Trung tâm là gì?

Em lại hỏi bác một câu nhé. Thì chú cứ hỏi, chuyện hỏi của chú như cơm bữa, việc gì chú phải ướm trước vậy. Thì em sợ bác bận thôi. Theo bác, “trung tâm” là gì?
trung tam la gi Có gì là lạ
trung tam la gi Thái quá chẳng sai!

- Cứ theo như tớ biết, thì “trung tâm” là chính giữa hoặc trọng yếu, như trung tâm thành phố hay nhiệm vụ trọng yếu.

- Nếu vậy thì đễ hiểu và đơn giản quá, có gì mà rắc rối đâu nhỉ?

trung tam la gi

- Rõ như ban ngày vậy, rắc rối cái gì.

- Em nghe nói, chuyện cái trung tâm hành chính của Đà Nẵng có vấn đề gì rắc rối lắm.

- À, chuyện này báo chí đang nói ầm ầm. Xây dựng dững hơn 2 ngàn tỉ đấy.

-Vậy các cơ quan hành chính tập trung vào một chỗ cũng tốt, tiện lợi chuyện đi lại cho dân mỗi khi có việc cần nhờ cậy cơ quan công quyền, sao anh Đà Nẵng lại định chuyển các cơ quan hành chính đi chỗ khác?

-Thì tớ cũng nghe đâu ở đó bí quá.

-Tòa nhà to sừng sững như thế, các nơi khác mơ chẳng được, sao lại chuyển?

-Do cái anh thiết kế thế nào mà chui vào cứ như nhà ống, bí, bí lắm.

-Bí cũng phải chịu chứ, như nhà em đây này, cả ngày phải bật đèn mới sinh hoạt được có sao đâu.

-Chú nói lạ, ai lại so nhà chú với tòa nhà thành phố. Chú thì thế nào cũng được, dưng đã là trung tâm mà bí rì rì, người nọ trông ra, người kia trông vào sao được.

-Vậy lãng phí hơn 2 ngàn tỉ để xây trung tâm à?

-Lãng là lãng thế nào, lại dùng vào mục đích khác, rồi cũng xong mà.

-Xong thế nào được, một đống tiền thế mà không phát huy đúng mục đích, giờ muốn có chỗ chuyển đi lại ngàn tỉ chứ ít à. Theo em, phải quy trách nhiệm xem vội vã ở khâu nào, chứ cứ rào rào xây trung tâm rồi bỏ trống, thì tiền đâu cho xiết.

-Chú chả phải lo. Cứ gì cái trung tâm hành chính này, ối trung tâm thương mại, hàng trăm tỉ cả cũng bỏ không kia kìa.

-Thế em mới hỏi bác cái “trung tâm là gì” mà rắc rối vậy.

-Chả có gì là rắc rối cả. Xây xong không hợp thì ta xây cái khác.

-Bác nói cứ như trò chơi xây nhà trên cát ở bãi biển của mấy cháu nhỏ ấy. Tiền của dân không thể tùy tiện thế được.

-Còn khối cái tùy tiện, cứ gì cái trung tâm hành chính. Bao nhiêu nhà máy xây rồi không hoạt động, mà có hoạt động lại lỗ chồng vó có sao đâu?

-Bác nói vậy là thiếu trách nhiệm.

-Đấy, cái nhà máy đạm Ninh Bình đó, xây dựng mất 12.000 tỉ, rồi lỗ triền miên mất hàng ngàn tỉ nữa thì sao nào?

-Em tin rồi sẽ phải xử lý, chứ không thể cứ để tình trạng này mãi được.

-Tất nhiên là thế, nhưng thôi, tớ với chú to tát làm gì. Nhân chú nói chuyện “trung tâm”, tớ muốn bàn cái hiện tượng bùng phát trung tâm. Người ta đang lạm dụng từ “trung tâm” thì phải. Có một cái phòng cũng trưng biển: Trung tâm dạy nghề, trung tâm đào tạo, trung tâm ngoại ngữ, trung tâm làm bánh…bất kể gỉ gì gì cũng gắn mác trung tâm.

-Vậy em mới hỏi bác “trung tâm là gì”?

Thiện Tâm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Quy chế phối hợp giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.Hồ Chí Minh và BIDV, hai bên sẽ tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên công đoàn và người lao động.
Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

(LĐTĐ) Thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), ngày 10/6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, qua công tác làm căn cước công dân cho người dân, lực lượng công an đã phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào.
Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: Hiện nay, người sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số có thể thực hiện cấp lại mật khẩu bằng 2 cách.
Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

(LĐTĐ) Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm đồng ý với phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi nhằm tạo thuận lợi trong việc khám, chữa bệnh, sử dụng phương tiện công cộng, đi học, thay vì phải dùng giấy khai sinh bản giấy nhiều bất tiện, không có đủ thông tin sinh trắc.
Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh

Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn huyện Thanh Oai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, diễn ra trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và nhân dân đang nỗ lực xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, phấn đấu trở thành quận của Thủ đô. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Thanh Oai quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn trên địa bàn ngày càng lớn mạnh, đóng góp quan trọng vào hành trình xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh.
Cấp cứu cụ bà 100 tuổi tắc ruột do dính xoắn ruột non sau mổ

