M
08/08/2020 11:43

Quận Đống Đa: Đảm bảo sẵn sàng ứng phó với Covid-19

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 lây lan và diễn biến ngày càng phức tạp trên địa bàn Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành chuyên môn, Ủy ban nhân dân 21 phường và người dân trên địa bàn luôn trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống ở mức cao nhất.     

Quận Ba Đình: Duy trì vệ sinh môi trường sáng thứ 7 hàng tuần phòng, chống dịch Covid-19
Dừng kinh doanh ở vỉa hè để phòng, chống dịch Covid-19
Các chuyên gia nước ngoài khuyến cáo gì để phòng dịch Covid-19?

Theo đó, tính từ ngày 1/7 đến nay, trên địa bàn quận Đống Đa chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19, tuy nhiên có 10 trường hợp F1 và 358 trường hợp F2; từ ngày 8/7 ghi nhận 6.481 người trở về từ Thành phố Đà Nẵng. Trong đó 4.334 người đã qua 14 ngày; 2.147 người chưa qua 14 ngày; 585 người có liên quan đến các khu vực có bệnh nhân mắc Covid-19; 1.562 người liên quan đến các địa điểm khác.

Hiện nay, số người đã cách ly, theo dõi sức khỏe tập trung là 10 người, trong đó 5 người cách ly tại Bệnh viện Công an Thành phố Hà Nội, 4 người cách ly tại Trường Cao đẳng công nghệ cao, 1 người cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; số người đã cách ly, theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú là 38 người F2.

Trung tâm Y tế quận đã lấy 3.701 mẫu xét nghiệm, gồm 29 mẫu xét nghiệm RT-PCR và 3.672 mẫu xét nghiệm nhanh. Kết quả là các mẫu xét nghiệm đều âm tính, còn 2 mẫu xét nghiệm RT-PCR đang chờ kết quả.

4240 1
Quận Đống Đa đã xét nghiệm nhanh cho hơn 3.000 người từ Đà Nẵng trở về

Trước đó, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại ở Việt Nam , ngay từ cuối tháng 7, quận Đống Đa đã ban hành văn bản số 03-CV/QU về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Ủy ban nhân dân quận cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo về việc Thực hiện thông báo khẩn số 23 của Bộ y tế; tăng cường các biện pháp

Ủy ban nhân dân quận cũng chỉ đạo các phòng, ban, ngành chuyên môn, Ủy ban nhân dân 21 phường tiếp tục thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo của Bộ chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố; triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp chống dịch.

Thực hiện tốt chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, quận, nhất là Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 03/4/2020 của Ban thường vụ Thành ủy về thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất, kinh doanh, khôi phục kinh tế, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thông báo số 03/TB-BCĐ; số 04/TB/TU và Kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố tại phiên họp số 46, 47 Ban chỉ đạo Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các lực lượng y tế, quân đội, công an, chính quyền các cấp được quán triệt không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; phải đảm bảo sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, quyết không để dịch bệnh quay trở lại. Đặc biệt, tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp đi về từ Thành phố Đà Nẵng từ 1/7 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh. Tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định, lấy mẫu thwucj hiện xét nghiệm và giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe.

Toàn quận thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội; kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm…

Ủy ban nhân 21 phường cũng tăng cường phát thanh, tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần chủ động, tự giác phòng chống dịch bệnh, không quá lo lắng, hoang mang nhưng cũng không lơ là, chủ quan. Nắm rõ các dấu hiệu của bệnh, chủ động khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe khi trở về từ vùng dịch và cách ly theo yêu cầu của cơ quan chức năng; không lơ là chủ quan khi có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính. Vận động người dân sử dụng ứng dụng Bluezone để giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19, thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần "Mỗi người dân là một chiến sĩ , mỗi ngôi nhà, xóm làng, khu phố là một pháp đài chống dịch".

Đến thời điểm hiện tại, dưới sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, các cơ sở y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn quận đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh theo phân tuyến đúng quy định, tránh lây lan trong các cơ sở y tế. Nhằm phát hiện sớm những trường hợp nhiễm bệnh, quận Đống Đa đã chỉ đạo tất cả các nhà thuốc trên địa bàn tiếp tục duy trì thực hiện khai thác thông tin và báo cáo về Trung tâm Y tế các trường hợp người đến mua thuốc có biểu hiện ho, sốt, khó thở để giám sát, điều trị, xét nghiệm kịp thời. Trung tâm Y tế quận đã tiếp nhận 186 trường hợp đã khai báo y tế khi có triệu trứng nghi ngờ hoặc yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19.

Đặc biệt, quận cũng quán triệt tới Ủy ban nhân dân 21 phường nghiêm túc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn, trật tự đô thị để phòng chống dịch bệnh. Theo đó, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo cảu Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, yêu cầu từ 0h ngày 1/8/2020, tất cả các quán bar, karaoke đều phải ngừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị, thực hiện giãn cách đảm bảo khoảng cách; dừng hoạt động các quán vỉa hè, trà đá…Tạm dừng tổ chức sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hạn chế tụ tập đông người tại tiệc cưới, tang lễ…cho đến khi có thông bao mới của Thành phố.

Đồng thời, tổng rà soát, phát hiện người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép; quản lý chặt chẽ công tác nhập cảnh trên địa bàn.

Về công tác giáo dục trên địa bàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận cũng đã tổ chức tốt công tác tuyển sinh trực tuyến đầu cấp qua mạng, hạnh chế tuyển sinh trực tiếp tại các trường; tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế quận, Ủy ban nhân dân các phường làm tốt công tác về sinh, khử khuẩn chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông; đảm bảo mỗi phòng thi không quá 24 thí sinh, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và bố trí nước sát khuẩn, đo thân nhiệt, khử khuẩn sau mỗi ngày thi.

Đoàn kiểm tra liên ngành quận và phường tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố khu vực xung quanh các trường học; kiểm tra bếp ăn, căng tin trong các trường học đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh phục vụ kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Các trường mầm non trên địa bàn quận phối hợp cùng phụ huynh học sinh kiểm tra thân nhiệt, theo dõi phát hiện các trường hợp trẻ có triệu trứng nghi ngờ mắc bệnh, thực hiện vệ sinh môi trường sau mỗi giờ học.

K.T

Nguồn :