Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
| Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2: Có thể triển khai 10.000 mẫu xét nghiệm Covid-19/ngày Phải hoàn thiện cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức trong 6 tháng |
Thông tin về Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 bị bỏ hoang suốt nhiều năm qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cho biết năm 2024, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất cơ chế, giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc tại dự án đầu tư xây dựng hai bệnh viện này.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí chiều 20/12. |
Theo Thứ trưởng Lê Đức Luận, do có những khó khăn, vướng mắc nên 2 dự án trên đã tạm dừng thi công từ năm 2020. Hiện nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 đã thi công trở lại. Vấn đề phức tạp nhất hiện nay liên quan tới ký kết hợp đồng, có những nội dung chưa tuân thủ quy định pháp luật. Hiện Bộ Y tế đã rà soát, đề xuất Chính phủ có cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận, gần đây nhất, Bộ Y tế đã trình Chính phủ đề án để giải quyết vấn đề này tại Tờ trình 1696 ngày 6/12/2024. "Chúng tôi cũng đã phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện những nội dung có liên quan đến nghị quyết của Chính phủ để xử lý vấn đề này. Sau khi giải quyết, tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc thì các dự án sẽ được đẩy nhanh tiến độ thi công" - Thứ trưởng Lê Đức Luận nhấn mạnh.
Cho đến nay, dự án của Bệnh viện Bạch Mai về phần xây dựng đã thực hiện được khoảng 97%, như vậy chỉ còn khoảng 3%. Còn Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về phần xây dựng đã thực hiện được khoảng 85%, nên chỉ còn khoảng 6 tháng về phần xây dựng cũng không còn khó khăn.
Bộ Y tế cũng đang rà soát, đối chiếu thực tiễn để mua sắm thiết bị y tế. Mỗi dự án dành khoảng gần 1.000 tỷ đồng để mua sắm thiết bị y tế. Theo Thứ trưởng Lê Đức Luận, khi được các cấp có thẩm quyền chấp nhận, việc xây dựng 2 bệnh viện sẽ hoàn thiện trong năm 2025.
Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin thêm: "Liên quan đến thiết bị y tế đã được phê duyệt từ năm 2014-2015, chúng tôi sẽ rà soát để đối chiếu thực tiễn thực hiện và tổ chức mua sắm thiết bị y tế, mỗi dự án gần 1.000 tỷ đồng. Mục tiêu là nếu các khó khăn vướng mắc được các cấp có thẩm quyền chấp nhận, chúng ta sẽ hoàn thiện việc xây dựng trong năm 2025".
Hiện, Bệnh viện Bạch Mai hằng ngày tiếp nhận điều trị cho hơn 7.000 bệnh nhân ngoại trú, hơn 4.000 giường bệnh nội trú lúc nào cũng kín chỗ.
Còn Bệnh viện Việt - Đức mỗi ngày cũng tiếp nhận hơn 1.000 lượt khám chữa bệnh, một năm mổ hơn 70.000 ca chủ yếu là chấn thương nặng, phức tạp, đa chấn thương.
Chính vì vậy, nhiều người dân khu vực Hà Nam và các tỉnh lân cận mong mỏi khi Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 đi vào hoạt động sẽ được thăm khám ở bệnh viện tuyến cuối gần nhà với cơ sở hạ tầng hiện đại, đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh
Y tế 25/02/2026 21:50
3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân
Y tế 19/02/2026 08:31
Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định
Y tế 18/02/2026 20:09
Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột
Y tế 18/02/2026 15:25
Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah
Y tế 18/02/2026 10:59
Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương
Y tế 17/02/2026 10:51
Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu
Y tế 17/02/2026 10:51
Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán
Y tế 16/02/2026 16:16
