“Rào” bản bằng hương ước

(LĐTĐ) Không tệ nạn xã hội, không trộm cắp, không phá rừng,... là những thành quả mà nhiều bản làng ở vùng cao Nghệ An đã gây dựng được trong những năm qua bằng hương ước. Hương ước nơi đây đã giúp đẩy lùi cái xấu, cái lạc hậu, đưa đồng bào bước sang cuộc sống mới ấm áp và yên vui.
Hà Giang, mùa nước đổ... Người “giữ hồn” văn hóa dân tộc Mông ở cao nguyên trắng Bắc Hà

Lập hương ước trên bản mới

Dưới làn sương sớm chờn vờn trên những nếp nhà sàn, bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương như dùng dằng không muốn thức giấc. Chúng tôi tìm gặp Già làng Vừ Tồng Mà, năm nay 64 tuổi. Hướng về dãy núi sau bản, Già làng nhớ lại, năm 1989, ông là người ở xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An), do cuộc sống khó khăn nên buộc phải đi tìm vùng đất mới để kiếm cái ăn. Sau nhiều ngày vượt rừng, ông đã đến vùng đất Lưu Thông.

Lúc đầu, chỉ có 5 hộ dựng nhà trên sườn núi, cùng nhau phát cây rừng làm nương rẫy. Một thời gian, mọi người dời nhà xuống núi ở gần suối, dần dần hình thành bản mới với trên 30 hộ gia đình. Ông Mà nhận thấy, muốn duy trì nếp sống tiến bộ thì phải cho ra đời hương ước của bản. Sau đó, ông đích thân soạn thảo chắp bút cho bản hương ước đầu tiên.

“Rào” bản bằng hương ước
Mỗi thành viên Đội văn nghệ bản Lưu Thông là một “sứ giả” chuyển tải văn hóa người Mông đến với mọi người.

“Hương ước quy định, trong vòng bán kính 1 km từ nhà ở, không ai được chặt phá rừng. Từ 1 km trở ra là khu vực được phát nương, làm rẫy. Liền kề khu vực làm nương rẫy cũng không được phá rừng. Chặt gỗ làm nhà ở, phải xin phép bản. Trâu bò không được thả rông. Người dân không được trộm cắp của người khác. Những quy định này được thông qua và trở thành như một “Bộ luật” của bản”, ông Mà vui vẻ kể.

Khi thấy ẩn họa ma túy rình rập con dân của bản, hương ước lại bổ sung thêm cấm buôn bán, nghiện ma túy, trồng thuốc phiện. Ngoài ra, bản còn quy định nữ phải học hết lớp 9, nam phải hết lớp 12; gia đình nhà gái bỏ tục thách cưới; đám tang chỉ làm trong vòng 2 ngày, không tổ chức ăn uống tốn kém.

Đến nay, bản Lưu Thông hiện có gần 60 hộ với 300 khẩu. Nhờ có hương ước, 30 năm nay, trong bản không ai “dính” vào ma túy, không có người phá rừng, không ai trộm cắp của ai. Có 10 con em của bản giờ đã thành công chức, giáo viên, công an chính quy,…

Không làm nhà sàn gỗ để giữ rừng

Nhiều đời nay, đồng bào dân tộc Thái đã gắn bó với ngôi nhà sàn làm bằng gỗ. Trước đây, chỉ cần vào rừng là có gỗ kéo về dựng nhà, nay gỗ lớn không còn, việc làm nhà sàn theo truyền thống càng tốn kém.

Già làng Vừ Tồng Mà, người tiên phong đi “mở cõi” và khởi thảo ra bản hương ước có giá trị thực tiễn đến hôm nay.
Già làng Vừ Tồng Mà, người tiên phong đi “mở cõi” và khởi thảo ra bản hương ước có giá trị thực tiễn đến hôm nay.

Hương ước của bản Lam Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông ra đời từ năm 1976, quy định bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước khe suối, không được trộm cắp… Đến năm 2004, hương ước quy định thêm không được sử dụng gỗ chặt trong rừng để làm nhà. Từ đó, hàng chục năm nay, dân bản Lam Khê đã chuyển sang làm nhà sàn bằng cột bê tông thay cột gỗ.

