Thỏa ước lao động tập thể giúp người lao động hưởng lợi cao hơn

(LĐTĐ) Không chỉ tạo dựng niềm tin đối với người lao động thông qua các hoạt động chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần, các cấp Công đoàn Thủ đô còn không ngừng khẳng định vị thế và vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động thông qua việc tham gia thương lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể đối với người sử dụng lao động. Qua đó, giúp người lao động được đảm bảo quyền lợi, thậm chí được hưởng những lợi ích cao hơn so với quy định của pháp luật.
thoa uoc lao dong tap the giup nguoi lao dong huong loi cao hon Thương lượng thành công nhiều khoản có lợi về lương, thưởng cho người lao động
thoa uoc lao dong tap the giup nguoi lao dong huong loi cao hon Doanh nghiệp và người lao động cùng hưởng lợi
thoa uoc lao dong tap the giup nguoi lao dong huong loi cao hon Nâng cao hơn nữa cả số lượng và chất lượng

Nhiều lợi ích cao hơn nhờ Thỏa ước lao động tập thể

Cùng với việc triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo cho người lao động, việc tham gia thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện Thỏa ước lao động tập thể của các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang tạo dựng niềm tin ngày càng cao đối với người lao động.

thoa uoc lao dong tap the giup nguoi lao dong huong loi cao hon
Chính sách đối với lao động nữ được nhiều doanh nghiệp quan tâm đưa vào Thỏa ước lao động tập thể

Với việc quản lý trên 5.000 đoàn viên công đoàn và người lao động đang làm việc tại các nhà máy ở Khu công nghiệp Nội Bài, Sóc Sơn và các văn phòng đại diện ở Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… những năm qua, Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam cho biết, với vai trò là cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động, trong thời gian qua, vị trí của tổ chức Công đoàn trong công ty luôn được khẳng định.

thoa uoc lao dong tap the giup nguoi lao dong huong loi cao hon
Bữa ăn ca của người lao động là một trong những nội dung của Thỏa ước lao động tập thể tại nhiều công ty

Đặc biệt là qua việc ký kết Thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động, giúp người lao động của công ty được hưởng những lợi ích cao hơn so với quy định của pháp luật như: Tăng tần suất cấp phát trang thiết bị bảo hộ lao động; tăng khẩu phần bữa ăn ca từ 23.000 đồng lên 26.000 đồng; cải thiện điều kiện làm việc tại nhà máy ở Sóc Sơn bao gồm cải tạo hệ thống nhà ăn, lắp điều hòa, cải tạo khu vệ sinh, xây dựng môi trường xanh qua việc trồng các vườn hoa, cây cảnh...

Chia sẻ về những ấn tượng đối với các hoạt động của Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, anh Nguyễn Văn Đăng, công nhân hàn ở bộ phận sản xuất của công ty cho biết: “Nhờ Công đoàn mà người lao động chúng tôi được chăm lo tốt hơn. Hằng năm, chúng tôi đều được tham gia các chương trình văn nghệ, hội thao, hội thi tay nghề và các buổi tập huấn về nhiều lĩnh vực do Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức.

thoa uoc lao dong tap the giup nguoi lao dong huong loi cao hon
Đời sống văn hóa tinh thần của người lao động được nâng cao

Ngoài ra, nhờ việc thương lượng, ký kết và giám sát chặt chẽ việc thực hiện Thỏa ước lao động tập thể của Công đoàn nên quyền lợi của người lao động chúng tôi luôn được đảm bảo, thậm chí được hưởng nhiều quyền lợi cao hơn so với quy định của pháp luật. Từ những nỗ lực chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động của Công đoàn công ty, chúng tôi luôn tin tưởng vào tổ chức Công đoàn và sẽ luôn ủng hộ, nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào thi đua do các cấp Công đoàn phát động.”

Xác định Thỏa ước lao động tập thể là công cụ pháp lý hữu hiệu để bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở thương lượng, đàm phán với người sử dụng lao động ký kết và thực hiện tốt Thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp.

Đồng thời, tổ chức tập huấn cho hàng nghìn lượt cán bộ Công đoàn cơ sở về kỹ năng thương lượng tập thể, ký kết và giám sát thực hiện Thỏa ước lao động tập thể và đối thoại tại nơi làm việc. Từ đó, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh và ngày càng phát triển, khẳng định được vị thế và đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Tại Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long việc thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động cũng đã được Ban chấp hành Công đoàn công ty triển khai hiệu quả. Qua đó, đã tạo dựng được niềm tin của người lao động đối với tổ chức Công đoàn.

