Nông dân tăng gấp đôi thu nhập từ giải pháp canh tác lúa hữu cơ Pamci

(LĐTĐ) Từ mô hình canh tác lúa theo nguyên tắc hữu cơ Pamci, xã Đồng Phú (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã khẳng định hướng đi mới, táo bạo trong việc áp dụng khoa học, kỹ thuật vào nông nghiệp; tăng thu nhập cho người nông dân và góp phần phát triển kinh tế của địa phương.
Chương Mỹ đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hướng đi mới với mô hình canh tác lúa hữu cơ

Đảm bảo nông sản ngon và an toàn

Trong những năm gần đây đời sống kinh tế, văn hóa xã hội ngày càng được nâng cao đòi hỏi các sản phẩm nông sản phải đảm bảo tiêu chí ngon và an toàn. Từ đó, cũng đòi hỏi sản xuất nông nghiệp phải chuyển đổi mô hình, quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn.

Thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội, Chương trình 03 của Huyện ủy Chương Mỹ về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân, năm 2012 xã Đồng Phú tiếp thu dự án PamCi do trường Đại học Tokyo Nhật Bản và trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội tổ chức triển khai canh tác theo nguyên tắc hữu cơ Pamci và phương pháp SRI, cấy lúa chất lượng cao, sử dụng phân bón hữu cơ.

Nông dân tăng gấp đôi thu nhập từ giải pháp canh tác lúa hữu cơ Pamci
Người nông dân canh tác trên cánh đồng lúa hữu cơ

Phân bón là phân chuồng từ phân chim, trâu, bò, gà được trộn với trấu, vôi, tro bếp ủ hoại mục, nước tưới cho cây trồng là nguồn nước sạch không nhiễm chất độc hại được lọc qua than hoạt tính, không dùng thuốc trừ sâu, trừ cỏ, phân hóa học, sản xuất đảm bảo an toàn và thân thiện môi trường.

Theo bà Nguyễn Thị Thủy - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Đồng Phú, sản xuất lúa hữu cơ đòi hỏi nông dân lao động thủ công, tốn nhiều ngày công lao động dẫn đến tình trạng nhiều hộ dân không muốn sản xuất theo mô hình lúa hữu cơ.

Trước tình hình đó, được sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, Hội LHPN xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền hội viên phụ nữ và nhân dân sản xuất lúa hữu cơ; vận động hộ sản xuất lúa phải trung thực trong sản xuất, không bón phân hóa học và các chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp, chỉ bón phân hữu cơ. Không cấy lúa biến đổi gen hoặc các giống lúa khác mà trên một khu ruộng sản xuất lúa hữu cơ phải cấy cùng một giống lúa để đảm bảo cho thu hoạch và việc thu mua của các doanh nghiệp đồng thời vận động các hộ tự giám sát nhau trong quá trình sản xuất lúa.

Nông dân tăng gấp đôi thu nhập từ giải pháp canh tác lúa hữu cơ Pamci
Bà Nguyễn Thị Thủy - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đồng Phú chia sẻ thành quả của mô hình tại Tọa đàm “Phát huy vai trò của các cấp Hội phụ nữ trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao”.

Đến tháng 9/2017 trước quy mô sản xuất mở rộng, thành viên tham gia đông. Được sự nhất trí và chỉ đạo của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ, phòng kinh tế và các cơ quan chuyên môn của huyện, xã Đồng Phú đã chỉ đạo thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Hữu cơ Đồng Phú, với 89 thành viên, đến nay là 103 thành viên, trong đó có 86 thành viên là hội viên phụ nữ.

Năm 2014 dự án Pamci kết thúc đã thực hiện được gần 5ha diện tích sản xuất lúa hữu cơ. Quy trình sản xuất lúa hữu cơ rất nghiêm ngặt, các nguồn đất, nước phải được kiểm tra dư lượng các chất kim loại nặng, nói không với thuốc trừ sâu, trừ cỏ, các chất hóa học sử dụng trong nông nghiệp từ: đạm, lân kai và các chất bảo quản,… không dùng bất cứ một loại hóa chất nào ngoài phân chuồng ủ hoai mục.

Đặc biệt hệ thống nước tưới trước khi dẫn vào ruộng thì mương máng phải được thau rửa, các cửa cống vào khu ruộng phải được đặt than hoạt tính. Đến khi thu hoạch lúa phải được kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Toàn bộ quá trình sản xuất được ghi chép đầy đủ qua hệ thống sổ sách tin cậy (có thanh kiểm tra giám sát). Và lắp hệ thống camera giám sát vùng trồng. Một điểm nữa là sản xuất hữu cơ khác với việc sản xuất thông thường là nông dân hoạt động theo nhóm, sản xuất theo cả khu ruộng, các hộ nông dân tự giám sát nhau trong quá trình thực hiện qui trình sản xuất.

