Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Giá nhà đất liên tục leo thang, một phần do cung - cầu mất cân đối, nhưng không thể phủ nhận tác động mạnh mẽ từ hành vi đầu cơ, thổi giá. Mặc dù pháp luật hiện hành chưa có quy định riêng xử lý trực tiếp “đầu cơ bất động sản”, song theo các chuyên gia pháp lý, vẫn có thể xử lý nghiêm các hành vi thao túng, găm hàng và tạo khan hiếm giả tạo thông qua nhiều công cụ pháp luật hiện hành.
Giám sát để tìm ra điểm nghẽn, gỡ vướng chính sách Lướt sóng bất động sản: Thời hoàng kim đã qua? An toàn pháp lý trong số hoá giao dịch bất động sản và giải pháp công chứng điện tử

Những nguyên nhân trực tiếp đẩy giá nhà tăng nhanh

Thuật ngữ "đầu cơ" trong thị trường bất động sản thường được hiểu là việc mua vào một lượng lớn tài sản để chờ tăng giá kiếm lời, không nhằm mục đích sử dụng. Về bản chất, đây là một hình thức đầu tư. Tuy nhiên, “đầu cơ” trong bất động sản thường đi kèm với “thổi giá”, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng không chỉ lãng phí nguồn tài nguyên đất đai, mà còn là một trong những nguyên nhân trực tiếp đẩy giá nhà đất không ngừng tăng nhanh, gây ra tình trạng sốt đất “ảo” và gia tăng nguy cơ khan kiếm nhà đất, tạo áp lực kinh tế - xã hội đối với nhu cầu sở hữu nhà đất thật của người dân.

Đặc biệt, gần đây, hành vi đầu cơ này còn xuất hiện trong các phiên đấu giá quyền sử dụng đất của nhà nước, đẩy giá lên cao để trúng đấu giá sau đó lại bỏ cọc, gây ra tiền lệ xấu, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của những người tham gia đấu giá, thậm chí tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, khi mức giá ảo này được yêu cầu sử dụng làm tham chiếu để bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án nhà ở mới...

Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?
Luật gia Đỗ Thị Hải Phượng (Công ty Luật TNHH An Ninh - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội)

Trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô, Luật gia Đỗ Thị Hải Phượng (Công ty Luật TNHH An Ninh - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho rằng, hiện nay chưa có một khung pháp lý riêng để điều chỉnh, xử lý trực tiếp hành vi đầu cơ bất động sản như một tội danh hay hành vi vi phạm hành chính độc lập. Việc điều tiết thị trường bất động sản ngăn ngừa, hạn chế tình trạng đầu cơ đều thông qua các quy định liên quan tại Luật Đất đai, Luật Nhà ở về minh bạch thị trường bất động sản, các điều kiện để đưa bất động sản vào kinh doanh.

Để bình ổn giá nhà đất, hạn chế tình trạng tăng nhanh, tăng đột biến thì việc quan trọng nhất là phải ngăn chặn được vấn nạn đầu cơ, thổi giá. Ngày 15/01/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg về tập trung chấn chỉnh, xử lý việc thao túng giá, đầu cơ bất động sản và thanh tra, kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng bất động sản.

Tại Công điện, Thủ tướng yêu cầu các Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải có các biện pháp đặc thù để tăng cường kiểm soát và ổn định thị trường bất động sản, giá nhà đất và chấn chỉnh, xử lý kịp thời việc thao túng, đẩy giá và đầu cơ bất động sản.

Có thể bị phạt lên đến 5 năm tù

Đứng trước câu hỏi nhức nhối: Nếu hành vi găm hàng, thổi giá, tạo khan hiếm giả tạo diễn ra, thì cơ quan quản lý có thể xử lý theo những căn cứ pháp lý nào? Luật gia Đỗ Thị Hải Phượng cho hay: Khi các hành vi tiêu cực như găm hàng, thổi giá, tạo khan hiếm giả tạo diễn ra trên thị trường bất động sản, cơ quan quản lý có thể dựa vào các căn cứ pháp lý sau để xử lý:

Trước hết, theo Luật Cạnh tranh 2018, là công cụ pháp lý đặc thù để xử lý các hành vi thỏa thuận, cấu kết nhằm thao túng thị trường. Theo Điều 12 Luật Cạnh tranh 2018, Luật nghiêm cấm các thỏa thuận giữa các nhà đầu tư để ấn định giá bất động sản nhằm trục lợi, hoặc thỏa thuận phân chia thị trường nhằm độc quyền một khu vực. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính từ 1% đến 5% doanh thu theo Điều 7 Nghị định 75/2019/NĐ-CP.

Trường hợp có đầy đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người phạm tội còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 217 Bộ luật hình sự về Tội vi phạm quy định về cạnh tranh, đáng chú ý pháp nhân cũng có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tiền đến 500 triệu đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 1 năm đến 3 năm.

Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?
(Ảnh minh hoạ: BT)

Thứ hai là xử phạt hành chính trong lĩnh vực bất động sản, người nào không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không chính xác hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới thì bị phạt tiền từ 200 triệu đến 250 triệu đồng theo điểm b khoản 3 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

Mặt khác, người nào có hành vi gian lận hoặc lừa đảo trong việc môi giới, hướng dẫn giới thiệu dịch vụ mua, bán nhà, đất hoặc các tài sản khác thì bị phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng theo điểm c khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Nếu hành vi vi phạm của “cò đất” có dấu hiệu của tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự với khung hình phạt cao nhất lên đến tù chung thân.

Thứ ba là Luật Đất đai. Nếu chủ đầu tư được giao đất nhưng không triển khai dự án theo đúng tiến độ, để đất hoang hóa, cơ quan nhà nước hoàn toàn có quyền thu hồi đất theo quy định tại Điều 81 Luật Đất đai 2024.

Theo Luật Kinh doanh bất động sản 2023, cấm hành vi thao túng thị trường, đẩy giá, thổi giá trong kinh doanh bất động sản, như tại Điều 8, trong đó bao gồm việc giả mạo tài liệu, có ý làm sai lệch thông tin (nhằm tăng giá trị của bất động sản không minh bạch); không công khai thông tin về bất động sản; gian lận, lừa dối, lừa đảo trong kinh doanh bất động sản (làm nhiễu loạn thị trường).

Thứ tư, trong đấu giá quyền sử dụng đất, Hành vi người tham gia đấu giá đất thông đồng, móc nối với nhau để thổi giá đất là hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động đấu giá đất. Cụ thể tại khoản 5 Điều 9 Luật Đấu giá tài sản 2016 (sửa đổi, bổ sung 2024) nghiêm cấm người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, cá nhân, tổ chức khác thông đồng, móc nối với đấu giá viên, tổ chức hành nghề đấu giá tài sản, người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá khác, cá nhân, tổ chức khác để dìm giá, nâng giá, làm sai lệch kết quả đấu giá tài sản.

Theo Điều 23 Nghị định 82/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm quy định của người tham gia đấu giá, người có tài sản đấu giá và người khác có liên quan đến hoạt động đấu giá tài sản: Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi thông đồng dìm giá hoặc nâng giá trong hoạt động đấu giá tài sản mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm: Hủy kết quả đấu giá tài sản nếu tài sản đấu giá là tài sản công đối với hành vi thông đồng dìm giá hoặc nâng giá dẫn đến làm sai lệch thông tin tài sản đấu giá hoặc hồ sơ tham gia đấu giá hoặc kết quả đấu giá tài sản. Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét việc hủy kết quả đấu giá trong trường hợp đấu giá tài sản không phải là tài sản công. Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi thông đồng dìm giá hoặc nâng giá trong hoạt động đấu giá tài sản.

Ngoài ra, hành vi thông đồng thổi giá đất còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, theo Điều 218 Bộ luật hình sự về Tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản với khung hình phạt lên đến 5 năm tù.

“Như vậy, dù không có điều luật trực tiếp về "đầu cơ bất động sản", nhưng hiện nay chúng ta vẫn có thể bị xử lý nghiêm khắc thông qua các hành vi khách quan khác để thực hiện mục tiêu đầu cơ, đã được quy định trong Luật Cạnh tranh, Luật Đất đai, Bộ luật hình sự và các văn bản quy định xử phạt hành chính khác”, Luật gia Đỗ Thị Hải Phượng cho hay.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Triển lãm nghệ thuật Phật giáo: Dấu ấn đồng hành cùng Thủ đô văn minh, hiện đại

Triển lãm nghệ thuật Phật giáo: Dấu ấn đồng hành cùng Thủ đô văn minh, hiện đại

Trong hai ngày 18 và 19/12 tại không gian bảo tàng Hà Nội đã diễn ra rưng bày nghệ thuật Phật giáo và triển lãm ảnh với chủ đề “Phật giáo đồng hành xây dựng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc”. Sự kiện do Sở Dân tộc và Tôn giáo Hà Nội phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội tổ chức.
Cử tri tán thành, đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV

Cử tri tán thành, đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV

Nêu ý kiến với đại biểu Quốc hội, cử tri một số xã, phường: Phù Đổng, Bát Tràng, Gia Lâm, Thuận An… tán thành và đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 10, hoan nghênh tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của Quốc hội xuyên suốt trong 40 ngày qua và hoàn thành khối lượng công việc lớn, thông qua 51 luật cùng nhiều nghị quyết quan trọng, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn đồng thời kiến tạo khuôn khổ pháp lý cho giai đoạn mới.
Con ngõ hơn dài 100m thành điểm check-in Giáng sinh hút khách tại Hà Nội

Con ngõ hơn dài 100m thành điểm check-in Giáng sinh hút khách tại Hà Nội

Nằm trong khu D6 Trung Tự, ngõ 4B phố Đặng Văn Ngữ, con ngõ nhỏ với 5 quán cà phê liền nhau đã đầu tư trang trí tiểu cảnh chủ đề Noel, biến nơi đây thành điểm vui chơi, chụp ảnh và mua sắm nổi bật của thủ đô dịp Giáng sinh, thu hút rất nhiều du khách ghé thăm mỗi ngày.
Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm

Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm

Từ giữa tháng 12/2025, mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục nhích lên tại nhiều ngân hàng thương mại khi tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động vốn. Áp lực thanh khoản gia tăng trong mùa cao điểm cuối năm buộc các ngân hàng đẩy mạnh điều chỉnh lãi suất, thậm chí đưa mức tiết kiệm vượt mốc 7%/năm để thu hút dòng tiền từ dân cư.
Công đoàn Công ty TNHH Bán lẻ Fujimart Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Công ty TNHH Bán lẻ Fujimart Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 19/12, Công đoàn Công ty TNHH Bán lẻ Fujimart Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Công đoàn cơ sở cuối cùng của phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Đại hội trong nhiệm kỳ mới, qua đó hoàn thành mục tiêu 100% Công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức Đại hội đúng tiến độ, đúng quy định.
Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong thành phố Hà Nội được công nhận đạt chuẩn mức 1

Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong thành phố Hà Nội được công nhận đạt chuẩn mức 1

Chiều 19/12, Thành ủy Hà Nội và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong thành phố Hà Nội đạt chuẩn mức 1.
Đảng ủy Doanh nghiệp phường Tây Hồ: Tổng kết công tác năm 2025, định hướng nhiệm vụ năm 2026

Đảng ủy Doanh nghiệp phường Tây Hồ: Tổng kết công tác năm 2025, định hướng nhiệm vụ năm 2026

Chiều 19/12, Đảng ủy Doanh nghiệp phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 nhằm đánh giá toàn diện kết quả đạt được trong năm đầu thành lập, đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu để nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Tin khác

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Các ý kiến tại diễn đàn đã tập trung làm rõ bức tranh tổng thể của thị trường bất động sản Hải Phòng, phân tích tiềm năng và diễn biến từng phân khúc, đồng thời đưa ra những dự báo quan trọng cho giai đoạn tới.
Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Những tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản năm 2026 cho thấy, dòng vốn không còn tìm đến những cuộc “lướt sóng” ngắn hạn mà hướng tới các dự án phục vụ nhu cầu ở thực. Mong đợi lớn nhất của thị trường hiện nay không phải nới tín dụng, mà là những chính sách đủ mạnh để định vị lại cung, cầu, đưa giá nhà về gần khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 302/2025/NĐ-CP ngày 19/11/2025, quy định chi tiết việc thành lập, tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia, đồng thời hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc

Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc

Theo báo cáo quý III/2025 của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ rệt ở hầu hết các phân khúc. Động lực chính đến từ hạ tầng đô thị được đẩy mạnh, quy hoạch đồng bộ và niềm tin của người mua ngày càng được củng cố sau thời gian dài thị trường điều chỉnh.
Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số cơ chế đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo đột phá trong phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, nội dung được dư luận quan tâm là đề xuất cho phép người dân, hộ gia đình bị thu hồi đất được ưu tiên mua, thuê mua nhà ở xã hội ngay tại chính dự án đó mà không phải đáp ứng điều kiện về nhà ở, thu nhập hay thực hiện bốc thăm.
Giải “cơn khát” nhà ở

Giải “cơn khát” nhà ở

Trong bối cảnh phần lớn người dân khao khát một chốn an cư chất lượng, còn doanh nghiệp lại đối mặt với áp lực về chi phí đất, vốn và pháp lý, thị trường bất động sản đang đứng trước một bài toán lớn: Làm thế nào để giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền?
Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Khảo sát của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) cho thấy, trong quý 3/2025 thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chứng kiến việc tăng nhẹ nguồn cung và giá bán sau thời gian dài trầm lắng.
Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Bất động sản không còn chuyện “mua rồi để đó” sẽ tự tăng giá như trước. Chuyên gia lưu ý, nhà đầu tư cần thận trọng, đồng thời bật mí thời điểm thị trường tăng tốc, đi lên.
Kỳ 2: Thiếu cung, cầu mạnh hay đầu cơ thao túng?

Kỳ 2: Thiếu cung, cầu mạnh hay đầu cơ thao túng?

Sau những câu chuyện bế tắc của người mua nhà, câu hỏi đặt ra đâu là nguyên nhân thực sự khiến giá bất động sản Hà Nội tăng cao? Liệu thị trường đang thiếu nguồn cung phù hợp, hay sức cầu quá lớn, nhà ở xã hội chưa thấy "nhúc nhích", hay có bàn tay của đầu cơ thổi giá?
Kỳ 1: Giá nhà, giá đất, giá thuê "rủ nhau" leo thang

Kỳ 1: Giá nhà, giá đất, giá thuê "rủ nhau" leo thang

Giá nhà tại Hà Nội tiếp tục leo thang so với cùng kỳ năm 2024, với mức tăng nổi bật ở phân khúc chung cư và nhà liền kề. Trong khi thu nhập của phần lớn người dân, nhất là giới trẻ, không theo kịp. Nhiều gia đình, cặp vợ chồng trẻ buộc phải đi thuê hoặc chuyển ra vùng ven. Tuy nhiên, ngay cả nhà cho thuê cũng tăng giá. Vậy đâu là nguyên nhân chính?
Xem thêm
Phiên bản di động