Thành phố Hồ Chí Minh có gần 64.400 người được tiêm vắc xin Covid-19 sau 3 đợt

(LĐTĐ) Toàn thành phố Hồ Chí Minh chỉ có hơn 64.000 người được tiêm vắc xin Covid-19 sau 3 đợt. Để người dân sớm được tiêm vắc xin Covid-19, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn được chủ động tìm nguồn vắc xin.

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh tạm thời phong tỏa Thành phố Hồ Chí Minh: 2 công nhân ở Bình Tân nghi mắc Covid-19

Đề xuất tự mua và sử dụng vắc xin Covid-19

Thông tin tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh chiều 15/6, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, từ ngày 3/6/2021, thành phố tiến hành tiêm chủng vắc xin Covid-19 đợt 3. Đến nay, thành phố đã tiêm cho 10.865 người gồm nhân viên y tế, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 các cấp, sinh viên và giáo viên hỗ trợ công tác chống dịch và những người làm việc tại các khu cách ly mới thành lập. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi, tất cả đều ổn định. Tính đến nay, thành phố đã triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho 64.366 người được 1 mũi và 10.179 người tiêm đủ 2 mũi.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên. Ngoài ra có hơn 1,6 triệu người là công nhân và người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp. Tuy nhiên, đến nay thành phố Hồ Chí Minh mới nhận được 140.000 liều vắc xin phòng Covid-19. Để đảm bảo mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số thành phố được tiêm vắc xin Covid-19, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được chủ động đàm phán, tìm nguồn vắc xin từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng để nhập khẩu vắc xin Covid-19 về Việt Nam.

Sau khi vắc xin Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm định đảm bảo chất lượng, thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê các đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng theo hợp đồng thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đơn vị tiêm chủng.

Thành phố Hồ Chí Minh có gần 64.400 người được tiêm vắc xin Covid-19 sau 3 đợt
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất mua và sử dụng vắc xin Covid-19 cho người dân.

Được biết, tính đến 17h ngày 14/6, có 105 đơn vị, cá nhân đã đăng ký ủng hộ cho Quỹ vắc xin phòng Covid-19 của thành phố Hồ Chí Minh với số tiền gần 2.294 tỷ đồng.

Thông tin từ Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, tính đến 6h ngày 15/6, có 1.185 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại thành phố được Bộ Y tế công bố. Thành phố đang điều trị 868 bệnh nhân dương tính. Tính riêng từ 6h ngày 14/6 đến 6h ngày 15/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố ghi nhận 88 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, 13 trường hợp trong khu phong tỏa; 64 trường hợp trong khu cách ly; 8 trường hợp đang điều tra và 3 trường hợp chưa rõ nguồn lây.

Hiện thành phố Hồ Chí Minh có một số chuỗi lây nhiễm lớn như: Chuỗi dịch điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng phát hiện từ ngày 26/5 đến nay có tổng cộng 476 trường hợp dương tính; chuỗi dịch xưởng cơ khí Hóc Môn phát hiện từ ngày 8/6 đến nay có tổng cộng 51 trường hợp dương tính; chuỗi dịch chung cư Ehome phát hiện từ ngày 5/6 đến nay có tổng cộng 59 trường hợp dương tính, trong đó có 1 công nhân làm việc tại Công ty PouYuen;…

Đặc biệt, thành phố xuất hiện một số chuỗi dịch ở các bệnh viện như: Chuỗi dịch bệnh viện quận Tân Phú phát hiện từ ngày 30/5 đến nay có tổng cộng 14 trường hợp dương tính; Bệnh viện Xuyên Á tổng cộng có 22 ca dương tính; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phát hiện 60 nhân viên dương tính.

Xe liên tỉnh không chở quá 10 người

Ngày 15/6, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cũng có văn bản khẩn gửi các đơn vị kinh doanh vận tải ô tô, quản lý bến xe khách, cảng biển, bến thủy nội địa, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường thủy và Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố về việc tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Theo đó, hoạt động vận tải hành khách phải đáp ứng theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Tất cả các loại phương tiện đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, ngồi giãn cách. Hành khách trên xe buộc phải mang khẩu trang đúng cách và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách, thực hiện việc khử khuẩn sau mỗi chuyến vận chuyển, hàng ngày.

Thành phố Hồ Chí Minh có gần 64.400 người được tiêm vắc xin Covid-19 sau 3 đợt
Các xe khách liên tỉnh không được chở quá 10 người trên xe.

Với hoạt động vận tải liên tỉnh (xe tuyến cố định), xe hợp đồng, xe du lịch, xe trung chuyển, tất cả các chuyến xe khi hoạt động đều phải đảm bảo không quá 10 người/chuyến, kể cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe.

Đối với xe đưa đón công nhân, nhân viên, Sở Giao thông vận tải đề nghị người đứng đầu đơn vị quy định cụ thể và cố định tuyến, chuyến xe, người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi có xảy ra tình huống dịch bệnh Covid-19. Tất cả các chuyến xe đều đảm bảo không quá 20 người/chuyến, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc khai báo y tế theo quy định.

