưa gửi với thầy. Vì thế, với bổn phận là học trò, những người học trò ngày ấy luôn học theo câu nói của cổ nhân: “Tiên học lễ, hậu học văn”.

-“Ôn cổ” một chút để thấy bây giờ, cái tình cảm thầy – trò có phần khác xưa lắm. Có đôi lúc, đôi nơi dư luận phải than rằng: “Thầy không ra thầy, trò chả ra trò”, nghĩa là người thầy đã thiếu đi cái chuẩn mực của người thầy, không phải lúc nào cũng “Tất cả vì học sinh thân yêu”; trò thì không còn kính trọng, yêu quý thầy theo đúng nghĩa cao quý của nó.

-Đúng là như vậy. Chả thế mà mới có chuyện nơi này, nơi kia trò đánh thầy, rồi thầy đánh trò; thậm chí có cả hiện tượng mua điểm bằng cả vật chất và “tình cảm”. Những vụ việc như thế không còn là hãn hữu. Thế mới thật buồn.

-Chính vì thế mà vừa rồi, cái dự thảo xử phạt trong lĩnh vực giáo dục do ngành Giáo dục soạn thảo mới dành nhiều điều khoản để điều chỉnh mối quan hệ này. Đó là quy định xử phạt tiền gây nhiều tranh cãi trong thời gian gần đây, đối với hành vi: Thầy xúc phạm trò; trò xúc phạm thầy …Rõ ràng, nếu so với “ngày xưa” làm gì có những hiện tượng này để phải đưa vào quy định xử phạt.

-Mối quan hệ giữa thầy và trò trong xã hội xưa không bị chi phối bởi các yếu tố tiêu cực của xã hội mà chủ yếu xuất phát từ những triết lý giáo dục. Từ lời dạy, lễ nghĩa, cử chỉ, hành động của thầy đối với trò đều mang tính giáo dục. Đồng thời, sự trách phạt của thầy cũng mang hàm lượng giáo dục cao.

Người thầy “đạo cao đức trọng” là người luôn giữ phẩm chất cao đẹp, trong sáng, không đòi hỏi hay ép buộc gia đình học trò phải cung phụng hay biếu xén bất cứ thứ gì, thầy luôn lấy giáo dục làm đầu và luôn coi sự thành đạt của trò là uy tín, tài năng đức độ của thầy.

-Chú nói đến triết lý giáo dục, tớ xin mở ngoặc một chút. Mấy ngày vửa rồi, ngành Giáo dục đang trình Quốc hội dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, rất nhiều ý kiến cho rằng dự thảo Luật đang bị nhẹ tính triết lý giáo dục, mà nặng tinh hàn lâm. Phải chăng trước một nền giáo dục đang đang có những hiện tượng “thiếu giáo dục”, mà then chốt của vấn đề này chính là quan hệ thầy – trò đang có nhiều biểu hiện tiêu cực, Luật cần hướng tới để điều chỉnh.

-Rõ ràng là vậy, song nói gì thì nói, dù thế nào đi chăng nữa, dù thời nay hay thời xưa thì đối với người thầy phải luôn giữ đúng đạo làm thầy để trở thành những người thầy mẫu mực, được học trò và nhân dân kính trọng. Còn học trò phải luôn giữ đúng đạo làm trò để trở thành những con ngoan, trò giỏi, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

-Đào tạo những thế hệ về sau là nhiệm vụ của những người làm nghề giáo. Coi trọng sự học đối với dân ta là coi trọng sự phát triển bền vững của đất nước sau này.Một đất nước muốn mạnh mẽ thì phải cần cả một thế hệ mạnh mẽ và thế hê đó được đào tạo từ những người làm nghề dạy học.

-Muốn vậy thì thầy có đạo làm thầy, trò có đạo làm trò. Mỗi người đều có bổn phận để thực hiện nghĩa vụ, vị trí của mình. Người thầy giáo trong bất kỳ giai đoạn nào, xã hội nào đều có một vị trí cao quý trong xã hội.

Thiện Tâm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, với thành tích 56.37m, vận động viên (VĐV) Lò Thị Hoàng giành Huy chương vàng (HCV) nội dung ném lao ...
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau ...
SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, ưu thế vượt trội của điền kinh Việt Nam ở các cự ly chạy dài tiếp tục được khẳng định ...
Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

(LĐTĐ) Tuyển nữ Việt Nam đã có được thế trận tốt và tạo ra nhiều cơ hội ngon ăn nhưng đều bị bỏ lỡ một cách đầy đáng tiếc. Tuy vậy, ...
LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng ...
Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Công an đã có Quyết định số 3365/QĐ-BCĐ ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh ...
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị ...

