M
14/02/2021 09:05

Ngày Valentine, lắng nghe cảm xúc nồng nàn trong ngôn từ của Victor Hugo

(LĐTĐ) “Hạnh phúc lớn nhất trên đời này là tin rằng mình được yêu”, đó là một chân lý mà đại thi hào Victor Hugo nói chỉ bằng vài từ ngắn gọn. Cũng có nhiều quan niệm khác về tình yêu, ví như “chỉ cần được yêu là hạnh phúc” chẳng hạn, nhưng có lẽ không có tình yêu nào trọn vẹn bằng “tin rằng mình được yêu”.

Đón Valentine ngọt ngào với Tuần lễ phim Tình yêu Valentine này, mình bên nhau em nhé! Viết cho em, ngày Valentine Valentine, chỉ sợ trong lòng không có ai

“Tình yêu là một phần tạo nên linh hồn. Yêu có cùng bản chất với linh hồn. Giống như linh hồn, yêu cũng là hỏa tinh của thần; giống như linh hồn, yêu không bị ăn mòn, không thể chia tách, không hề khô héo. Yêu là ngọn lửa trong tim mỗi người, không giới hạn thời gian và không gian, không gì có thể ngăn chặn và hủy diệt. Con người luôn cảm thấy ngọn lửa tình yêu cháy tận xương tủy, thắp sáng tận chân trời”, Victor Hugo cũng có những ngôn từ cháy bỏng để nói về tình yêu như vậy.

“Giống như linh hồn, yêu không bị ăn mòn, không thể chia tách, không hề khô héo”, cũng giống như con người, chỉ khi còn sống, còn nhịp thở, còn những nhịp đập của con tim thì linh hồn mới dính liền thể xác, chỉ khi chết đi mới bị tách rời. Tình yêu cũng thế, chỉ khi con người không còn nữa thì tình yêu mới mất đi. Cũng có nhiều người tin rằng, kể cả thể xác tan biến, tình yêu vẫn còn tồn tại.

Victor Hugo cũng tin rằng “Trái tim đủ rộng lớn để dung nạp bao nhiêu tình âu yếm. Bạn càng đem cho, âu yếm càng tràn đầy trong trái tim bạn”. Có thể có nhiều thứ khi mang cho đi là sẽ mất, nhưng riêng tình yêu, càng cho đi càng nhận lại tràn đầy.

Ngày Lễ Tình yêu: Lắng nghe cảm xúc nồng nàn trong ngôn từ của Victor Hugo
Lắng nghe cảm xúc nồng nàn trong ngôn từ của Victor Hugo

Tình yêu vốn là một thứ vô hình, dịu dàng mà mãnh liệt, trong nó ẩn chứa một sức mạnh vượt qua mọi trở ngại, vượt qua cả không gian, thời gian để hiện diện cùng nhau. Victor Hugo miêu tả nó bằng những ngôn từ nồng nàn mà chính xác: “Những người yêu nhau nhưng không thể gặp mặt, sẽ có muôn vàn hư cấu đánh đuổi nỗi sầu ly biệt. Nếu có người ngăn trở họ gặp mặt, khiến họ chẳng thể trao đổi tin tức cho nhau; nhưng họ sẽ tìm được vô số cách truyền tin thần bí. Họ cùng nhau đưa tin qua tiếng hót của chim, hương thơm của hoa, tiếng cười của trẻ, tia nắng của mặt trời, âm thanh của gió, ánh sáng của vì sao. Còn gì họ không thể làm được? Thượng đế phục vụ hết mình cho tình yêu. Nếu tình yêu có đủ sức mạnh, nó có thể khiến cả giới tự nhiên truyền giúp những thông tin”.

Mang đến cho con người hạnh phúc và sức mạnh vô biên, nhưng tình yêu cũng là “tội đồ” mang đến nhưng nỗi buồn vô hạn. “Lòng buồn biết bao khi buồn về tình yêu”, cũng chỉ một câu khẳng định giản đơn đến thế, không cần chứng minh, không cần lột tả bằng những ngôn từ hoa mỹ, nhưng Victor Hugo đã để những người đang yêu kiểm chứng nỗi buồn do tình yêu mang lại là không giới hạn. Hóa ra, tình yêu mang lại sức mạnh lớn nhất nhưng cũng mang tính hủy diệt lớn nhất.

Tình yêu được kết hợp từ hai trái tim, Victor Hugo tin rằng người phụ nữ luôn đóng vai trò quan trọng trong việc khiến cho tình yêu nảy mầm trong tim người đàn ông. “Cái ngày mà một phụ nữ đi qua trước mặt bạn, tỏa ánh sáng cho bạn bước theo chân nàng, thì cái ngày đó bạn khốn đốn rồi, bạn đã yêu. Hình ảnh của nàng sẽ đưa bạn sang một lĩnh vực rực rỡ của tâm hồn bạn, nơi không có gì phải cũng chẳng có gì trái, đó là lĩnh vực của cái đẹp và tình yêu. Lúc này bạn chỉ còn một việc để làm: Nghĩ đến nàng thiết tha đến mức nàng buộc phải nghĩ đến bạn”.

Đại thi hào cũng tìm ra một chân lý: “Trái tim phụ nữ quyến luyến cái nó cho. Trái tim đàn ông được giải phóng bởi cái nó nhận”, và “Muốn có hạnh phúc với người đàn ông thì phải hiểu họ rất nhiều và yêu họ in ít cũng được. Muốn có hạnh phúc với người đàn bà thì phải yêu họ thật nhiều và… đừng tìm hiểu họ”.

Ngày Lễ Tình yêu, biết bao nhiêu trái tim đang yêu, cũng có biết bao trái tim đang nhân cơ hội này để bày tỏ tình yêu. Cách này hay cách khác, dịu dàng hay mãnh liệt, họ đều đang cảm nhận hạnh phúc bủa vây bởi thứ cảm xúc được cho đi, được nhận lại, để thấy “giống như linh hồn, yêu không bị ăn mòn, không thể chia tách, không hề khô héo”.

Bảo Thoa

Nguồn :