Chị Nguyễn Thị Phương Mai, công nhân tổ sản xuất hành chính chia sẻ: “Tôi làm việc tại Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long đến nay cũng đã 14 năm, trong suốt thời gian làm việc, chúng tôi luôn được công ty và Công đoàn quan tâm, chăm lo cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Đặc biệt, nhờ những nỗ lực của Ban Chấp hành Công đoàn công ty trong việc lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động và đối thoại, thương lượng trực tiếp với Tổng Giám đốc công ty để ký kết Thỏa ước lao động tập thể mà người lao động chúng tôi đã được hưởng nhiều quyền lợi.”

Những công nhân lao động ở đây cho biết, ngoài những ngày nghỉ theo quy định, trong năm người lao động còn được nghỉ thêm 1 ngày, được công ty tặng quà trong các dịp lễ, Tết. Công nhân có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau phải nằm viện được công ty hỗ trợ.

Riêng đối với lao động nữ có thai được hưởng thêm các quyền lợi như: Được nghỉ thêm 10 phút/ngày tính vào giờ làm việc, được làm việc trong tư thế ngồi có ghế tựa lưng, có thai 13 tuần được bồi dưỡng thêm 01 hộp sữa tươi tiệt trùng 180 ml/ngày, ngày làm thêm 3 giờ trở lên được thêm 01 hộp sữa, có thai từ tháng 7 trở lên hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được đi làm giờ hành chính…

Ngoài ra, hằng năm, công ty tổ chức khám sức khỏe thêm đối với nữ trên 35 tuổi khám ung thư vú và xét nghiệm ung thư cổ tử cung, đối với nam trên 55 tuổi khám thêm bệnh tiền liệt tuyến…

“Nhờ những nỗ lực của Ban chấp hành Công đoàn công ty mà quyền lợi của người lao động ngày càng được đảm bảo và chất lượng đời sống ngày càng được nâng cao. Chúng tôi mong rằng các cấp Công đoàn sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò của mình để xứng đáng là điểm tựa vững chắc của đoàn viên công đoàn và người lao động” – chị Mai bày tỏ.

Thương lượng Thỏa ước lao động tập thể để tăng quyền lợi cho người lao động

Xác định Thỏa ước lao động tập thể là công cụ pháp lý hữu hiệu để bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở thương lượng, đàm phán với người sử dụng lao động ký kết và thực hiện tốt Thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp.

Đồng thời, tổ chức tập huấn cho hàng nghìn lượt cán bộ Công đoàn cơ sở về kỹ năng thương lượng tập thể, ký kết và giám sát thực hiện Thỏa ước lao động tập thể và đối thoại tại nơi làm việc. Từ đó, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh và ngày càng phát triển, khẳng định được vị thế và đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Chia sẻ về công tác này, bà Phạm Thị Bích Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Toto Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long) cho biết, xác định một trong những nhiệm vụ lớn mà Công đoàn công ty cần phải thực hiện là việc thương lượng, đàm phán với với người sử dụng lao động để mang lại các lợi ích, quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động, trong thời gian qua, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã thực hiện tốt việc đối thoại, thương lượng tập thể với người sử dụng lao động.

Hằng năm Công đoàn công ty đều tổ chức Hội nghị người lao động, tất cả các điểm mới của pháp luật, các kiến nghị, đề xuất hợp lý của người lao động đều được trình bày để thảo luận. Trước khi kiến nghị, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đều chuẩn bị kỹ các dữ liệu, tài liệu để có thể thuyết phục người sử dụng lao động. Chính vì thế, rất nhiều kiến nghị của người lao động đã được đáp ứng và các nội dung này đều được viết lại thành biên bản có chữ ký của 2 bên, được đưa vào Thỏa ước lao động tập thể.

Hiện trong bản Thỏa ước lao động tập thể mà Công đoàn đã ký kết với người sử dụng lao động có nhiều điểm nổi bật và có lợi cho người lao động như: Chế độ tiền lương nhiều hơn so với lương tối thiểu vùng để đảm bảo đời sống cho người lao động; số ngày nghỉ trong năm nhiều hơn so với Luật Lao động. Ngoài ra công ty trợ cấp nhà ở cho người lao động, trợ cấp đời sống, trợ cấp đi lại, trợ cấp nắng nóng…

Cùng với đó công ty có trợ cấp sinh hoạt tập thể để người lao động đi du lịch trong năm, khi vợ sinh con thì công nhân nam được nghỉ nhiều hơn 2 ngày so với luật, người lao động được bố trí ăn ca tại công ty, ngoài ra được bổ sung thêm 1 hộp sữa, được phát nước giải khát vào mùa hè và có quà tặng mùa hè...

