LĐLĐ thành phố Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang triển khai nhiều giải pháp để tạo bước đột phá về phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở, nhất là trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.
LĐLĐ quận Long Biên tiếp tục đổi mới hoạt động Chủ động chăm lo để người lao động Dầu khí đều được đón Tết đầm ấm Triển khai công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tinh gọn trong tổ chức Công đoàn

Chia sẻ tại Hội nghị công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức chiều 4/12, đồng chí Lê Đình Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết, nhằm tạo bước đột phá về phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở, nhất là trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, ngay từ đầu năm, LĐLĐ Thành phố đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để tập trung chỉ đạo, trong đó ưu tiên công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực.

Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố đã xây dựng Chương trình về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút, tập hợp người lao động tham gia tổ chức Công đoàn; ban hành Nghị quyết về công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở giai đoạn 2023 - 2028; tập trung quán triệt, triển khai thực hiện Kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở đến năm 2023; Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU giai đoạn 2020 - 2025 về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

LĐLĐ thành phố Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở
Đồng chí Lê Đình Hùng phát biểu tại Hội nghị.

Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố đã tham mưu, đề xuất với Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy ra văn bản chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, phối hợp với tổ chức Công đoàn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn, lấy đó làm cơ sở chính trị để phát triển tổ chức cơ sở đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Hoạt động này đã nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị thành phố.

Căn cứ số liệu của Bảo hiểm xã hội, Cục Thuế Thành phố, Sở Kế hoạch - Đầu tư... cung cấp, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, thống kê doanh nghiệp có đủ điều kiện thành lập tổ chức Công đoàn, làm căn cứ xây dựng Kế hoạch, giao chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ năm 2024 cho từng LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, trong đó có các chỉ tiêu về công tác phát triển đoàn viên, thành lập đi đôi với công tác xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh.

LĐLĐ chỉ đạo các đơn vị tập trung tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp có từ 25 công nhân lao động trở lên; doanh nghiệp có đông người lao động ở các khu công nghiệp và chế xuất, các cụm công nghiệp tập trung; tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở tại những doanh nghiệp đã đóng kinh phí Công đoàn nhưng chưa thành lập tổ chức Công đoàn; tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở doanh nghiệp đã thành lập được tổ chức cơ sở Đảng, tổ chức chính trị - xã hội khác nhưng chưa thành lập tổ chức Công đoàn; tăng cường tuyên truyền vận động để tăng tỷ lệ tập hợp người lao động tại các Công đoàn cơ sở; tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập nghiệp đoàn khu vực phi chính thức tại một số LĐLĐ quận, huyện, thị xã và Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội.

Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên của LĐLĐ Thành phố phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên theo dõi, hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện. Tổ chức giao ban định kỳ, hàng tuần, tiến độ phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở của từng đơn vị được thông báo công khai trên trang Web của LĐLĐ Thành phố.

Thực hiện Quy chế phối hợp giữa Đảng đoàn LĐLĐ Thành phố với cấp ủy của 30 quận, huyện, thị xã, Đảng ủy các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Đảng ủy khối các cơ quan thành phố Hà Nội, Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên của LĐLĐ Thành phố trực tiếp làm việc với một số ngành, địa phương được giao chỉ tiêu cao về phát triển đoàn viên để kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Đồng thời, chỉ đạo Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, phối hợp với Ủy ban nhân dân và các ban ngành đoàn thể đồng cấp, đặc biệt là việc giữ mối quan hệ chặt chẽ với Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn và sử dụng mạng lưới các Chủ tịch Công đoàn xã, phường, thị trấn làm cộng tác viên, phối hợp rà soát, nắm nguồn các doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn chưa có tổ chức Công đoàn làm cơ sở để vận động thành lập Công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên.

LĐLĐ thành phố Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở
Quang cảnh Hội nghị.

