Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
Tháo gỡ điểm nghẽn, tạo đột phá cho dự án lớn của Hà Nội “Chìa khóa” để Thủ đô khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế số

Phó Vụ trưởng Vụ Công tác xây dựng VBQPPL Lê Tuấn Phong cho biết, Bộ Tư pháp và UBND thành phố Hà Nội đã phối hợp ban hành Kế hoạch đánh giá kết quả thi hành Luật Thủ đô; nghiên cứu, lập hồ sơ dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). Bộ Tư pháp đã thành lập Tổ soạn thảo xây dựng dự án Luật.

Các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND Thành phố đã phối hợp chặt chẽ để rà soát các quy định của Luật Thủ đô; nghiên cứu, rà soát các chủ trương của Đảng, các quy định của các luật hiện hành, đặc biệt là các luật mới được Quốc hội thông qua; nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù cho Thủ đô.

Việc xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ dựa trên cơ sở tiếp tục kế thừa các quy định còn phù hợp tại Luật Thủ đô và đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù cho Thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, cần nghiên cứu, đánh giá các cơ chế đặc thù vừa được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 258/2025/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô.

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội
Toàn cảnh cuộc họp.

Các cơ chế, chính sách đặc thù phải đảm bảo thúc đẩy phát triển Thủ đô theo hướng hiện đại, văn minh, bền vững, nâng cao chất lượng sống của người dân; đồng thời củng cố và tăng cường vị thế, vai trò của Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học - công nghệ, đóng vai trò hạt nhân và động lực tăng trưởng quan trọng của Vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp cũng đề nghị thành phố Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Bộ trong việc xây dựng và hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) để trình Chính phủ thông qua vào đầu tháng 2/2026; đề xuất điều chỉnh Chương trình lập pháp năm 2026 để đưa dự án Luật trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI (tháng 4/2026).

Tại cuộc họp, các ý kiến phát biểu cho rằng, cần tập trung vào một số nội dung như tạo đột phá để phân quyền cho Thủ đô trên một số lĩnh vực nhằm tạo sự chủ động, tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại của Thủ đô gắn với cơ chế kiểm soát quyền lực, bảo đảm tính chặt chẽ, hợp lý, tránh lạm dụng trong việc phân cấp, phân quyền.

Đồng thời, tiếp tục rà soát, bổ sung các cơ chế, chính sách đặc thù cho Thủ đô đích đáng hơn, nhất là trong những lĩnh vực, vấn đề đã được chỉ đạo, định hướng rõ tại dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị như xây dựng đô thị, đất đai, cơ chế hợp tác công - tư, thu hút nguồn lực, cơ chế tài chính - ngân sách, khoa học - công nghệ, hạ tầng kỹ thuật, quản lý quy hoạch, đất đai, xây dựng...

Với mỗi đề xuất, cần xác định rõ mục tiêu, chẳng hạn như chính sách đầu tư cho khoa học - công nghệ là để xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, phát triển, chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước và khu vực; phát triển mạnh thị trường khoa học - công nghệ... và xác định cụ thể nội hàm để thuận lợi cho việc chuyển hóa thành các điều khoản trong dự thảo Luật (sửa đổi).

Trên cơ sở đó, các đại biểu đề nghị rà soát, làm rõ nội dung các chính sách đặc thù, vượt trội đề xuất để xây dựng dự thảo Luật đảm bảo chất lượng; đồng thời xác định rõ các mốc thời hạn cần tiến hành, giao trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị để đảm bảo tiến độ xây dựng dự án Luật.

Kết luận nội dung cuộc làm việc, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nêu rõ, Bộ Tư pháp luôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, tập trung cao độ cho việc phối hợp với thành phố Hà Nội chuẩn bị kỹ, xây dựng dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) với chất lượng cao nhất để trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Nêu một số yêu cầu đối với Luật Thủ đô (sửa đổi), Thứ trưởng Phan Chí Hiếu lưu ý việc phải xử lý được vướng mắc lớn trong Luật Thủ đô hiện hành, như tạo cơ chế áp dụng pháp luật linh hoạt. Theo đó, Thứ trưởng gợi mở quy định rõ các nội dung đã được quy định tại Luật Thủ đô thì phải áp dụng theo Luật Thủ đô; trong trường hợp các luật khác có quy định chính sách vượt trội hơn, tốt hơn thì được lựa chọn áp dụng theo các luật khác nhau.

