M
07/03/2019 20:14

Tội phạm mua bán người: Phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi

(LĐTĐ) Nạn nhân của tội phạm mua bán người chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái, cư trú ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, trình độ dân trí thấp, nhận thức xã hội, pháp luật còn hạn chế, thiếu việc làm, khó khăn về kinh tế, một số là học sinh tại các trường THCS, THPT... Theo đó, rất nhiều vụ án xảy ra là bài học cảnh tỉnh cho những người nhẹ dạ, cả tin...  

toi pham mua ban nguoi phuong thuc thu doan ngay cang tinh vi Quyết liệt đấu tranh với “tín dụng đen”
toi pham mua ban nguoi phuong thuc thu doan ngay cang tinh vi Đối phó với “nạn” tống tiền bằng “clip nóng”

Phá chuyên án mua bán phụ nữ qua biên giới

Theo báo cáo của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, năm 2018 đơn vị tiếp nhận 2 nạn nhân được giải cứu đưa từ Trung Quốc về qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai là Châu Thị C (SN 2001) và Châu Thị D (SN 2002), đều là người dân tộc Mông, trú tại thôn Chu Lìn 1, xã Trung Chải, huyện Sa Pa, Lào Cai). Theo lời kể của 2 nạn nhân, khoảng đầu tháng 10/2017, Châu Thị C được một nam thanh niên người Mông, tự giới thiệu là Trang, nhà ở huyện Mường Khương, sử dụng số điện thoại 08867754xx gọi đến số điện thoại của C để làm quen. Trang đã trực tiếp gặp C 4 lần trong tháng 10/2017 tại Sa Pa.

toi pham mua ban nguoi phuong thuc thu doan ngay cang tinh vi
Chiến sĩ biên phòng của trạm biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai hướng dẫn khách làm thủ tục xuất, nhập cảnh

Cùng đi với Trang trong những lần ấy có một thanh niên người Mông khác, tự giới thiệu Liêm, không rõ địa chỉ cụ thể. Qua trò chuyện, móc nối, Liêm làm quen được em họ của C là Châu Thị D. Ngày 31/10/2017, với lý do rủ C về thăm nhà, Trang và Liêm đã đưa C và D sang Trung Quốc qua khu vực Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương bán cho 2 người Trung Quốc. Lợi dụng sơ hở của 2 đối tượng người Trung Quốc, Châu Chị C và Châu Thị D đã bỏ trốn, tìm đến cơ quan công an Trung Quốc và được đưa về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Căn cứ thông tin 2 nạn nhân cung cấp về đối tượng lừa bán, bằng biện pháp nghiệp vụ, ngày 7/2/2018, tại khu vực công viên Hồ Chí Minh (phường Phố Mới, TP Lào Cai), Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã phát hiện Sùng Seo Tráng (dân tộc Mông, sinh năm 1997, tại thôn Lùng Sán Chồ, xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, Lào Cai) có đặc điểm nhận diện trùng khớp với thông tin 2 nạn nhân cung cấp. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã yêu cầu đối tượng trên về đơn vị phục vụ điều tra.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, khoảng tháng 8/2017, tại khu vực bến xe phường Phố Mới, TP Lào Cai, Sùng Seo Tráng được một thanh niên tên Liêng, dân tộc Mông (SN 1998, trú tại phố Ràng, huyện Bảo Yên) gặp gỡ làm quen và cho số điện thoại. Quá trình liên lạc, Liêng có bàn với Tráng đi tìm phụ nữ sang Trung Quốc, số tiền bán được sẽ chia đôi. Tráng đồng ý và đã đi nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai với mục đích trên.

Tháng 10/2017, tại bờ hồ Sa Pa, Tráng gặp một người thanh niên tên Chang (không rõ địa chỉ cụ thể). Tráng nói rõ mục đích của mình là đi tìm phụ nữ để bán và Chang đồng ý. Tráng đã cho Chang vay 2 triệu đồng, sau đó, Chang đã cung cấp số điện thoại của Châu Thị C và dặn: “Nếu C có hỏi tại sao có số điện thoại thì cứ nói là do Giàng Thị Pằng cung cấp” – Pằng là người mà C đang có ý định tìm hiểu. Sau khi Tráng có số điện thoại của C đã gọi điện làm quen và có tình cảm. Qua đó, Tráng đã cùng Liêng lên Sa Pa và rủ C đi chơi. Do muốn có bạn, C đã rủ Châu Thị D đi cùng.