Nông dân tăng gấp đôi thu nhập từ giải pháp canh tác lúa hữu cơ Pamci
Áp dụng công nghệ trong sản xuất lúa hữu cơ

“Hội phụ nữ xã đã phối hợp với HTX nông nghiệp hữu cơ tổ chức các buổi tập huấn cho hội viên phụ nữ và nhân dân có diện tích sản xuất lúa hữu cơ về kỹ thuật và quy trình sản xuất lúa; phối hợp cùng với Hội Nông dân xã cho 27 hội viên phụ nữ vay vốn từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân để sản xuất lúa hữu cơ với số tiền 675 triệu đồng (trung bình 25 triệu đồng/hộ); thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ phụ nữ hàng quý chị em hội viên cũng trao đổi, chia sẻ thêm kinh nghiệm của bản thân trong chăm sóc và trồng lúa hữu cơ; ngoài ra chị em còn trồng luân canh cây lúa với cây đậu tương và rau màu các loại đã đem lại giá trị kinh tế cao cho gia đình”, bà Nguyễn Thị Thủy cho biết.

Thu nhập gấp đôi sản xuất thông thường

Đến nay, toàn xã có 316 hộ sản xuất lúa hữu cơ, vụ xuân năm 2022 diện tích sản xuất lúa hữu cơ là 55ha/vụ Xuân, năng xuất lúa là 285-320 kg/sào. HTX đã liên kết với Công ty Bảo Minh tiêu thụ 100% sản phẩm với giá thu mua lúa là 11 nghìn đồng/kg cho thu nhập của người dân từ 160 đến 185 triệu đồng/ha/năm, gấp 1,8 đến 2 lần sản xuất thông thường.

Đời sống của nhân dân được nâng cao, nhiều hộ gia đình hội viên phụ nữ thu nhập từ bán thóc gạo, đậu tương đã mua sắm được trang thiết bị đồ dùng sử dụng trong gia đình, cho con cái ăn học, tạo việc làm, đóng góp cùng thôn xóm xây dựng các công trình công cộng. Từ đó hội viên phụ nữ phấn khởi yên tâm sản xuất và tham gia tích cực các hoạt động của Hội Phụ nữ ở địa phương.

Nông dân tăng gấp đôi thu nhập từ giải pháp canh tác lúa hữu cơ Pamci
Mô hình giúp người nông dân tăng gấp đôi thu nhập trên cùng diện tích so với sản xuất thông thường

Bên cạnh những kết quả đạt được trong sản xuất nông nghiệp thời gian qua, việc áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp hữu cơ xã Đồng Phú vẫn còn những khó khăn như: nguồn kinh phí đầu tư cho việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế; các khâu sản xuất chưa được ứng dụng nhiều nên sản phẩm làm ra chi phí còn cao; nhận thức của một số hội viên phụ nữ và nhân dân về phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ còn có những hạn chế; vẫn có tập quán canh tác truyền thống đơn thuần; mô hình trồng lúa hữu cơ chưa được nhân rộng khắp trong toàn xã.

Vì vậy, trong những năm tới, để phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững và thực hiện vùng sản xuất theo quy hoạch nông thôn mới, càng cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ cao vào vùng sản xuất nông sản chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm gắn bảo vệ môi trường.

Vì vậy, Hội Phụ nữ xã tiếp tục tuyên truyền vận động hội viên sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với xây dựng nông thôn mới để nâng cao hơn nữa chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp, bảo vệ môi trường, đáp ứng nhiệm vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Phú cũng kiến nghị Thành phố có cơ chế hỗ trợ đầu tư cho HTX nông nghiệp Hữu cơ Đồng Phú một số máy móc hiện đại phục vụ cho ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất như: Máy cấy, máy gặt, máy sấy thóc để có điều kiện áp dụng công nghệ cao vào sản xuất giảm chi phí đầu vào cho sản xuất tăng giá trị thu nhập cho nông dân. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phát triển thương mại điện tử nhằm quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp nói chung và lúa gạo hữu cơ xã Đồng Phú nói riêng.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kiến nghị tổ chức lại giao thông nút giao Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm

Kiến nghị tổ chức lại giao thông nút giao Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm

Hạng mục cầu vòm thép cho xe máy thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm và nhánh kết nối ...
Quang Hải ra mắt tại Pau FC: “Tôi rất hạnh phúc khi có mặt ở đây”

Quang Hải ra mắt tại Pau FC: “Tôi rất hạnh phúc khi có mặt ở đây”

