Tô thắm màu áo xanh Công đoàn

Trong năm 2021, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã thực sự đổi mới, sáng tạo, thích ứng, linh hoạt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các mặt hoạt động. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, người lao động trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo thực hiện “nhiệm vụ kép”, được cấp ủy, chính quyền, chuyên môn ghi nhận, doanh nghiệp đánh giá cao, người lao động tích cực ủng hộ; vai trò, hình ảnh của cán bộ Công đoàn từ Thành phố đến cơ sở được ghi nhận.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép” Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

Ngày 15/12, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội khóa XVI đã tổ chức kỳ họp thứ 15 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố và các đồng chí Thường trực LĐLĐ Thành phố.

Tô thắm màu áo xanh Công đoàn
Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Mai Quý

Theo báo cáo kết quả công tác Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô năm 2021 được trình bày tại Hội nghị, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố đã lựa chọn và ban hành 10 hoạt động trọng tâm, 10 nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô năm 2021 gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và thực hiện chủ đề năm “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở” của Tổng LĐLĐ Việt Nam và “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” của Thành phố Hà Nội. Đồng thời, tổ chức triển khai 4 Đề án thí điểm và 2 Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố để thực hiện các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn.

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung triển khai hiệu quả công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; tổ chức các phong trào thi đua trong CNVCLĐ; tuyên truyền giáo dục trong đoàn viên, người lao động; các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã có nhiều giải pháp thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở và xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh.

Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố Hà Nội (khóa XVI), tổ chức ngày 15/12/2021, đã thảo luận và thống nhất thông qua: (1) Báo cáo kết quả công tác Công đoàn và phong trào CNVCLĐ Thủ đô năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ năm 2022; (2) Báo cáo kết quả hoạt động của Ủy ban kiểm tra Công đoàn các cấp năm 2021; Chương trình công tác kiểm tra, giám sát Công đoàn năm 2022; (3) Định hướng nhiệm vụ trọng tâm hoạt động Công đoàn Thủ đô năm 2022; (4) Kết luận của Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 07/NQ-BTV ngày 14/7/2015 của Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội (khóa XV) về “Nâng cao chất lượng hoạt động của Báo Lao động Thủ đô trong tình hình mới”; (5) Triển khai các hoạt động trọng tâm trong việc chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; (6) Công tác quy hoạch cán bộ.

Kết quả, đã thành lập được 494/421 Công đoàn cơ sở (đạt 117,33 kế hoạch), kết nạp mới 37.868/29.170 đoàn viên (đạt 129,8% kế hoạch); trong đó, thành lập 58 Công đoàn cơ sở với 2.184 đoàn viên theo Điều 14 Điều lệ Công đoàn Việt Nam; thành lập 459/300 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (đạt 152,8% kế hoạch), kết nạp 35.180/20.000 đoàn viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (đạt 175,9% kế hoạch).

Đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Thành phố trong công tác phòng, chống dịch, tập trung chỉ đạo quyết liệt các cấp Công đoàn tham gia cùng chính quyền đồng cấp để triển khai thực hiện hiệu quả, thực chất công tác phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức hiệu quả các mô hình như: “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp; “Xe buýt Siêu thị 0 đồng”, “Siêu thị 0 đồng”, “Túi An sinh Công đoàn”… hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19; tổ chức các đoàn công tác thăm hỏi, động viên, tặng quà các khu vực đang bị cách ly, phong tỏa, các đơn vị tuyến đầu chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Theo thống kê, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi gần 90 tỷ đồng và huy động nguồn xã hội hóa trên 104 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch; thăm hỏi, động viên tuyến đầu chống dịch; ủng hộ “Quỹ vắc xin”, “Quỹ phòng, chống dịch”… Các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, kịp thời cập nhật, truyền tải và lan tỏa những hoạt động của tổ chức Công đoàn trong việc quan tâm chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn bởi Covid-19.

Tham gia thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm nổi bật những kết quả đã đạt được của hệ thống Công đoàn Thủ đô trong việc triển khai công tác phòng, chống dịch; chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở; thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể nhằm đảm bảo quyền lợi, nâng cao chế độ phúc lợi cho đoàn viên, người lao động.

