Thị trường bất động sản: Nguội ở những điểm nóng

Dịch Covid-19 tái bùng phát với diễn biến phức tạp khiến thị trường bất động sản (BĐS) vừa phục hồi lại tiếp tục rơi vào tình cảnh khó khăn.
Thị trường bất động sản 2021: Cơ hội xoay chuyển trước làn gió mới Những hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực nhà ở

Tuy nhiên, bên cạnh gam màu u ám chung, nhà giá rẻ là điểm sáng hiếm hoi khi vẫn ghi nhận nhiều giao dịch dù không sôi nổi như thời kỳ “thịnh” của thị trường.

Bắc Ninh, Bắc Giang đóng băng

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp nhất kể từ khi xuất hiện đến nay tiếp tục phủ sự ảm đạm, trầm lắng lên toàn thị trường. Bắc Ninh, Bắc Giang - hai thị trường nổi sóng thời điểm đầu năm với các cơn sốt đất nền đến nay đã đóng băng hoàn toàn. Là tâm dịch, hai tỉnh này thiết lập các hoạt động giãn cách hoặc cách ly xã hội tại nhiều địa bàn khiến hoạt động kinh tế nói chung, trong đó có lĩnh vực BĐS bị đình trệ. TP Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, các huyện Yên Phong, Thuận Thành, hơn hai tháng trước đó, ăn theo thông tin Bắc Ninh lên TP trực thuộc T.Ư và làn sóng đầu tư BĐS công nghiệp, giá đất còn leo thang theo ngày thì nay thị trường vắng lặng như tờ.

TP Bắc Giang, các huyện Yên Dũng, Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) - những khu vực mà khi nóng sốt, đất đấu giá được tranh nhau mua với niềm tin chỉ cần xuống cọc sẽ có khách để “sang tay”, dù sau đó, các phiên đấu giá diễn ra vào cuối năm 2020 đều ghi nhận hiện tượng không nhỏ bộ phận khách hàng bỏ cọc. Ở thời điểm hiện tại, là tâm điểm của dịch bệnh, thị trường BĐS Bắc Giang đóng băng hoàn toàn.

Thị trường bất động sản: Nguội ở những điểm nóng
Một dự án bất động sản ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh. Ảnh: Phạm Hùng

Các hoạt động dẫn khách, giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại hai tỉnh này hiện đều không thể triển khai. Môi giới tạm ngừng hoàn toàn các hoạt động quảng cáo, tìm kiếm khách hàng.

Dù không đóng băng như Bắc Giang, Bắc Ninh nhưng một số điểm nóng đất nền ven Hà Nội như Đông Anh, Hoài Đức… đã nguội lạnh. Thực trạng nguội lạnh là do thị trường khu vực đã cắt cơn sốt và kế đó là dịch Covid-19 bùng phát. Trong giai đoạn nóng, ăn theo đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, đất tại Tàm Xá - Xuân Canh thuộc huyện Đông Anh (Hà Nội) - 2 khu vực được nghiên cứu xây dựng trong đồ án từng bị đẩy lên mức 51 - 69 triệu đồng/m2, trong khi thời điểm cuối năm 2020 giá chỉ trên dưới 30 triệu đồng/m2. Hiện những khu vực giá ảo trên không có giao dịch.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị, một số khu vực khác của Đông Anh, những mảnh có mức giá dưới 1 tỷ đồng tại Hải Bối, Bắc Hồng, Xuân Nộn, vốn không bị tác động bởi cơn sốt vừa qua vẫn có giao dịch. Đối tượng mua là công nhân tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Quang Minh và người dân địa phương có nhu cầu mua ở thực.

Nhà giá rẻ vẫn ghi nhận giao dịch

Trong khi nhiều phân khúc đóng băng, gặp khó khăn do dịch bệnh, nhà giá rẻ vẫn ghi nhận giao dịch. Điều đáng nói, giao dịch giá rẻ tập trung trên thị trường thứ cấp ở những dự án đã đi vào vận hành nhiều năm. Trong khi nhiều dự án cao cấp Hà Nội đang chật vật với bài toán thanh khoản và tung các chính sách sốc như đổi nhà, mua nhà 0 đồng để kích cầu thì theo khảo sát của phóng viên, các dự án xa trung tâm như khu đô thị Thanh Hà, Mipec Kiến Hưng, khu nhà ở Bộ Tư lệnh Thủ đô, khu đô thị Xa La, Đại Thanh… với khoảng giá phổ biến 12 - 18 triệu đồng/m2 vẫn nhận được sự quan tâm của người mua, có lượng giao dịch nhất định trong bối cảnh dịch bệnh.

