Thịt trâu gác bếp - đặc sản núi rừng Tây Bắc

(LĐTĐ) Nếu đã đặt chân đến vùng núi Tây Bắc, chắc hẳn nhiều người cũng không còn xa lạ với món thịt trâu “gác bếp” - đặc sản của đồng bào dân tộc nơi này.
Tháng Giêng về Tây Bắc thưởng thức đặc sản măng vầu Nhớ xôi ngũ sắc Tây bắc Những món ăn "chất lừ" nghe tên là biết ở Tây Bắc

Thị trấn Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, được biết đến là nơi cư trú của nhiều đồng bào dân tộc người H’Mông. Ở đây cũng có nhiều ruộng bậc thang nằm trên các sườn núi, lớp nọ nối tiếp lớp kia. Với địa hình hiểm trở, người dân nơi đây chủ yếu sử dụng sức trâu để cày bừa.

Ngoài việc giúp người dân canh tác trên các cánh đồng rộng lớn, loài vật này còn cung cấp lương thực cho phần lớn đồng bào dân tộc chung quanh. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ thịt trâu, trong đó thịt trâu “gác bếp” nằm trong danh sách những đặc sản nổi tiếng vùng Tây Bắc.

Thịt trâu gác bếp - đặc sản núi rừng Tây Bắc
Thịt trâu được xiên trên các que sắt và gác trên bếp.

Món thịt trâu "gác bếp" không biết có từ khi nào, theo người dân bản địa thì đây vốn là đặc sản của người Thái đen. Ngày xưa khi mà xã hội chưa phát triển, không có tủ lạnh để bảo quản thực phẩm nên người dân đã nghĩ ra cách gác bếp để dự trữ thịt được lâu hơn.

Là một người con của Tây Bắc, anh Giàng A Thái (Mù Cang Chải, Yên Bái) cho biết: "Vì cuộc sống gắn với núi rừng nên mỗi lần vào rừng là chúng tôi phải ở đó nhiều ngày, đồ ăn mang theo muốn để được lâu thì bắt buộc phải là đồ khô. Các loại thịt, cá đều được gác trên bếp và được gói ghém cẩn thận để đem theo sử dụng".

Ban đầu, thịt trâu "gác bếp" chỉ có mục đích bảo quản để có thể sử dụng trong thời gian dài. Nhưng lâu dần, món ăn này lại dần được nhiều người ưa chuộng. Đặc sản của vùng núi Tây Bắc được chế biến một cách khá cầu kỳ từ công đoạn tẩm ướp gia vị đến cách bảo quản.

Thịt trâu gác bếp - đặc sản núi rừng Tây Bắc
Thịt trâu gác bếp có phần vỏ ngoài có màu nâu đen, bên trong vẫn hồng hào, hấp dẫn.

Để làm thịt trâu "gác bếp" không khó nhưng đòi hỏi người “đầu bếp” phải thực sự có kinh nghiệm về các loại gia vị của núi rừng. Từ khâu chọn thịt, tẩm ướp gia vị cho đến khi gác bếp rất công phu.

Phần thịt thăn, bắp trâu tươi và có lưu ý nhỏ là thịt phải chắc, loại bỏ phần mỡ; sau đó được tẩm nhiều loại gia vị như ớt, tiêu, gừng... và loại gia vị không thể thiếu là hạt mắc khén, loại hạt mà chỉ có vùng Tây Bắc mới có. Thứ hạt bé xíu nhưng hương vị rất đặc biệt, một mùi hương mà chỉ cần một lần được ngửi cũng đủ khiến người ta nhớ mãi.

Sau khi tẩm ướp gia vị tầm khoảng 1 - 2 tiếng, thịt trâu được xiên qua những que sắt, gác lên bếp, để qua hàng tuần. Từng dải thịt thấm đều gia vị, quyện hơi khói củi tự nhiên rồi dần dần khô lại.

Thịt được giữ khoảng cách với mặt bếp, không quá gần than củi để tránh hiện tượng bên ngoài cháy, bên trong chưa chín. Sau khoảng thời gian gác bếp, thịt trâu héo lại, phần vỏ ngoài có màu nâu đen, bên trong vẫn hồng hào, vị đậm đà.

