Thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm gì để ngăn cơn "sốt ảo" bất động sản?

(LĐTĐ) “Sốt ảo” nhà đất tại thành phố Hồ Chí Minh đã bùng phát trở lại sau khi có thông tin sẽ chuyển một số huyện lên quận và việc thành lập thành phố Thủ Đức trên cơ sở sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Sốt ảo giá đất sẽ gây nhiều hệ luỵ tai hại, bởi vậy chính quyền thành phố Hồ Chí Minh cần có sự vào cuộc kịp thời và quyết liệt ngay thời điểm này.
Cảnh giác trước tình trạng “sốt” đất ảo 4 nguyên nhân gây sốt đất tại TPHCM

Nháo nhào tăng giá

Chỉ cần lướt qua các trang mạng về vấn đề nhà đất, chủ đề "nóng", được thảo luận và thu hút người xem nhiều nhất là giá đất tại thành phố Thủ Đức và giá đất một số huyện sắp chuyển thành quận như huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ. Đơn cử, trang batdongsan.com.vn rao bán hơn 6.100m2 đất đường Phan Đức, huyện Cần Giờ đối diện với dự án Khu đô thị lấn biển với giá 18 triệu đồng/m2. Trong khi đó, theo khảo sát của trang gachvang.com (chuyên định giá về giá trị đất), tuyến đường Phan Đức chỉ có giá 7,4 triệu đồng/m2).

Tại quận Thủ Đức cũ, trước khi chuyển lên thành phố Thủ Đức, giá bán một số dự án căn hộ xung quanh tuyến đường Võ Văn Ngân, Đặng Văn Bi dao động từ 35 - 40 triệu đồng/m2. Tuy nhiên mới đây, dự án căn hộ thương mại King Crown Infinity (nằm trên đường Võ Văn Ngân) đã gây “chấn động” khu vực thành phố Thủ Đức khi một số đơn vị môi giới rao bán tới mức 100 triệu đồng/m2...

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm gì để ngăn cơn
“Cò đất” xuất hiện nhan nhản ở những khu vực sắp triển khai dự án phát triển đô thị

Về phân khúc căn hộ chung cư, từ năm 2016, nhiều dự án nhà ở căn hộ thương mại tại thành phố Hồ Chí Minh rao bán các mức từ 1,6 tỷ đồng chưa thuế VAT đối với căn 2 phòng ngủ. Thế nhưng 5 năm sau, mức giá nói trên đã “mất hút” và phổ biến từ 1,9 tỷ đồng chưa thuế VAT.

Tại phân khu The Origami thuộc dự án khu đô thị Vinhomes Grand Park (quận 9 cũ, nay là thành phố Thủ Đức), giá căn hộ 46,5m2 (1 phòng ngủ, 1 phòng vệ sinh) đã được các đơn vị môi giới, phân phối đẩy lên tới 2,5 tỷ đồng (tương đương 53,7 triệu đồng/m2), chưa thuế VAT, cao hơn cả giá đất nền trong khu vực.

Vì yêu cầu công việc, ông Phan Văn Đông (quê Bình Định) một công chức nhà nước chuyển công tác từ tỉnh Lâm Đồng về thành phố Hồ Chí Minh. Với thu nhập trung bình trên dưới 20 triệu đồng, ông Đông chỉ “săn” căn hộ chung tư thương mại xây mới trên dưới 1,5 tỷ đồng nhưng từ mấy năm nay, ông vẫn chưa thể tìm được do tiền tích luỹ không đủ. Trong khi giá căn hộ tăng chóng mặt.

Đồng cảnh ngộ, anh Cao Văn Trường (quê Nghệ An, nhân viên quay phim), tích luỹ được hơn 600 triệu đồng. Anh loay hoay đi tìm căn hộ chung cư cũ dưới 1 tỷ đồng nhưng bất lực và hiện đang thuê nhà nguyên căn với mức thuê 5 triệu đồng/tháng ở khu vực cảng Sóng Thần, Bình Dương (giáp thành phố Hồ Chí Minh) cùng vợ và 3 con nhỏ. Từng ấy tiền thì không thể có nổi một chỗ ở tại thành phố Hồ Chí Minh, anh Cao Văn Trường thở dài cho hay.

