Nhớ xôi ngũ sắc Tây bắc

(LĐTĐ) Xôi ngũ sắc được biết đến là món ăn truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết của người dân tộc Thái ở Tây Bắc. Đặc biệt, món ăn này không chỉ thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên, mà còn tượng trưng cho âm dương ngũ hành, tình đoàn kết cộng đồng và cầu mong cho mùa màng tốt tươi, cuộc sống ấm no, hạnh phúc…
Nơi… góc trời Tây Bắc Hảo vị sơn cước Tây Bắc trong mâm cỗ Tết Mường Thanh

Dẻo, thơm “ngũ sắc” đại ngàn

Những ngày cuối năm, may mắn được ghé thăm Làng Văn hóa Du lịch các Dân tộc Việt Nam (tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đúng vào dịp nơi đây tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cùng với những nghi thức văn hóa truyền thống, điều khiến chúng tôi không thể rời mắt đó chính là sự phong phú, đa dạng từ các món ăn đặc sản tại khu vực ẩm thực của đồng bào các dân tộc nơi đây. Trong đó có món xôi ngũ sắc - món ẩm thực truyền thống của người dân tộc Thái ở Tây Bắc.

Xôi ngũ sắc thường được đựng trong các Ép khảu (vật dụng được đan bằng tre, nứa).
Xôi ngũ sắc thường được đựng trong các Ép khảu (vật dụng được đan bằng tre, nứa).

Chia sẻ về món ăn mang đậm truyền thống dân tộc mình, chị Lò Thị Tóm - Trưởng nhóm dân tộc Thái tại Làng Văn hóa Du lịch các Dân tộc Việt Nam, cho biết, món xôi ngũ sắc của người dân tộc Thái không biết có từ khi nào, chỉ biết rằng, từ khi lớn lên chị Tóm đã được ăn, được học làm món xôi ngũ sắc truyền thống này từ ông bà, cha mẹ.

“Ngày bé, vào mỗi dịp lễ, Tết của người đồng báo dân tộc Thái, hay Tết Nguyên đán… tôi vẫn thường cùng mẹ làm xôi ngũ sắc, vừa là để cúng lễ tổ tiên, vừa là để thiết đãi khách. Hiện nay, màu sắc, hương vị món xôi ngũ sắc này vẫn được chúng tôi giữ nguyên hồn cốt xưa và gìn giữ nét đẹp văn hóa của tổ tiên để lại”, chị Tóm tâm sự.

Nhớ xôi ngũ sắc Tây bắc
Để xôi được thơm, dẻo, người Thái thường đồ xôi bằng các chõ bằng gỗ.

Người Thái vốn nổi tiếng bởi sự cầu kỳ trong chế biến món ăn và sự tinh tế, độc đáo luôn được đưa vào văn hóa ẩm thực. Bởi thế, để tạo ra mâm xôi ngũ sắc bắt mắt về hình thức, hấp dẫn vị giác, theo chị Lò Thị Tóm, các bước chuẩn bị, tiến hành nấu, đồ xôi, tạo khối, cách trình bày, đặt xôi trên mâm cỗ vị trí ra sao… đều cần sự khéo léo, cẩn thận, chu đáo.

Đặc biệt, để có được món xôi ngũ sắc mềm, dẻo, khâu chọn gạo là bước đầu tiên quan trọng mang tính chất quyết định kết quả của món xôi. Theo đó, gạo được dùng để làm xôi ngũ sắc chủ yếu vẫn là nếp nương trồng trên núi, trên nương rẫy, hạt to, tròn, căng mây mẩy, đều hạt không gẫy vụn, bạc bụng…

Xôi ngũ sắc thường có 5 màu là: Xanh, đỏ, tím, vàng, trắng. Chị Tóm cho biết, để tạo nên màu đỏ của xôi, người dân thường dùng lá cơm nếp đỏ giã nát, đun sôi, ngâm khoảng 30 phút cho mau thôi ra nước, sau đó lọc bỏ lá rồi đổ gạo vào ngâm. Với màu tím, thì thường sẽ sử dụng lá cơm nếp tím; màu xanh sử dùng màu tự nhiên của lá dứa; màu vàng thì thường người dân sẽ sử dụng nghệ tươi, giã nát và lọc lấy nước…

“Gạo thường được ngâm qua đêm, hay ít nhất cũng phải được ngâm từ 2 - 3 giờ, sau đó vớt ra để ráo nước. Quá trình đồ xôi phải giữ lửa đều các góc, vừa lửa, không to quá, không nhỏ quá, đượm than để xôi chín dẻo, thơm đậm. Điều thú vị là, khi đồ xôi phải dùng chõ gỗ bởi khi được đồ, xôi sẽ dẻo, không bị nhão.

Đặc biệt, tùy theo số lượng xôi, người đồ xôi có thể đồ riêng từng loại màu, hoặc đồ chung các loại màu trong cùng một chõ. Khi đồ chung, người dân sẽ dùng vỉ bằng nan tre để ngăn cách giữa các lớp xôi”, chị Lò Thị Tó chia sẻ.

