Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian qua, dưới sự phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội), nhiều đơn vị LĐLĐ huyện, thị xã… trên địa bàn Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác rà soát, hỗ trợ Công đoàn viên, người lao động tiếp cận vay vốn, phát triển kinh tế.
Hà Nội bổ sung 500 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách ủy thác cho người lao động vay vốn Chú trọng giảm tỷ lệ tái nghèo, tỷ lệ hộ nghèo phát sinh Cải thiện đời sống gia đình từ nguồn vốn vay ưu đãi

LĐLĐ thị xã Sơn Tây cho biết, hiện đơn vị đang quản lý 202 Công đoàn cơ sở với 7.141 đoàn viên/7.374 lao động. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã phần nào ảnh hưởng đến tư tưởng, đời sống, việc làm của CNVCLĐ. Song với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Thị ủy, Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây, LĐLĐ Thành phố, với những biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch và chính sách an sinh xã hội… đã tạo được niềm tin trong CNVCLĐ.

Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế
LĐLĐ huyện Ba Vì trao quà hỗ trợ cộng đồng của Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập.

Đáng chú ý, chương trình vay vốn phát triển kinh tế gia đình CNVCLĐ thị xã tiếp tục được LĐLĐ thị xã triển khai tới công nhân lao động, giúp tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Cụ thể, LĐLĐ thị xã đã chủ động phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội thị xã và Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình của LĐLĐ thành phố Hà Nội quản lý, đạt hiệu quả về kinh tế và xã hội với tổng số vốn trên 3,8 tỷ đồng cho CNVCLĐ. Trong đó, 169 nữ CNVCLĐ được vay vốn, qua đó đã xuất hiện nhiều nữ CNVCLĐ vượt khó, vươn lên làm kinh tế giỏi.

Tương tự, tại LĐLĐ huyện Ba Vì, trong buổi trao 7 suất quà hỗ trợ cộng đồng của Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn tại 3 Công đoàn cơ sở là Trường Trung học cơ sở Phú Phương, Trường Mầm non Chu Minh, Trường Mầm non Tản Hồng, bà Phan Thị Hoa - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: Năm 2021, nhằm mục đích tạo điều kiện cho đoàn viên, CNVCLĐ có một số vốn để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh nâng cao mức thu nhập; mua sắm phương tiện sinh hoạt; cải thiện nhà ở; hỗ trợ học nghề, giúp cho đoàn viên Công đoàn, người lao động yên tâm công tác… LĐLĐ huyện đã phối hợp với Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình tạo điều kiện cho 226 đoàn viên Công đoàn tại 14 Công đoàn cơ sở vay vốn với tổng số tiền 6 tỷ 790 triệu đồng.

Qua ghi nhận, đoàn viên Công đoàn vay vốn tại các Công đoàn cơ sở đều rất phấn khởi khi được vay vốn và đã phát huy được nguồn vốn vay, đầu tư sản xuất, mua sắm thêm các phương tiện sinh hoạt thiết yếu, cải tạo nhà ở. Từ đó, nâng cao chất lượng cuộc sống của gia đình.

Theo đại diện LĐLĐ huyện Ba Vì, bên cạnh việc cho vay với lãi suất ưu đãi, thủ tục linh hoạt, năm 2021, Quỹ cũng đã quan tâm, động viên kịp thời đối với các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán và Tháng Công nhân… và cụ thể nhất là dịp năm học mới 2021-2022, để khuyến khích động viên con đoàn viên vay vốn vươn lên, học tập tốt, Quỹ đã trao tặng 7 suất quà phát triển cộng đồng cho con đoàn viên đạt thành tích cao trong học tập năm học 2020-2021. Qua đó, tạo thêm động lực để đoàn viên, gia đình an tâm công tác tốt.