Song song với công tác tuyên truyền, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo, bảo vệ người lao động, lấy kết quả, chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở để thuyết phục người lao động tự nguyện xin gia nhập tổ chức Công đoàn như: Đã dành nguồn kinh phí trên 144 tỷ đồng để hỗ trợ hơn 100 nghìn lượt đoàn viên, người lao động, đặc biệt là đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do thiếu việc làm, mất việc bị nợ lương; Các Chương trình “Hành trình Tết Công đoàn”, “Chợ Tết Công đoàn năm 2024”, “Tết Sum vầy”... có sức lan tỏa được doanh nghiệp và các Công đoàn cơ sở hưởng ứng, tổ chức với những hình thức ngày càng thiết thực, hiệu quả...

LĐLĐ Thành phố tiếp tục triển khai thực hiện các Đề án “Chăm lo nghỉ dưỡng sức cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”; “Khám, tầm soát ung thư cho nữ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động”; “Đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước thành phố Hà Nội”; “Hỗ trợ kinh phí đối ngoại, thương lượng, ký kết Thoả ước lao động tập thể tạo động lực cho Công đoàn cơ sở”; Đề án “Xây dựng, phát hành Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở”… góp phần nâng cao năng lực cán bộ và chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp nêu trên, trong năm 2024, các cấp Công đoàn Thành phố đã thành lập mới 855/492 Công đoàn cơ sở (đạt 173,8% kế hoạch năm và tăng 12% so cùng kỳ năm 2023), kết nạp mới 123.636/152.200 đoàn viên (đạt 80,2% kế hoạch năm và tăng 101,5% so cùng kỳ năm 2023); tập trung tuyên truyền, phát triển đoàn viên ở khu vực lao động phi chính thức, đến nay đã phát triển được 46 nghiệp đoàn với 8.100 đoàn viên; các chỉ tiêu khác cũng đạt và vượt kế hoạch đề ra như: Thành lập được 374/241 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên, đạt 155,2% kế hoạch; thành lập Công đoàn cơ sở theo phương thức mới đạt 163,1% kế hoạch, đã giới thiệu đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng xem xét kết nạp, đạt 102% chỉ tiêu...

Tại Hội nghị, thay mặt LĐLĐ thành phố Hà Nội, đồng chí Lê Đình Hùng đã đề xuất, kiến nghị với Tổng LĐLĐ Việt Nam các nội dung:

- Quan tâm hướng dẫn hoạt động nghiệp đoàn cơ sở, nhất là cơ chế tài chính chi cho công tác chăm lo, bảo vệ.

- Tiếp tục quan tâm giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở năm 2025 theo hướng phù hợp với các địa phương gắn với tăng cường củng cố, xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh.

- Tiếp tục tăng cường nhiều giải pháp hơn để tăng nguồn lực cán bộ Công đoàn chuyên trách, đặc biệt là cấp trên trực tiếp cơ sở để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

- Đẩy mạnh số hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống Công đoàn Việt Nam.

Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhận định trận Uzbekistan - Kyrgyzstan: Chủ nhà sẽ đại thắng

Nhận định trận Uzbekistan - Kyrgyzstan: Chủ nhà sẽ đại thắng

Trận đấu giữa Uzbekistan và Kyrgyzstan trong khuôn khổ vòng loại thứ ba World Cup 2026 sẽ diễn ra vào lúc 23h00 ngày 20/3. Đây là trận đấu quan trọng đối với Uzbekistan trong hành trình giành vé dự World Cup, trong khi Kyrgyzstan gần như đã hết hy vọng cạnh tranh.
90,8% ca mắc sởi chưa tiêm vắc xin phòng bệnh

90,8% ca mắc sởi chưa tiêm vắc xin phòng bệnh

Với đặc điểm lây lan nhanh, việc tăng cường tiêm chủng và kiểm soát dịch sởi tại cộng đồng là biện pháp quan trọng để hạn chế số ca mắc mới và giảm nguy cơ biến chứng.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Chiều 18/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) do Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.
Cầu thủ Đỗ Duy Mạnh trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô

Cầu thủ Đỗ Duy Mạnh trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô

Ngày 18/3, Thành Đoàn Hà Nội công bố 10 Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu năm 2024. Cầu thủ Đỗ Duy Mạnh là một trong số 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu.
Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII phải bảo đảm đủ điện trong mọi tình huống

Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII phải bảo đảm đủ điện trong mọi tình huống

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tại cuộc họp rà soát Đề án điều chỉnh Quy hoạch điện VIII trước khi trình Thủ tướng.
Nghệ An ghi nhận khoảng 1.100 ca sốt phát ban nghi sởi

Nghệ An ghi nhận khoảng 1.100 ca sốt phát ban nghi sởi

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, ngành Y tế Nghệ An triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Năm đầu tiên Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia thực hiện theo quy chế mới

Năm đầu tiên Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia thực hiện theo quy chế mới

Năm 2025 là năm đầu tiên Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông được tổ chức theo quy định tại Thông tư số 06/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành ngày 10/4/2024.

Tin khác

Quận Cầu Giấy: Nâng cao năng lực cho cán bộ Công đoàn cơ sở

Quận Cầu Giấy: Nâng cao năng lực cho cán bộ Công đoàn cơ sở

Sáng ngày 18/3, tại Hội trường Trung tâm Chính trị quận Cầu Giấy đã diễn ra buổi tập huấn nghiệp vụ Công đoàn đợt I năm 2025 dành cho cán bộ Công đoàn cơ sở trên địa bàn quận.
Nâng nghiệp vụ cán bộ Công đoàn

Nâng nghiệp vụ cán bộ Công đoàn

Nhằm bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn, đẩy mạnh việc học tập, nghiên cứu và trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cán bộ Công đoàn cơ sở (CĐCS), góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới; Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông đã phối hợp với Trung tâm Chính trị quận tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn cho hơn 200 cán bộ CĐCS chủ chốt.
Nỗ lực để ổn định quan hệ lao động

Nỗ lực để ổn định quan hệ lao động

Những ngày qua, các đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa do các đồng chí Thường trực LĐLĐ tỉnh làm trưởng đoàn đã nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và doanh nghiệp có đông công nhân lao động.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ lan tỏa phong trào “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

LĐLĐ huyện Chương Mỹ lan tỏa phong trào “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

“Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” từ lâu đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong nữ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn huyện Chương Mỹ, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.
Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội biểu dương 36 nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội biểu dương 36 nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Ngày 16/3, Công đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 60 năm phong trào “Ba đảm đang”; biểu dương nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2024.
Hiệu quả từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Hiệu quả từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Các hoạt động trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã được Công đoàn xã Duyên Thái (huyện Thường Tín) gắn với việc xây dựng cơ quan đạt chuẩn văn hoá, xây dựng người cán bộ, công chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, ngày làm việc 8 giờ có chất lượng hiệu quả, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí… nhờ đó 100% nữ công chức, viên chức của xã đều đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể: Kinh nghiệm từ Công đoàn quận Long Biên

Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể: Kinh nghiệm từ Công đoàn quận Long Biên

Theo ông Nguyễn Trường Giang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên (thành phố Hà Nội), một bản Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) có chất lượng sẽ là công cụ quan trọng trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; được coi là “chìa khóa” giúp giảm thiểu và giải quyết những mâu thuẫn, bất đồng tại mỗi doanh nghiệp.
Bàn giao 85 Công đoàn cơ sở về Công đoàn UBND tỉnh Nghệ An

Bàn giao 85 Công đoàn cơ sở về Công đoàn UBND tỉnh Nghệ An

Chiều 14/3, Công đoàn Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao, tiếp nhận Công đoàn cơ sở.
LĐLĐ quận Đống Đa tập trung nguồn lực chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Đống Đa tập trung nguồn lực chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Phát huy những thành tích đã đạt được, ngay từ đầu năm 2025, các cấp Công đoàn quận Đống Đa đã bắt tay xây kế hoạch công tác với quyết tâm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ. Trong đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận tiếp tục đổi mới, sáng tạo, thích ứng, linh hoạt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các mặt công tác.
Biểu dương 103 nữ công nhân, viên chức lao động “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Biểu dương 103 nữ công nhân, viên chức lao động “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Chiều 14/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động