Đang hướng tới 4.0 cơ mà!

- Có một chuyện đang nóng rần rật không thể không nói, chú ạ. - Bác muốn nói đến cái dự Luật Phòng chông tác hại rượu, bia phải không.
dang huong toi 40 co ma Tiêu chí công nhận danh hiệu
dang huong toi 40 co ma Chả gì đền nổi!
dang huong toi 40 co ma Cứ xe to là phạt!

- Chú không nhắc thì tớ quên đấy. Anh Dự luật này cũng nóng thật. Cứ tưởng cái tác hại của rượu bia thì đã hai năm rõ mười rồi, vậy mà vẫn rất nhiều ý kiến trái chiều.

- Bao nhiêu vụ tai nạn giao thông, từ thường thường đến thảm khốc đều có nguyên nhân sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Đã có nhiều hội thảo, nhiều cuộc vận động với chủ đề “đã uống bia rượu thì không lái xe, đã lái xe thì không uống rượu”. Thế mà khi đề cập đến phòng chống tác hại của rượu bia, vẫn nhiều ý kiến phản đối.

-Vấn đề nào chả có những ý kiến trái chiều hả bác. Quan trọng là phân tích rõ lợi hại ra sao thôi. Rõ ràng lợi nhuận từ anh rượu, bia là không thể phủ nhận, nên mấy anh kinh doanh, sản xuất rượu bia có phản ứng thì cũng là lẽ thường.

-Song xét về mặt sức khỏe, tác hại từ rượu bia lại càng không thể phủ nhận. Vậy để duy trì sức khỏe giống nòi, giảm những bệnh nan y có nguyên nhân từ sử dụng quá nhiều rượu bia…anh Y tế đưa ra các bằng chứng để bảo vệ việc phòng chống tác hại của rượu bia là rất cần thiết.

-Chẳng cứ vấn đề sức khỏe, hệ lụy từ rượu bia còn bao trùm toàn bộ hoạt động xã hội. Chả thế mà nhiều vụ án, nhiều tội ác, nhiều tệ nạn…đều có nguyên nhân từ bia rượu. Tác hại của nó thì nhiều lắm. Vì rượu bia mà con người mất tự chủ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường.

-Theo những số liệu thống kê gần đây, nước ta thuộc vào Top các nước sử dụng rượu bia nhiều nhất thế giới, vậy mà Hiệp hội Rượu bia, Nước giải khát VN lại cho rằng ta chỉ ở mức trung bình, với lượng cồn nguyên chất tiêu thụ trung bình có 6,6 lít/người /năm, đứng thứ 94/194 nước trong tổ chức y tế thế giới WHO.

-Con số này đã bị anh Y tế phản biện, là rất đang lo ngại bởi ở nước ta, chủ yêu là đàn ông sử dụng rượu bia, chiếm tới 77%, như vậy con số tiêu thụ cồn nguyên chất phải là 27 lít/người/năm, đây là mức rất cao.

-Chả cần phân tích, ai cũng rõ tác hại của rượu bia là quá đáng báo động, nó tác động xấu đến mọi lĩnh vực. Bởi vậy em ủng hộ cần phải có Dự án Luật phòng chống tác hại rượu bia.

-Tớ cũng có quan điểm như vậy, trong đó cần có chính sách thuế tiêu thụ thật cao đối với rượu bia, thuế cao, giá sẽ cao… như vậy mới hy vọng lượng tiêu thụ rượu bia giảm, từ đó giảm tác động xấu từ rượu bia đối với xã hội.

-Đúng là vậy, em phân tích thêm…

-Thôi, thôi, có phân tích cả ngày cũng không hết. Tớ quay lại câu chuyện nóng rần rật lúc đầu muốn đem bàn với chú.

-Ơ hay, còn chuyện nóng gì nữa, em tưởng chỉ có anh rượu bia này.

-Chú đưa ra chuyện bia rượu thì tớ nói thêm thôi, chứ tớ muốn nói chuyện “cháy vé” trận đội tuyển bóng đá của ta gặp anh Malai …

-Chuyện này có gì đáng nói bác. Từ lâu cái tinh thần yêu bóng đá của ta đã nổi tiếng khắp 5 châu, nên có “cháy vé” cũng là chuyện bình thường.

-Vấn đề không phải ở chuyện yêu bóng đá hay không mà là cách tổ chức bán vé. Chú cứ thử xem cảnh hàng đoàn người chen lấn, chầu trực từ đêm hôm trước, tả tơi, rã rời, có người ngất xỉu… để mua vé thì chú sẽ thấy được cái “nóng” mà tớ muốn nói.

-Bác nói lạ, trước trận đấu sinh tử quyết định vào vòng trong mà không “nóng” mới lạ. Có chăng chỉ tiếc là dân mình yêu bóng đá như thế mà bóng đá của ta chưa đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ thôi.

-Tớ muốn nói cái “nóng” ngoài bóng đá. Chả cần phải “cao siêu” gì, nhiều người dân nhìn cảnh này đều thấy thương cho ai yêu bóng đá, và cho rằng sao không bán vé tại nhiều cửa, như thế số người xếp hàng sẽ được giãn ra (như tại siêu thị có nhiều quầy thanh toán), làm thế này bức xúc cho cổ động viên quá, cần xem lại khâu tổ chức, hay tổ chức bán trên mạng, người hâm mộ sãn sàng trả thêm tiền cho dịch vụ đưa vé.

-Bác và mọi người lại ngây thơ rồi. Nếu như thế thì làm gì có chuyện đầu cơ vé. Theo em được biết, trận này, giá vé “chợ đen” đã lên tới 7 triệu đồng 1 cặp vé VIP; 3 triệu đồng 1 cặp vé thường. Lợi nhuận như thế, nếu không gây “sốt” sao có được.

