Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Vì sự nghiệp "trồng người" để đất nước hùng cường

(LĐTĐ) Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã dạy: "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây; Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". Vì vậy, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 không chỉ là dịp để xã hội tôn vinh những người hoạt động trong ngành Giáo dục, học trò thể hiện lòng thành kính “tôn sư trọng đạo” mà còn là dịp để chúng ta nhìn lại sự nghiệp "trồng người" nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế để đưa ngành Giáo dục và Đào tạo phát triển góp phần vì mục tiêu đất nước hùng cường; Thủ đô Văn hiến- Văn minh- Hiện đại.
Lịch sử Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 Người thắp chữ và tình yêu thương cho các trẻ em nghèo Cảm động nghĩa cử đẹp của các thầy cô nhân Ngày Nhà giáo

Nghề cao quý, thiêng liêng

Người thầy - mọi thời đại đều xác định là một nghề cao quý, thiêng liêng bởi đối tượng lao động của người thầy chính là nhân cách, tâm hồn, thể chất con người. Phương pháp lao động của người thầy là nêu gương, cảm hóa học sinh bằng tư tưởng, tình cảm và vốn tri thức hiểu biết của mình… để tạo ra “sản phẩm” đặc biệt là những con người theo đúng nghĩa “có tâm, có tầm và có tài”.

Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Vì sự nghiệp "trồng người" để đất nước hùng cường
Sinh thời Bác Hồ đã dạy: "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây; Vì lợi ích trăm thì phải trồng người". Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam không chỉ để xã hội tôn vinh các thầy, cô mà còn là dịp chúng ta nhìn lại sự nghiệp "trồng người" để biến khát vọng đất nước hùng cường thành hiện thực.

Bác Hồ đã nhiều lần khẳng định tầm quan trọng chiến lược của công tác giáo dục, đào tạo là phương sách chăm lo lợi ích trăm năm, lâu bền của quốc gia dân tộc. Ngay từ những ngày đầu thành lập nước và trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, Đảng và Chính phủ vẫn lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng một nền giáo dục tiên tiến. Đội ngũ nhà giáo Việt Nam đã tích cực tham gia vào sự nghiệp cách mạng như những chiến sĩ trên mặt trận giáo dục, đào tạo các thế hệ con người mới xã hội chủ nghĩa, góp phần xứng đáng vào thắng lợi của các cuộc kháng chiến của dân tộc và công cuộc xây dựng đất nước từng bước tiến lên theo con đường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Một dân tộc không thể đứng vững nếu không có nền tảng tri thức. Một xã hội khó có thể tồn tại và phát triển nếu không có những người thầy - những người “chở đạo”, “trồng người”, ươm mầm tri thức. Vì vậy, “tôn sư trọng đạo”, truyền thống hiếu học đã trở thành một trong những nét đẹp nhất của văn hóa Việt, là thước đo phẩm chất nhân bản của dân tộc, thước đo giá trị đạo đức của mỗi con người. Nét đẹp ấy được kết tinh, hun đúc từ trong lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc và vẫn tiếp tục được tiếp nối từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Với truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm trở thành ngày lễ quan trọng không chỉ với những người làm công tác giáo dục mà còn là dịp để các thế hệ học trò cũng như toàn xã hội tri ân các thế hệ thầy, cô giáo.

Kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11:  Tri ân những “người lái đò” thầm lặng
Nghề giáo, luôn là nghề cao quý, thiêng liêng.

Trải qua mấy nghìn năm lịch sử, nhân cách và trí tuệ của các thế hệ nhà giáo đã kết tinh thành Đạo “làm thầy” rạng ngời trong dòng chảy văn hóa Việt Nam. Còn sáng mãi trong tâm thức dân tộc hình ảnh những nhà giáo mẫu mực như Chu Văn An, Nguyễn Đình Chiểu và người thầy, người lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh.

Lịch sử cũng in đậm dấu ấn của những nhà giáo Thủ đô làm theo lời Bác, trở thành những chiến sĩ không chỉ mặt trận giáo dục, văn hóa, tư tưởng mà còn trên chiến tuyến đầy hy sinh gian khổ vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Tri ân “người lái đò” thầm lặng

Kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, ở Hà Nội, đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực được tổ chức để tri ân các thầy cô giáo. Theo đó, nhằm chia sẻ khó khăn với các nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh nan y, hiểm nghèo; Ban lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cùng Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành, đặc biệt là cán bộ, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn.

