Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa cao cấp đang tăng nhiệt. Lợi dụng thời điểm này, các đường dây làm giả đã không chỉ “hô biến” thịt trâu thành bò Wagyu cao cấp mà còn dùng cả thịt ôi thối, bốc mùi để làm “đặc sản vùng cao”, điều này cho thấy mức độ tinh vi và sự coi thường sức khỏe người tiêu dùng đến mức báo động.
Khởi tố đường dây làm giả thịt bò WAGYU từ thịt trâu giá rẻ Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Những cú lừa ngoạn mục

Càng về cuối năm, nhu cầu biếu tặng và tiêu dùng các mặt hàng cao cấp, đặc biệt là thực phẩm nhập khẩu, càng tăng cao. Thịt bò Wagyu, hải sản từ nước ngoài hay các loại đặc sản địa phương được xem là những món quà giá trị, thể hiện sự tinh tế. Chính tâm lý ưa chuộng “hàng ngoại” mà đôi khi bỏ qua khâu kiểm tra nguồn gốc của người dân đã vô tình tạo điều kiện cho các đường dây làm giả trục lợi.

Mức độ tinh vi và liều lĩnh của các đối tượng gian lận không còn dừng lại ở việc làm giả nhãn mác. Mới đây, liên tiếp các vụ án được phanh phui đã chỉ ra hai thái cực nguy hiểm trong hoạt động làm giả. Vụ án Công an thành phố Hà Nội khởi tố và tạm giam 4 bị can liên quan đến đường dây làm giả thịt bò Wagyu cho thấy, thủ đoạn trục lợi từ sự chênh lệch giá trị thương hiệu.

Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ
Các đối tượng trong đường dây làm giả thịt bò WAGYU từ thịt trâu giá rẻ.

Các đối tượng đã mua thịt trâu Ấn Độ kém chất lượng, giá rẻ (khoảng 120.000 đồng/kg), sau đó sử dụng các loại tinh chất, phụ gia để bơm tạo vân mỡ giả, biến miếng thịt trâu thành miếng bò Wagyu đắt đỏ, rồi đóng gói, dán nhãn thương hiệu Hidasan. Sản phẩm giả mạo này được bán ra thị trường với giá từ 400.000 đến 600.000 đồng/kg. Với quy mô 14 tấn thịt trâu giả thịt bò được tuồn ra thị trường, lợi nhuận thu về là khổng lồ.

Mức độ nguy hiểm được đẩy lên đỉnh điểm qua vụ án tại Phú Thọ do Công an tỉnh điều tra. Đối tượng Vũ Thị Hường - Giám đốc Công ty TNHH MTV MQ Food đã bị khởi tố vì hành vi sản xuất thực phẩm giả. Thủ đoạn lần này không chỉ là giả mạo xuất xứ, mà còn là coi thường nghiêm trọng sức khỏe người dân.

Các đối tượng sử dụng hàng nghìn tấn thịt trâu, lợn đông lạnh nhập khẩu, trong đó một số lô hàng đã bốc mùi hôi thối, không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ. Số thịt bẩn này được chế biến thành thịt sấy khô, sau đó được ngụy tạo thành “đặc sản vùng cao” bằng cách lập chi nhánh “ảo” tại Hà Giang và in địa chỉ lên bao bì.

Để tạo lòng tin tuyệt đối, các đối tượng còn tự thiết kế mã QR và mua cả chứng nhận HACCP giả (chứng nhận quản lý chất lượng an toàn thực phẩm quốc tế) in lên bao bì. Được biết, đường dây này đã sử dụng hơn 1.000 tấn thịt đông lạnh để sản xuất khoảng 400 tấn thịt sấy khô, thu về doanh thu ước tính hơn 100 tỷ đồng. Đây là bằng chứng rõ ràng nhất về “lợi nhuận béo bở” đã khiến tội phạm bất chấp pháp luật và đạo đức.

Tiếng thở dài của người tiêu dùng

Những sự việc trên đã làm dư luận hết sức lo lắng, đặc biệt là những người có thói quen mua sắm thực phẩm nhập khẩu và đặc sản quê hương. Chị Nguyễn Thu Hà (phường Đống Đa, Hà Nội), một khách hàng thường xuyên mua thịt bò ngoại và các loại đặc sản Tết, không giấu được sự thất vọng: “Tết đến, chúng tôi muốn mua sản phẩm tốt, đắt tiền một chút để yên tâm về chất lượng. Bây giờ nghe tin thịt trâu Ấn Độ lại “hô biến” thành bò Nhật, đặc biệt là tin dùng thịt ôi thối làm đặc sản, thực sự cảm thấy niềm tin bị đánh tráo và sức khỏe bị đe dọa. Chúng tôi biết tin vào đâu khi mà cả tem nhập khẩu, chứng nhận cũng bị làm giả?”.

Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ
Hàng chục tấn thịt trâu, lợn tươi và thịt sấy khô thành phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của Công ty TNHH MTV MQ Food chuẩn bị được tuồn ra thị trường. (Ảnh: CAPT)

Trước mức độ nghiêm trọng của các vụ án, việc xử lý nghiêm minh theo pháp luật là yêu cầu cấp thiết. Đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại đơn thuần, mà là tội phạm nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng. Nhận định về vụ việc, luật sư Nguyễn Huy Hoàng (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) nhấn mạnh: “Hành vi làm giả thực phẩm, đặc biệt là sử dụng nguyên liệu ôi thối như vụ MQ Food, rõ ràng đã cấu thành Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm theo Điều 193 Bộ luật Hình sự. Đây là tội danh có khung hình phạt rất nặng, có thể lên đến 20 năm tù hoặc tù chung thân nếu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

Luật sư Hoàng cũng chỉ ra rằng, bên cạnh việc xử lý hình sự, các cơ quan quản lý nhà nước cần phải siết chặt hơn nữa công tác kiểm soát thị trường ngay từ khâu nhập khẩu đến khâu phân phối: “Cần tăng cường kiểm tra, giám định các lô hàng thịt nhập khẩu, nhất là trong giai đoạn cao điểm cuối năm. Việc làm giả ngày càng tinh vi, đòi hỏi cơ quan chức năng phải nâng cao năng lực giám định, áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc để đối phó hiệu quả. Đặc biệt, cần kiểm soát chặt chẽ các hành vi làm giả giấy tờ, chứng nhận chất lượng (HACCP, ISO) vì đó là “cánh cửa” đánh lừa niềm tin của cả cơ quan quản lý và người tiêu dùng”.

Thực tế cho thấy, vấn nạn hàng giả chỉ có thể được đẩy lùi khi có sự phối hợp đồng bộ. Về phía Nhà nước, việc tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất tại các cơ sở chế biến, kho lạnh và kho hàng, cùng với việc xử lý nghiêm minh các vi phạm là không thể thiếu. Về phía người tiêu dùng, cần tự trang bị kiến thức để trở thành người mua hàng thông thái. Không vì ham rẻ mà mua sắm tại những địa điểm không rõ ràng, không có tem phụ, nhãn mác rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ và đơn vị nhập khẩu.

Những vụ án được phanh phui liên tiếp là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ. Chỉ khi cơ quan quản lý và người tiêu dùng cùng đồng lòng, kiên quyết nói “không” với hàng giả, hàng kém chất lượng, thì thị trường mới có thể lành mạnh, và người dân mới có thể yên tâm đón một cái Tết Nguyên đán an toàn, ấm cúng, không lo bị “đánh tráo” niềm tin bởi những món lợi béo bở của kẻ xấu.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay (5/12), giá dầu thế giới tiếp đà tăng khi nguồn cung qua đường ống Druzhba vẫn ổn định, trong bối cảnh thị trường đánh giá triển vọng cung - cầu và tồn kho tại Mỹ. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,79 USD/thùng, tăng 0,19%, giá dầu WTI ở mốc 59,13 USD/thùng, tăng 0,31%.
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12) trên thị trường tự do giao dịch quanh mốc 27.150 đồng/USD mua vào và bán ra tại 27.200 đồng/USD, giảm sâu tới 300 đồng chiều mua và 320 đồng chiều bán so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng giảm xuống dưới ngưỡng 154 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng rớt giá 600 - 800 nghìn đồng/lượng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét.
Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Vừa lên sóng những tập đầu, “Phù sa ngọt” do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sản xuất đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, nhận được nhiều phản hồi tích cực trên các nền tảng số của Đài nhờ mạch kể gần gũi, xúc động và giàu chất nhân văn.
Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Thành tích Huy chương Vàng là cột mốc lịch sử của đội tuyển Bi sắt Việt Nam, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Bi sắt nữ Hà Nội tại Giải vô địch Thế giới năm 2025 vừa qua.
Phường Yên Nghĩa kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường

Phường Yên Nghĩa kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường

Chiều 4/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tại hội nghị, Thường trực Ủy ban MTTQ phường đã giới thiệu 3 nhân sự để hiệp thương, gồm, ông Đoàn Viết Mạnh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường; bà Lương Thị Hồng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường và ông Tạ Huy Cường - Bí thư Đoàn Thanh niên phường.