Bà Phan Thị Hoa cũng thông tin, thời gian tới, LĐLĐ huyện tiếp tục tăng cường phối hợp với Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình triển khai rộng rãi các sản phẩm vay vốn đến các Công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện để từ đó có thêm nhiều đoàn viên, CNVCLĐ có nhu cầu được thụ hưởng các sản phẩm ưu đãi.

Thực tế, ngoài thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì… ở các địa bàn khác, nhiều CNVCLĐ nghèo cũng là những người được thụ hưởng ưu đãi từ nguồn vốn này để từ đó có điều kiện xây dựng kinh tế gia đình.

Trường hợp chị Nông Thị Thiên, giáo viên Trường Mầm non Lam Điền (huyện Chương Mỹ) là ví dụ. Năm 2019, vợ chồng chị Thiên quyết định mở một cửa hàng kinh doanh nhỏ tại nhà để có thêm nguồn thu nhưng vay mượn nhiều nơi mà vẫn không đủ vốn, vay ngân hàng thì lãi suất cao không có điều kiện trả…

Đang bế tắc thì vợ chồng chị Thiên được Công đoàn cơ sở và LĐLĐ huyện Chương Mỹ hướng dẫn đăng ký, làm thủ tục và vay vốn của Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình. Với 20 triệu đồng vốn vay được, gia đình chị Thiên đã mở cửa hàng kinh doanh gas tại nhà. Từ đó đến nay, cửa hàng gas hoạt động ổn định, gia đình có thêm nguồn thu nhập, cuộc sống nâng cao hơn.

Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế
Nhờ nguồn vốn ưu đãi, nhiều đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô đã có cơ hội tạo thêm việc làm, cải thiện thu nhập, từ đó thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo tìm hiểu, Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình là Quỹ hoạt động không vì mục đích lợi nhuận mà hướng tới việc cải thiện, nâng cao đời sống cho đoàn viên, người lao động. Với thủ tục và quy trình giải ngân nhanh gọn, thuận tiện, trực tiếp, lãi suất phù hợp…

Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình đã giúp đẩy lùi tín dụng đen trong CNVCLĐ, giúp tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho CNVCLĐ. Hoạt động của Quỹ cũng giúp tổ chức Công đoàn thực hiện hiệu quả hơn chức năng đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ.

Nhờ thủ tục vay đơn giản, quy trình giải ngân nhanh gọn, thuận tiện của Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (trực thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội), hàng ngàn đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô đã có cơ hội tạo thêm việc làm, cải thiện thu nhập từ đó thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ nguồn vốn ưu đãi, Công đoàn viên Thủ đô được vay vốn, nhiều gia đình có cơ hội khởi nghiệp, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.
Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Áp lực nợ trái phiếu đến hạn

Áp lực nợ trái phiếu đến hạn

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang cho thấy có nhiều vấn đề về dòng tiền thì áp lực rất lớn cho doanh nghiệp nhóm này khi thời ...
Hôm nay (17/8), U20 Việt Nam chạm trán U20 Nhật Bản

Hôm nay (17/8), U20 Việt Nam chạm trán U20 Nhật Bản

Hôm nay (17/8), U20 Việt Nam sẽ có trận giao hữu với đội chủ nhà U20 Nhật Bản trong chuyến tập huấn chuẩn bị trước vòng loại U20 châu Á ...
Từ 1/10/2022, bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô

Từ 1/10/2022, bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô

Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) đã ban hành Thông tư 11/2022/TT-BKHCN bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ ...
Tổng thống Mỹ Biden ký ban hành luật chống biến đổi khí hậu

Tổng thống Mỹ Biden ký ban hành luật chống biến đổi khí hậu

Luật mới có tên Đạo luật giảm lạm phát, được Nhà Trắng khẳng định là cam kết lớn nhất nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong ...
Không để xảy ra tình trạng nhồi nhét hành khách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