Công đoàn tham gia hiệu quả thương lượng Thỏa ước lao động tập thể

Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Phú Xuyên Đào Đức Gương cho biết, thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện đã tập trung triển khai hiệu quả Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể” thông qua việc tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ các Công đoàn cơ sở thương lượng, xây dựng, sửa đổi, bổ sung, tổ chức ký kết Thỏa ước lao động tập thể, tập huấn cho cán bộ Công đoàn cơ sở về Thỏa ước lao động tập thể.

Đồng thời, huấn luyện kỹ năng thương lượng tập thể cho người tham gia thương lượng, cử cán bộ Công đoàn cấp trên đến dự phiên họp thương lượng tập thể… Tính đến nay, đã có 25/42 (đạt 59,52%) doanh nghiệp tham gia xây dựng Thỏa ước lao động tập thể và giám sát việc thực hiện Thỏa ước lao động tập thể.

Thực tế cho thấy, đã có nhiều bản Thỏa ước lao động tập thể có những nội dung có lợi cho người lao động hơn các quy định của pháp luật ở các lĩnh vực như: Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng tay nghề; thực hiện chính sách lao động nữ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo bữa ăn ca của người lao động từ 15.000 - 20.000 đồng...

“Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, thời gian tới, Liên đoàn lao động huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động và người sử dụng lao động về vai trò, ý nghĩa của việc ký kết Thỏa ước lao động tập thể; tổ chức thêm các lớp tập huấn cho cán bộ Công đoàn cơ sở để cung cấp những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tham gia thương lượng với doanh nghiệp trong việc xây dựng Thỏa ước lao động tập thể tại đơn vị” - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Phú Xuyên Đào Đức Gương nhấn mạnh.

Theo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, báo cáo của 45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cho thấy, năm 2018 đã có 2.236 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký Thỏa ước lao động tập thể, đạt 66,68% và một số Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hướng dẫn các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn đại diện thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể.

Năm 2019, Liên đoàn Lao động Thành phố tiếp tục chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung nâng tỷ lệ và nâng cao chất lượng các bản Thỏa ước lao động tập thể đã ký kết. Trong đó chú ý nâng dần chất lượng bữa ăn ca của người lao động theo Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Duy trì tốt hoạt động “Thư viện Thỏa ước lao động tập thể”; phấn đấu 75% doanh nghiệp đã có tổ chức Công đoàn xây dựng, thương lượng, ký kết và tổ chức giám sát việc thực hiện Thỏa ước lao động tập thể tại đơn vị; phấn đấu có ít nhất 40% bản Thỏa ước lao động tập thể đạt loại B, qua đó giúp bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi trong công nhân lao động

Đẩy mạnh phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi trong công nhân lao động

(LĐTĐ) Công đoàn Công ty Cổ phần cơ khí chính xác An Khánh (trực thuộc Liên đoàn Lao động Nam Từ Liêm) luôn xác định đội ngũ công nhân giỏi chính ...
Các cấp Công đoàn huyện Thanh Oai: Kịp thời tuyên dương, khen thưởng hàng trăm "Công nhân giỏi"

Các cấp Công đoàn huyện Thanh Oai: Kịp thời tuyên dương, khen thưởng hàng trăm "Công nhân giỏi"

(LĐTĐ) Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, song nhờ sự nỗ lực, sáng tạo của Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai, hoạt động Công đoàn của địa ...
Tổng Công ty UDIC: Quản lý và phát triển hiệu quả nguồn vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

Tổng Công ty UDIC: Quản lý và phát triển hiệu quả nguồn vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Xác định nhiệm vụ quản lý, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước là nhiệm vụ trọng tâm của Tổng Công ty, do đó, Tổng Công ty Đầu tư ...
Hà Nội có 19 quận, huyện "vùng xanh", không địa bàn nào “vùng đỏ”

Hà Nội có 19 quận, huyện "vùng xanh", không địa bàn nào “vùng đỏ”

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã có thông báo số 816/TB-UBND về đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa ...
Vietjet đầu tư 150 triệu đô la Mỹ cho ứng dụng và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật hàng không

Vietjet đầu tư 150 triệu đô la Mỹ cho ứng dụng và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật hàng không

(LĐTĐ) Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá 150 triệu đô la Mỹ với Công ty Kỹ thuật công nghệ SR Technics (Thụy Sỹ), Vietjet cùng Swiss-AS ký kết thỏa ...
Cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho sản phẩm OCOP

Cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã áp dụng hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các ...
Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch liên ngành số 4916/KHLN-BHXHHN-BĐHN của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội và Bưu điện Hà Nội, ngày 27/11, tại Bưu điện thị trấn ...