Các Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã, các cấp Công đoàn cơ sở và các nhà trường cũng tổ chức thăm hỏi, tri ân các nhà giáo đã nghỉ chế độ. Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm học 2022 - 2023 và có nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm ghi nhận, tôn vinh sự nỗ lực, những đóng góp tích cực của đội ngũ giáo viên cho sự nghiệp GD&ĐT của Thủ đô.

Kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11:  Tri ân những “người lái đò” thầm lặng
Những thành tích ngành GD&ĐT Thủ đô đạt được thời gian qua có phần đóng góp công sức rất lớn của các thầy cô giáo đã và đang miệt mài, thầm lặng, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”

Trước đó, ngày 15/11, Sở GD&ĐT Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu ngành GD&ĐT Hà Nội năm 2023. Tại buổi lễ, đã có 10 tập thể, 3 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động của Chủ tịch nước; 8 tập thể được tặng Cờ Thi đua xuất sắc, 23 tập thể và 16 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 11 Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Ủy ban nhân dân Thành phố…

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương, thời gian qua, sự nghiệp GD&ĐT Thủ đô đã có nhiều khởi sắc với những kết quả đạt được toàn diện ở các cấp học, ngành học. Quy mô giáo dục tiếp tục phát triển. Học sinh Hà Nội đã khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Công tác giáo dục thẩm mỹ, đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử trong môi trường giáo dục, xây dựng trường học hạnh phúc được quan tâm... Những thành tích, vinh dự đó có phần đóng góp công sức rất lớn của các thầy cô giáo đã và đang miệt mài, thầm lặng, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.

Ngành GD&ĐT và mỗi nhà giáo Thủ đô đã và đang góp phần tạo dựng nên những truyền thống tốt đẹp. Nhiệm vụ cao cả của người thầy là phát huy và truyền lại cho thế hệ trẻ những tinh hoa văn hóa của nhân loại và của dân tộc mình; là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai. Những đặc điểm đã làm cho nghề dạy học trở thành nghề cao quý và được xã hội tôn trọng, góp phần hun đúc nên tâm hồn Việt Nam qua các thời đại, như Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng khẳng định: “… giáo dục là nhân tố có tầm quan trọng bậc nhất, góp phần làm nên không chỉ sự nghiệp của một con người mà còn là động lực làm nên lịch sử của một dân tộc...”.

Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Vì sự nghiệp "trồng người" để đất nước hùng cường
"Học sinh hôm nay thế giới ngày mai", do vậy trách nhiệm của các thầy, cô giáo càng nặng nề

"Người thầy giáo luôn có vị trí và vai trò quan trọng trong đời sống của mỗi con người, là những nhân tố căn bản nhất trong sự nghiệp GD&ĐT. Các nhà giáo tự hào về nghề, tự nguyện nhận trọng trách, bằng tất cả trái tim và nghị lực dành cho sự nghiệp “trồng người”. Chính các nhà giáo đã tạo dựng nền móng thành công của các thế hệ học trò, đặt dấu ấn quan trọng, góp phần vào công cuộc đổi mới thành công. Trở thành người thầy giáo, xứng đáng là thầy giáo, là đích của cuộc đời mỗi người đã chọn cho mình nghề dạy học”, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội bày tỏ.

Kế thừa truyền thống tự hào của dân tộc, tiếp bước các bậc hiền nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội mong muốn toàn thể đội ngũ nhà giáo hãy phát huy phẩm chất tốt đẹp, luôn nêu cao tấm gương đạo đức trong sáng của người thầy, cùng quyết tâm, cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xứng đáng với vinh dự, tự hào là nhà giáo Thủ đô nghìn năm văn hiến. Ngành GD&ĐT Thủ đô quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học và các chỉ tiêu công tác của Thành phố đã đề ra.

Đại văn hào Tagor đã nói: “Bồi dưỡng một người thầy thì sẽ được cả một thế hệ”. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã từng khẳng định: “Nghề nhà giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo”. Nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, kính chúc các thầy cô giáo sức khỏe, hạnh phúc và thành công; tiếp tục hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vẻ vang của mình, đó là sự nghiệp trồng người như lời di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đến nay, các nội dung công việc chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã cơ bản hoàn thành.
Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ mang thai; lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng.
“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

(LĐTĐ) Hà Nội đang chịu áp lực lớn giải bài toán xây dựng thành phố thông minh để phát triển kinh tế - xã hội xứng tầm Thủ đô. Trong khi Thành phố phải đối mặt với những thách thức không nhỏ như: Dân số đông, gia tăng cơ học một cách nhanh chóng, những vấn đề bất cập do hạ tầng giao thông chưa kịp phát triển để đáp ứng tốc độ đô thị hóa; ô nhiễm môi trường và các vấn đề liên quan đến cấp, thoát nước, xử lý ngập nước…
Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