Tô thắm màu áo xanh Công đoàn
Đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhận hỗ trợ của tổ chức Công đoàn. Ảnh: B.D

Các đại biểu cũng đã đề xuất nhiều giải pháp để chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch và lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch; đồng thời đề xuất giải pháp để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn, nhất là nhiệm vụ về phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đánh giá, năm 2021, dịch Covid-19 đã tác động lớn đến hoạt động của tổ chức Công đoàn. Tuy nhiên, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã linh hoạt, chủ động, sáng tạo, “biến nguy thành cơ”, cùng với hệ thống chính trị của Thành phố thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”.

Đặc biệt, Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo như: “Tổ An toàn Covid-19”, “Chuyến xe siêu thị 0 đồng”, “Túi An sinh Công đoàn”… để đồng hành cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch và chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Qua đó, màu áo xanh Công đoàn được tô thắm; hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn được lan tỏa; vai trò của tổ chức Công đoàn được ghi nhận.

Nhận định thời gian tới dịch Covid-19 sẽ tiếp tục tác động đến đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, bám sát chủ đề của Tổng LĐLĐ Việt Nam là “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” để triển khai hoạt động; tập trung chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; chú trọng công tác ổn định tình hình quan hệ lao động, không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công; tiếp tục triển khai các Nghị quyết chuyên đề và Đề án thí điểm với mục tiêu thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn./.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ mới, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên địa phương đã tổ chức lễ gắn biển hai công trình “Vườn hoa nông dân” và “Vườn hoa thanh niên”, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp phục vụ cộng đồng.
Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi sắc xuân đã len lỏi trên từng con ngõ, nếp nhà của xã Đoài Phương, chúng tôi có dịp theo chân cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã đến thăm, trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó không chỉ là chuyến đi mang theo những phần quà Tết, mà còn là hành trình kết nối yêu thương, sẻ chia và chở che từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” - mô hình nhân văn giàu ý nghĩa do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, đang ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công đoàn phường Dương Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Nổi bật là chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” và hội thi gói bánh chưng, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết cộng đồng trong những ngày xuân.
Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Trong các ngày 4 - 5/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Dương Nội (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến, nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Các hội nghị diễn ra dân chủ, nghiêm túc, thể hiện sự đồng thuận và trách nhiệm của cử tri trong việc xây dựng chính quyền địa phương.
Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Sáng 6/2, phường Đống Đa tổ chức chương trình chúc mừng thành công Đại hội Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường, nhằm kiện toàn nhân sự và tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xã hội trong nhiệm kỳ mới.
Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Sáng 6/2, tại xã Tân Khánh - mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nghĩa tình của tỉnh Thái Nguyên - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái - Tết vì đồng bào vùng lũ” Xuân Bính Ngọ 2026. Chương trình không chỉ mang đến những phần quà Tết thiết thực mà còn gửi gắm thông điệp sẻ chia, kết nối cộng đồng, tiếp thêm niềm tin và nghị lực để người dân vùng thiên tai vững bước vào năm mới.
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công đoàn phường Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026 với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động trên địa bàn phường, tạo nên không khí ấm áp, nghĩa tình trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.
Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Ngày 31/1, xã Suối Hai tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học xã lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn phát triển mới của phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Sáng nay (31/1) liên khu dân cư 29, 34, 35 phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Nhân dân năm 2026. Đây là Hội nghị được UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chọn tổ chức điểm. Hội nghị là hoạt động chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện rõ vai trò làm chủ của Nhân dân trong việc tham gia bàn bạc, quyết định và giám sát các nội dung xây dựng đời sống văn hóa, trật tự đô thị, an sinh xã hội ngay từ cơ sở và bàn các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn.
Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Ngày 31/1, Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây tổ chức Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội có sự tham dự của 159 đại biểu chính thức, đại diện cho 862 hội viên Chữ thập đỏ toàn phường.
Xem thêm
Phiên bản di động