-Có thể là thế. Hẳn nào tớ thấy nhiều hiến kế nhằm “thoát cảnh” chen lấn này từ những người rất đỗi bình thường, chả nhẽ cán bộ VFF không nghĩ ra cho người hâm mộ đỡ khổ.

-Nói về việc chống “phe vé”, em thấy ý kiến này hay lắm…

-Ý kiến thế nào, chú nói xem mấy anh VFF có thể áp dụng được vào các trận sau không, chứ nhìn cảnh mua vé thế này ái ngại lắm.

-Đó là đề suất VFF nên áp dụng bán vé trực tuyến trước khi giải đấu diễn ra ít nhất 1 tháng. Và vé bán theo số lượng từng đợt. Không thể để hình ảnh mọi người xếp hàng dài, mất nhiều thời gian và tiền bạc, gây phản cảm như thế này được. Người hâm mộ nếu thực sự sẽ quan tâm và mua vé trực tuyến, khi tới xem chỉ cần in vé online có hình ảnh mặt cá nhân và số CMT.( Lúc kiểm tra khác số CMT trên vé sẽ không được vào sân). Làm thế này sẽ ngăn được tình trạng “phe vé”.

-Hay, cứ như mua vé máy bay online ấy nhỉ. Ta đang hướng tới 4.0 cơ mà!

Thiện Tâm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Cẩn trọng tin nhảm từ AI

Cẩn trọng tin nhảm từ AI

Mặc dù Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chính quyền các cấp đã kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Nam Trung Bộ, nhưng trên không gian mạng, một số thế lực xấu vẫn cố tình xuyên tạc. Họ thậm chí sử dụng công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra và lan truyền những hình ảnh không có thật, nhằm câu view, kiếm lợi bất chính và nguy hiểm hơn là phục vụ ý đồ chính trị, gây mất đoàn kết trong xã hội.
Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Cách đây khoảng 5 thế kỷ, Thân Nhân Trung, một danh sĩ đời nhà hậu Lê từng nói: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh". Tiếp nối truyền thống của tiên tổ, trong suốt quá trình cách mạng Việt Nam từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta luôn đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp “trồng người” gắn với công tác cán bộ, sử dụng hiền tài.
“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

Thời gian qua, không gian mạng đã trở thành nơi để kiếm tiền của một số thế lực “giấu mặt”. Lợi dụng lòng tin, sự hiếu kỳ của một bộ phận không nhỏ người dân về công tác cán bộ, công tác nhân sự trước mỗi kỳ Đại hội Đảng, các thế lực này đã dàn dựng nên những kịch bản nhân sự cấp cao, nhưng lại thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dân.
Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Không ảnh hưởng của hoàn lưu bão hay áp thấp nhiệt đới, song những ngày qua ở các tỉnh miền Trung như Huế, Đà Nẵng… mưa đặc biệt lớn. Hiện tượng này các nhà khí tượng học gọi là “tai biến” thời tiết.
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) đang được các đại biểu cho ý kiến tại Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV. Trong đó, một số đại biểu đề xuất nên bổ sung thêm 2 đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập mô hình “tổ hợp báo chí - truyền thông chủ lực đa phương tiện” hoặc “Trung tâm báo chí”.
Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Chiều nay (25/10), trên mặt báo điện tử của các hãng thông tấn lớn thế giới như Reuter, AFP, BBC, Tân Hoa Xã, AP, NHK...; các trang tin quốc tế từ châu Á, châu Mỹ, châu Âu, châu Phi đều đưa tin đậm nét về Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (gọi tắt là Công ước Hà Nội) tại Hà Nội. Thật tự hào, hai từ “Hà Nội” xuất hiện trên tất cả các phương tiện truyền thông quốc tế - một thời khắc quan trọng, một sự kiện trọng đại của nhân loại đương đại được đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ cùng nhau ký kết tại Thủ đô Hà Nội - “Thành phố vì hoà bình” với cùng một mục tiêu và thông điệp chung: Chống lại tội phạm mạng để góp phần làm cho nhân loại bình yên.
Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2025 - 2030) đã thành công tốt đẹp. Bên cạnh bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí Thường trực Thành ủy (Bí thư, các Phó Bí thư), Đại hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết Đại hội với 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; 43 chỉ tiêu chủ yếu, 3 đột phá phát triển. Đặc biệt, những phát biểu chỉ đạo mang tính gợi mở của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội sẽ là “chìa khóa” để Hà Nội “xác định đúng điểm xuất phát trong bước tiến mới”, “khơi mở cách làm mới” nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại - Hạnh phúc.
Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Dù bận trăm công nghìn việc, song sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô. Những chỉ đạo, lời căn dặn của Người luôn và mãi là kim chỉ nam để Đảng bộ Thành phố hướng đi.
Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Chỉ còn gần một tuần nữa, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ chính thức diễn ra. Trong không khí phấn khởi, cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô đều hướng về Đại hội với niềm tin và kỳ vọng lớn lao: Đại hội sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, trong đó người dân thực sự là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu thụ hưởng của mọi chính sách phát triển; hạnh phúc, ấm no của Nhân dân được coi là thước đo cho năng lực lãnh đạo và hiệu quả điều hành của hệ thống chính trị Thủ đô.
Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Tăng nguồn thu ngân sách bền vững dựa vào sản xuất - kinh doanh và các lĩnh vực đổi mới, sáng tạo khác đang là hướng đi trong phát triển kinh tế của các địa phương trong giai đoạn 2025 - 2030
Xem thêm
Phiên bản di động