(LĐTĐ) Chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu, khách quan và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi và xuất hiện các hình thái mới trong quản lý, vận hành, phát triển kinh tế - xã hội cũng như quản trị quốc gia. Theo các chuyên gia, việc xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm là vấn đề đặt ra hàng đầu.
Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Thực tế cho thấy, dù được quan tâm, phát triển đồng bộ, từng bước khắc phục tình trạng chênh lệch về mức hưởng thụ văn hoá, tuy nhiên hiện hệ thống thiết chế văn hoá cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần được tháo gỡ.
34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Đoàn đại biểu ngành Y tế đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam gồm 34 công đoàn viên tiêu biểu thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn ngành y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, trường, công ty dược.
Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo với chủ đề "Thúc đầy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp". Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý báo chí, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các nhà báo đã cùng chia sẻ kinh nghiệm để Bộ Tư pháp tiếp thu, tham khảo phục vụ việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi số báo chí.

Tin khác

Giảm áp lực, bảo đảm gọn nhẹ, hiệu quả, thiết thực

Giảm áp lực, bảo đảm gọn nhẹ, hiệu quả, thiết thực

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức họp báo thông tin về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng chủ trì họp báo.
Trường Đại học Điện lực ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Viễn thông FPT

Trường Đại học Điện lực ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Viễn thông FPT

(LĐTĐ) Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, mới đây, Trường Đại học Điện lực (EPU) và Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo, nghiên cứu trong giai đoạn 3 năm (từ 2023 - 2026).
Từ năm 2025, thí sinh thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 4 môn

Từ năm 2025, thí sinh thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 4 môn

(LĐTĐ) Từ năm 2025, thí sinh sẽ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) với 2 môn bắt buộc là Ngữ văn, Toán và 2 môn tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ).
Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", nên trong chiến lược phát triển Thủ đô không thể thiếu chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như một khâu đột phá bảo đảm cho sự thành công. Vì vậy, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần xây dựng các cơ chế đặc thù tương xứng, cụ thể và khả thi về thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

(LĐTĐ) Thông qua phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” do ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phát động, sự gắn kết, trách nhiệm giữa những trường ở nơi thuận lợi với trường ở địa bàn khó khăn sẽ dài hơi hơn, từ đó rút ngắn dần khoảng cách về chất lượng giáo dục, đem lại những điều tốt nhất cho học sinh.
Hà Nội: Gặp mặt đội tuyển dự thi Olympic khoa học trẻ quốc tế

Hà Nội: Gặp mặt đội tuyển dự thi Olympic khoa học trẻ quốc tế

(LĐTĐ) Ngày 28/11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức gặp mặt đội tuyển học sinh giỏi Thành phố tham dự kỳ thi Olympic khoa học trẻ quốc tế năm 2023, diễn ra từ ngày 1 đến 10/12 tại Thái Lan.
55 học sinh đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9 cấp quận

55 học sinh đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9 cấp quận

(LĐTĐ) Có 594/992 học sinh dự thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9 quận Ba Đình (Hà Nội) đạt giải, trong đó có 55 giải Nhất.
Xây dựng Thủ đô là trung tâm lớn, tiêu biểu của cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao

Xây dựng Thủ đô là trung tâm lớn, tiêu biểu của cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao

(LĐTĐ) Với mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội thực sự là trung tâm lớn, tiêu biểu của cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao…, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cho phép các cơ sở giáo dục phổ thông công lập của Thủ đô được thực hiện liên kết giáo dục với các cơ sở giáo dục của nước ngoài theo điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục do Chính phủ quy định.
Nghị quyết số 23-NQ/TU: Đưa Hà Nội gia nhập vào mạng lưới “Thành phố học tập”

Nghị quyết số 23-NQ/TU: Đưa Hà Nội gia nhập vào mạng lưới “Thành phố học tập”

(LĐTĐ) Vừa qua, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 23-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó phấn đấu đưa Thủ đô gia nhập vào mạng lưới “Thành phố học tập” của UNESCO trong thời gian sớm nhất.
Sinh viên IT Việt Nam giành giải Nhất cuộc thi ASEAN Cyber Shield 2003

Sinh viên IT Việt Nam giành giải Nhất cuộc thi ASEAN Cyber Shield 2003

(LĐTĐ) Bốn sinh viên IT của trường Đại học Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) đã xuất sắc vượt qua 37 đội đến từ 10 quốc gia trong khu vực ASEAN giành giải Nhất cuộc thi ASEAN Cyber Shield 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động