Chị Nguyễn Xuân Anh, ngụ Quận 9 cũ, nay là thành phố Thủ Đức cho biết, từ cuối năm 2017 vợ chồng chị đóng đủ tiền và vào ở căn hộ chung cư thuộc diện nhà ở xã hội với giá gần 700 triệu đồng. Qua hơn 3 năm, hiện nay giá căn hộ đã lên 1,2 – 1,3 tỷ đồng nhờ “ăn theo” thành lập thành phố Thủ Đức. Như vậy trung bình mỗi năm giá căn hộ, dù là nhà ở xã hội cũng đã tăng hơn 200 triệu đồng trong khi lương của công chức, viên chức nhà nước hầu như không tăng, nếu tăng cũng không đáng kể.

Chính quyền cần nhanh chóng vào cuộc

Theo các chuyên gia, thổi giá bất động sản theo quy hoạch đã để lại nhiều hệ luỵ khó giải quyết về sau, trong đó có việc mặt bằng giá đã được “kênh” lên ở mức cao, không thực tế với giá trị thực. Người mua nhà có nhu cầu ở không đủ sức mua, trong khi đa số là các nhà đầu tư lướt sóng, mua đi bán lại kiếm lời. Điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ bóng bóng, tồn kho bất động sản, nợ xấu ngân hàng vì đa số người mua bất động sản đi vay tín dụng.

Thời gian qua, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm và thường xuyên chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý hiện tượng đầu cơ đất đai, phân lô tách thửa trái pháp luật. Vừa qua tại lễ công bố và trao quyết định cán bộ thành phố Thủ Đức, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã yêu cầu lãnh đạo thành phố Thủ Đức phải ngăn chặn các hoạt động đầu cơ nâng giá làm bất ổn thị trường. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng nêu rõ, đề án chuyển một số huyện thành quận giai đoạn 2021-2030 đang trong quá trình nghiên cứu, hoàn thiện, chưa được phê duyệt. Việc chuyển huyện thành quận cần phải có lộ trình, căn cứ vào các tiêu chí theo quy định và cần có quy hoạch cụ thể.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm gì để ngăn cơn
Thổi giá đất sẽ gây nhiều hệ luỵ cho người tiêu dùng và sự phát triển bền vững của các đô thị

Trong khi đó, để tránh biến động và đảm bảo tính liên tục, không ảnh hưởng đến việc xác định nghĩa vụ tài chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - quyền sở hữu tài sản, giao dịch mua bán bất động sản của người dân, doanh nghiệp, Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh giữ nguyên giá đất các tuyến đường của 3 đơn vị cũ (quận 2, quận 9 và Thủ Đức) trên bảng giá cũ áp dụng cho các tuyến đường của thành phố Thủ Đức trong năm 2021.

Bàn về vấn đề pháp lý nhận diện và xử lý hành vi đầu cơ, thổi giá, Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, tình trạng tạo sốt ảo bất động sản đã trở nên căng thẳng, tạo điểm nóng dưới nhiều chiêu thức và diễn ra không chỉ một vài địa phương. Hiện tượng sốt đất cho thấy nhiều hành vi phạm, thậm chí có hiện tượng thao túng, chèn ép có tổ chức đối với những người sử dụng đất có nhu cầu giao dịch như xóa thông tin, quấy rối đến điện thoại, lấy thông tin nhưng đăng sai lệch cho người khác hiểu nhầm…

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, các hành vi vi phạm này đều có các chế tài xử lý theo quy định pháp luật. Ở mức độ vi phạm hành chính sẽ bị xử lý hành vi đưa ra thông tin sai sự thật, giới thiệu và quảng cáo không đúng, lừa dối, gây nhầm lẫn… (Nghị định 158/2013/NĐ-CP trong lĩnh vực quảng cáo). Vi phạm hình thức quảng cáo (dán trên cột điện, nhà người khác, phát tờ rơi,…); vi phạm chuyển nhượng khi không đủ điều kiện (Nghị định 91/2019/NĐ-CP), vi phạm kinh doanh bất động sản (Nghị định 139/2017/NĐ-CP), vi phạm về thuế do mua bán chuyển nhượng bằng giấy tay,… Ở mức độ vi phạm nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự về hành vi trốn thuế (có giá trị từ 100 triệu đồng), rửa tiền, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản,…

