M
27/11/2020 09:44

Huyện Đông Anh đề xuất xây dựng trung tâm hành chính

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ với Huyện ủy Đông Anh sáng nay (27/11), lãnh đạo huyện này đã đề xuất xây dựng trung tâm hành chính huyện; đồng thời mong Thành phố tháo gỡ 5 nhóm nội dung lớn, tạo điều kiện cho huyện Đông Anh sớm lên quận.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Tinh thần startup là động lực cho phát triển Hà Nội sắp triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm “tín dụng đen” Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Xây dựng Hà Nội tiếp tục là điểm an toàn, hấp dẫn

Ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh cho biết, năm 2020 huyện đã đạt được 8 kết quả nổi bật. Trong đó, kinh tế tăng trưởng 7,6%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng dịch vụ - xây dựng. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 2.650 tỷ đồng. Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được tăng cường; an ninh trật tự được giữ vững, ổn định.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì làm việc với huyện Đông Anh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì làm việc với huyện Đông Anh

Tuy nhiên, ông Linh cũng chỉ rõ những tồn tại hạn chế như: Kinh tế phát triển chưa được như kỳ vọng, còn tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đất đai, trách nhiệm của một số cán bộ lãnh đạo quản lý và tính tiền phong gương mẫu của một bộ phận Đảng viên còn chưa tốt…

Ông Linh nêu một số nhiệm vụ, mục tiêu phát triển của năm 2021 và giai đoạn tới. Đáng chú ý là việc thực hiện đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận đến năm 2025.

Để có điều kiện thực hiện các nhiệm vụ trên, thay mặt lãnh đạo huyện Đông Anh, ông Nguyễn Xuân Linh kiến nghị Thành phố tháo gỡ 5 nhóm nội dung lớn; đồng thời kiến nghị, đề xuất 7 nội dung liên quan đến các dự án cụ thể.

Huyện Đông Anh đề xuất xây dựng trung tâm hành chính
Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh báo cáo tại buổi làm việc

Trong đó, huyện Đông Anh kiến nghị Thành phố một số nội dung liên quan đến điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và lập quy hoạch, lập và quản lý chỉ giới đỏ ở một số khu vực; đề xuất thành phố sớm triển khai thực hiện 22 dự án hạ tầng khung thuộc nhiệm vụ chi thành phố giai đoạn 2021-2025. "Đây đều là các tuyến đường trục chính đô thị, đường liên khu vực tạo sự kết nối đồng bộ và là động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, đáp ứng tiêu chí mật độ giao thông theo tiêu chí lên quận"- ông Linh nói.

Bên cạnh đó, huyện Đông Anh cũng đề xuất một số nội dung liên quan đến việc cấp nước sạch cho người dân ở 6 xã, hiện chưa có nước sạch; việc xử lý nước thải, chỉnh trang đô thị…; Kiến nghị thành phố xây dựng phân cấp nguồn thu ngân sách theo hướng tăng tỷ lệ % cho huyện được hưởng. Bởi theo ông Linh, hiện nay huyện mới đảm bảo được 41% mỗi năm, trong khi để hoàn thành tiêu chí này là tương đối khó và cần nhiều thời gian, sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ lên quận.

Về một số dự án cụ thể, huyện Đông Anh kiến nghị thành phố quan tâm triển khai thực hiện đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên; tuyến đường nối cầu Tứ Liên đến Quốc lộ 3 mới; tuyến đường Vành đai 3 đoạn từ nút giao với Quốc lộ 3 mới đến nút giao với đường Võ Văn Kiệt và đoạn kéo dài đến đường Vành đai 4.

Huyện Đông Anh đề xuất xây dựng trung tâm hành chính
Quang cảnh buổi làm việc

Đáng chú ý, huyện Đông Anh đề nghị Thành phố cho phép huyện được nghiên cứu, lập và thực hiện dự án xây dựng trung tâm hành chính huyện Đông Anh từ nguồn ngân sách cấp huyện giai đoạn 2021 - 2025 vì trụ sở huyện hiện tại (được xây dựng từ năm 1980) đã xuống cấp, phương án kiến trúc, công năng sử dụng đã không còn phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị N7 và định hướng phát triển thành quận trong tương lai.

Về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, huyện Đông Anh kiến nghị thành phố cho huyện được triển khai xây dựng Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị; đồng thời quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ và sắp xếp bộ máy theo Đề án. Đáng chú ý, huyện đề nghị Thành ủy Hà Nội xem xét, có cơ chế xét tuyển dụng công chức đối với các đối tượng là cán bộ hợp đồng, viên chức làm công tác Đoàn; cán bộ đoàn cơ sở có năng lực, trình độ nhằm giải quyết, tạo nguồn cho cán bộ Đoàn...

Hoàng Phúc

Nguồn :