Riêng đối với xe buýt, Sở Giao thông vận tải yêu cầu tất cả các chuyến xe đảm bảo không quá 20 người trên phương tiện cùng một thời điểm, kể cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe. Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải giao Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng chủ động thực hiện việc điều chỉnh biểu đồ trên các tuyến xe buýt phù hợp nhu cầu khách đi lại tại từng thời điểm; kịp thời đề xuất Sở xem xét tạm ngưng hoặc hoạt động trở lại đối với một số tuyến xe buýt phù hợp với nhu cầu và tình hình thực tế tại từng khu vực. Đồng thời, giao Thanh tra Sở Giao thông vận tải theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai xuân 2022, Bamboo Airways giữ vững ngôi vị hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong tháng 1

Khai xuân 2022, Bamboo Airways giữ vững ngôi vị hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong tháng 1

(LĐTĐ) Với tỉ lệ chuyến bay cất cánh đúng giờ đạt 97,3% trong tháng 1/2022, Bamboo Airways tiếp tục củng cố vị trí đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt ...
Tuyển Việt Nam và cơ hội giành điểm số lịch sử trước Australia

Tuyển Việt Nam và cơ hội giành điểm số lịch sử trước Australia

(LĐTĐ) Trong bối cảnh buộc phải thắng Việt Nam để nuôi hy vọng giành tấm vé đi tiếp, Australia đặt quyết tâm phải thắng thầy trò Huấn luyện viên Park Hang-seo, ...
Kiến nghị không tách Luật Giao thông đường bộ

Kiến nghị không tách Luật Giao thông đường bộ

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Trọng Thông, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội cho biết, không nên tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 ...
Dự kiến khôi phục 100% công suất xe buýt Thủ đô từ 8/2

Dự kiến khôi phục 100% công suất xe buýt Thủ đô từ 8/2

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, nhằm đảm bảo phục vụ cho việc đi lại của người dân Thủ đô được thuận lợi, nhanh chóng, Sở và ...
Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đề nghị tiếp tục, nghiên cứu, đánh giá xem xét kỹ lưỡng từng bước, thận trọng, có thể xem xét lại về ...
Tai nạn giao thông trong tháng 1/2022 giảm trên cả 3 tiêu chí

Tai nạn giao thông trong tháng 1/2022 giảm trên cả 3 tiêu chí

(LĐTĐ) Theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, tai nạn giao thông trong tháng 1/2022 có xu hướng giảm mạnh trên cả 3 tiêu chí: Số vụ, số ...
Hà Nội tập trung phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hà Nội tập trung phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều nay (26/1), Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2022 và công tác ...

Tin khác

Cấp bách phải đầu tư Dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội

Cấp bách phải đầu tư Dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 23/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư chúc mừng năm mới Nhâm Dần 2022

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư chúc mừng năm mới Nhâm Dần 2022

Ngày 25/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi Thư chúc mừng Năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và tặng quà Tết tại thành phố Hồ Chí Minh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và tặng quà Tết tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Chiều 25/1, tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh miền Nam nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của trung ương đã đến thăm và chúc Tết tại thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà Tết cho công nhân lao động tại Thanh Hóa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà Tết cho công nhân lao động tại Thanh Hóa

(LĐTĐ) Sáng 25/1 tại Khu Công nghiêp Lễ Môn, thành phố Thanh Hóa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã tới thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, đoàn viên công đoàn, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân biển”

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân biển”

(LĐTĐ) Chiều 24/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân biển” tại Đồn Biên phòng Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.
Đề xuất giám sát hỗ trợ cai nghiện rượu, bia với người có hành vi bạo lực gia đình

Đề xuất giám sát hỗ trợ cai nghiện rượu, bia với người có hành vi bạo lực gia đình

(LĐTĐ) Theo Dự thảo Luật, trường hợp người nghiện rượu, bia tiếp tục có hành vi bạo lực gia đình (BLGĐ) đã bị xử phạt hành chính về hành vi BLGĐ, đã được tuyên truyền vận động cai nghiện rượu, bia mà vẫn tiếp tục có hành vi BLGĐ thì đề nghị cai nghiện rượu, bia bắt buộc.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật sửa đổi một số điều của 9 Luật

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật sửa đổi một số điều của 9 Luật

(LĐTĐ) Ngày 24/1, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật đã được Quốc hội khoá XV thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất.
Vinh danh kiều bào tiêu biểu tích cực xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Vinh danh kiều bào tiêu biểu tích cực xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

(LĐTĐ) Ngày 22/1, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã chủ trì buổi gặp mặt, vinh danh các tập thể, cá nhân kiều bào tiêu biểu năm 2021 về dự chương trình Xuân quê hương năm 2022.
Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

(LĐTĐ) Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VI - năm 2021.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

(LĐTĐ) Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu (thành phố Huế), vào lúc 0 giờ ngày 22/1/2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại đây, nơi ông đã xuất gia cách đây tám mươi năm, trụ thế 96 tuổi với 70 năm tu hành.
Xem thêm
Phiên bản di động