Thành phố Hồ Chí Minh có gần 64.400 người được tiêm vắc xin Covid-19 sau 3 đợt

(LĐTĐ) Toàn thành phố Hồ Chí Minh chỉ có hơn 64.000 người được tiêm vắc xin Covid-19 sau 3 đợt. Để người dân sớm được tiêm vắc xin Covid-19, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn được chủ động tìm nguồn vắc xin.

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh tạm thời phong tỏa Thành phố Hồ Chí Minh: 2 công nhân ở Bình Tân nghi mắc Covid-19

Đề xuất tự mua và sử dụng vắc xin Covid-19

Thông tin tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh chiều 15/6, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, từ ngày 3/6/2021, thành phố tiến hành tiêm chủng vắc xin Covid-19 đợt 3. Đến nay, thành phố đã tiêm cho 10.865 người gồm nhân viên y tế, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 các cấp, sinh viên và giáo viên hỗ trợ công tác chống dịch và những người làm việc tại các khu cách ly mới thành lập. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi, tất cả đều ổn định. Tính đến nay, thành phố đã triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho 64.366 người được 1 mũi và 10.179 người tiêm đủ 2 mũi.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên. Ngoài ra có hơn 1,6 triệu người là công nhân và người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp. Tuy nhiên, đến nay thành phố Hồ Chí Minh mới nhận được 140.000 liều vắc xin phòng Covid-19. Để đảm bảo mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số thành phố được tiêm vắc xin Covid-19, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được chủ động đàm phán, tìm nguồn vắc xin từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng để nhập khẩu vắc xin Covid-19 về Việt Nam.

Sau khi vắc xin Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm định đảm bảo chất lượng, thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê các đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng theo hợp đồng thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đơn vị tiêm chủng.

Thành phố Hồ Chí Minh có gần 64.400 người được tiêm vắc xin Covid-19 sau 3 đợt
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất mua và sử dụng vắc xin Covid-19 cho người dân.

Được biết, tính đến 17h ngày 14/6, có 105 đơn vị, cá nhân đã đăng ký ủng hộ cho Quỹ vắc xin phòng Covid-19 của thành phố Hồ Chí Minh với số tiền gần 2.294 tỷ đồng.

Thông tin từ Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, tính đến 6h ngày 15/6, có 1.185 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại thành phố được Bộ Y tế công bố. Thành phố đang điều trị 868 bệnh nhân dương tính. Tính riêng từ 6h ngày 14/6 đến 6h ngày 15/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố ghi nhận 88 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, 13 trường hợp trong khu phong tỏa; 64 trường hợp trong khu cách ly; 8 trường hợp đang điều tra và 3 trường hợp chưa rõ nguồn lây.

Hiện thành phố Hồ Chí Minh có một số chuỗi lây nhiễm lớn như: Chuỗi dịch điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng phát hiện từ ngày 26/5 đến nay có tổng cộng 476 trường hợp dương tính; chuỗi dịch xưởng cơ khí Hóc Môn phát hiện từ ngày 8/6 đến nay có tổng cộng 51 trường hợp dương tính; chuỗi dịch chung cư Ehome phát hiện từ ngày 5/6 đến nay có tổng cộng 59 trường hợp dương tính, trong đó có 1 công nhân làm việc tại Công ty PouYuen;…

Đặc biệt, thành phố xuất hiện một số chuỗi dịch ở các bệnh viện như: Chuỗi dịch bệnh viện quận Tân Phú phát hiện từ ngày 30/5 đến nay có tổng cộng 14 trường hợp dương tính; Bệnh viện Xuyên Á tổng cộng có 22 ca dương tính; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phát hiện 60 nhân viên dương tính.

Xe liên tỉnh không chở quá 10 người

Ngày 15/6, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cũng có văn bản khẩn gửi các đơn vị kinh doanh vận tải ô tô, quản lý bến xe khách, cảng biển, bến thủy nội địa, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường thủy và Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố về việc tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Theo đó, hoạt động vận tải hành khách phải đáp ứng theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Tất cả các loại phương tiện đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, ngồi giãn cách. Hành khách trên xe buộc phải mang khẩu trang đúng cách và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách, thực hiện việc khử khuẩn sau mỗi chuyến vận chuyển, hàng ngày.

Thành phố Hồ Chí Minh có gần 64.400 người được tiêm vắc xin Covid-19 sau 3 đợt
Các xe khách liên tỉnh không được chở quá 10 người trên xe.

Với hoạt động vận tải liên tỉnh (xe tuyến cố định), xe hợp đồng, xe du lịch, xe trung chuyển, tất cả các chuyến xe khi hoạt động đều phải đảm bảo không quá 10 người/chuyến, kể cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe.

Đối với xe đưa đón công nhân, nhân viên, Sở Giao thông vận tải đề nghị người đứng đầu đơn vị quy định cụ thể và cố định tuyến, chuyến xe, người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi có xảy ra tình huống dịch bệnh Covid-19. Tất cả các chuyến xe đều đảm bảo không quá 20 người/chuyến, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc khai báo y tế theo quy định.