Cách thưởng thức món ăn này đơn giản nhất là hấp cách thủy. Khi có hơi nước, thịt trâu mềm lại. Muốn ăn chỉ cần đập dập, xé thành từng miếng nhỏ, chấm với tương ớt hoặc chẩm chéo (một loại nước chấm được giã từ các gia vị như gừng, tỏi, ớt, hạt mắc khén trộn thêm một chút muối tùy vào khẩu vị của từng người ăn) đều rất hợp khẩu vị.

Cứ vào mỗi dịp ngày rằm, ngày lễ, Tết, trên mâm cỗ của người dân vùng núi Tây Bắc bao giờ cũng có một đĩa thịt trâu gác bếp xé nhỏ, được đặt giữa mâm cơm để đãi khách. Ngày nay khi cuộc sống đủ đầy hơn, trâu "gác bếp' không chỉ còn là món đặc trưng của người dân địa phương mà còn là tinh hoa ẩm thực được nhiều người biết đến.

Cứ như vậy, trâu "gác bếp" được sản xuất với quy mô lớn hơn và trở thành món hàng hóa dùng làm quà biếu mỗi dịp khách đến du lịch Tây Bắc. Để đáp ứng nhu cầu của những thực khách yêu thích thịt trâu "gác bếp", người dân Tây Bắc đã mở thêm một số cơ sở chuyên sản xuất trâu "gác bếp" để cung cấp cho thị trường.

Thịt trâu gác bếp - đặc sản núi rừng Tây Bắc
Sản phẩm được đóng gói để gửi cho khách hàng.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Trung Kiên (Nghĩa Lộ, Văn Chấn, Yên Bái) chủ cơ sở sản xuất thịt trâu gác bếp cho biết: “Gia đình tôi đã kinh doanh trâu gác bếp và một số loại thịt sấy khác được 3 - 4 năm nay, cũng được nhiều người biết đến và liên lạc tìm mua. Sản phẩm của chúng tôi khi được sấy khô và được hút chân không đóng gói thành từng túi với khối lượng khác nhau. Trước Tết, gia đình tôi bán ra thị trường 500 - 600kg thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp, lạp sườn với giá bán mỗi loại giao động từ 300.000 - 850.000 đồng/kg”.

Thịt trâu "gác bếp" vốn là món ăn của núi rừng phía địa đầu Tổ quốc, nhưng giờ đây với những vùng khí hậu miền xuôi nóng ẩm thì vẫn thể thưởng thức hương vị của món ăn độc đáo này.

Lù Mạnh Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp

Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao chất lượng thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn, từ ngày 18/12, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã thí điểm thu gom rác trực tiếp tại phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, qua đó thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”

Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”

(LĐTĐ) Tối ngày 22/12, tại Không gian Văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) phường Yên Phụ tổ chức chương trình nghệ thuật “Tây Hồ tỏa sáng”, với sự tham gia, cổ vũ của đông đảo nhân dân và du khách.
Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12

Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì phối hợp với Quỹ trợ vốn công nhân, viên chức nghèo Thủ đô (Quỹ trợ vốn) triển khai chương trình cho vay ưu đãi, giải ngân vốn vay tháng 12/2024 cho 17 đoàn viên công đoàn.
Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng

Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng

(LĐTĐ) Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, cơ quan thuế triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp quản lý thu, công tác thuế năm 2024 đưa toàn ngành về đích với tổng số thu ước đạt 1.732.000 tỷ đồng.
Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa

Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa

(LĐTĐ) Việc sửa đổi Luật Thủ đô đã mang lại những điều chỉnh quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển văn hóa, nhằm bảo đảm Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò trung tâm văn hóa của cả nước.
Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống

Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống

(LĐTĐ) Triển lãm “Thiên Quang” khai thác câu chuyện về ánh sáng thiêng liêng của Trời và Đất soi chiếu Thăng Long - nơi hội tụ văn hóa, lịch sử và tinh hoa nghề thủ công truyền thống.
Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?

Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?

(LĐTĐ) Là người có thói quen trung thành với các sản phẩm đã mua cả trăm lần, tôi vẫn quyết định phá lệ một lần, ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD, để xem hương vị có gây bất ngờ như cái tên hay không.

