Công tác thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể:

Nâng cao hơn nữa cả số lượng và chất lượng

Đây là chỉ đạo của đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố tại Hội nghị sơ kết công tác thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và  triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm công tác chính sách pháp luật 6 tháng cuối năm 2019 do LĐLĐ Thành phố tổ chức ngày 10/7. 
nang cao hon nua ca so luong va chat luong Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể
nang cao hon nua ca so luong va chat luong Nâng tỉ lệ, chất lượng Thỏa ước lao động tập thể
nang cao hon nua ca so luong va chat luong Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Làm tốt vai trò trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở

Tại hội nghị, đồng chí Tạ Văn Dưỡng - Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ Thành phố cho biết, thời gian qua, LĐLĐ Thành phố thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn Thành phố tập trung đẩy mạnh công tác thương lượng, ký kết, tổ chức thực hiện TƯLĐTT và tiến hành phân loại, đánh giá theo khung tiêu chí của Hướng dẫn 1580/HD-TLĐ nhằm từng bước nâng cao chất lượng TƯLĐTT.

nang cao hon nua ca so luong va chat luong
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Hàng năm, LĐLĐ Thành phố đều tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở nhằm nâng cao kỹ năng thương lượng, ký kết TƯLĐTT; giao chỉ tiêu cụ thể cho các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo, hỗ trợ CĐCS thương lượng, ký kết mới TƯLĐTT.

Đối với việc chấm điểm, phân loại chất lượng TƯLĐTT của CĐCS, Trưởng ban Chính sách – Pháp luật cho biết về cơ bản đã được các cấp công đoàn triển khai thực hiện, đã thực hiện chấm điểm, phân loại, chyển thành dữ liệu điện tử để đưa lên Thư viện TƯLĐTT của Tổng LĐLĐ Việt Nam theo đúng Hướng dẫn.

Trên cơ sở Thư viện TƯLĐTT của Tổng Liên đoàn, LĐLĐ Thành phố thường xuyên truy cập cơ sở dữ liệu để cập nhật, tham khảo các bản TƯLĐTT đạt chất lượng, có nhiều nội dung mới được đưa vào nội dung thương lượng ở các loại hình doanh nghiệp để có thêm thông tin nhằm hướng dẫn công đoàn cơ sở tham khảo và tham gia sửa đổi, bổ sung, ký kết mới những bản TƯLĐTT có nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động.

Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thương lượng, đàm phán, ký kết và tổ chức thực hiện TƯLĐTT chưa đạt kết quả như mong muốn. Cụ thể, trong quá trình đàm phán, đa số các CĐCS đã đề xuất nhiều nội dung có lợi cho NLĐ; tuy nhiên các nội dung này chỉ tập trung chủ yếu vào các chế độ phúc lợi như hiếu hỉ tham quan nghỉ mát, trợ cấp khó khăn, tiền ăn ca…

Những điều có lợi hơn so với quy định của pháp luật về thời giờ làm việc, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động… hầu như chưa được đưa vào thỏa ước. Bên cạnh đó, một số CĐCS chưa thường xuyên rà soát, sửa đổi, bổ sung, định kỳ tự chấm điểm, đánh giá việc thực hiện, chất lượng TƯLĐTT; một số bản TƯLĐTT không đạt chất lượng nhưng vẫn được công đoàn cấp trên cơ sở chấm điểm và xếp loại; một số đơn vị không thực hiện chấm điểm, phân loại TƯLĐTT từ cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở, nên rất khó khăn cho việc đánh giá, phân loại ở cấp LĐLĐ Thành phố.

Đặc biệt, vẫn còn nhiều bản TƯLĐTT đã hết hạn nhưng chưa được ký mới, còn nội dung không còn phù hợp với quy định của pháp luật lao động. Về việc khai thác cơ sở dữ liệu từ Thư viện TƯLĐTT, ông Tạ Văn Dưỡng cho biết còn một số bất cập như: Dữ liệu của các đơn vị, địa phương khi đưa lên Thư viện TƯLĐT của Tổng Liên đoàn năm 2018 liên tục bị lỗi.