Nhằm kiểm soát thị trường bất động sản, Luật sư Trần Đức Phượng cho răng, chính quyền cần công khai, minh bạch và thường xuyên cập nhật các thông tin về quy hoạch đô thị, lập dự án, kế hoạch sử dụng đất; tiến tới thành lập trung tâm thông tin về thị trường bất động sản qua đó tạo cơ chế để kiểm soát, đánh giá công khai thông tin của chính các cơ quan Nhà nước và tổ chức liên quan.

“Cơ quan quản lý Nhà nước cần xây dựng lại chính sách về thuế nhằm điều chỉnh hiệu quả thị trường, trong đó áp dụng mức thuế riêng cho các hoạt động giao dịch mua bán kinh doanh và các giao dịch của người sử dụng; sửa quy định về mức thuế thu nhập cá nhân đối với bất động sản theo hướng tăng mức thuế để hạn chế tình trạng đầu cơ, thổi giá. Đồng thời cần tăng cường kiểm tra và xử lý các vi phạm, đặc biệt là trong lĩnh vực thông tin và hoạt động kinh doanh bất động sản không đúng quy định, không đúng thông tin, bất thường, sai mục đích, trốn thuế, rửa tiền…”, Luật sư Trần Đức Phượng nêu quan điểm.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh cho rằng Việt Nam vẫn chưa sử dụng và khai thác tối đa hiệu quả các công cụ để chống đầu cơ đất. Đơn cử là việc chưa ban hành sắc thuế để chống đầu cơ bất động sản thông qua việc đánh thuế người có nhiều nhà đất. Chính sách tín dụng cũng chưa chặt chẽ đối với việc cho vay. Cụ thể, một cá nhân có 1 tỷ đồng được vay tới 70%, vừa lấy tiền sẵn có để lướt sóng 3 căn hộ vừa lấy tiền được vay để tiếp tục lướt sóng. Trong khi ở nước ngoài, trong thời điểm thị trường bất động sản đóng băng, cá nhân chỉ được vay 50%, thậm chí cá nhân đó phải có ít nhất 70% vốn và hạ mức cho vay chỉ còn 30%.

Về công cụ quy hoạch, cơ quan quản lý nhà nước phải tiếp tục cung cấp thông tin minh bạch, cung cấp lộ trình thực hiện quy hoạch để người dân nắm bắt, không để các đối tượng đầu nậu, cò đất đồn thổi thông tin. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cũng cần tăng cường truyền thông, thông tin định hướng để nâng cao dân trí, trang bị kỹ năng cho người mua và những người có nhu cầu đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, tránh tiền mất tật mang, tự bảo vệ bản thân cũng như có thái độ thận trọng, kiểm soát.

“Hơn ai hết, chính quyền địa phương phải quyết liệt vào cuộc, kiên quyết loại trừ một số cán bộ chính quyền cấp cơ sở móc ngoặc với cò đất, đầu nậu. Đồng thời những hoạt động có tính chất lừa đảo của cò đất, đầu nậu phải được xử lý kịp thời, xử lý nghiêm theo pháp luật hình sự cũng như xử phạt hành chính nặng, đánh vào kinh tế nhằm triệt tiêu ý chí lừa đảo, đồn thổi”, ông Lê Hoàng Châu chia sẻ thêm.

Để thị trường bất động sản phát triển bền vững, Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu Sở Xây dựng Thành phố tiếp tục theo dõi, nắm bắt thông tin, diễn biến của thị trường bất động sản, thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra “sốt” giá và tình trạng “bong bóng”. Sở Xây dựng xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn, đảm bảo kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu của Bộ Xây dựng; tăng cường kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, Uỷ ban nhân dân Thành phố cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Ngân hàng nhà nước - Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản, chuyển tiền thu được từ bất động sản ra nước ngoài để ngăn chặn các hành vi rửa tiền, chuyển giá, trốn thuế.

