M
04/05/2021 18:11

"Tiếp tay" cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép - cần xử lý nghiêm minh

(LĐTĐ) Trong khi người dân chưa hết bàng hoàng với các ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng thì đêm qua, các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã phát hiện hơn 50 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Hà Nội ở tại các khách sạn, chung cư ở quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm.

Xử lý 46 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn Hà Nội Khởi tố nữ sinh viên thuê nhà cho người nhập cảnh trái phép Ngăn chặn nhập cảnh trái phép để phòng dịch Covid-19

Trước những diễn biến vô cùng phức tạp của dịch Covid-19, hành vi đưa người nhập cảnh trái phép và thuê căn hộ cho họ lưu trú là hành vi vô cùng nguy hiểm, gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid-19.

Mấy ngày qua, các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã phát hiện và đưa đi cách ly nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, lưu trú tại một số quận của Hà Nội.

Đối tượng Trần Thị Phương Thảo tại cơ quan công an. (Ảnh: Thùy Linh)

Điển hình, ngày 3/5, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố, tạm giam hai sinh viên Trần Thị Phương Thảo và Đinh Thị Huệ và một người Trung Quốc về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép".

Theo thông tin từ cơ quan Công an, Thảo hiện đang học tiếng Trung tại một trường đại học ở Hà Nội nên quen biết Ou Guo Pei và một người khác. Thảo sau đó nhận lời đề nghị của hai người này để thuê giúp một số căn hộ cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở và làm việc. Thảo rủ Huệ cùng tham gia để hưởng lợi tiền chênh lệch từ việc thuê nhà.

Cơ quan công an xác định hai nữ sinh đã thuê một căn nhà trên phố Nguyễn Trãi và hai căn hộ chung cư khác ở địa bàn quận Thanh Xuân cho người Trung Quốc lưu trú. Tại nhà ở phố Nguyễn Trãi, Thảo sắp xếp cho 6 người Trung Quốc ở. Trong hai căn chung cư còn lại, hai nữ sinh bố trí cho 11 người Trung Quốc ở do Ou Guo Pei đưa đến.

Khi lực lượng chức năng kiểm tra bất ngờ vào ngày 20/4, những người Trung Quốc này không xuất trình được hộ chiếu, thị thực nhập cảnh. Ngoài một người đang bỏ trốn, hiện 16 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã được đưa đi cách ly theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Qua đây có thể thấy, những đối tượng đang tiếp tay cho những người nhập cảnh trái phép không phải là người cần lao ở vùng biên, hiểu biết pháp luật còn hạn chế mà là những trí thức, am hiểu pháp luật và dịch bệnh. Những đối tượng này cần phải xử lý thật nghiêm khắc để răn đe.

Các đối tượng nhập cảnh trái phép. (Ảnh: Thùy Linh)

Trước đó, ngày 2/5, Công an quận Cầu Giấy cũng phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đang lưu trú tại chung cư D'capitale, phường Trung Hòa. Từ manh mối này, cảnh sát phát hiện thêm 46 người Trung Quốc khác cũng nhập cảnh trái phép, đang thuê phòng ở tại chung cư Florence, 28 Trần Hữu Dực, quận Nam Từ Liêm.

Trao đổi về vấn đề này, một chuyên gia pháp lý đã thốt lên rằng: "Nhập cảnh trái phép mà một đoàn đến 40 người thì thật đáng kinh ngạc. Và họ đi lọt từ biên giới về đến Thủ đô, có ngay chỗ ở là một chung cư thì rõ ràng phải là một đường dây có tổ chức. Liệu còn bao nhiêu nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang len lỏi trong cộng đồng nữa? Không biết họ sang với mục đích gì nhưng nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật, cần phải xử lý thật nghiêm. Đồng thời, cũng cần xử lý thật nghiêm những đối tượng tiếp tay cho hành vi này".

Rõ ràng đang có sự chủ quan trong phòng dịch của người dân; mất cảnh giác, của một số địa phương và cơ quan chức năng.

Khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, hơn lúc nào hết mỗi người dân, các lực lượng chức năng tại địa phương cần nâng cao cảnh giác, kịp thời phát hiện và có hình thức xử lý đối với những người nhập cảnh trái phép cũng như những đối tượng đang tiếp tay cho những người này để công tác phòng, chống dịch được đảm bảo.

Tại Công điện 570/CĐ-TTg về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngày 2/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đặc biệt lưu ý: Mọi sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác sẽ phải trả giá về tính mạng con người, sức khỏe cộng đồng, tiền của, cơ hội, phát triển kinh tế - xã hội, trật tự an toàn xã hội và niềm tin, uy tín với nhân dân.

H.P

Nguồn :