Tượng trưng cho tình yêu, cuộc sống no ấm, hạnh phúc…

Theo quan niệm của người Thái, xôi ngũ sắc không chỉ thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên, mà còn tượng trưng cho âm dương ngũ hành, tình đoàn kết cộng đồng và cầu mong cho mùa màng tốt tươi, cuộc sống ấm no, hạnh phúc…

Bởi thế, bên cạnh sự cầu kỳ của các khâu chuẩn bị, khi xôi chín, cách trang trí mâm xôi ngũ sắc được người Thái xem là phần khá quan trọng. Theo đó, mâm xôi ngũ sắc thường được trang trí nhiều nhất theo kiểu mâm xôi hình hoa ban 5 cánh, mỗi cánh ban là một màu khác nhau; tiếp theo là hình ruộng bậc thang, hình quần tụ của núi...

“Với món xôi ngũ sắc, ở Tây Bắc, nhiều dân tộc cũng làm món xôi này nhưng ít màu hơn, riêng người Thái đen và Thái trắng thì luôn làm đầy đủ 5 màu trừ khi gia đình nào đó có chuyện buồn. Khi đó, người Thái tuyệt đối sẽ không sử dụng màu tím để làm xôi ngũ sắc. Xôi ngũ sắc không chỉ đơn giản là món ăn, mà còn mang ý nghĩa của đất trời và tình người sâu nặng”.

(Chị Vì Thị Miên - Phụ trách mảng dệt, ẩm thực dân tộc Thái tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam)

Đặc biệt, ý nghĩa của các màu trong mâm xôi ngũ sắc thể giá trị nhân sinh rất lớn. Cụ thể, theo người Thái, xôi màu đỏ tượng trưng cho khát vọng sống, cho những ước mơ; xôi màu tím tượng trưng cho đất đai trù phú, quý giá xôi màu vàng tượng cho sự no ấm đầy đủ và phồn thịnh; xôi màu xanh tượng trưng cho màu của núi rừng đại ngàn Tây Bắc, màu của bầu trời xanh bao la và xôi màu trắng tượng trưng cho tình yêu trong trắng thủy chung...

Chính những ý nghĩa nhân sinh đó, mâm xôi ngũ sắc thường được bày ở trung tâm mâm cỗ vừa là tạo mầu sắc đẹp hơn, vừa ẩn chứa nhiều giá trị tâm linh. Đặc biệt, nó còn thể hiện sự trang trọng, tôn kính trong mâm cúng dâng lên ông bà, tổ tiên, ngày lễ, Tết, ngày hội mùa…

Xôi ngũ sắc sau khi chế biến thường được ăn kèm với thịt nướng, cá nướng, gà nướng, hoạc đơn giản là ăn cùng muối vừng... Trước đây, người dân tộc Thái thường làm xôi ngũ sắc vào những ngày hội lớn, ngày lễ, Tết hay cưới hỏi… nhưng hiện nay, món ẩm thực truyền thống này đã trở thành phổ biến trong đời sống và là niềm tự hào của người Thái.

Ngày nay, việc làm xôi ngũ sắc cũng đơn giản hơn vì có nhiều loại gạo, nhiều loại màu, nhưng theo chị Miên, chị Tó, với người Thái thì xôi ngũ sắc vẫn là một lễ vật ẩm thực đặc sắc, linh thiêng trong các ngày lễ, Tết và trong các nghi thức cúng bái. Bởi, ẩm thực này vẫn mang đậm nét văn hoá từ ngàn đời xưa và sẽ còn được gìn giữ, truyền lại cho con, cháu sau này.

Tuấn Minh - Hồng Nhung

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá vàng hôm nay (6/12): Giá vàng trong nước không mấy lạc quan

Giá vàng hôm nay (6/12): Giá vàng trong nước không mấy lạc quan

(LĐTĐ) Hôm nay 6/12, trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn duy trì ổn định. Tuy nhiên, sự ổn định này sẽ khó giữ lâu.
Bốc thăm FIFA Clubs World Cup 2025: Real Madrid dễ thở

Bốc thăm FIFA Clubs World Cup 2025: Real Madrid dễ thở

(LĐTĐ) Rạng sáng 6/12, FIFA đã tiến hành bốc thăm chia bảng cho Giải vô địch thế giới các câu lạc bộ 2025 (World Cup các CLB 2025).
Vì sao giá vàng thế giới giảm mạnh?

Vì sao giá vàng thế giới giảm mạnh?

(LĐTĐ) Sáng nay (6/12), giá vàng thế giới quay đầu giảm tới 0,77%, tương đương với mốc giảm gần 5 triệu đồng/lượng so với phiên trước.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Ngày có mưa rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Ngày có mưa rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ

(LĐTĐ) Dự báo ngày 6/12, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, đêm có mưa vài nơi, ngày có mưa rải rác. Gió đông đến Đông Bắc cấp 2-3.
Âm thanh làng chạm khắc gỗ Vân Hà

