M
13/06/2020 20:37

Tuyên dương 187 người làm báo tiêu biểu

Sáng 13-6, tại Thủ đô Hà Nội, diễn ra Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu” nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020). Hội nghị do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

tuyen duong 187 nguoi lam bao tieu bieu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt đại biểu người làm báo tiêu biểu
tuyen duong 187 nguoi lam bao tieu bieu
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự hội nghị.

Tới dự có đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương...

Về phía thành phố Hà Nội, dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng.

tuyen duong 187 nguoi lam bao tieu bieu
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm 95 năm Báo chí cách mạng Việt Nam.
tuyen duong 187 nguoi lam bao tieu bieu
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng và các đại biểu tham quan triển lãm.

Khẳng định vai trò quan trọng và những đóng góp to lớn của báo chí cách mạng

Báo cáo tại hội nghị, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng nêu rõ, trong 95 năm qua, kể từ ngày Báo Thanh niên - tờ báo khởi đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam, do Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, xuất bản số báo đầu tiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng báo chí cách mạng nước ta đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định vai trò quan trọng và có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu” nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020) là dịp để Đảng, Nhà nước, các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, các cơ quan báo chí tiếp tục khẳng định, ghi nhận, tôn vinh những đóng góp nổi bật và thành tích to lớn của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người làm báo cách mạng Việt Nam với rất nhiều thành tích, đóng góp trên các mặt công tác báo chí trong giai đoạn hiện nay. Đây cũng là dịp để những người làm báo, các cơ quan chỉ đạo, quản lý, chủ quản báo chí giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm, tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ công tác trong thời gian tới.

tuyen duong 187 nguoi lam bao tieu bieu
Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị.

Ban Tổ chức đã phối hợp lựa chọn 187 người làm báo tiêu biểu để tôn vinh tại hội nghị. Đây là những người làm báo có thành tích nổi bật, đóng góp xuất sắc trong hoạt động báo chí, được cơ quan, đồng nghiệp tín nhiệm, đánh giá cao; có lập trường tư tưởng, chính trị vững vàng; tuyệt đối trung thành đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, vì sự phát triển của đất nước; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; hành nghề trung thực, khách quan, công tâm, không vụ lợi; bảo vệ công lý và lẽ phải; nêu cao tinh thần nhân văn, tôn trọng quyền con người; chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác.

Hội nghị cũng tôn vinh 7 nhà báo lão thành tiêu biểu, những người đã có cống hiến lớn lao, dành nhiều tâm huyết và tình cảm, có nhiều đóng góp cho nền báo chí cách mạng Việt Nam. Đó là các nhà báo: Thái Duy, Phan Quang, Hà Đăng, Phạm Khắc Lãm, Hồ Tiến Nghị, Hồng Vinh, Nguyễn Thị Kim Cúc.

Tự hào và đam mê

Với những câu chuyện nghề, những kỷ niệm làm báo không thể nào quên, các nhà báo: Hà Đăng (nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân), Đại tá Đỗ Phú Thọ (Phó Tổng Biên tập Báo Quân đội Nhân dân), Phạm Thị Thanh Phương (Trưởng phòng Thời sự Đài Phát thanh và Truyền hình và Báo Bình Phước), Phan Ý Linh (VTV7 Đài Truyền hình Việt Nam), Vy Thúy Hường (Báo Lạng Sơn) đã khẳng định, nghề báo khiến họ đam mê, sáng tạo và tự hào vì luôn được đóng góp cho quê hương, đất nước.

tuyen duong 187 nguoi lam bao tieu bieu
Đại biểu Phan Ý Linh, Biên tập viên VTV 7 Đài Truyền hình Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Nhà báo trẻ Phan Ý Linh chia sẻ: “Trước những khó khăn và hiểm nguy như dịch Covid-19, thay vì ngần ngại, chúng tôi thật tự hào khi có mặt ở những thời khắc khó khăn của đất nước”.

Nhà báo lão thành Hà Đăng cho biết, bước vào nghề báo từ năm 1950, đến nay là 70 năm, nhưng, mỗi khi nghĩ về nghề, ông vẫn bồi hồi xúc động: “Yêu nghề yêu báo làm sao/ 70 năm ấy biết bao nhiêu tình/ Đêm về gặp giấc chiêm bao/ Tưởng đâu gác bút giật mình âu lo”. Ông khẳng định luôn tự hào về nền báo chí cách mạng Việt Nam qua các bước trưởng thành rất đáng khích lệ và tin tưởng vào tương lai, đội ngũ làm báo cả nước sẽ tiếp tục tạo nên những dấu ấn mới cho nền báo chí cách mạng nước ta.