Ngày 31/10/2017, với lý do rủ C về thăm nhà, Tráng và Liêng đã đưa C và D sang Trung Quốc qua khu vực Na Lốc. xã Bản Lầu, huyện Mường Khương bán cho 2 người Trung Quốc (một nam, một nữ, không rõ nhân thân cụ thể) với giá 1,2 vạn nhân dân tệ, số tiền trên được chia đều cho cả hai. Tráng đã đổi sang tiền Việt Nam được 21 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu, vật chứng thu được, Bộ đội Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng phạm tội có tổ chức, nạn nhân đã bị đưa ra nước ngoài.

Tính chất phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn

Đại tá, Nguyễn Trọng Ngữ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, địa bàn đường biên giới dài, trình độ dân trí ở một số địa bàn còn hạn chế, hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng trong thời gian vừa qua. Bám sát vào yêu cầu nhiệm vụ, sự chỉ đạo, Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh đã tập trung, lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ toàn diện 6 biện pháp, công tác biên phòng, tập trung nắm chắc tình hình, địa bàn biên giới, tổ chức tốt các hoạt động tuần tra, kiểm soát. Trong đó tiêu biểu đã tổ chức triển khai tốt công tác đối ngoại biên phòng, tổ chức phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn.

Theo Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, thời gian qua, tội phạm mua bán người tuy giảm về số vụ nhưng tính chất phức tạp hơn, nghiêm trọng hơn với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự. Chúng lập thành các đường dây, ổ nhóm, câu kết chặt chẽ với nhau giữa người mua và người bán, người môi giới, dẫn dắt.

toi pham mua ban nguoi phuong thuc thu doan ngay cang tinh vi
Các chiến sĩ biên phòng tăng cường công tác tuần tra biên giới

Để tránh sự phát hiện, truy bắt của cơ quan chức năng, bọn tội phạm cũng có sự thay đổi về thủ đoạn như môi giới qua nhiều khâu trung gian khác nhau, sử dụng thông tin cá nhân giả, hình ảnh của người khác thông qua tiện ích của công nghệ thông tin để tiếp cận làm quen, dụ dỗ, lừa gạt hướng dẫn nạn nhân sử dụng hộ chiếu, giấy thông hành xuất cảnh qua cửa khẩu hoặc tự vượt biên giới sang Trung Quốc.

Nạn nhân của tội phạm mua bán người chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái, cư trú ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, trình độ dân trí thấp, nhận thức xã hội, pháp luật còn hạn chế, thiếu việc làm, khó khăn về kinh tế, một số là học sinh tại các trường THCS, THPT... Nạn nhân bị lừa gạt đưa qua biên giới vì mục đích mại dâm và kết hôn trái pháp luật với người Trung Quốc.

Năm 2018, đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ, khởi tố 3 vụ/3 đối tượng phạm tội mua bán người (bằng so với cùng kỳ năm 2017). Thu giữ 4 xe máy, 5 điện thoại di động, 6.700 Nhân dân tệ, phát hiện và báo cáo cơ quan nghiệp vụ cấp trên xác lập đấu tranh thành công 1 chuyên án mua bán người có phạm vi liên tỉnh, liên quốc gia, bắt 2 đối tượng dân tộc Mông cư trú tại Xín Mần, Hà Giang. Tiếp nhận và chuyển tuyến an toàn cho 29 nạn nhân bị mua bán trở về (9 nạn nhân trong tỉnh).

Đại úy Phạm Đức Hậu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết: “Những năm gần đây, tội phạm mua bán người giảm về số vụ nhưng tính chất phức tạp hơn. Với sự phát triển của công nghệ, các đối tượng mua bán người lợi dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo để làm quen, kết nối với đối tượng bị hại. Ở Lào Cai, người dân có nhận thức tốt hơn về tình trạng mua bán người, có ý thức đề phòng, theo đó nạn nhân thường là người ở các tỉnh lân cận, nạn nhân có thể là người quen, người thân của đối tượng phạm tội”.

Hoa Nguyễn

Nguồn :