Tăng cường kiểm tra tình trạng sử dụng chất cấm trong nông nghiệp
Báo động tình trạng ô nhiễm môi trường nông nghiệp nông thôn | |
Phát triển nông nghiệp cần quy trình sản xuất mới | |
Nhiều “ông lớn” bỗng dưng thích nông nghiệp |
Tại hội nghị, nhiều ý kiến của các Bộ, ngành và địa phương tập trung thảo luận tìm giải pháp để đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh lực nông nghiệp. Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trước hết phải xử lý được các vấn đề nổi cộm đang gây bức xúc trong nhân dân. Đó là vấn đề chất cấm, kháng sinh và bảo vệ thực vật.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị trực tuyến |
Trên thực tế, thời gian qua xuất hiện một số vụ việc gây bức xúc và lo lắng trong nhân dân như: việc buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa được ngăn chặn; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; kháng sinh, chất bảo quản trong thịt gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi còn ở mức cao gây bất an cho người tiêu dùng. Báo cáo của Bộ NN&PTNT tại hội nghị cũng cho thấy, tính đến 9 tháng đầu năm, Bộ đã tổ chức 22 đoàn thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và 33 đoàn thanh tra đột xuất, phát hiện 5 công ty sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thuốc thú y, thủy sản; đồng thời ban hành 1.200 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, báo cáo của các địa phương đưa ra tại hội nghị trực tuyến cũng cho thấy, thời gian qua công tác thông tin, tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân đối với an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để thay đổi hành vi của cơ sở sản xuất, kinh doanh, các ngành chức năng cần phải có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nữa.
Các ngành, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng sử dụng chất cấm trong nông nghiệp |
Trước những ý kiến đưa ra tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm mà ngành nông nghiệp đạt được thời gian qua. Đồng thời khẳng định, việc triển khai đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành nông nghiệp là hành động kịp thời để từng bước hạn chế vi phạm trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Các hội, đoàn thể cần phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền phổ biến sâu rộng đến cơ sở sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng các mối nguy hại của các chất cấm trong nông nghiệp; cần triển khai thực hiện và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn (Viet GAP). Mục tiêu đợt cao điểm an toàn vệ sinh thực phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động sẽ kéo dài từ nay đến hết tháng 2 năm 2016.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Bác Hồ
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân
Không gian văn hóa Hồ Chí Minh: Nơi học tập trực quan sinh động về Bác kính yêu
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh
Thủ tướng Phạm Minh Chính đăng ký hiến tặng mô, tạng
Bình ổn thị trường vàng bảo đảm kịp thời, hiệu quả hơn nữa
Đa số các đại biểu Quốc hội ủng hộ việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn
Tin khác
TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Bác Hồ
Sự kiện 19/05/2024 16:24
Bàn giải pháp xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo trưởng thành từ công nhân, Công đoàn
Sự kiện 19/05/2024 10:22
Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn
Sự kiện 19/05/2024 08:41
Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Một đời thanh bạch, chẳng vàng son"
Sự kiện 19/05/2024 08:03
Hà Nội: Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Sự kiện 17/05/2024 07:39
Tầm nhìn và giải pháp củng cố niềm tin về thị trường bảo hiểm nhân thọ an toàn, minh bạch
Sự kiện 16/05/2024 15:20
TP.HCM: Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm
Sự kiện 15/05/2024 12:21
Bí thư Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu Đảng tại quận Hoàn Kiếm
Sự kiện 14/05/2024 20:12
Hà Nội triển khai các giải pháp ứng phó với sự cố thiên tai
Sự kiện 14/05/2024 17:16
Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng
Sự kiện 13/05/2024 12:09