Tin khác

Để công viên là không gian mở

Để công viên là không gian mở

(LĐTĐ) Công viên là khu vực được bảo vệ các nguồn thiên nhiên tự có hay trồng, một nơi vui chơi, giải trí đại chúng, các hoạt động văn hóa, hưởng thụ. Do đó, việc “giải phóng” các công viên để tạo ra một không gian giao thoa với môi trường xung quanh, nơi vui chơi cho nhân dân là điều cần xem xét.
Vì một nền hành chính công minh bạch

Vì một nền hành chính công minh bạch

(LĐTĐ) Việc Hà Nội là một trong nhóm 15 tỉnh, thành phố có điểm tổng hợp chỉ số PAPI năm 2021 cao nhất (chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, thành) là minh chứng sống động về tính hiệu quả về cải cách hành chính gắn với một nền hành chính công minh bạch mà thành phố đang thực hiện.
Mong lương - giá là một thể thống nhất

Mong lương - giá là một thể thống nhất

(LĐTĐ) Việc đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí của Đảng và Nhà nước đang tạo ra sự đồng thuận và tin tưởng của nhân dân. Bên cạnh sự quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng, một trong những vấn đề mà người dân mong muốn là cần tiếp tục nghiên cứu những cơ chế, chính sách để không còn cơ hội cho tham nhũng.
Vì đất nước và Thủ đô phồn vinh

Vì đất nước và Thủ đô phồn vinh

(LĐTĐ) Kỷ niệm 47 năm Ngày giải phòng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022), Quốc tế Lao động 1/5 và chào mừng Tháng Công nhân năm 2022, mỗi chúng ta càng thêm tự hào về những trang sử hào hùng của dân tộc, trân quý quá khứ, nguyện đoàn kết một lòng, không ngừng nỗ lực phấn đấu để cùng nhau xây dựng đất nước hùng cường.
Đại lộ sinh đại phú!

Đại lộ sinh đại phú!

(LĐTĐ) Giao thông là mạch máu của nền kinh tế. Thực tiễn đã chứng minh, ở đâu hạ tầng giao thông đi trước, trong đó có việc mở mang hệ thống đường bộ hiện đại, ở đó kinh tế ắt sẽ phát triển. Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội kỳ vọng sẽ là bước khởi đầu để thúc đẩy cả vùng Thủ đô rộng lớn phát triển xứng tầm khu vực.
Xây dựng văn hóa không tham nhũng

Xây dựng văn hóa không tham nhũng

(LĐTĐ) Cơ chế có minh bạch thế nào, hành lang pháp lý có chặt chẽ đến mấy mà đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý không liêm chính thì vẫn xảy ra tiêu cực, lãng phí. Vì vậy, việc Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhằm thể hiện quyết tâm loại tham nhũng ra khỏi đời sống chính trị- xã hội.
Không còn quy định hàm!

Không còn quy định hàm!

(LĐTĐ) Kết luận số 33 của Ban Bí thư Trung ương Đảng mới đây về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ giữ chức vụ hàm đối với các cơ quan trong hệ thống chính trị là một trong những chính sách để cụ thể hóa Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, đồng thời “minh định” rõ ràng cấp vụ, cấp ban, cấp phòng hiện nay.
Cần sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân

Cần sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Trong bối cảnh mặt bằng giá tăng cao, việc áp dụng mức nộp thuế thu nhập cá nhân như quy định là không còn phù hợp. Bởi vậy, việc Bộ Tài chính đang lấy ý kiến bộ, ngành, tỉnh, thành, tổ chức, cá nhân về sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân (TTNCN) là cần thiết.
Niềm tin và hy vọng

Niềm tin và hy vọng

(LĐTĐ) Việc Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ là kim chỉ nam tạo động lực để Thủ đô phát triển vươn lên xứng tầm đất nước và khu vực.
Nguyện xứng đáng với niềm tin của bạn đọc

Nguyện xứng đáng với niềm tin của bạn đọc

(LĐTĐ) Ngày 1/4/1993, được sự đồng ý của các cơ quan chức năng, báo Lao động Thủ đô - cơ quan của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, diễn đàn của công nhân viên chức lao động ra số đầu tiên.
Xem thêm
Phiên bản di động