Nam Đàn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...
“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, ...
Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5104/VPCP-CN ngày 27/07/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về kiến nghị của Ủy ban ...

Tin khác

Lý giải sức hút của căn hộ hạng sang trong mùa dịch

Lý giải sức hút của căn hộ hạng sang trong mùa dịch

(LĐTĐ) Covid-19 đang làm thay đổi cán cân cung - cầu trên thị trường bất động sản với những thói quen chọn mua nhà của đại bộ phận người dân dần thay đổi. Nhưng theo nhiều chuyên gia thị trường, căn hộ hạng sang vẫn sẽ có chỗ đứng nhất định với ít nhất 5 yếu tố sau đây.
Nhà chung cư nào thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại?

Nhà chung cư nào thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, quy định rõ nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại, hoặc xây dựng công trình khác và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.
Đánh thuế bất động sản “bỏ hoang” để chặn đầu cơ, tránh lãng phí?

Đánh thuế bất động sản “bỏ hoang” để chặn đầu cơ, tránh lãng phí?

Theo ý kiến của các chuyên gia, đây là một đề xuất khá “táo bạo” của Hà Nội, nhưng việc xử lý các dự án này là rất cần thiết.
Nhà đầu tư bất động sản trước áp lực giảm giá bán

Nhà đầu tư bất động sản trước áp lực giảm giá bán

(LĐTĐ) Thanh khoản bất động sản giảm mạnh khi dịch Covid-19 khiến phong tỏa xã hội trên diện rộng, các doanh nghiệp và nhà đầu tư cho rằng cơ hội phía trước vẫn còn rất lớn nhưng trong hiện tại họ đang phải gồng gánh quá nặng nề.
Vẫn chờ... nhà ở giá rẻ

Vẫn chờ... nhà ở giá rẻ

Để thúc đẩy phát triển nhà ở thương mại giá rẻ (dưới 20 triệu đồng/m2), từ giữa năm 2020, Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng nghiên cứu dự thảo nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp. Tuy vậy, theo góp ý của Bộ Tư pháp, các chính sách ưu đãi đưa vào dự thảo chưa được quy định trong Luật Đất đai... Như vậy, kế hoạch phát triển nhà ở thương mại giá rẻ lại tiếp tục phải... chờ.
Giá bất động sản được dự báo còn tăng mạnh dù dịch COVID-19 bùng phát

Giá bất động sản được dự báo còn tăng mạnh dù dịch COVID-19 bùng phát

Báo cáo thị trường quý 2/2021 của TPHCM do một số công ty nghiên cứu thị trường công bố mới đây cho thấy, nguồn cung nhà ở được cải thiện và đặc biệt giá bất động sản sơ cấp vẫn tăng mạnh hơn so với quý trước.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tái diễn rầm rộ, Ủy ban nhân dân tỉnh này đề nghị các cơ quan nhanh chóng vào cuộc để chấn chỉnh.
Giá nhà bình dân tăng mạnh, vượt xa tầm với của người lao động

Giá nhà bình dân tăng mạnh, vượt xa tầm với của người lao động

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản của một số công ty vừa được công bố cho thấy vấn đề giá nhà bình dân trên thị trường TPHCM ngày càng tăng.
Đất nền khu vực lân cận Hà Nội giảm giá, thanh khoản kém

Đất nền khu vực lân cận Hà Nội giảm giá, thanh khoản kém

Giá đất nền khu vực ngoại thành Hà Nội và các tỉnh lân cận đã giảm, tuy vậy thị trường vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, tính thanh khoản rất thấp.
Căn hộ bình dân bị "tuyệt chủng"

Căn hộ bình dân bị "tuyệt chủng"

Trong 6 tháng đầu năm, ở TP.HCM có hơn 10 dự án nhà ở được xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, tuy nhiên, phân khúc căn hộ bình dân hay nhà ở xã hội đều không xuất hiện.
Xem thêm
Phiên bản di động