M
30/04/2021 08:59

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động

(LĐTĐ) Nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong công nhân, viên chức, lao động, vừa qua Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đã có công văn gửi các công đoàn cơ sở trực thuộc, trong đó, nhấn mạnh người lao động cần nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Chủ động xây dựng phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp Hà Nội tạm dừng hoạt động quán karaoke, bar, vũ trường, game từ 0h ngày 30/4 Chiều 29/4: Thêm 45 ca mắc Covid-19, trong đó 5 ca tại Hà Nam

Theo đó, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến yêu cầu các công đoàn cơ sở cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế là: Khẩu trang; khử khuẩn; khoảng cách; khai báo y tế và không tập trung đông người. Trong đó, cần đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, nơi có sự kiện tập trung đông người và trên các phương tiện giao thông.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động
Đeo khẩu trang ở những sự kiện, hoạt động tập trung đông người nhằm phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Đồng thời, có kế hoạch chủ động ứng phó, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch, đặc biệt là trong dịp nghỉ lẽ 30/4 và 1/5. Trong trường hợp phát hiện ca bệnh trong đoàn viên, công nhân viên chức lao động tại cơ sở, công đoàn cơ sở phải nhanh chóng nắm bắt tình hình để phối hợp với người sử dụng lao động áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong toả, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả’ đảm bảo an toàn nhưng không để việc sản xuất, kinh doanh bị trì trệ ảnh hưởng tới doanh nghiệp, đơn vị và người lao động.

Đặc biệt, các công đoàn cơ sở cần tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp tổ chức sự kiện phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như đeo khẩu trang, sử dụng nước sát trùng… theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, các Công đoàn trực thuộc cần phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp và người sử dụng lao động trong các cơ quan, đơn vị, tiếp tục tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện kịp thời để xử lý nghiêm những đối tượng nhập cảnh trái phép trên địa bàn; tham gia kiểm tra, đôn đốc thực hiện hiện các biện pháp phòng chống dịch trong phạm vi quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, bến xe, siêu thị…

Ngoài ra, các Chủ tịch Công đoàn cơ sở cần tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, công nhân viên chức lao động đề cao cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch của các cấp đề ra với phương châm: “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn điịnh tình hình”.

Minh Khuê

Nguồn :