“Rào” bản bằng hương ước

(LĐTĐ) Không tệ nạn xã hội, không trộm cắp, không phá rừng,... là những thành quả mà nhiều bản làng ở vùng cao Nghệ An đã gây dựng được trong những năm qua bằng hương ước. Hương ước nơi đây đã giúp đẩy lùi cái xấu, cái lạc hậu, đưa đồng bào bước sang cuộc sống mới ấm áp và yên vui.
Hà Giang, mùa nước đổ... Người “giữ hồn” văn hóa dân tộc Mông ở cao nguyên trắng Bắc Hà

Lập hương ước trên bản mới

Dưới làn sương sớm chờn vờn trên những nếp nhà sàn, bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương như dùng dằng không muốn thức giấc. Chúng tôi tìm gặp Già làng Vừ Tồng Mà, năm nay 64 tuổi. Hướng về dãy núi sau bản, Già làng nhớ lại, năm 1989, ông là người ở xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An), do cuộc sống khó khăn nên buộc phải đi tìm vùng đất mới để kiếm cái ăn. Sau nhiều ngày vượt rừng, ông đã đến vùng đất Lưu Thông.

Lúc đầu, chỉ có 5 hộ dựng nhà trên sườn núi, cùng nhau phát cây rừng làm nương rẫy. Một thời gian, mọi người dời nhà xuống núi ở gần suối, dần dần hình thành bản mới với trên 30 hộ gia đình. Ông Mà nhận thấy, muốn duy trì nếp sống tiến bộ thì phải cho ra đời hương ước của bản. Sau đó, ông đích thân soạn thảo chắp bút cho bản hương ước đầu tiên.

“Rào” bản bằng hương ước
Mỗi thành viên Đội văn nghệ bản Lưu Thông là một “sứ giả” chuyển tải văn hóa người Mông đến với mọi người.

“Hương ước quy định, trong vòng bán kính 1 km từ nhà ở, không ai được chặt phá rừng. Từ 1 km trở ra là khu vực được phát nương, làm rẫy. Liền kề khu vực làm nương rẫy cũng không được phá rừng. Chặt gỗ làm nhà ở, phải xin phép bản. Trâu bò không được thả rông. Người dân không được trộm cắp của người khác. Những quy định này được thông qua và trở thành như một “Bộ luật” của bản”, ông Mà vui vẻ kể.

Khi thấy ẩn họa ma túy rình rập con dân của bản, hương ước lại bổ sung thêm cấm buôn bán, nghiện ma túy, trồng thuốc phiện. Ngoài ra, bản còn quy định nữ phải học hết lớp 9, nam phải hết lớp 12; gia đình nhà gái bỏ tục thách cưới; đám tang chỉ làm trong vòng 2 ngày, không tổ chức ăn uống tốn kém.

Đến nay, bản Lưu Thông hiện có gần 60 hộ với 300 khẩu. Nhờ có hương ước, 30 năm nay, trong bản không ai “dính” vào ma túy, không có người phá rừng, không ai trộm cắp của ai. Có 10 con em của bản giờ đã thành công chức, giáo viên, công an chính quy,…

Không làm nhà sàn gỗ để giữ rừng

Nhiều đời nay, đồng bào dân tộc Thái đã gắn bó với ngôi nhà sàn làm bằng gỗ. Trước đây, chỉ cần vào rừng là có gỗ kéo về dựng nhà, nay gỗ lớn không còn, việc làm nhà sàn theo truyền thống càng tốn kém.

Già làng Vừ Tồng Mà, người tiên phong đi “mở cõi” và khởi thảo ra bản hương ước có giá trị thực tiễn đến hôm nay.
Già làng Vừ Tồng Mà, người tiên phong đi “mở cõi” và khởi thảo ra bản hương ước có giá trị thực tiễn đến hôm nay.

Hương ước của bản Lam Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông ra đời từ năm 1976, quy định bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước khe suối, không được trộm cắp… Đến năm 2004, hương ước quy định thêm không được sử dụng gỗ chặt trong rừng để làm nhà. Từ đó, hàng chục năm nay, dân bản Lam Khê đã chuyển sang làm nhà sàn bằng cột bê tông thay cột gỗ.

Theo người dân, để dựng một ngôi nhà sàn, phải tốn gần 20 cây cột gỗ dài trên 6m, cho nên nhiều gia đình làm nhà mới đều đã sử dụng cột, kèo, xà bằng bê tông để tiết kiệm được một nửa tiền so với dùng gỗ.