Tin khác

Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống

Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống

(LĐTĐ) Triển lãm “Thiên Quang” khai thác câu chuyện về ánh sáng thiêng liêng của Trời và Đất soi chiếu Thăng Long - nơi hội tụ văn hóa, lịch sử và tinh hoa nghề thủ công truyền thống.
Đám cưới xưa và nay: Kỳ 2: Văn hóa như cái phễu, cần thời gian gạn đục khơi trong

Đám cưới xưa và nay: Kỳ 2: Văn hóa như cái phễu, cần thời gian gạn đục khơi trong

(LĐTĐ) Sau một thế kỷ đầy biến động, đám cưới của thế kỷ 21 đã mang dáng vẻ rất khác khi xưa. Nhiều gia đình chuộng việc tổ chức đám cưới ở các trung tâm tiệc cưới, các dịch vụ như chụp ảnh, quay phim, trang trí đám cưới mọc lên như nấm. Sự phát triển của kinh tế kéo theo quy mô của tiệc cưới cũng to hơn. Các gia đình cầu kỳ hơn trong các tiểu tiết như hoa trang trí, trang điểm, tráp cưới,..
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Một năm bội thu

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Một năm bội thu

(LĐTĐ) Năm 2024, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện trên các lĩnh vực hoạt động. Với phương châm “Tăng tốc, sáng tạo, về đích”, ngành đã bám sát và triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
"Con đường lịch sử": Bức tranh sử thi về 80 năm Quân đội anh hùng

"Con đường lịch sử": Bức tranh sử thi về 80 năm Quân đội anh hùng

(LĐTĐ) Tối 21/12 tới, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt "Con đường lịch sử" với quy mô hoành tráng, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. Chương trình do Bộ Quốc phòng và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức, nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.
Hội hoa xuân Ất Tỵ 2025 TP.HCM có chủ đề "Non sông gấm hoa, vui xuân an hòa”

Hội hoa xuân Ất Tỵ 2025 TP.HCM có chủ đề "Non sông gấm hoa, vui xuân an hòa”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa chấp thuận đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố về thiết kế Hội Hoa xuân Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Đám cưới xưa và nay: Kỳ 1: Cốt lõi trong hôn nhân chính là hạnh phúc của con người

Đám cưới xưa và nay: Kỳ 1: Cốt lõi trong hôn nhân chính là hạnh phúc của con người

(LĐTĐ) Ba tháng cuối năm luôn là mùa cao điểm cưới hỏi. Người người nhà nhà nhộn nhịp chuẩn bị lễ cưới, cỗ cưới, ảnh cưới, mừng cưới,... Trong những sự tất bật và không khí náo nức của những đám cưới, chúng ta nhận ra nhiều thứ đã thay đổi trong vòng chuyển động bất tận của xã hội này, và đám cưới cũng thế.
Điểm sáng của bức tranh Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thủ đô năm 2024

Điểm sáng của bức tranh Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thủ đô năm 2024

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức sáng 18/12, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã nhấn mạnh những thành tựu, kết quả tích cực của lĩnh vực VHTTDL Thủ đô đã đạt được trong năm qua.
Dấu ấn ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2024

Dấu ấn ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 18/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Hội nghị.
Múa rối nước: Giữ hồn dân tộc trong đời sống đương đại

Múa rối nước: Giữ hồn dân tộc trong đời sống đương đại

(LĐTĐ) Múa rối nước - loại hình nghệ thuật độc đáo của văn hóa Việt Nam, đã tồn tại suốt hàng nghìn năm nay và gắn liền với nền văn minh lúa nước. Trong nhịp sống hiện đại, những nghệ nhân vẫn ngày đêm thổi hồn vào con rối, mang đến niềm vui cho người xem và giữ sức sống cho một nghệ thuật độc đáo của dân tộc.
Trưng bày chuyên đề "Gan vàng dạ sắt": Kết nối và truyền cảm hứng cho giới trẻ

Trưng bày chuyên đề "Gan vàng dạ sắt": Kết nối và truyền cảm hứng cho giới trẻ

(LĐTĐ) Trưng bày chuyên đề "Gan vàng dạ sắt" do Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức đã giới thiệu tới công chúng những dấu mốc lịch sử của lực lượng quân đội qua 80 năm, đặc biệt, tôn vinh 9 vị tướng tiêu biểu từng bị thực dân Pháp giam cầm tại các nhà tù. Sau khi thoát khỏi "ngục tù", trải qua rèn luyện và chiến đấu gian khổ, họ đã trở thành những nhà lãnh đạo quân sự tài ba, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.
Xem thêm
Phiên bản di động