M
15:57 | 12/10/2019

Tiếp tục công khai doanh nghiệp vi phạm pháp luật bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 9/2019, tổng số nợ bảo hiểm xã hội phải tính lãi trên địa bàn thành phố là 1.989,4 tỉ đồng. Phần lớn số doanh nghiệp có số tháng nợ, số tiền nợ lớn đều tập trung vào các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, cầu đường.

tiep tuc cong khai danh tinh doanh nghiep vi pham phap luat bao hiem xa hoi Tổ chức 241 cuộc tuyên truyền, tư vấn về pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
tiep tuc cong khai danh tinh doanh nghiep vi pham phap luat bao hiem xa hoi Huyện Mê Linh đứng đầu Thành phố về tỷ lệ nợ bảo hiểm xã hội
tiep tuc cong khai danh tinh doanh nghiep vi pham phap luat bao hiem xa hoi “Điểm danh” đơn vị vi phạm pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Số nợ bảo hiểm xã hội phải tính lãi là 1.989,4 tỉ đồng

Theo Bảo hiểm xã hội Hà Nội, gần 280 tỷ đồng là tổng số nợ bảo hiểm xã hội lớn từ 6 đến 24 tháng của 500 đơn vị sử dụng lao động điển hình được Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử.

tiep tuc cong khai doanh nghiep vi pham phap luat bao hiem xa hoi
Thanh tra Hà Nội thực hiện công bố Quyết định thanh tra đến doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội lớn, kéo dài

Theo đó, lũy kế tính đến hết tháng 9/2019, tổng số nợ bảo hiểm xã hội phải tính lãi trên địa bàn thành phố là 1.989,4 tỉ đồng.

Theo Bảo hiểm xã hội Hà Nội, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội. Trong đó, một số doanh nghiệp gặp khó khăn do hoạt động sản xuất kinh doanh bị thu hẹp, chiếm dụng vốn, nợ chồng chéo, chậm được giải ngân, dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán, bị phong tỏa hoá đơn; số doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể tăng.

Tuy nhiên, trong số các doanh nghiệp nợ, cũng có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả, có lợi nhuận, trả lương thưởng cho người lao động bình thường, nhưng vẫn tìm cách đối phó, trốn tránh, chiếm dụng tiền đóng của người lao động để sử dụng vào mục đích khác.

Điều đó cho thấy, ý thức về thượng tôn pháp luật của doanh nghiệp chưa được chú trọng, vẫn còn tình trạng người sử dụng lao động và người lao động thoả thuận, chủ động trốn đóng bảo hiểm xã hội, đóng không đúng mức quy định. Một phần của trình trạng này cũng do sự hiểu biết pháp luật của người lao động còn hạn chế, chưa có ý thức đấu tranh để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Nhằm hạn chế tình trạng trên, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã nhiều lần công khai danh sách các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội kéo dài với số nợ lớn. Đây đều là những doanh nghiệp có xu hướng gia tăng nợ theo thời gian do phát sinh lãi chậm đóng.

Tiếp tục công khai danh sách doanh nghiệp “chây ì”

Trong tháng 10/2019, Bảo hiểm xã hội Thành phố tiếp tục công khai danh sách 500 doanh nghiệp điển hình nợ bảo hiểm xã hội lớn tính đến hết tháng 9/2019. Đây là những doanh nghiệp đã có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của 13.660 lao động, gây ảnh hưởng xấu đến an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Trong danh sách này, với số tiền nợ 18 tháng là hơn 21 tỷ đồng, Công ty TNHH May mặc xuất khẩu VIT Garment (huyện Mê Linh) là doanh nghiệp có số nợ lớn nhất.

tiep tuc cong khai doanh nghiep vi pham phap luat bao hiem xa hoi
Danh sách đơn vị nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Hà Nội

Tiếp theo là Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (quận Hà Đông) nợ 19 tháng với số tiền 16,4 tỷ đồng; Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (quận Hai Bà Trưng) còn nợ 15 tháng với số tiền 12,9 tỷ đồng…

Thế nào được coi là gian lận, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Theo Nghị quyết Số: 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 214 về tội gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, Điều 215 về tội gian lận bảo hiểm y tế và Điều 216 về tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của Bộ luật Hình sự, quy định rõ:

Hành vi trốn đóng bảo hiểm quy định tại Điều 216 của Bộ luật Hình sự là hành vi của người sử dụng lao động có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Việc gian dối để không đóng, không đóng đầy đủ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự là trường hợp cố ý không kê khai hoặc kê khai không đúng thực tế việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với cơ quan có thẩm quyền.

Không đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự là trường hợp người sử dụng lao động không gửi hồ sơ đăng ký đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động hoặc có gửi hồ sơ và đã xác định rõ, đầy đủ số người phải đóng hoặc các khoản phải đóng, lập chứng từ, hồ sơ quyết toán lương cho người lao động, thu nhập doanh nghiệp, nhưng không đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định.

Không đóng đầy đủ quy định tại khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự là việc người sử dụng lao động đã xác định rõ, đầy đủ các khoản đóng bảo hiểm, lập chứng từ, hồ sơ quyết toán lương cho người lao động, thu nhập doanh nghiệp nhưng chỉ đóng một phần tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định.

Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho hay, hiện nay, vấn đề trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội, nhất là với doanh nghiệp nợ thời gian dài, số tiền nợ lớn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động mà còn ảnh hưởng tới niềm tin và tính nghiêm minh của pháp luật. Trước tình trạng trên, những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội cần được các cơ quan chức năng xử lý kịp thời, nghiêm minh, và có tính răn đe, để chính sách an sinh xã hội ngày càng phát triển bền vững.

B.Duy

Nguồn :