M
27/09/2020 13:02

Đoàn Hà Nội sẵn sàng chinh phục kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11

(LĐTĐ) Vượt qua mọi vất vả, khó khăn, cùng với những nỗ lực, quyết tâm cao của các đơn vị đăng cai tổ chức ôn luyện, các chuyên gia và đặc biệt là của các thí sinh, Đoàn Hà Nội đã sẵn sàng để chinh phục những thành tích cao tại kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020.

505 thí sinh tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia tổ chức vào cuối tháng 8 Điều kiện đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia

Mới đây, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tổ chức gặp mặt Đoàn thí sinh Hà Nội tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11. Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp về việc chuẩn bị tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ động phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tích cực tổ chức Kỳ thi tay nghề Thành phố, tổ chức ôn luyện và thành lập Đoàn thí sinh Hà Nội tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia.

Theo đó, ngay sau khi kết thúc Kỳ thi tay nghề Thành phố năm 2019 (tháng 11/2019), trên cơ sở kết quả của Kỳ thi, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã lựa chọn 62 thí sinh ở 32 nghề để tổ chức ôn luyện tham gia Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020.

Căn cứ kết quả ôn luyện, điều kiện tham gia thực tế của các thí sinh; Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội đã quyết định thành lập đoàn thí sinh Hà Nội tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 với 62 thí sinh dự thi 32 nghề, trong đó, có 60 thí sinh có trong danh sách thí sinh được lựa chọn theo Thông báo số 4177/SLĐTBXH-DN ngày 16/12/2019 và 02 thí sinh nghề Chăm sóc sức khỏe và Công tác xã hội của Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai được lựa chọn bổ sung tham gia khi Ban Tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam có thông báo chính thức về số nghề tổ chức thi tại Kỳ thi.

Đoàn Hà Nội sẵn sàng chinh phục kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11
Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn thay mặt Sở Lao động- Thương binh và Xã hội khen thưởng, khích lệ các đơn vị và thí sinh tham gia Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11.

Về quá trình ôn luyện, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội cho biết, Sở đã cử cán bộ thường xuyên bám sát, trao đổi với các chuyên gia ôn luyện, theo dõi quá trình ôn luyện của các thí sinh Hà Nội để có những hỗ trợ kịp thời cho các thí sinh khi gặp khó khăn về mọi mặt. Về chế độ đãi ngộ, Sở vận dụng các quy định của Nhà nước ban hành, trình Thành phố hỗ trợ chuyên gia trong suốt quá trình ôn luyện đối với 31 nghề với mức: 120.000đ/ngày và hỗ trợ nguyên nhiên vật liệu, trang thiết bị phục vụ quá trình ôn luyện của thí sinh, với tổng kinh phí từ ngân sách Thành phố hỗ trợ cho công tác ôn luyện đội tuyển Hà Nội tham gia thi tay nghề quốc gia là gần 4,5 tỷ đồng.

Đây là điều kiện rất quan trọng để các trường đăng cai chuẩn bị đầy đủ các nguyên, nhiên vật liệu phục vụ ôn luyện cho các thí sinh theo từng nghề. Riêng đối với nghề Chăm sóc sức khỏe và Công tác xã hội, Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai chủ động kinh phí tổ chức ôn luyện, đãi ngộ chuyên gia.

Về phía đơn vị tổ chức ôn luyện, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội cho biết, công tác ôn luyện được thực hiện tại các trường có thí sinh dự thi, do đó các trường đã chủ động được về mặt thời gian, kinh phí, chuyên gia ôn luyện. Các đơn vị tổ chức ôn luyện rất tích cực tiến hành việc ôn luyện theo đúng tiến độ và yêu cầu của đề thi quốc gia theo từng nghề. Tất cả các đơn vị đều tổ chức bố trí nơi ăn, nghỉ, nước uống đầy đủ cho thí sinh và các chuyên gia trong điều kiện tốt nhất có thể để việc luyện thi có kết quả. Các đơn vị cũng cung cấp đầy đủ, đúng chủng loại nguyên, vật liệu, phôi liệu cho thí sinh luyện thi cũng như bố trí địa điểm ôn luyện thi riêng biệt, thoáng mát, sạch sẽ.

Do đặc thù một số nghề, chuyên gia và thí sinh phải làm việc trong môi trường rất vất vả, nóng nực (nghề Hàn, Nấu ăn, Công nghệ ô tô...) nhưng các trường cũng đã cố gắng bố trí vị trí tốt nhất để ôn luyện cho thí sinh.

Theo đánh giá của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, các chuyên gia, giáo viên tham gia hướng dẫn ôn luyện đều là các chuyên gia giỏi, có nhiều kinh nghiệm trong ôn luyện kỹ năng nghề, xử lý các tình huống kỹ thuật trong quá trình thực hiện các kỹ năng theo yêu cầu đề thi và đặc biệt đều rất tâm huyết, nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc. Cùng đó, các thí sinh cũng đã thể hiện trách nhiệm và quyết tâm rất cao, vì màu cờ sắc áo của chính bản thân, của trường đào tạo, của Đoàn Hà Nội, nên đã có nhiều cố gắng nỗ lực rất lớn trong suốt quá trình ôn luyện, cho dù thời gian lịch trình ôn luyện dài, với cường độ lớn.

Có thể nói, công tác ôn luyện chuẩn bị tham dự Kỳ thi tay nghề quốc gia của đoàn Hà Nội đã rất kỹ lưỡng, với nhiều sự đóng góp nỗ lực của trường đăng cai tổ chức ôn luyện, chuyên gia và thí sinh đảm bảo được mục tiêu đề ra đó là có được đoàn thí sinh có kỹ năng tay nghề giỏi, đủ mạnh để tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia.

Vượt qua mọi vất vả, khó khăn, cùng với những nỗ lực, quyết tâm cao của các đơn vị đăng cai tổ chức ôn luyện, các chuyên gia và đặc biệt là của các thí sinh, Đoàn Hà Nội đã sẵn sàng để chinh phục những thành tích cao tại kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020, góp phần thúc đẩy, tạo ra những chuyển biến mới trong công tác giáo dục nghề nghiệp và đào tạo nhân lực của Thủ đô thời gian tới.

Được biết, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia (trước đó là Kỳ thi tay nghề quốc gia) lần thứ 11 năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 28/9-10/10/2020 tại Hà Nội và Lạng Sơn. Tham gia Kỳ thi có 505 thí sinh của 50 Đoàn, đăng ký dự thi ở 34 nghề, trong đó có 31 nghề thi chính thức và 3 nghề thi trình diễn.

Phạm Diệp

Nguồn :