M
13:48 | 13/10/2019

Thành phố Hà Nội hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2019

(LĐTĐ) Tại lễ mít tinh "Rửa tay với xà phòng – Cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam" diễn ra sáng nay (13/10), ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội kêu gọi toàn thể các bậc phụ huynh, những người chăm sóc trẻ tại các trường học, tại các hộ gia đình có trẻ nhỏ tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh; chung tay cùng các cấp chính quyền và ngành Y tế đẩy lùi dịch bệnh nói chung, bệnh tay chân miệng nói riêng ở Việt Nam, cũng như ở Thủ đô Hà Nội.

thanh pho ha noi huong ung ngay the gioi rua tay voi xa phong nam 2019 Thanh niên phường Nghĩa Tân ra quân giữ gìn vệ sinh môi trường
thanh pho ha noi huong ung ngay the gioi rua tay voi xa phong nam 2019 Khánh thành và bàn giao công trình sân chơi “Vì sức khỏe cộng đồng”
thanh pho ha noi huong ung ngay the gioi rua tay voi xa phong nam 2019 Nhân rộng các tấm gương người tốt, việc tốt trong ngành y

Sáng nay (13/10), lễ mít tinh Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2019 với chủ đề "Rửa tay với xà phòng – Cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam" đã diễn ra tại Khu di tích trung tâm Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội). Chương trình do Bộ Y tế chủ trì, phối hợp cùng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức.

thanh pho ha noi huong ung ngay the gioi rua tay voi xa phong nam 2019
Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi mít tinh.

Chủ đề của lễ mít tinh năm nay - "Rửa tay với xà phòng – Cùng hành động vì sức khỏe Việt Nam" nhằm kêu gọi tất cả các cấp, các tổ chức, mọi người cùng hành động hướng tới mục tiêu xóa bỏ sự bất bình đẳng, đảm bảo tất cả mọi người đều được tiếp cận đầy đủ về cơ sở vật chất cũng như trang bị kiến thức về rửa tay với xà phòng để không ai bị bỏ lại phía sau, góp phần thực hiện mục tiêu Chương trình nghị sự vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Tham dự mít tinh có ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Ngô Văn Quý, - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, cùng 2.500 đại biểu đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương, Thủ đô Hà Nội, học sinh và sinh viên Thủ đô.

Phát biểu tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - nhấn mạnh: Cần đảm bảo tất cả mọi người, kể cả người già, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc được rửa tay với xà phòng; đảm bảo có nhiều hơn các công trình công cộng, điểm rửa tay với đầy đủ nước sạch và xà phòng rửa tay; thực hiện nghiên cứu sự bất bình đẳng trong việc rửa tay với xà phòng và đẩy mạnh công tác truyền thông dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, làm cho hành động rửa tay với xà phòng trở thành thói quen hàng ngày của mỗi người.

thanh pho ha noi huong ung ngay the gioi rua tay voi xa phong nam 2019
Các đại biểu, khách mời thực hiện nghi thức in dấu tay cam kết rửa tay với xà phòng.

Tại lễ mít tinh, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội kêu gọi toàn thể các bậc phụ huynh, những người chăm sóc trẻ tại các trường học, tại các hộ gia đình có trẻ nhỏ tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh như: Ăn chín, uống sôi; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn hoặc cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi làm vệ sinh cho trẻ, sau khi chăm sóc trẻ mắc bệnh; làm sạch nền nhà, bề mặt bàn ghế, đồ chơi của trẻ em bằng nước xà phòng, hoá chất khử khuẩn thông thường.

"Từ hành động cụ thể của mỗi người dân với phương châm 3 sạch: Ăn uống sạch, ở sạch, bàn tay sạch và đồ chơi sạch sẽ góp phần chung tay cùng các cấp chính quyền và ngành Y tế đẩy lùi dịch bệnh nói chung và bệnh tay chân miệng nói riêng ở Việt Nam, cũng như ở Thủ đô Hà Nội", ông Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đề nghị các Sở, ban, ngành thành phố và các quận, huyện, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và các cơ quan truyền thông, báo chí đưa tin, chỉ đạo kịp thời, triển khai các hoạt động thiết thực để phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục và trong cộng đồng, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế.

thanh pho ha noi huong ung ngay the gioi rua tay voi xa phong nam 2019
Học sinh Thủ đô Hà Nội đồng diễn vũ điệu rửa tay

Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng (15/10 hằng năm) do Tổ chức Đối tác Rửa tay Toàn cầu khởi xướng và được Liên Hợp Quốc phát động từ năm 2008 với mục tiêu nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rửa tay với xà phòng, cách phòng bệnh đơn giản, hiệu quả và nằm trong khả năng của tất cả mọi người. Mỗi năm có khoảng 100 quốc gia tổ chức phát động và khoảng 200 triệu người tham gia.

Tại Việt Nam, từ năm 2008, hằng năm, Bộ Y tế đã phối hợp cùng các Bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương, các tổ chức chính trị xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh, truyền thông hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng.

thanh pho ha noi huong ung ngay the gioi rua tay voi xa phong nam 2019
Sinh viên, học sinh Thủ đô Hà Nội đồng diễn vũ điệu rửa tay

Năm nay, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Unilever Việt Nam thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, như cùng với 2.500 học sinh, sinh viên thành phố Hà Nội thực hiện vũ điệu rửa tay với xà phòng lớn nhất từ trước đến nay và phát động cuộc thi “Vũ điệu rửa tay với xà phòng” hướng đến mục tiêu tạo thói quen rửa tay với xà phòng.

B.D

Nguồn :