(LĐTĐ) Ngày 30/6, tại buổi họp báo ra mắt tại Pau FC, Quang Hải tự hào thông báo với người hâm mộ về việc đã vượt qua bài kiểm tra y ...
Giới khoa học cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ lợn lây sang người

Giới khoa học cảnh báo về siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ lợn lây sang người

Siêu vi khuẩn MRSA được tìm thấy ở lợn ngày càng gia tăng khả năng lây nhiễm sang người.
Tăng thêm niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước

Tăng thêm niềm tin vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước

(LĐTĐ) Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (2012 - 2022) diễn ra ngày 30/6 dưới sự chủ trì của Tổng Bí ...
Từ hôm nay, 1/7, chính thức tăng lương tối thiểu vùng

Từ hôm nay, 1/7, chính thức tăng lương tối thiểu vùng

(LĐTĐ) Từ hôm nay, 1/7, một số chính sách tiền lương mới chính thức có hiệu lực như: Tăng lương tối thiểu vùng, tiền lương tối thiểu tháng, tiền lương tối ...
Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

(LĐTĐ) Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, giáo dục là quốc sách hàng đầu tại Việt Nam, phát triển giáo dục được xác ...
Việt Nam cam kết phát triển đại dương xanh, bền vững tại UNOC 2022

Việt Nam cam kết phát triển đại dương xanh, bền vững tại UNOC 2022

Việt Nam nhấn mạnh việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Công ước Luật biển, khuôn khổ pháp lý toàn diện cho mọi hoạt động trên biển, là điều ...

Tin khác

Vincom Mega Mall Ocean Park trở thành “Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam 2022”

Vincom Mega Mall Ocean Park trở thành “Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam 2022”

(LĐTĐ) Vincom Mega Mall Ocean Park vừa được vinh danh là Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam (Best Retail Development in Vietnam) năm 2022 tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Property Awards - APPA).
Thị trường chứng khoán Việt Nam còn tiềm năng tăng trưởng

Thị trường chứng khoán Việt Nam còn tiềm năng tăng trưởng

(LĐTĐ) Về trung và dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn tiềm năng tăng trưởng khi một số yếu tố tích cực tiếp tục được duy trì.
Mức tăng trưởng GDP quý II năm 2022 đạt 7,72%

Mức tăng trưởng GDP quý II năm 2022 đạt 7,72%

Sáng 29/6, Tổng cục Thống kê công bố Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2022. Trong đó, GDP quý II năm nay được đánh giá cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.
Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh

Kinh tế tuần hoàn được xác định là cơ hội phát triển cho nền kinh tế Việt Nam. Việc đầu tư vào hệ thống quản trị, phát triển thể chế và chính sách sẽ thúc đẩy kinh doanh bền vững, giảm dần các ngành công nghiệp gây ô nhiễm sẽ giúp Việt Nam đảm bảo phục hồi kinh tế xanh trong tương lai.
Tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành Halal Việt Nam

Tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành Halal Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 28/6, Bộ Ngoại giao cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp tổ chức Hội nghị “Tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành Halal Việt Nam” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại Hà Nội.
Central Retail Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu các mô hình kinh tế tuần hoàn

Central Retail Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu các mô hình kinh tế tuần hoàn

(LĐTĐ) Ngày 28/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức “Hội nghị khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn” với sự tham gia của Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng đại diện các đối tác phát triển, Đại sứ, đại diện các doanh nghiệp lớn, các tổ chức phi chính phủ (NGO), các trường đại học, viện nghiên cứu và các chuyên gia đầu ngành về kinh tế tuần hoàn (KTTH).
Chứng khoán nhiều mã tăng với mức thanh khoản thấp

Chứng khoán nhiều mã tăng với mức thanh khoản thấp

(LĐTĐ) Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần hôm nay (27/6), thị trường chứng khoán bật tăng trong sắc xanh. Tuy nhiên VN-Index chỉ khớp lệnh 526,9 triệu đơn vị, tương đương 12.315,3 tỷ đồng.
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 3930/VPCP-CN ngày 26/6/2022 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc.
Doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn: Cơ hội và thách thức

Doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn: Cơ hội và thách thức

(LĐTĐ) Năm 2018, Chuỗi thực phẩm sạch Organic Green được Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội chỉ định là tác nhân chính xây dựng mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm thịt lợn Organic Green. Đến nay, Chuỗi đã đạt được nhiều kết quả mong muốn, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều thách thức.
Kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ

Kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ

(LĐTĐ) Bức tranh kinh tế Hà Nội trong 6 tháng đầu năm có nhiều điểm nổi bật do Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phục hồi kinh tế. Dự kiến, GRDP của Hà Nội quý II tăng 9,49%; GRDP 6 tháng đầu năm 2022 tăng 7,79%, con số này gấp 1,32 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021 (5,91%).
Xem thêm
Phiên bản di động