M
06/04/2021 17:25

Ngăn chặn nhập cảnh trái phép để phòng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và khu vực, nhất là tình trạng người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam gia tăng thời gian qua, các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời để phòng chống dịch.

Đề phòng nguy cơ “dịch chồng dịch” Hà Nội mở rộng đối tượng tiêm vắc xin đợt 2 với 50.000 liều Chiều 5/4, thêm 6 ca mắc mới Covid-19 và 33 bệnh nhân khỏi bệnh

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Trong tuần qua, trung bình mỗi ngày, số ca mắc mới tăng 11%, vào khoảng 582.000 ca/ngày. Còn tại Việt Nam, từ ngày 29/3 đến 6/4 ghi nhận thêm 40 ca mắc mới đều là người nhập cảnh. Riêng tại Hà Nội, từ ngày 16/2 đến nay, đã qua 49 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đã được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn ở mức cao, vì tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, đồng thời tiếp tục xuất hiện thêm các biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2. Trong khi đó, các chuyên gia tiếp tục nhập cảnh, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Ngăn chặn nhập cảnh trái phép để phòng dịch Covid-19
Cần ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép để phòng dịch Covid-19

“Đặc biệt, hiện nay, dịch bệnh tại các nước khu vực Đông Nam Á vẫn gia tăng. Do đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các đối tượng nhập cảnh trái phép vào nước ta là rất lớn”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

Trên thực tế, thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã liên tục phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội diễn ra chiều 5/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết, qua công tác nắm tình hình, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở khu đô thị Splendora, xã An Khánh, huyện Hoài Đức.

Các trường hợp này đều nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối nhỏ. Công an thành phố Hà Nội đã xử lý nghiêm các đối tượng liên quan và tiếp tục làm tốt các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan.

Thời gian qua, mặc dù phần lớn người dân đã có ý thức cao trong phòng, chống dịch Covid-19, tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ còn chủ quan, xem nhẹ nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Đơn cử, vẫn có nhiều trường hợp trốn khai báo y tế, hoặc khai báo không trung thực, không thực hiện nghiêm việc cách ly y tế. Nghiêm trọng hơn, một số người còn tìm cách đưa người nhập cảnh trái phép để thu lợi bất chính. Những hành vi đó đã làm tăng nguy cơ lây truyền dịch bệnh, tạo thành làn sóng dịch bùng phát trở lại.

Việc trong tháng 3 vừa qua, nước ta ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 (gồm 1 người thành phố Hồ Chí Minh và 2 người ở Hải Phòng) nhập cảnh trái phép bằng tàu đánh cá về đến Phú Quốc là một minh chứng. May mắn, đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận thêm các ca mắc mới từ những bệnh nhân này, tuy nhiên đây cũng là một hồi chuông cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm từ việc nhập cảnh trái phép.

Để phòng dịch Covid-19 từ việc nhập cảnh trái phép, đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã yêu cầu Công an thành phố chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt địa bàn, xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép và chủ các cơ sở lưu trú có người nhập cảnh trái phép.

Đặc biệt, yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải bảo đảm giám sát chặt chẽ đối với trường hợp hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày và cả những trường hợp được điều trị khỏi Covid-19 khi trở về địa phương.

Kim Tiến

Nguồn :