Anh Nguyễn Hữu Quyền, một môi giới tự do chuyên bán căn hộ giá rẻ trên thị trường thứ cấp cho biết, dịch bệnh khiến việc gặp và dẫn khách xem nhà hạn chế nhưng anh vẫn có giao dịch đều 1 - 2 căn/tháng. Theo anh Quyền, sở dĩ giao dịch tập trung chủ yếu ở dòng sản phẩm giá rẻ thứ cấp đã đi vào vận hành nhiều năm là bởi những năm gần đây, thị trường BĐS Hà Nội vấp phải thách thức là nguồn cung hạn chế do sự thắt chặt cấp phép dự án mới của cơ quan chức năng. Đáng nói, số ít dự án ra được hàng lại tập trung chủ yếu ở phân khúc trung - cao cấp. Báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam 2 quý gần đây tiếp tục thừa nhận thực trạng trên.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, Hà Nội không có nhiều dự án mới được đầu tư phê duyệt ở giai đoạn này. Căn hộ vẫn đóng vai trò chủ đạo của thị trường nhà ở với sự áp đảo của sản phẩm trung và cao cấp. Căn hộ bình dân, giá thấp ngày càng chiếm tỷ trọng thấp. Báo cáo mới đây nhất của Bộ Xây dựng cũng nhận định, tại các đô thị lớn, dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 rất ít. Một số dự án dạng này trước đây có mức giá khoảng trên dưới 20 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên khoảng trên dưới 25 triệu đồng/m2.

Nguồn cung mới không có trong khi nguồn cầu luôn hiện hữu và có xu hướng tăng lên nên không khó hiểu khi những dự án giá rẻ dù rất xa trung tâm, kết nối hạ tầng giao thông và xã hội chưa hẳn thuận tiện, thậm chí pháp lý còn bất cập nhưng vẫn có sức hút nhất định. Chị Nguyễn Thị Thu (nhân viên kinh doanh một sàn giao dịch Cầu Giấy) cho biết, ngoài 1 - 2 dự án nhà ở xã hội được chào bán với thủ tục xét duyệt phức tạp để mua thì nhà thương mại giá rẻ gần như không có dự án mới trong hơn một năm qua. Người mua buộc phải tìm các dự án cũ đã đi vào vận hành nhiều năm, thậm chí đã có tuổi đời chục năm.

Được biết, bản thân chị Thu đang là môi giới của dòng căn hộ cao cấp nhưng trước đây chị chuyên bán hàng giá rẻ nên có mối quan hệ, nguồn hàng tại phân khúc này. Dịch bệnh khiến phân khúc cao cấp khó tiêu thụ, chị đã buộc phải quay lại bán hàng giá rẻ chuyển nhượng. Dù hoa hồng thấp nhưng do nhu cầu thực lớn nên chị vẫn có nguồn thu ổn định nhờ phân khúc này.

Đồng tình với ý kiến của chị Thu - Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, dù thị trường đi xuống hay đi lên thì nhà giá rẻ vẫn luôn có chỗ đứng bởi đây là phân khúc đáp ứng nhu cầu thực của đại đa số khách hàng. “Việc khan hiếm dự án mới, đặc biệt nhà giá rẻ và giá nhiều dự án mới liên tục tăng theo đợt mở bán khiến người thu nhập thấp tìm đến nguồn hàng thứ cấp là điều không khó hiểu”- ông Nguyễn Văn Đính nhận định.

"Xét về lâu dài, BĐS vẫn là kênh trú ẩn an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận nhất. Đặc biệt, khi thị trường BĐS đã bước vào một chu kỳ ổn định và tăng trưởng nhiều lần so với dự kiến thì việc người dân quan tâm sử dụng tiền để sinh lời là một nhu cầu rất thiết yếu. Mặt khác, rủi ro trong đầu tư BĐS tuy có nhưng vẫn là một kênh đầu tư khá bền vững và ổn định so với những kênh khác." - Tổng Giám đốc Phú Vinh Group Phan Công Chánh.

Theo Thúy An/kinhtedothi.vn

http://kinhtedothi.vn/thi-truong-bat-dong-san-nguoi-o-nhung-diem-nong-422675.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

An yên mùa trăng

An yên mùa trăng

(LĐTĐ) Thu đã về. Sắc Thu luôn đẹp và chiều lòng người. Nhắc đến mùa Thu không chỉ có những sắc nắng tươi tắn, trong vắt, hiền hoà mà còn có ...
Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn ...
Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại tổ chức chung vui Trung thu cho các ...
Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

(LĐTĐ) Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp và giai ...
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, ...
"Người cha" của hơn  1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đó là nghĩa cử mà ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT bắt đầu triển khai với “hành trình” nhận nuôi dạy 1.000 đứa trẻ mất cha mẹ ...
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn ...

