M
10/04/2020 22:07

Trường đại học đồng hành, chia sẻ với sinh viên trong mùa dịch Covid-19

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và tác động sâu sắc, toàn diện tới mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội, từng gia đình, người dân nói chung. Đồng hành, chia sẻ với sinh viên, nhiều trường đại học đã triển khai các hình thức hỗ trợ như miễn giảm học phí, xét cấp bổ sung học bổng, vận động quyên góp tài chính… Đây là động lực to lớn giúp sinh viên khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh để học tập tốt.

truong dai hoc dong hanh chia se voi sinh vien trong mua dich covid 19 Sẽ kiểm tra công tác phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên tại các trường đào tạo sư phạm
truong dai hoc dong hanh chia se voi sinh vien trong mua dich covid 19 Miễn giảm học phí cho sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
truong dai hoc dong hanh chia se voi sinh vien trong mua dich covid 19 Trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến

Trong bối cảnh cả nước chung sức, đồng lòng, quyết tâm chống dịch Covid-19, nhằm chia sẻ những khó khăn với sinh viên và gia đình, Trường Đại học Ngoại thương vừa quyết định thông qua gói hỗ trợ tài chính đặc biệt dành cho sinh viên.

Cụ thể, đối với hệ đại học chính quy, nhà trường hỗ trợ số tiền tương đương 5% học phí của học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 (số tiền này được giảm trừ trực tiếp vào học phí phải nộp của học kỳ 2 năm học 2019 - 2020) cho toàn bộ gần 15.000 sinh viên ở cả 3 cơ sở (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh).

truong dai hoc dong hanh chia se voi sinh vien trong mua dich covid 19
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội triển khai nhiều hình thức hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên trong mùa dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng triển khai ngay việc xét cấp bổ sung học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian dịch Covid-19 và đạt kết quả học tập từ loại Khá trở lên với mức học bổng tương đương 50% - 100% học phí của học kỳ 2 năm học 2019 - 2020.

Ngoài ra, các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch còn có thể tham gia chương trình cho vay học bổng FTU-Mabuchi với lãi suất 0% trong thời gian học tập tại trường. Đối với các đối tượng chính sách, ngoài việc được miễn giảm học phí theo quy định, sẽ được nhận thêm một khoản hỗ trợ tài chính từ nhà trường. Học viên cao học và các loại hình đào tạo khác cũng đã được nhà trường thông qua các hình thức hỗ trợ phù hợp, trong đó có hỗ trợ tài chính.

Đây không phải là trường đại học duy nhất đưa ra chính sách gỡ khó cho sinh viên trong thời gian này. Mới đây, lãnh đạo trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã quyết định dành 20 tỷ đồng từ nguồn quỹ hỗ trợ sinh viên, tiết kiệm chi vận hành trong thời gian học trực tuyến, tiết giảm đầu tư xây dựng cơ bản và các khoản chi khác để miễn giảm học phí cho những sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng kinh tế bởi dịch Covid-19.

Đối tượng sinh viên được xem xét hỗ trợ gồm: Sinh viên có bố và mẹ bị mất việc do dịch bệnh Covid-19, gia đình không có thu nhập và gặp khó khăn về kinh tế; sinh viên có bố hoặc mẹ hoặc người có thu nhập chính trong gia đình bị mất việc do dịch Covid-19, gia đình bị giảm thu nhập và gặp khó khăn về kinh tế; các trường hợp đặc biệt khó khăn khác do dịch Covid-19 gây ra. Tùy vào mức độ ảnh hưởng, sinh viên viên sẽ nhận được các mức hỗ trợ tới 50% học phí học kỳ này.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng kêu gọi cựu sinh viên, các thầy cô giáo, cán bộ viên chức trong trường quyên góp ủng hộ, kết hợp với các doanh nghiệp để tổ chức chương trình trao tặng, bán giá ưu đãi, trả góp các loại máy tính cũng như các gói dữ liệu dung lượng cao hỗ trợ cho sinh viên học tập trực tuyến hiệu quả và có chất lượng hơn. Đồng thời giảm 25% phí thuê phòng cho tất cả các sinh viên ở ký túc xá trường trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn ra và miễn phí thuê phòng đối với thời gian sinh viên đã đăng ký phòng nhưng không ở lại ký túc xá.

Những sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về kinh tế tiếp tục được xem xét cấp bổ sung học bổng hỗ trợ học tập trong kỳ này.

“Nhà trường mong rằng, bằng sự hỗ trợ trách nhiệm này sẽ giúp các bạn sinh viên có gia đình khó khăn về kinh tế do dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm vượt qua khó khăn, có thêm động lực để tiếp tục học tập và có được những kết quả tốt trong học tập và rèn luyện” - PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhắn gửi.

Tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), để sinh viên yên tâm phòng dịch và học tập hiệu quả, nhà trường quyết định sẽ hỗ trợ lương thực và thực phẩm cho những sinh viên của trường đang lưu trú ở Hà Nội gặp khó khăn.

Theo đó, các sinh viên khó khăn chỉ cần cung cấp thông tin, địa chỉ, điện thoại; nhà trường sẽ chuyển các phần quà đến tận tay hoặc đến địa điểm gần nơi lưu trú. Dự kiến chương trình hỗ trợ này kéo dài đến khi hết dịch, chia thành nhiều đợt.

Trước đó các trường: Đại học FPT, Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Văn Lang, Đại học Văn Hiến, Đại học Quốc tế Hồng Bàng... cũng thông báo giảm học phí cho sinh viên trong mùa dịch với mức giảm từ 5 - 25% học phí, tùy từng trường.

Có thể khẳng định, sự hỗ trợ của các nhà trường ở thời điểm hiện tại không chỉ mang lại niềm vui, sự động viên, đồng hành cùng các sinh viên và gia đình trong mùa dịch, mà còn thể hiện quyết tâm chung sức chiến thắng đại dịch.

T.P

Nguồn :