Cấp cứu cụ bà 100 tuổi tắc ruột do dính xoắn ruột non sau mổ

(LĐTĐ) Theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh viện vừa tiếp nhận cụ bà 100 tuổi ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội có tiền sử đã phẫu thuật u xơ tử cung, cắt tử cung bán phần 27 năm trước vào viện trong tình trạng suy kiệt, gầy yếu, bụng chướng căng, đau nhiều, không ăn uống được.
Phụ nữ Gia Lâm: Nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo Bác

Phụ nữ Gia Lâm: Nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo Bác

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Gia Lâm đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có sức lan tỏa lớn, qua đó giúp xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể, cá nhân phụ nữ điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tin khác

Khi người dân tin Đảng

Khi người dân tin Đảng

(LĐTĐ) “Đảng với dân như cá với nước”. Một khi Đảng vì dân, dân ngày càng tin Đảng thì “khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Tổ quốc trường tồn, đất nước phồn vinh.
Câu chuyện học phí đại học

Câu chuyện học phí đại học

(LĐTĐ) Liên quan đến vấn đề tự chủ đại học, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội… đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên) cho hay, hiện nay, học phí đại học đang tăng lên rất cao.
Loại bỏ ngôn ngữ giao tiếp dung tục

Loại bỏ ngôn ngữ giao tiếp dung tục

(LĐTĐ) Hôm nay (1/6) Ngày Quốc tế Thiếu nhi, sự kiện thêm một lần nhắc nhở mỗi chúng ta hãy tiếp tục dành tất cả sự thương yêu, chăm sóc, bảo vệ và dạy dỗ để các cháu thiếu nhi lớn lên thực sự là những công dân tốt, sống có văn hóa, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc sau này.
Khi nghị quyết của Đảng về đất đai vào cuộc sống

Khi nghị quyết của Đảng về đất đai vào cuộc sống

(LĐTĐ) “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu” là quan điểm có tính nguyên tắc, không thể thay đổi. Và thực tế, chẳng cần “tư hữu hóa” đất đai như các thế lực rêu rao thì trên khắp mọi miền đất nước, với việc cụ thể hóa nghị quyết của Đảng bằng cơ chế, chính sách, thời gian qua người dân đã, đang làm giàu trên những mảnh đất của mình, thậm chí có những gia đình đang sử dụng, canh tác trên diện tích lên tới hàng héc ta…
Điểm cao… mà lo!

Điểm cao… mà lo!

(LĐTĐ) Thế hệ đầu 8X về trước, điểm thi, điểm tổng kết cuối học kỳ và cả năm học từ 7,5 trở lên không phải là nhiều, điểm 9,5 - 10 tương đối ít. Nay thì học sinh các cấp, đa số điểm thi toàn 8-9 và rất nhiều học sinh đạt nhiều môn điểm 10.
Xây mới trường công, có khó?

Xây mới trường công, có khó?

(LĐTĐ) Trời đã nóng, đọc các thông tin về tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh còn “nóng” hơn nhiều, khi tỷ lệ "chọi" rất cao!
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi soi sáng con đường đi tới tương lai của dân tộc

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi soi sáng con đường đi tới tương lai của dân tộc

(LĐTĐ) Hôm nay 19/5, toàn đảng, toàn quân và toàn dân kỷ niệm 133 Ngày sinh Bác Hồ kính yêu (19/5/1890 - 19/5/2023), đồng thời kỷ niệm 54 năm thực hiện Di chúc của Người (1969 - 2023). 54 năm đã đi qua nhưng Tư tưởng và bản Di chúc của Người mãi vẹn nguyên giá trị, là Kim Chỉ Nam trong hành động để Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước phồn vinh.
Khi đàn ông ở quê... ế vợ!

Khi đàn ông ở quê... ế vợ!

(LĐTĐ) Cách đây hơn 10 năm, có dịp về các miền quê, khi bàn về chủ đề hôn nhân, chúng ta khá quen với cụm từ “gái ế”. Nhưng nay, gió đã đổi chiều thành “trai ế”!
Để không còn bạo lực học đường

Để không còn bạo lực học đường

(LĐTĐ) Bạo lực học đường ngày càng có chiều hướng gia tăng về số vụ lẫn hành vi, đây là tiếng chuông báo động đã đến lúc các cơ quan chức năng, gia đình, nhà trường và toàn xã hội phải vào cuộc để chấm dứt tình trạng này.
Đừng để đường từ dạ dày đến “điểm cuối” ngắn lại!

Đừng để đường từ dạ dày đến “điểm cuối” ngắn lại!

(LĐTĐ) Nhớ lại, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp Quốc hội năm 2015, khi đề cập đến tình trạng lạm dụng chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất dẫn đến cảnh báo nguy cơ mất an toàn đối với sức khỏe người dân, đại biểu Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng) phải thốt lên: “Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa ngắn thế” khiến cả hội trường lặng im.
Xem thêm
Phiên bản di động