Còn nhà báo Phạm Thị Thanh Phương cho biết, người làm báo vất vả một thì người phụ nữ làm báo có thể vất vả gấp đôi, gấp ba. Có lúc, chị cảm thấy muốn rút lui, nhưng rồi lại lao vào nghề với tất cả say mê, xúc cảm, với mong muốn có được thật nhiều tin, bài hay gửi tới độc giả.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Trần Quốc Vượng đã trao biểu trưng tôn vinh 7 nhà báo lão thành tiêu biểu. Các đồng chí lãnh đạo Trung ương đã trao chứng nhận tuyên dương 187 người làm báo tiêu biểu. Hội Nhà báo thành phố Hà Nội vinh dự có 4 nhà báo được tuyên dương tại hội nghị, gồm: Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô Lê Thị Bích Ngọc, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội (Báo An ninh Thủ đô) Nguyễn Chính Trung.

Khoa học, công nghệ không thể thay thế được trái tim người làm báo

tuyen duong 187 nguoi lam bao tieu bieu
Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những đóng góp quan trọng của các nhà báo lão thành, các nhà báo tiêu biểu. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí gửi tới đội ngũ người làm báo cả nước lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Theo đồng chí Thường trực Ban Bí thư, gần một thế kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, vị thế của báo chí và người làm báo được tiếp tục khẳng định. Đây là bước phát triển rất đáng tự hào của báo chí cách mạng - đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng ta.

tuyen duong 187 nguoi lam bao tieu bieu
Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng trao Bằng khen tuyên dương các nhà báo lão thành.

Nhấn mạnh bối cảnh, tình hình trong nước và thế giới, nhất là những thách thức đặt ra trong giai đoạn hiện nay, đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo, trước hết hãy học và noi gương Bác Hồ về phong cách và đạo đức làm báoĐồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng trao Bằng khen tuyên dương các nhà báo lão thành., thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Người: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”...

Đồng chí chỉ rõ, báo chí nước ta là báo chí cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng có sứ mệnh phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân; thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của báo chí là “Thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và nhân dân”. Điều đó đòi hỏi mỗi nhà báo phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, nhiệt huyết và thái độ bình tĩnh trước mọi vấn đề; phải có tấm lòng trong sáng, không để tiêu cực chi phối, không bị tình cảm cá nhân lấn át…

tuyen duong 187 nguoi lam bao tieu bieu
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao Bằng khen tuyên dương các nhà báo đại diện 187 nhà báo tiêu biểu.

Đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị, với lực lượng lớn mạnh, báo chí phải là lực lượng xung kích trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao Bằng khen tuyên dương các nhà báo đại diện 187 nhà báo tiêu biểu.nước, đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là những thông tin sai trái trên internet, mạng xã hội... Đồng thời, báo chí cần kịp thời phát hiện, cổ vũ, giới thiệu gương điển hình tiên tiến, “người tốt - việc tốt”, góp phần xây dựng, củng cố, vun đắp bản lĩnh, trí tuệ, văn hóa, đạo đức, tinh thần, ý chí và khí phách con người Việt Nam.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cũng đề nghị các nhà báo không ngừng học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; thực hiện nghiêm 10 Quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo và Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Đồng chí nhấn mạnh, khoa học, công nghệ dù có phát triển, tạo thuận lợi đến đâu cũng không thể thay thế được trái tim, khối óc, ý chí, bản lĩnh, nhân bản của người làm báo. Các cơ quan liên quan cần chú trọng đổi mới công tác bồi dưỡng, đào tạo người làm báo; chỉ đạo, quản lý báo chí với phương châm chủ động, nhạy bén, kịp thời và thuyết phục; tiếp tục triển khai hiệu quả Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; quan tâm nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để hỗ trợ các cơ quan báo chí, người làm báo bảo đảm điều kiện làm việc, thu nhập để yên tâm làm báo.

tuyen duong 187 nguoi lam bao tieu bieu
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao Bằng khen tuyên dương các nhà báo đại diện 187 nhà báo tiêu biểu.

Thường trực Ban Bí thư tin tưởng, đội ngũ người làm báo Việt Nam hôm nay bằng tình cảm, lương tâm, trách nhiệm với sự nghiệp báo chí cách mạng, nghĩa vụ công dân và trách nhiệm xã hội, sẽ tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, góp phần quan trọng vào sự phát triển đất nước, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Thay mặt các đại biểu, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng, Trưởng ban Tổ chức Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu” đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thường trực Ban Bí thư; hứa thực hiện tốt hơn nữa chức trách, nhiệm vụ, xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Theo Võ lâm/hanoimoi.com.vn

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Chinh-tri/969978/tuyen-duong-187-nguoi-lam-bao-tieu-bieu

Nguồn :