Theo người dân, để dựng một ngôi nhà sàn, phải tốn gần 20 cây cột gỗ dài trên 6m, cho nên nhiều gia đình làm nhà mới đều đã sử dụng cột, kèo, xà bằng bê tông để tiết kiệm được một nửa tiền so với dùng gỗ.

Ông Lô Hồng Thuyên là người cao tuổi trong bản cho biết: “Ngày xưa, rừng bao quanh, gỗ nhiều, nay rừng không còn gỗ lớn nữa. Năm 2013, tôi đã sửa lại ngôi nhà sàn 4 gian bằng 20 cột bê tông. Các bức vách dùng ván gỗ keo để ghép lại, mái lợp ngói, sàn láng xi măng làm nơi chứa công cụ đi rẫy và vật dụng trong nhà. Trông ngôi nhà vẫn đẹp”.

Toàn bản Lam Khê hiện có gần 200 ngôi nhà sàn, trong đó phần lớn được làm bằng bê tông và xây tường gạch. Những ngôi nhà này, kết cấu và bề ngoài khá giống với nhà sàn truyền thống.

Đẩy lùi ma túy bằng hương ước

Nằm cạnh Quốc lộ 7A, bản Boong, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, trong 1 thời gian dài bị tệ nạn ma túy bao vây, thế nhưng vượt qua mọi ma lực và cám dỗ, hàng chục năm nay, bản Boong vẫn bình yên. Ông Lô Văn Quang, nguyên Phó bản Boong cho biết, năm 1990, hương ước của bản ra đời, lúc đó chỉ có 5 điều, 10 khoản, quy định về việc nhốt, chăn dắt trâu bò; không nuôi nhốt súc vật dưới nhà sàn,…

Năm 1995, ma túy bắt đầu tràn về vùng này, tấn công vào bản làng. Hương ước lại được bổ sung tiếp 5 điều quy định các gia đình không được để con em nghiện, buôn bán ma túy nếu bị gia đình phải tự cai nghiện. Ít năm sau, trên sông Lam đoạn qua xã Lạng Khê, xuất hiện nạn khai thác vàng kéo theo hoạt động mại dâm, hương ước lại thêm quy định phụ nữ trong bản không được bán dâm.

Theo ông Bùi Công Vinh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An, thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành hướng dẫn nội dung xây dựng hương ước phù hợp với thực tế các địa phương; triển khai xây dựng và nhân rộng các điển hình trong xây dựng hương ước trên địa bàn tỉnh Nghệ An phù hợp trong tình hình mới.

Từ sau năm 2000, nhiều người ở các bản lân cận nghiện ngập, buôn bán ma túy nhưng người dân bản Boong vẫn “nói không với ma túy”. Phụ nữ trong bản không ai bán dâm dù nhiều lần bị lôi kéo.

Năm 2015, bản Boong bổ sung chi tiết về nếp sống, ứng xử, ăn mặc, học hành, tổ chức đám cưới, đám tang, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Đến năm 2017, hương ước lại bổ sung, thanh niên ở xa về nếu nhuộm tóc khác màu, mặc lố lăng sẽ không được vào bản.

Dân bản kể lại, năm 2018, anh T. đi làm ăn xa về với mái tóc vàng hoe. Bố của T. chạy ra đón và bắt đi “trả lại” màu tóc mới được về nhà. Cũng trong năm đó, anh S. làm công nhân ở Bắc Ninh trở về với mái tóc bạch kim. Dọc đường chào không ai trả lời, sau đó, anh S. đã nhuộm lại mái tóc đen cho mình.

Hơn 30 năm có hương ước, trên 100 hộ dân bản Boong đã tuân thủ nghiêm các quy định của bản. Dưới sự giám sát thực hiện hương ước của những người có uy tín trong bản nên dân bản đều làm theo, nhờ đó bản làng luôn yên vui. Năm 2004, bản Boong vinh dự được công nhận là “Bản văn hóa”.