Tin khác

Bất động sản siêu sang có chịu tác động bởi dịch Covid-19?

Bất động sản siêu sang có chịu tác động bởi dịch Covid-19?

(LĐTĐ) Dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng việc sở hữu bất động sản siêu sang vẫn là cách để giới nhà giàu tận hưởng cuộc sống, bảo toàn tài sản và sinh lời theo thời gian.
Thị trường bất động sản: "Ngóng" chính sách hỗ trợ

Thị trường bất động sản: "Ngóng" chính sách hỗ trợ

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/2021/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã triển khai ban hành Thông tư số 14/2021/TT-NHNN, quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá chung cư ở TP.HCM và Hà Nội vẫn không giảm

Ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá chung cư ở TP.HCM và Hà Nội vẫn không giảm

Dù Hà Nội và TP.HCM đang là những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, nhưng theo thống kê của trang thông tin batdongsan.com.vn, chỉ số giá chung cư tại Hà Nội và TP.HCM ổn định trong tháng 8.2021. So với cùng kỳ năm trước, giá tăng 8-9%.
Ngân hàng không hỗ trợ lãi suất, doanh nghiệp bất động sản "thở oxy"

Ngân hàng không hỗ trợ lãi suất, doanh nghiệp bất động sản "thở oxy"

(LĐTĐ) Nhiều ngân hàng tung ra các gói giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng lại "bỏ qua" lĩnh vực bất động sản.
Những yếu tố then chốt giúp bất động sản sống tốt trong và sau đại dịch Covid-19

Những yếu tố then chốt giúp bất động sản sống tốt trong và sau đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bất chấp dịch Covid-19, các chuyên gia vẫn cho thấy sự lạc quan về cơ hội mở ra đối với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, xu thế chọn mua bất động sản của khách hàng cũng đã có nhiều thay đổi. Vậy đâu là những yếu tố khách hàng quan tâm trong thời điểm hiện tại?
Người mua chung cư mini đối mặt với rủi ro vì khó được cấp sổ hồng

Người mua chung cư mini đối mặt với rủi ro vì khó được cấp sổ hồng

Người mua chung cư mini nhiều năm vẫn mòn mỏi chờ sổ hồng, tuy nhiên do những vi phạm của chủ đầu tư trong xây dựng dự án khiến các cơ quan quản lý khó cấp được sổ hồng cho cư dân.
HoREA: Nhiều doanh nghiệp bất động sản phải vay nóng để trả lãi ngân hàng

HoREA: Nhiều doanh nghiệp bất động sản phải vay nóng để trả lãi ngân hàng

(LĐTĐ) Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước góp ý một số điều về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Thị trường bất động sản cao cấp phía Tây Hà Nội tiếp tục trỗi dậy

Thị trường bất động sản cao cấp phía Tây Hà Nội tiếp tục trỗi dậy

(LĐTĐ) Theo quy hoạch đến 2025, phía Tây sẽ trở thành trung tâm tri thức và công nghệ cao của Hà Nội. Với chính sách mở rộng các tuyến đường giao thông, tăng khả năng kết nối, những sản phẩm bất động sản cao cấp phía Tây Hà Nội sẽ là nơi lý tưởng để bảo toàn và gia tăng giá trị tài sản cho các nhà đầu tư.
Bất động sản công nghiệp: Điểm sáng trong đại dịch

Bất động sản công nghiệp: Điểm sáng trong đại dịch

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, song thời gian qua, bất động sản công nghiệp vẫn ghi nhận giá trị tăng trưởng ổn định và trở thành điểm sáng. Các chuyên gia nhận định, phân khúc này tiếp tục là kênh dẫn dắt thị trường bất động sản trong thời gian tới.
Bất động sản có còn là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền?

Bất động sản có còn là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền?

Thị trường bất động sản (BĐS) từng bị khuấy đảo thời điểm đầu năm, với các cơn sốt đất diễn ra tại nhiều vùng miền trên cả nước, hiện đang “lặng sóng” do đợt bùng phát lần thứ 4 của đại dịch Covid-19. Liệu kênh đầu tư này có còn là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền trong thời điểm hiện tại?
Xem thêm
Phiên bản di động