M
11:25 | 06/03/2019

Quyết liệt đấu tranh với “tín dụng đen”

(LĐTĐ) Theo Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) – Công an TP Hà Nội, từ khi có Kế hoạch 231 - đấu tranh phòng ngừa với tội phạm “tín dụng đen”, và trước tình hình tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” ngày càng có nhiều biến tướng phức tạp, Ban Giám đốc đã chỉ đạo đơn vị tập trung xác minh, làm rõ và triệt xóa ổ nhóm tội phạm “tín dụng đen”.  

Trong những ngày đầu năm 2019, lực lượng CSHS toàn thành phố đã tổng kiểm tra phát hiện 80 cơ sở có vi phạm, hiện đang xác minh 8 cơ sở kinh doanh tài chính có dấu hiệu cho vay nặng lãi.

Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm toàn thành phố đã triệt phá 201 ổ nhóm tội phạm hình sự, trong đó có 8 ổ nhóm tội phạm có tổ chức. Liên quan đến hoạt động tín dụng đen đã triệt phá 5 ổ nhóm tội phạm có tổ chức.

Tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hà Nội, tấn công mạnh hoạt động của tội phạm “tín dụng đen” theo Kế hoạch 231, Phòng CSHS đang phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố mở các đợt kiểm tra, nhằm phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản từ cho vay nợ tiền bạc liên quan đến “tín dụng đen”.

quyet liet dau tranh voi tin dung den
Ảnh minh họa (Hà Phong)

Theo chỉ huy Phòng CSHS, quá trình quản lý, đấu tranh với các cơ sở, cá nhân kinh doanh tài chính dưới hình thức “tín dụng đen”, các đơn vị trong Công an TP đã kịp thời phát hiện những phương thức, thủ đoạn hoạt động mới trong lĩnh vực này và chủ động tham mưu với lãnh đạo cấp trên, đề xuất các biện pháp, giải pháp sát thực tế, nên đã đấu tranh, triệt phá được nhiều ổ nhóm, đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Phòng CSHS cũng đề nghị công an các quận, huyện, thị xã coi công tác đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Cũng theo chỉ huy Phòng CSHS, qua theo dõi nhận thấy hầu hết các đơn vị trong Công an TP đã trao đổi thông tin trong quá trình điều tra cơ bản, rà soát, thống kê, lên danh sách đầy đủ các cơ sở, cá nhân hoạt động kinh doanh tài chính không phép trên địa bàn. Một số đơn vị đã triển khai thực hiện có hiệu quả các đối sách cụ thể như tổ chức kiểm tra, thu hồi giấy phép các cơ sở kinh doanh không phép.

Số lượng cơ sở kinh doanh cầm đồ, kinh doanh tài chính và các cá nhân hoạt động “rải họ”, “bốc họ”... trên địa bàn thành phố hiện nay không hề nhỏ. Trong khi đó, lực lượng công an cơ sở còn phải giải quyết nhiều công việc khác, nên chưa bố trí đủ lực lượng và thời gian để chỉ đạo tập trung giải quyết dứt điểm các cơ sở kinh doanh, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, nhất là số đối tượng “anh chị” đứng sau các ổ nhóm hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”.

Chỉ huy Phòng CSHS cũng nhìn nhận, hoạt động cho vay “tín dụng đen” càng ngày càng có nhiều biến tướng khó lường. Những người vay tiền của các đối tượng cho vay nặng lãi thường là thanh - thiếu niên sống dựa vào gia đình, vay tiền ăn chơi, không có khả năng chi trả dẫn tới lãi mẹ đẻ lãi con, thành món nợ khổng lồ dẫn tới mất tài sản vì “tín dụng đen”.

Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm vừa triệt xóa ổ nhóm cho vay lãi nặng do Đào Xuân Thắng cầm đầu. Thắng cùng với Trần Văn Quý và Nguyễn Tiến Dũng, quản lý trên trang mạng internet “ag...” cho 626 người vay dưới dạng “bốc bát họ” với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng, đã thu lãi được hơn 2,2 tỷ đồng, trong đó tại địa bàn quận Nam Từ Liêm là 41 người “bốc bát họ”...

Thu Trang

Nguồn :