Những cuốn hương ước của nhiều bản làng miền Tây Xứ Nghệ như những “lá chắn” che chở, bảo vệ, gìn giữ cuộc sống bình yên cho đồng bào. Hàng chục năm qua, trước sự tấn công của cái xấu, các lạc hậu, nhưng những cuốn hương ước này không ngừng được bà con vùng cao Nghệ An bổ sung, gìn giữ và nhân rộng.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Hội người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2022) và chương trình Nâng ...
Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

(LĐTĐ) Ngày 13/12, Toàn án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị ...
Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

(LĐTĐ) Nằm giữa cánh đồng rau sạch, trang trại trải nghiệm Hải Đăng thuộc xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội tách biệt với thế giới ồn ào, ...
VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 3/12/2022 - VinFast công bố sẽ chính thức mở cổng nhận đặt cọc mẫu xe điện VF 5 Plus từ ngày 10/12/2022. Xe có giá 458 triệu ...
Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

(LĐTĐ) Để Hưng Yên vươn mình phát triển thành một trong những cực tăng trưởng của vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô, Đảng bộ tỉnh xác định nhiệm ...
Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

(LĐTĐ) Với sự đồng ý của Chính phủ và tỉnh Hải Dương, năm 1995, liên doanh Ford Việt Nam bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà ...
Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành ...

Tin khác

Hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á sẽ diễn ra tại Bình Định từ 7/12

Hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á sẽ diễn ra tại Bình Định từ 7/12

(LĐTĐ) Hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á (ASEANPOST) sẽ chính thức diễn ra tại Bình Định từ ngày 7 - 9/12. Đây là lần thứ 3, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị.
Phát hành bộ tem Tết Quý Mão 2023

Phát hành bộ tem Tết Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Bộ tem Tết Quý Mão do Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành là lời chúc về một năm mới trăm điều an khang, vạn điều may mắn, mã đáo thành công, lộc đến nhà nhà.
Nỗ lực đưa văn hoá dân gian đến gần hơn với công chúng

Nỗ lực đưa văn hoá dân gian đến gần hơn với công chúng

(LĐTĐ) Đối với người dân Việt, tò he là món đồ chơi dân gian độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc dành cho cho trẻ nhỏ mỗi dịp lễ, Tết. Tò he có gốc tích xuất phát từ làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội).
Khai mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

Khai mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

(LĐTĐ) Tối 2/12, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với một số đơn vị tổ chức khai mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022.
Chúng ta sống, là vì…?

Chúng ta sống, là vì…?

(LĐTĐ) Sẽ có lần nào đó sau một cơn say, sau một giấc ngủ dài hoặc chập chờn nhiều mộng mị, sau một cuộc tình nhiều cảm xúc nhưng quá ít lý trí, sau một mất mát như đứt từng đường gân thớ thịt… bỗng có một câu hỏi xuất hiện trong tâm trí: “Mình đang sống là vì điều gì?”.
Những mùa đông của thương nhớ…

Những mùa đông của thương nhớ…

(LĐTĐ) Có đôi khi, trong cuộc đời, thứ bạn sợ cũng đồng thời là thứ bạn nhớ nhung nhiều nhất. Cái lạnh của mùa đông Hà Nội là một điều giống như thế…
Mùa đông đã về!

Mùa đông đã về!

(LĐTĐ) Hôm nay, Hà Nội lạnh với 16 độ, không mưa, mang đến cho những người nhớ mùa đông một cảm giác thích thú, dễ chịu. Những quán cà phê trở nên ấm áp hơn, hơi lạnh phả vào mặt khiến người ta thích đút tay vào túi hay nắm tay ai đó…
Phát huy giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc

Phát huy giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc

(LĐTĐ) Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” là sự kiện văn hóa, chính trị - xã hội lớn có ý nghĩa quan trọng, thiết thực đối với định hướng chính trị của Đảng về tập trung nghiên cứu, xây dựng và triển khai thực hiện các hệ giá trị, góp phần xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam.
Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp

(LĐTĐ) Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
Xây dựng hệ giá trị quốc gia, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Xây dựng hệ giá trị quốc gia, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

(LĐTĐ) Chiều 29/11, qua một ngày làm việc nghiêm túc, khoa học, dân chủ, Hội thảo "Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới" đã kết thúc với nhiều ý kiến phát biểu của các nhà khoa học và chuyên gia văn hóa.
Xem thêm
Phiên bản di động