M
04/10/2020 21:45

Ngày 4/10 là Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 4/10, nhân lễ khai mạc kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ XI năm 2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chính thức công bố Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tới dự sự kiện.

Đoàn Hà Nội sẵn sàng chinh phục kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 505 thí sinh tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 Yếu tố quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh

Theo đó, ngày 01/10/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành Quyết định số 1486/QĐ-TTg về ngày Kỹ năng Lao động Việt Nam, lấy ngày 04/10 hằng năm là ngày Kỹ năng Lao động Việt Nam.

Đây là năm đầu tiên Việt Nam có ngày kỹ năng lao động và sẽ tổ chức hàng năm để tôn vinh, định hướng cho lao động rèn luyện kỹ năng nghề, hướng nghiệp có việc làm ổn định cho bản thân. Đây sẽ là ngày hết sức đặc biệt đối với nguồn nhân lực lao động kỹ năng nói chung và lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nói riêng.

Ngày 4/10 là Ngày  Kỹ năng lao động Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 12 thí sinh xuất sắc trong các kỳ thi tay nghề

Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam được tổ chức thống nhất trong toàn quốc nhằm các mục đích: Hưởng ứng Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới hằng năm (15/7) đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua vào năm 2014; đồng thời kêu gọi các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng trong nước hưởng ứng và đồng tình ủng hộ việc phát triển kỹ năng nghề nghiệp bằng hành động cụ thể để nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, góp phần tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia; Khích lệ tinh thần học tập, rèn luyện suốt đời dựa vào kỹ năng để nâng cao trình độ của học sinh, sinh viên và người lao động; tôn vinh và nâng cao vị thế, tầm quan trọng của người lao động có kỹ năng, đặc biệt là người lao động có kỹ năng nghề xuất sắc; Thúc đẩy sự đồng hành, gắn kết của Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp và toàn xã hội trong phát triển kỹ năng cho người lao động trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Việt Nam vẫn chưa có một ngày cụ thể tôn vinh kỹ năng lao động ở tất cả các lĩnh vực ngành, nghề. Do đó, việc có “Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam” là hết sức cần thiết vừa để hội nhập với xu thế tôn vinh người lao động có kỹ năng của các nước trên thế giới, đồng thời thúc đẩy nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, vai trò, giá trị của người lao động Việt Nam có kỹ năng trong tình hình mới.

Ngày 4/10 là Ngày  Kỹ năng lao động Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, thành phố Hà Nội thực hiện nghi thức chào mừng Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam

Tại sự kiện đặc biệt này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 12 thí sinh tiêu biểu, đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Tay nghề ASEAN năm 2018 và kỳ thi Tay nghề thế giới năm 2019.

Dịp này, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cũng khai mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ XI. Tham gia Kỳ thi có 491 thí sinh dự thi, tranh tài ở 34 nghề (31 nghề thi chính thức và 3 nghề trình diễn), trong đó có 7 nghề lần đầu tiên được tổ chức thi.

Lần đầu tiên tại Kỳ thi này, Ban tổ chức kỳ thi có sự tham gia của các doanh nghiệp, các hiệp hội nghề nghiệp nhằm bảo đảm cho kỳ thi diễn ra chuyên nghiệp, khách quan. Thời gian làm bài thi tại các kỳ thi trước diễn ra không quá 8 tiếng, năm nay tăng lên không quá 15 tiếng, để phù hợp với các kỳ thi kỹ năng nghề tầm khu vực, quốc tế.

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ XI năm 2020 diễn ra từ ngày 28/9 đến 10/10/2020 tại thành phố Hà Nội và tỉnh Lạng Sơn. Trong đó, Hà Nội có 4 hội đồng thi diễn ra tại 5 điểm trường là: Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Xây dựng công trình đô thị; Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội và Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội. Tỉnh Lạng Sơn có một hội đồng thi, diễn ra tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và nông lâm Đông Bắc.

Phạm Diệp

Nguồn :