Riêng đối với xe buýt, Sở Giao thông vận tải yêu cầu tất cả các chuyến xe đảm bảo không quá 20 người trên phương tiện cùng một thời điểm, kể cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe. Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải giao Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng chủ động thực hiện việc điều chỉnh biểu đồ trên các tuyến xe buýt phù hợp nhu cầu khách đi lại tại từng thời điểm; kịp thời đề xuất Sở xem xét tạm ngưng hoặc hoạt động trở lại đối với một số tuyến xe buýt phù hợp với nhu cầu và tình hình thực tế tại từng khu vực. Đồng thời, giao Thanh tra Sở Giao thông vận tải theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19

Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Trưa 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là các trường hợp F1, trong đó 3 trường hợp tại cộng đồng ...
Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

(LĐTĐ) Công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội cho thấy, bên cạnh các ...
Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, Y tế Thủ đô đảm bảo được công tác phòng, chống Covid-19, từ nhân lực, vật lực để ...
Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

(LĐTĐ) Hôm qua (23/7) tại Đà Nẵng, Quân khu 5 đã tổ chức tiếp nhận 14 xe tải chuyên dụng vận chuyển vắc xin từ Công ty Cổ phần Ô tô ...
[Infographic] Một số quy định về thực hiện 15 ngày giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội

[Infographic] Một số quy định về thực hiện 15 ngày giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị số 17 về thực hiện giãn cách xã hội ...
Man Utd hoàn tất thủ tục chiêu mộ Sancho

Man Utd hoàn tất thủ tục chiêu mộ Sancho

(LĐTĐ) Sau thời gian dài chờ đợi, cuối cùng Man Utd đã hoàn tất thủ tục chiêu mộ tài năng trẻ Jadon Sancho từ Dortmund. Cầu thủ người đã Anh chính ...
Facebook Messenger bổ sung nhiều tính năng thú vị

Facebook Messenger bổ sung nhiều tính năng thú vị

Facebook vừa tiết lộ một bản cập nhật mới cho ứng dụng trò chuyện Messenger của mình nhằm bổ sung thêm nhiều tính năng mới thú vị cũng như cải ...

Tin khác

Thanh Hóa sẽ giảm tối thiểu 58 phòng chuyên môn, 47 cấp trưởng và 68 cấp phó phòng

Thanh Hóa sẽ giảm tối thiểu 58 phòng chuyên môn, 47 cấp trưởng và 68 cấp phó phòng

(LĐTĐ) Đây là hiệu quả đạt được sau khi thực hiện Quyết định số 2725/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 mà Ủy ban nhân dân tỉnh vừa phê duyệt về Đề án sắp xếp, tổ chức lại tổ chức bên trong của các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh và sắp xếp, tổ chức lại tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Quân đội bắt đầu chiến dịch phun khử khuẩn toàn bộ thành phố Hồ Chí Minh

Quân đội bắt đầu chiến dịch phun khử khuẩn toàn bộ thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sáng 23/7, Bộ Tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Lữ đoàn phòng hóa 87 và Tiểu đoàn phòng hóa 38 bắt đầu phun khử khuẩn toàn bộ thành phố Thủ Đức, mở đầu cho chiến dịch phun khử khuẩn toàn bộ các quận/ huyện ở thành phố Hồ Chí Minh.
Hà Nội hỗ trợ an sinh xã hội cho người lao động, người sử dụng lao động

Hà Nội hỗ trợ an sinh xã hội cho người lao động, người sử dụng lao động

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội (Quyết định số 3642/QĐ-UBND).
Thành phố Hồ Chí Minh: Không phát sinh ổ dịch mới, tiêm chủng đợt 5 trên diện rộng

Thành phố Hồ Chí Minh: Không phát sinh ổ dịch mới, tiêm chủng đợt 5 trên diện rộng

(LĐTĐ) Sau những chuỗi ngày diễn biến phức tạp, hôm nay 22/7, thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận những chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Phát huy tiềm năng của cộng đồng Mê Công - sông Hằng

Phát huy tiềm năng của cộng đồng Mê Công - sông Hằng

(LĐTĐ) Ngày 21/7, nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cam-pu-chia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng hợp tác Mê Công - sông Hằng (MGC) lần thứ 11 theo hình thức trực tuyến. Tham dự Hội nghị còn có Bộ trưởng Ngoại giao các nước Lào, Mi-an-ma, Thái Lan, và Ấn Độ.
Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam

Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam

(LĐTĐ) Từ 15/9 tới, các tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quyền và nghĩa vụ được quy định tại Điều 13 Luật Quảng cáo.
Chính phủ ban hành Nghị quyết phiên họp chuyên đề về phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ ban hành Nghị quyết phiên họp chuyên đề về phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20/7/2021 phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch Covid-19.
Xây dựng mối quan hệ tin cậy lẫn nhau và quan hệ đối tác bình đẳng giữa ASEAN và Nhật Bản

Xây dựng mối quan hệ tin cậy lẫn nhau và quan hệ đối tác bình đẳng giữa ASEAN và Nhật Bản

(LĐTĐ) Ngày 21/7, trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã chủ trì tổ chức Tọa đàm bàn tròn cấp cao trực tuyến với chủ đề “Nhìn lại chặng đường đã qua và hướng đến 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản”. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Quốc vụ thứ nhất Bộ Ngoại giao Nhật Bản Washio Eiichiro đã có bài phát biểu khai mạc quan trọng tại Tọa đàm.
Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050

Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050

(LĐTĐ) Ngày 19/7/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định 1246/QĐ-TTg phê duyệt định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Chủ tịch thành phố Nha Trang xin lỗi thanh niên bị phạt vì đi mua bánh mì

Chủ tịch thành phố Nha Trang xin lỗi thanh niên bị phạt vì đi mua bánh mì

(LĐTĐ) Chủ tịch thành phố Nha Trang đã có thư xin lỗi nam thanh niên bị xử phạt khi đi mua bánh mì, đồng thời cho biết sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo phường có hành vi không chuẩn mực với người dân.
Xem thêm
Phiên bản di động