Bên cạnh đó, LĐLĐ Thành phố chưa thực hiện được việc chia sẻ thông tin cho các cấp công đoàn có thể cùng xem dữ liệu để nhân rộng những bản TƯLĐTT có chất lượng cao như mục tiêu ban đầu của Đề án đề ra do hệ thống không đảm bảo được an toàn dữ liệu và dữ liệu có thể bị thay đổi, hoặc bị virus tấn công. Vì vậy Thư viện vẫn chỉ dừng lại ở việc thống kê TƯLĐTT của LĐLĐ các tỉnh, thành phố với Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Trước những tồn tại như trên, tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến để bổ sung, làm rõ hơn kết quả đã đạt được cũng như chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác thương lượng, ký kết TƯLĐTT, đề xuất kiến nghị, giải pháp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Từ thực tế lãnh đạo, chỉ đạo, LĐLĐ Thành phố cũng kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp để nâng cao năng lực kỹ năng đàm phán, thương lượng, ký kết và tổ chức thực hiện TƯLĐTT. Đồng thời, LĐLĐ Thành phố cũng kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng Thư viện TƯLĐTT bằng phần mềm riêng để khắc phục các bất cập hiện nay, giúp LĐLĐ cấp tỉnh, thành phố có thể cấp quyền truy cập cho LĐLĐ quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai rộng hơn Thư viện này.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục tăng cường hướng dẫn, tổ chức thương lượng, ký kết, từng bước nâng cao số lượng, chất lượng TƯLĐTT và xây dựng “Thư viện TƯLĐTT”; triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu, giải pháp, nhiệm vụ liên quan đến công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ trong Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn Thành phố và các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội, Chương trình số 2494/CTr-TLĐ ngày 19/12/2018 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về “Nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, giai đoạn 2018 - 2023”, Đề án số 840/ĐA-TLĐ ngày 06/06/2019 về “Nâng cao năng lực đối thoại và thương lượng tập thể, giai đoạn 2019 - 2023”.

Cùng với đó, các đơn vị cần tiếp tục đôn đốc thu Quỹ xã hội năm 2019, đặc biệt LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở phối hợp với Ủy ban Nhân dân, chính quyền cùng cấp chỉ đạo và tổ chức Hội thi thợ giỏi ở cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, tiến tới Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ mới, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên địa phương đã tổ chức lễ gắn biển hai công trình “Vườn hoa nông dân” và “Vườn hoa thanh niên”, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp phục vụ cộng đồng.
Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi sắc xuân đã len lỏi trên từng con ngõ, nếp nhà của xã Đoài Phương, chúng tôi có dịp theo chân cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã đến thăm, trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó không chỉ là chuyến đi mang theo những phần quà Tết, mà còn là hành trình kết nối yêu thương, sẻ chia và chở che từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” - mô hình nhân văn giàu ý nghĩa do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, đang ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công đoàn phường Dương Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Nổi bật là chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” và hội thi gói bánh chưng, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết cộng đồng trong những ngày xuân.
Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Trong các ngày 4 - 5/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Dương Nội (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến, nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Các hội nghị diễn ra dân chủ, nghiêm túc, thể hiện sự đồng thuận và trách nhiệm của cử tri trong việc xây dựng chính quyền địa phương.
Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Sáng 6/2, phường Đống Đa tổ chức chương trình chúc mừng thành công Đại hội Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường, nhằm kiện toàn nhân sự và tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xã hội trong nhiệm kỳ mới.
Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Sáng 6/2, tại xã Tân Khánh - mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nghĩa tình của tỉnh Thái Nguyên - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái - Tết vì đồng bào vùng lũ” Xuân Bính Ngọ 2026. Chương trình không chỉ mang đến những phần quà Tết thiết thực mà còn gửi gắm thông điệp sẻ chia, kết nối cộng đồng, tiếp thêm niềm tin và nghị lực để người dân vùng thiên tai vững bước vào năm mới.
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công đoàn phường Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026 với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động trên địa bàn phường, tạo nên không khí ấm áp, nghĩa tình trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.
Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Ngày 31/1, xã Suối Hai tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học xã lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn phát triển mới của phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Sáng nay (31/1) liên khu dân cư 29, 34, 35 phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Nhân dân năm 2026. Đây là Hội nghị được UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chọn tổ chức điểm. Hội nghị là hoạt động chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện rõ vai trò làm chủ của Nhân dân trong việc tham gia bàn bạc, quyết định và giám sát các nội dung xây dựng đời sống văn hóa, trật tự đô thị, an sinh xã hội ngay từ cơ sở và bàn các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn.
Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Ngày 31/1, Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây tổ chức Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội có sự tham dự của 159 đại biểu chính thức, đại diện cho 862 hội viên Chữ thập đỏ toàn phường.
Xem thêm
Phiên bản di động