Ông Lô Hồng Thuyên là người cao tuổi trong bản cho biết: “Ngày xưa, rừng bao quanh, gỗ nhiều, nay rừng không còn gỗ lớn nữa. Năm 2013, tôi đã sửa lại ngôi nhà sàn 4 gian bằng 20 cột bê tông. Các bức vách dùng ván gỗ keo để ghép lại, mái lợp ngói, sàn láng xi măng làm nơi chứa công cụ đi rẫy và vật dụng trong nhà. Trông ngôi nhà vẫn đẹp”.

Toàn bản Lam Khê hiện có gần 200 ngôi nhà sàn, trong đó phần lớn được làm bằng bê tông và xây tường gạch. Những ngôi nhà này, kết cấu và bề ngoài khá giống với nhà sàn truyền thống.

Đẩy lùi ma túy bằng hương ước

Nằm cạnh Quốc lộ 7A, bản Boong, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, trong 1 thời gian dài bị tệ nạn ma túy bao vây, thế nhưng vượt qua mọi ma lực và cám dỗ, hàng chục năm nay, bản Boong vẫn bình yên. Ông Lô Văn Quang, nguyên Phó bản Boong cho biết, năm 1990, hương ước của bản ra đời, lúc đó chỉ có 5 điều, 10 khoản, quy định về việc nhốt, chăn dắt trâu bò; không nuôi nhốt súc vật dưới nhà sàn,…

Năm 1995, ma túy bắt đầu tràn về vùng này, tấn công vào bản làng. Hương ước lại được bổ sung tiếp 5 điều quy định các gia đình không được để con em nghiện, buôn bán ma túy nếu bị gia đình phải tự cai nghiện. Ít năm sau, trên sông Lam đoạn qua xã Lạng Khê, xuất hiện nạn khai thác vàng kéo theo hoạt động mại dâm, hương ước lại thêm quy định phụ nữ trong bản không được bán dâm.

Theo ông Bùi Công Vinh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An, thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành hướng dẫn nội dung xây dựng hương ước phù hợp với thực tế các địa phương; triển khai xây dựng và nhân rộng các điển hình trong xây dựng hương ước trên địa bàn tỉnh Nghệ An phù hợp trong tình hình mới.

Từ sau năm 2000, nhiều người ở các bản lân cận nghiện ngập, buôn bán ma túy nhưng người dân bản Boong vẫn “nói không với ma túy”. Phụ nữ trong bản không ai bán dâm dù nhiều lần bị lôi kéo.

Năm 2015, bản Boong bổ sung chi tiết về nếp sống, ứng xử, ăn mặc, học hành, tổ chức đám cưới, đám tang, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Đến năm 2017, hương ước lại bổ sung, thanh niên ở xa về nếu nhuộm tóc khác màu, mặc lố lăng sẽ không được vào bản.

Dân bản kể lại, năm 2018, anh T. đi làm ăn xa về với mái tóc vàng hoe. Bố của T. chạy ra đón và bắt đi “trả lại” màu tóc mới được về nhà. Cũng trong năm đó, anh S. làm công nhân ở Bắc Ninh trở về với mái tóc bạch kim. Dọc đường chào không ai trả lời, sau đó, anh S. đã nhuộm lại mái tóc đen cho mình.

Hơn 30 năm có hương ước, trên 100 hộ dân bản Boong đã tuân thủ nghiêm các quy định của bản. Dưới sự giám sát thực hiện hương ước của những người có uy tín trong bản nên dân bản đều làm theo, nhờ đó bản làng luôn yên vui. Năm 2004, bản Boong vinh dự được công nhận là “Bản văn hóa”.

Những cuốn hương ước của nhiều bản làng miền Tây Xứ Nghệ như những “lá chắn” che chở, bảo vệ, gìn giữ cuộc sống bình yên cho đồng bào. Hàng chục năm qua, trước sự tấn công của cái xấu, các lạc hậu, nhưng những cuốn hương ước này không ngừng được bà con vùng cao Nghệ An bổ sung, gìn giữ và nhân rộng.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

(LĐTĐ) Cùng với quan tâm chăm lo việc làm, thu nhập, đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động, trong những năm qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm cũng luôn coi công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn, trong đó đặc biệt coi trọng việc xây dựng và duy trì hiệu quả hoạt động của các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.
Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt

Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt

(LĐTĐ) Tối 9/12, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hoàn Kiếm (Hà Nội), Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam với chủ đề “Tự hào hàng Việt Nam”,“Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2023. Chương trình kéo dài trong 2 ngày 9 - 11/12.
Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

(LĐTĐ) Chiều nay (9/12), tại Sân bóng đá Phú Viên, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường lần thứ I năm 2023, thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận Long Biên (9/12/2003 - 9/12/2023).
Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

(LĐTĐ) Thị trường lãi suất ngân hàng tiếp tục đà giảm khi có thêm 2 ngân hàng hạ lãi suất huy động là Eximbank và VietABank.
Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội

Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội

(LĐTĐ) Chương trình “Lễ hội du lịch sinh thái Hà Nội năm 2023 - Ba Vì trải nghiệm xanh” giới thiệu với du khách hành trình trải nghiệm khám phá các sản phẩm du lịch sinh thái nổi bật của Hà Nội thông qua chương trình nghệ thuật giới thiệu nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng trên hình ảnh điểm đến của các địa phương, làm nổi bật tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội.
Hà Nội sẽ có hành lang tàu thủy buýt dọc sông Hồng

Hà Nội sẽ có hành lang tàu thủy buýt dọc sông Hồng

(LĐTĐ) Theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn 2065 vừa được Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua, sông Hồng với định hướng là trục trung tâm sẽ được tăng cường nhiều hạng mục kết nối.
Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

(LĐTĐ) Ngày 9/12, Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với Công ty Trường học công nghệ Mindx tổ chức vòng Chung kết cuộc thi thử thách công dân số X-Project.

Tin khác

Chương trình nghệ thuật “Thụy Khuê - Hành trình tiếp bước”

Chương trình nghệ thuật “Thụy Khuê - Hành trình tiếp bước”

(LĐTĐ) Hơn 250 cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, giáo viên, học sinh, các hạt nhân văn nghệ phường Thụy Khuê cùng nhiều nghệ sĩ tên tuổi sẽ tham gia biểu diễn tại chương trình nghệ thuật “Thụy Khuê - Hành trình tiếp bước”.
Gửi một niềm tin

Gửi một niềm tin

(LĐTĐ) Tôi đến Hà Nội hai lần nhưng lần nào cũng vội. Vội đến nỗi chưa kịp đi cho hết chiều dài niềm thương thì đã phải chia tay. Nhưng chính trong cái sự vội vã đó tôi mới nhận ra những chân tình, lại như khơi lên trong tôi một nỗi mong ước. Mong ước được một lần trở lại trên những con phố lạ mà rất quen. Quen bởi "ngõ nhỏ, phố nhỏ" ấy đã đi vào tâm thức tôi từ rất lâu.
Hà Nội Concert mang đến nhiều xúc cảm với vẻ đẹp của mùa thu

Hà Nội Concert mang đến nhiều xúc cảm với vẻ đẹp của mùa thu

(LĐTĐ) Tiếp nối hai chương trình "Hà Nội Concert - Hoà nhạc năm mới 2023" diễn ra vào ngày đầu năm (1/1) và "Hà Nội Concert - Giai điệu người lính" vào tháng 7 năm nay, "Hà Nội Concert - Nỗi nhớ mùa thu" sẽ mang tới cho khán giả nhiều xúc cảm với vẻ đẹp của mùa thu Hà Nội.
Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

(LĐTĐ) Chiều ngày 2/12, tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát huy nguồn nhân lực phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Những tháng 12…

Những tháng 12…

(LĐTĐ) Những tháng 12, đều đã lấy đi của chúng ta một chặng đường đời…
Gala Báo chí 2023: Tôn vinh sự dấn thân và bản lĩnh của người làm báo

Gala Báo chí 2023: Tôn vinh sự dấn thân và bản lĩnh của người làm báo

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Báo Nhà báo và Công luận - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức chương trình Gala Báo chí 2023 - Lễ trao giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí 2022" lần thứ 5.
Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 đã chính thức khép lại sau 12 ngày sôi động diễn ra tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm và một số địa điểm khác. Không đơn thuần là một hoạt động văn hóa sáng tạo, Lễ hội mang lại thành công khi đã khơi nguồn, lan tỏa tinh thần sáng tạo trong giới hoạt động sáng tạo và trong cộng đồng, góp phần định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo Hà Nội.
Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023. Dự Lễ hội có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.
Tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất sản phẩm báo chí

Tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất sản phẩm báo chí

(LĐTĐ) Ngày 1/12, tại Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức chương trình tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí. Tham dự chương trình có hơn 30 lãnh đạo các cơ quan báo chí tại Lâm Đồng và các tỉnh thành trên cả nước.
Cao nguyên mùa trở gió

Cao nguyên mùa trở gió

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, nắng nhạt một màu mơ màng, lấp lánh trên những tán cây. Mây bồng bềnh nhẹ nhàng, hờ hững vắt ngang nền trời trong vắt. Xa xa những ngọn đồi xanh ngắt hư ảo mơ màng. Những con dốc nhỏ chập chùng, chìm vào màn sương lảng bảng mỗi sớm mai. Cái lạnh se sắt luồn qua tấm khăn choàng hờ hững trên vai người thiếu nữ, vừa đủ làm ửng hồng đôi má căng tròn nét xuân thì. Mùa đông đã chạm ngõ cao nguyên.
Xem thêm
Phiên bản di động