Âm thanh làng chạm khắc gỗ Vân Hà

(LĐTĐ) Hơn 300 năm với nghề chạm khắc gỗ thủ công, người dân tại làng nghề Thiết Úng, xã Vân Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội vẫn cần mẫn tạo ra những sản phẩm độc đáo, phục vụ nhu cầu của khách hàng. Tiếng đục đẽo ở các xưởng đã trở thành âm thanh quen thuộc trong nhịp sống của người dân nơi đây. Trải qua nhiều thế kỷ, nhiều người dân vẫn miệt mài gìn giữ nghề truyền thống cũng như tìm hướng đi mới để làng nghề không bị mai một trong dòng chảy cuộc sống hiện đại.
Kết nối đưa sản phẩm OCOP Nghệ An ra Thủ đô

Kết nối đưa sản phẩm OCOP Nghệ An ra Thủ đô

(LĐTĐ) Nghệ An là tỉnh đứng thứ hai cả nước về số lượng sản phẩm OCOP được xếp hạng từ 3 sao trở lên. Thời gian qua, Nghệ An tăng cường quảng bá, giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP đi các tỉnh, thành trong cả nước, nhất là tại Thủ đô Hà Nội.
Điểm nhấn mới du lịch đêm của Hà Nội

Điểm nhấn mới du lịch đêm của Hà Nội

(LĐTĐ) Chương trình quảng bá du lịch “Đêm Trúc Bạch 2024” do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Ba Đình tổ chức vừa qua có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục khẳng định nỗ lực và vai trò của Thành phố đối với việc tập trung phát triển kinh tế đêm thông qua các sản phẩm du lịch, nhằm khai thác tiềm năng của Thủ đô một cách toàn diện và bền vững.

Tin khác

Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Ngày 4/12, tại Thủ đô Asunción, Paraguay, trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 19 Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam của Việt Nam đã chính thức được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Trưng bày 150 tài liệu quý về 80 năm xây dựng và phát triển Quân đội nhân dân Việt Nam

Trưng bày 150 tài liệu quý về 80 năm xây dựng và phát triển Quân đội nhân dân Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 4/12, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (số 34 Phan Kế Bính, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra buổi giới thiệu tài liệu lưu trữ với chủ đề "80 năm Quân đội nhân dân Việt Nam" nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024).
Nhiều hoạt động hấp dẫn “Chào năm mới 2025” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động hấp dẫn “Chào năm mới 2025” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LĐTĐ) Chương trình “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2025” nhằm giới thiệu những nét văn hóa đầu xuân với các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán của nhiều dân tộc sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ tháng 12/2024 cho đến 1/1/2025.
Cảm xúc tháng Mười hai

Cảm xúc tháng Mười hai

(LĐTĐ) Tháng Mười hai, tháng cuối cùng của một năm đã tới với bao cảm xúc đong đầy. Dường như, dòng đời vội vã hơn. Chúng ta gắng hoàn thành nốt công việc của một năm với nhịp độ bứt tốc mạnh mẽ.
"Gia tài cho con" - Bộ sách về trí tuệ cảm xúc đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia 2024

"Gia tài cho con" - Bộ sách về trí tuệ cảm xúc đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia 2024

(LĐTĐ) Bộ sách "Gia tài cho con" của nhà báo Lê Thị Phương Lan (bút danh Mẹ Mít) đạt Giải C tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII năm 2024. Nhiều độc giả đánh giá cao giá trị của bộ sách trong bối cảnh xây dựng hệ giá trị mới cho gia đình Việt Nam.
Giải thưởng Sách Quốc gia đóng góp nền tảng tri thức vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Giải thưởng Sách Quốc gia đóng góp nền tảng tri thức vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

(LĐTĐ) Tối 29/11, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII năm 2024.
Tri ân tác giả, người làm xuất bản tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII

Tri ân tác giả, người làm xuất bản tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII

(LĐTĐ) Tối 29/11, tại Hà Nội, trước thềm Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ tri ân các tác giả, người làm sách và phát triển văn hóa đọc. Đây là hoạt động ý nghĩa của Giải thưởng Sách Quốc gia lần VII năm 2024.
Chính thức khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024

Chính thức khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024

(LĐTĐ) Tối 29/11, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 và Lễ công bố Quyết định ghi danh "Phở Hà Nội" là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia chính thức khai mạc tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Độc đáo show trình diễn thị giác "Tây Park - Ngàn"

Độc đáo show trình diễn thị giác "Tây Park - Ngàn"

(LĐTĐ) Từ ngày 28/11 đến 1/12, tại Trung tâm nghệ thuật Area 75 Ars & Auction (75 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội), diễn ra show trình diễn thị giác Tây "Park - Ngàn" độc đáo và sáng tạo, lấy cảm hứng từ văn hóa và con người vùng núi Tây Bắc Việt Nam.
Khi nỗi đau được chữa lành bằng tiếng cười

Khi nỗi đau được chữa lành bằng tiếng cười

(LĐTĐ) Giữa thời đại mà khái niệm "chữa lành" trở nên phổ biến với vô số cuốn sách cứu rỗi tâm hồn bằng giọng điệu nghiêm túc và đôi khi quá nặng nề, "Chữa rách những vết thương lành" của Hằng Bean xuất hiện như một làn gió mới với cách tiếp cận độc đáo, biến nỗi đau thành tiếng cười.
Xem thêm
Phiên bản di động