M
11/06/2018 12:49

Tỉnh táo để bày tỏ lòng yêu nước!

Với tinh thần cầu thị, lắng nghe những ý kiến của ĐB Quốc hội và cử tri, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đặc khu từ Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV sang Kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện…Và hôm nay (11/6) Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc lùi Dự án Luật này để tiếp tục hoàn thiện, bổ sung.

tinh tao de bay to long yeu nuoc Tất cả đều do giáo dục!
tinh tao de bay to long yeu nuoc Làm vì cái tâm!
tinh tao de bay to long yeu nuoc Chả nhẽ bác và em lo!

- Như vậy là Quốc hội và Chính phủ rất tôn trọng và quan tâm đến nguyện vọng chính đáng của người dân, thế nhưng ngày 10/6, ở một số điểm trên cả nước vẫn diễn ra cái gọi là biểu tình ôn hòa do bị xúi giục kích động. Theo em thực chất cái gọi là “biểu tình ôn hòa” mà các thế lực thù địch đang kêu gào tiến hành chính là âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ ý Đảng với lòng dân.

tinh tao de bay to long yeu nuoc
Công nhân thể hiện tinh thần yêu nước bằng việc hăng say lao động. Ảnh minh họa

- Điều này chú chả nói ai cũng biết. Những người bị xúi giục chủ yếu là những người công nhân nghèo, đặc biệt là những công nhân ở Công ty Pouchen thuộc khu công nghiệp Tân Tạo đã bỏ việc để đình công dẫn đến tình trạng ùn ứ hàng sản xuất, mất an ninh trật tự ở một khu vực lớn.

- Nhân sự việc này, em lại nhớ đến câu chuyện về hiệu ứng đám đông của nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ A dít Nê Sin, chuyện rằng khách bộ hành qua đường thấy một cửa hàng có người xếp hàng rất đông, chẳng hiểu cửa hàng bán gì, mọi người cứ thế thi nhau đứng xếp hàng, khi đến lượt mới biết là cửa hàng bán mũ, và thế là chả biết chất lượng mũ ra sao, đắt rẻ và nhu cầu sử dụng thế nào, mỗi người vẫn cứ mua một chiếc…

- Hay. Cũng giống như phần lớn những người tham gia biểu tình chưa hề đọc Dự án Luật Đặc khu, chưa hiểu tầm quan trọng và những quy định rành mạch trong Luật về việc đảm bảo quyền lợi của dân tộc, đất nước là trên hết.

- Ý em cũng như bác đó. Chúng ta vẫn không thể quên và đau xót trước những phiên tòa xử lý những người bị kích động bạo loạn ở Bình Dương trong vụ HD 981. Sau đó những phiên tòa, những giọt nước mắt là những khó khăn chồng chất khi công nhân mất việc làm.

- Rồi hàng loạt những cái đầu nóng phải vào tù vì những hành động ngông cuồng như hôi của, đập phá và đốt công ty, môi trường công đầu tư địa phương bị ảnh hưởng trong con mắt nhà đầu tư nước ngoài. Rồi đằng sau đó là cuộc sống của bao gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

- Bài học nhãn tiền đã có, vậy cớ sao những người tham gia cái gọi là biểu tình lại vẫn bị mắc mưu những kẻ muốn kích động, lợi dụng sự bức xúc, lòng yêu nước của người dân ta để gây ra sự lộn xộn mất đoàn kết nội bộ, làm xấu đi hình ảnh và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

- Khi tiếp xúc với công nhân tại Khu công nghiệp, tớ rất tâm đắc với ý kiến của một công nhân trẻ: “Bà con mình đừng để chết vì thiếu hiểu biết, được bao nhiêu trong cái đoàn đi đập phá đó, đọc được Luật Đặc khu chưa? các bạn thậm chí ra đường chỉ vì thấy người ta đi nên theo cho vui, chỉ cần 1 người kích động ném bom xăng hay gì đó thì chết cả đám, đấy chính là sự kém hiểu biết cộng với nhiệt tình thành phá hoại chứ không phải yêu nước”.

- Một công nhân trẻ đã nhận thức được như vậy thật đáng mừng. Tiếc rằng còn nhiều người chưa hiểu việc tham gia biểu tình, dù dưới danh nghĩa là “biểu tình ôn hòa” hay “tuần hành ôn hòa” thì ít nhất cũng gây nên cảnh kẹt xe hoặc tụ tập đông người ở nơi công cộng hoặc khi chen lấn làm hư hại tài sản của người dân ở hai bên đường, gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc đi lại, buôn bán, sinh hoạt của rất nhiều người khác.

- Đúng vậy, đơn cử như việc tụ tập tại cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất đã khiến nhiều hành khách phải kéo valy chạy bộ cả km vào sân bay, không ít người trễ chuyến. Hãng hàng không Vietnam Airlines sau đó phát thông báo khuyến nghị hành khách chủ động thu xếp thời gian ra sân bay sớm nhất có thể để đảm bảo đi lại không bị chậm trễ.

- Như vậy là việc bị lôi kéo tham gia biểu tình đã dẫn đến nhiều hệ lụy mà các thế lực thù địch mong muốn, nhất là việc gây hỗn loạn hoạt động xã hội, bóp méo hình ảnh Việt Nam trước con mắt nước ngoài.

- Rồi bao nhiêu người dân hiền lành, những công nhân hồn nhiên vẫn thường chăm chỉ làm việc, lo toan cuộc sống gia đình, bỗng dưng trở thành công cụ sống trong âm mưu của những kẻ ngồi phòng lạnh, bấm bàn phím chống đối cách mạng.

- Họ không biết rằng, dù có tham gia đơn giản bởi nghĩ rằng mình chỉ phản đối dự thảo Luật Đặc khu nhưng đã vô tình “trúng kế” bọn xấu và mặc nhiên trở thành người ủng hộ hoạt động chống Đảng và Nhà nước của bọn chúng.

- Chắc chắn thế rồi, trong quá trình tuần hành, nếu có kẻ nào đó lợi dụng đám đông để trưng biểu ngữ/ khẩu hiệu phản động … thì những người tham gia cuộc tuần hành đó dễ bị coi là những thành phần ủng hộ bọn phản động.

- Âm mưu của các đối tượng thù địch và những hệ lụy dành cho những ai tham gia biểu tình đã quá rõ. Vậy bác nhất trí không?

- Nhất trí quá đi chứ. Nhưng chú cũng phải nhất trí với tớ...

- Còn gì nữa bác?

- Ta cùng nhau gửi một lời nhắn: Hãy tỉnh táo để bày tỏ lòng yêu nước chân chính của mình.

Thiện Tâm

Nguồn :