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chi 871 tỷ chăm lo Tết cho người dân

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chi 871 tỷ chăm lo Tết cho người dân

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ – TB&XH) thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình Uỷ ban nhân dân thành phố về kế hoạch tổ chức hoạt động chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 cho người dân.
Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn tăng cường kiểm soát di biến động dân cư

Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn tăng cường kiểm soát di biến động dân cư

(LĐTĐ) Trước tình hình số ca mắc mới ở thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đều có xu hướng tăng, Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các địa phương phải tăng cường kiểm soát chặt di biến động dân cư, nắm tình hình người dân ra, vào địa bàn.
Người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh băn khoăn chuyện về quê đón Tết

Người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh băn khoăn chuyện về quê đón Tết

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 quét qua thành phố Hồ Chí Minh, khiến nhiều người lao động làm ăn xa xứ rơi vào cảnh thất nghiệp. Thành phố vừa mở cửa trở lại, họ đã bắt đầu cật lực làm việc, mong có tiền gửi về cho gia đình vào dịp Tết Nguyên đán.
Gỡ “nút thắt” để người thu nhập thấp có nhà

Gỡ “nút thắt” để người thu nhập thấp có nhà

(LĐTĐ) Trong chương trình mục tiêu Quốc gia về nhà ở giai đoạn 2010 - 2020, Chính phủ đề ra mục tiêu đến hết năm 2020 cả nước sẽ có 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội dành cho công nhân và người thu nhập thấp. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới chỉ đạt khoảng 43% kế hoạch, đáp ứng 42% nhu cầu, vì vậy cần phải có cuộc “đại cách mạng” về nhà ở dành cho người thu nhập thấp.
Người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh chật vật giữa "bão giá"

Người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh chật vật giữa "bão giá"

(LĐTĐ) Giá xăng dầu, thực phẩm tăng cao nhưng mức thu nhập hằng ngày thì vẫn bấp bênh, khiến nhiều người lao động chật vật với cuộc sống sau khi thành phố Hồ Chí Minh mở cửa hoạt động trở lại.
TP Hồ Chí Minh chi 12.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

TP Hồ Chí Minh chi 12.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(LĐTĐ) Sau 3 gói hỗ trợ an sinh và các chính sách hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, đã có hơn 8,8 triệu đối tượng nhận được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 12.000 tỷ đồng.
Tài xế công nghệ thành phố Hồ Chí Minh vừa mừng, vừa lo khi được chở khách trở lại

Tài xế công nghệ thành phố Hồ Chí Minh vừa mừng, vừa lo khi được chở khách trở lại

(LĐTĐ) Dù đã được cho phép hoạt động chở khách trở lại, nhưng nhiều tài xế công nghệ ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn lo lắng khi dịch bệnh còn hiện hữu, nguy cơ lây nhiễm là có dù đã được tiêm đủ hai mũi vắc xin Covid-19.
BHXH khuyến cáo người lao động cảnh giác số điện thoại “lạ”

BHXH khuyến cáo người lao động cảnh giác số điện thoại “lạ”

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho hay, trên địa bàn Thành phố xuất hiện các số điện thoại có đầu số +4841900... gọi điện trực tiếp yêu cầu người lao động (NLĐ) làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp. Thủ đoạn này thường đánh vào tâm lý người nghe, hướng dẫn kê khai tài sản, chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng. Do đó, cơ quan BHXH khuyến nghị NLĐ cần nâng cao cảnh giác, tránh để bị lợi dụng.
Người lao động TP Hồ Chí Minh mưu sinh trong "bình thường mới"

Người lao động TP Hồ Chí Minh mưu sinh trong "bình thường mới"

(LĐTĐ) Sau hơn 1 tháng gỡ bỏ giãn cách xã hội, những người lao động cố gắng bám trụ lại thành phố Hồ Chí Minh trong đợt dịch thứ 4 đang từng ngày bắt nhịp lại cuộc sống trong trạng thái "bình thường mới".
Chủ động phòng ngừa tai nạn tại nơi sản xuất

Chủ động phòng ngừa tai nạn tại nơi sản xuất

(LĐTĐ) Để giảm thiểu các vụ tai nạn lao động tại nơi sản xuất, ngoài công tác kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng thì các doanh nghiệp cần chủ động hoàn thiện bộ máy làm công tác an toàn lao động; trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cho người lao động. Trong khi đó, bản thân người lao động cũng phải tự trang bị cho mình kiến thức về an toàn lao động, chủ động phòng ngừa nguy cơ rủi ro có thể xảy đến bất kỳ lúc nào.
Xem thêm
Phiên bản di động