Tin khác

Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Sau hai năm thất nghiệp, khi sinh hoạt gia đình phải tiêu vào những đồng tiền tiết kiệm còn lại, bà Trần Tuyết Minh, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quyết định sử dụng “phao” cuối cùng là làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nhưng oái ăm thay, số tiền gần 250 triệu đồng từ mồ hôi, nước mắt, công sức lao động bao nhiêu năm trời mà bà xứng đáng được hưởng lại “chui” vào túi người khác một cách khó hiểu. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô nhanh chóng vào cuộc xác minh.
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Suốt thời gian dài, tội phạm đường phố tại Hà Nội dường như không còn, song vài tháng qua đã xuất hiện một vài vụ việc. Trước thực trạng này, Công an Hà Nội quyết tâm quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố để Thủ đô thực sự bình yên.
Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Giữa lúc miền Trung đang căng mình vượt lũ, khắc phục hậu quả thiên tai, mạng xã hội lại xuất hiện thông tin nhiễu loạn, đặc biệt là tin giả AI ngụy tạo thiệt hại, công kích chính quyền và lực lượng chức năng. Những thông tin sai sự thật này không chỉ gây hoang mang, cản trở nỗ lực cứu trợ mà còn bị lợi dụng để trục lợi.
Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lợi dụng nhu cầu vay vốn cuối năm, các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với những chiêu trò tinh vi; trong đó có "giải ngân trong phút" và "mua hàng hộ" qua mạng. Công an cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác, bởi hành vi này không chỉ khiến nạn nhân mất tiền, thành con nợ, mà còn tiềm ẩn nguy cơ vô tình trở thành đồng phạm vi phạm pháp luật.
"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

Với giao diện bắt mắt, ngôn ngữ gần gũi như "vay học phí, trả góp nhẹ", các app cho vay online trá hình đang âm thầm len lỏi vào môi trường học đường. Những ứng dụng này đánh trúng tâm lý cần chi tiêu, mua sắm hoặc đóng học phí nhưng lại thiếu hiểu biết về tài chính và pháp lý của giới trẻ. Dưới chiêu bài "hỗ trợ vay nhanh - thủ tục đơn giản", các đối tượng đã lừa kéo hàng trăm học sinh, sinh viên vào bẫy "tín dụng đen" với lãi suất thực tế có thể lên đến hàng trăm phần trăm mỗi năm.
Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Lợi dụng thị trường vàng biến động mạnh, các đối tượng lừa đảo đã gia tăng hoạt động với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ chế tác để tạo ra vàng giả có độ hoàn thiện cao, qua mặt cả người mua và các tiệm kinh doanh vàng bạc. Cơ quan chức năng cảnh báo người dân và các cơ sở kinh doanh nâng cao cảnh giác, không mua bán vàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Hàng loạt vụ việc gần đây, điển hình là sự đổ vỡ của các dự án liên quan đến những cái tên như Shark Bình, AntEx,… đã trở thành lời cảnh tỉnh đắt giá cho giới đầu tư trong kỷ nguyên số. Nhiều người đã mất trắng khi chạy theo phong trào, đặt niềm tin mù quáng vào các "cá mập" hay những lời rao giảng hào nhoáng trên mạng. Thành công không đến từ những chiêu trò mang tên "đạo lý" hay "làm giàu nhanh chóng"; tỉnh táo chính là "lá chắn" kiên cố nhất giúp nhà đầu tư bảo vệ tài sản và tri thức của bản thân.
Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Ba vụ án liên tiếp về hàng giả: Từ bình chữa cháy DRAGON, thịt bò WAGYU “giả”, đến nước Lavie làm giả, do Công an thành phố Hà Nội triệt phá, khiến dư luận phẫn nộ. Đằng sau những con số hàng triệu, hàng tấn, hàng tỷ đồng là nỗi lo lớn hơn: Hàng giả đã và đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân và niềm tin đối với xã hội.
Để lòng tốt không bị trục lợi giữa thiên tai

Để lòng tốt không bị trục lợi giữa thiên tai

Lợi dụng bão lũ, thiên tai để kêu gọi từ thiện, trục lợi là hành vi phi nhân tính, làm tổn thương nghiêm trọng niềm tin xã hội. Cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý, công khai các biện pháp xử lý nghiêm minh đối với mọi hành vi khoác áo "thiện nguyện" để chiếm đoạt tài sản, nhất là trong bối cảnh các địa phương đang gồng mình khắc phục hậu quả bão lũ. Đây là đòi hỏi cấp thiết nhằm bảo vệ tính minh bạch của hoạt động nhân đạo.
Tạo tin giả từ AI và mối đe dọa thật

Tạo tin giả từ AI và mối đe dọa thật

Sự bùng nổ mạnh mẽ của các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) đã mở ra một kỷ nguyên sáng tạo chưa từng có, nơi hình ảnh, văn bản, và video có thể được tạo ra gần như tức thì chỉ bằng vài dòng mô tả. Tuy nhiên, đi kèm với tiện ích không giới hạn đó là mối đe dọa nghiêm trọng từ việc lạm dụng công nghệ này để tạo ra và lan truyền thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng trực tiếp, tiêu cực đến an ninh, trật tự xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động