Không để xảy ra tình trạng nhồi nhét hành khách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Công điện số 724/CĐ-TTg ngày 16/8 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao ...
Chủ động trong mọi tình huống, xử lý tốt các vấn đề liên quan đến tội phạm công nghệ cao

Chủ động trong mọi tình huống, xử lý tốt các vấn đề liên quan đến tội phạm công nghệ cao

(LĐTĐ) Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, tác động đến hình hình trong nước, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần ...
Khai mạc Tuần hàng quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, trái cây, nông sản tại Hà Nội

Khai mạc Tuần hàng quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, trái cây, nông sản tại Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 16/8, tại Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza (Hà Đông, Hà Nội) đã diễn ra Tuần lễ quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, trái cây, ...

Tin khác

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Huấn luyện công tác An toàn vệ sinh lao động tại Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Huấn luyện công tác An toàn vệ sinh lao động tại Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Với mục tiêu tổ chức các hoạt động thiết thực “Hướng về cơ sở, vì lợi ích của đoàn viên, người lao động”, ngày 16/8 tại Hội trường Ban phục vụ Lễ tang Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm phối hợp với Trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp huấn luyện về An toàn vệ sinh lao động cho gần 300 đồng chí là cán bộ lãnh đạo, Chủ tịch công đoàn, cán bộ phụ trách công tác an toàn vệ sinh lao động Ban phục vụ Lễ tang Hà Nội.
Lợi ích kép từ những bản thỏa ước chất lượng

Lợi ích kép từ những bản thỏa ước chất lượng

(LĐTĐ) Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là cơ sở pháp lý nhằm bảo đảm quyền lợi tốt hơn cho người lao động (NLĐ), song cũng mang lại cả lợi ích cho doanh nghiệp khi thúc đẩy việc nâng cao trách nhiệm của các bên trong thực hiện quy định của pháp luật và góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa. Xác định điều đó, việc thương lượng, ký kết TƯLĐTT luôn được các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội xác định là nhiệm vụ cốt lõi.
Huyện Ứng Hòa: Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình đoàn viên khó khăn

Huyện Ứng Hòa: Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hoà đã tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội dự và trao mái ấm cho đoàn viên.
Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm tới nay, các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).
Nâng cao vị thế, vai trò nữ công nhân lao động trong tình hình mới

Nâng cao vị thế, vai trò nữ công nhân lao động trong tình hình mới

(LĐTĐ) Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là động lực giúp chị em phấn đấu vươn lên trong hoạt động xã hội và xây dựng gia đình; tạo điều kiện cho nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) phát huy phẩm chất, năng lực của phụ nữ Việt Nam - chị Nhữ Thị Như Luận, đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Toyota Hà Đông chia sẻ.
Làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

Làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm tới nay phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, phát huy hiệu quả vai trò của tổ chức Công đoàn, đồng thời giúp người lao động ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.
Nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

Nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

(LĐTĐ) Thời gian qua, Trung tâm Y tế ( TTYT) quận Bắc Từ Liêm luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn và các nhiệm vụ đột xuất, đảm bảo tiến độ kế hoạch đề ra. Theo đó, hằng năm Trung tâm`đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu, hoạt động, đề ra tiến độ thực hiện các nhiệm vụ nhằm đảm bảo nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”

LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, “Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý của Dân tộc, chúng ta phải ra sức làm nó dồi dào và lan rộng mãi”, thời gian qua các cấp Công đoàn thị xã Sơn Tây đã tích cực duy trì phát động và triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, góp phần xây dựng đội ngũ lao động có tri thức, có tay nghề giỏi, chuyên môn vững, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Làm tốt vai trò bảo vệ  quyền, lợi ích người lao động

Làm tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích người lao động

(LĐTĐ) Thông qua việc thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và phối hợp với chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động tổ chức đối thoại với người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang phát huy hiệu quả vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Hướng về cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động

Hướng về cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2022 đến nay, các cấp Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã tích cực phối hợp với chuyên môn chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên và người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động