Cùng với đó, cần rà soát các cơ chế đặc thù, vượt trội khác đã được áp dụng riêng cho các địa phương, xác định những nội dung phù hợp cho Thủ đô Hà Nội để đưa vào Luật; đồng thời bổ sung các cơ chế đặc thù, vượt trội chưa được quy định trong các nghị quyết hay trong luật đã được ban hành để tạo sự phát triển bứt phá cho Thủ đô trong giai đoạn tới.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng bày tỏ nhất trí với định hướng tăng quyền chủ động cho Hà Nội trong việc quyết định một số vấn đề như phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường…, trừ những nội dung liên quan trực tiếp đến quyền con người, quyền công dân đã được quy định trong Hiến pháp, với tinh thần chung là tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội. Đồng thời, rà soát để lược bỏ những cơ chế đặc thù, vượt trội đã được quy định trong Luật Thủ đô nhưng nay đã được phổ quát hóa trong các luật khác.

Theo Kế hoạch, Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI.

P.Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách mới liên quan đến thuế, tiền lương, lao động, khoa học - công nghệ, quốc phòng và xử lý vi phạm hành chính chính thức có hiệu lực theo các nghị định của Chính phủ. Các quy định này tác động trực tiếp đến người dân, người lao động, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.
Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Năm 2025 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của xã Suối Hai khi địa phương chính thức được thành lập trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cũ. Trong bối cảnh bộ máy mới đi vào vận hành, Suối Hai đã nhanh chóng ổn định tổ chức, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, đầu tư hạ tầng và bảo đảm an sinh, từng bước định hình diện mạo một vùng quê xanh, văn minh và hiện đại.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Nestlé Việt Nam đẩy mạnh trách nhiệm cộng đồng, tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp tích cực cho nền kinh tế

Nestlé Việt Nam đẩy mạnh trách nhiệm cộng đồng, tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp tích cực cho nền kinh tế

Hơn ba thập kỷ gắn bó cùng Việt Nam, với cách tiếp cận “Tạo Giá trị Chung”, Nestlé luôn xem trách nhiệm xã hội là một phần trong chiến lược phát triển bền vững, song hành với hoạt động sản xuất kinh doanh.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt” đúng dịp năm mới 2026

Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt” đúng dịp năm mới 2026

Tối 1/1/2026, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt”.
Transerco đưa vào vận hành xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ

Transerco đưa vào vận hành xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ

Trung tâm Dịch vụ công nghệ xanh, đơn vị thành viên của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), vừa đưa vào vận hành Xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ, bổ sung mắt xích quan trọng trong hệ thống dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng phương tiện theo định hướng giao thông xanh của doanh nghiệp.
Thử nghiệm hệ thống soát vé thông minh trên tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội

Thử nghiệm hệ thống soát vé thông minh trên tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội

Từ nay đến 15/1/2026, Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) triển khai thử nghiệm hệ thống cổng soát vé thông minh trên tuyến đường sắt đô thị số 3.1 (đoạn Nhổn - Ga Hà Nội). Hệ thống mới tích hợp các giải pháp định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học, được lắp đặt tại 8 nhà ga trên toàn tuyến.

Tin khác

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngày 31/12, Bộ Tư pháp có Báo cáo số 859/BC-BTP về tình hình xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dùng chung ngành Tư pháp, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57).
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Khép lại năm 2025 cũng là khép lại nhiệm kỳ 2021-2025, với những gì đã đạt được trong năm qua và trong cả nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hưng Yên tự tin bước vào năm 2026 với tâm thế mới; Quyết tâm đưa GRDP tăng trưởng 2 con số, trở thành một trong những địa phương có kết cấu hạ tầng hiện đại, thu ngân sách tiếp tục tốp đầu cả nước...
10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

Vững vàng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trong năm 2025, Thủ đô Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ và đạt được thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. Báo Lao động Thủ đô xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc 10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa công bố.
Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 249/2025/QH15 về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035, đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua.
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Trước thềm năm mới 2026 - năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.
Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM

Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM

Ngày 31/12/2025, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Xem thêm
Phiên bản di động