M
14:07 | 24/07/2019

Nâng cao chất lượng bữa ăn ca

(LĐTĐ) Bữa ăn ca góp phần không nhỏ trong việc nâng cao thể trạng, sức khỏe cho người lao động. Xác định rõ điều đó, thời gian qua, các cấp công đoàn thường xuyên phối hợp với chủ sử dụng lao động giám sát, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, qua đó góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn ca và đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động.

nang cao chat luong bua an ca 94121 LĐLĐ quận Hoàng Mai: Quan tâm chất lượng bữa ăn ca cho người lao động
nang cao chat luong bua an ca 94121 Nâng cao chất lượng bữa ăn ca
nang cao chat luong bua an ca 94121 Cần bổ sung thêm bữa ăn ca cho công nhân

Không chỉ là bữa ăn ca hàng ngày

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp luôn là nỗi lo lắng của nhiều công nhân lao động. Thực tế cho thấy, đã có không ít vụ ngộ độc tập thể xảy ra, không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, công việc và thu nhập của công nhân lao động mà còn tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

nang cao chat luong bua an ca
Nhiều doanh nghiệp ngày càng chú trọng đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động.

Thấu hiểu điều này, trong thời gian qua, các cấp công đoàn thường xuyên giám sát, trao đổi với chủ sử dụng lao động triển khai các biện pháp để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho công nhân với phương châm coi sức khỏe của công nhân là tài sản của doanh nghiệp.

Có mặt tại nhà ăn của Công ty Cổ phần Phát triển Kỹ thuật công nghệ EDH nằm trong Cụm Công nghiệp Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì (Hà Nội), phần nào thấy được ý nghĩa của bữa ăn ca đối với những người công nhân. Đúng 11 giờ 30 phút, khi tiếng chuông hết ca vang lên thì cũng là lúc ở khu vực nhà ăn, những mâm cơm được bày ra bàn, mỗi mâm có một nồi cơm được cắm riêng, nóng hổi.

Xác định việc chăm lo bữa ăn ca cho công nhân lao động là một trong các nhiệm vụ trọng tâm, mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đang tiếp tục đẩy mạnh tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm cho những người phụ trách bếp ăn tập thể và cán bộ công đoàn cơ sở.

Chính việc chất lượng bữa ăn ca ngày càng được chú trọng cũng đã mang lại tâm lý phấn khởi, tạo sự gắn bó giữa công nhân và chủ doanh nghiệp.

Tại đây, công nhân không chỉ ngồi ăn bữa cơm để lấy sức cho ca làm việc buổi chiều mà còn vui vẻ nói cười, xua đi những mệt mỏi. Các chị em tranh thủ hỏi han nhau chuyện học hành của con cái.

Anh Đỗ Quang Trung, công nhân Công ty Cổ phần Phát triển Kỹ thuật công nghệ EDH, chia sẻ: “Tôi làm việc tại công ty đã nhiều năm. Từ khi vào công ty, tôi thấy bữa ăn trưa của công ty luôn sạch sẽ, bảo đảm an toàn thực phẩm, thực đơn phong phú, đa dạng, giúp tôi và mọi người không nhàm chán các món ăn. Hầu hết, anh em công nhân đều vui vẻ trong giờ ăn trưa và ăn rất ngon lành”.

Được biết, từ nhiều năm nay, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty thường xuyên đề nghị ban lãnh đạo chú trọng chất lượng bữa ăn ca để bảo đảm cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho công nhân, giúp công nhân yên tâm làm việc.

Chị Nguyễn Thị Liên, Trưởng phòng Hành chính nhân sự - Công ty Cổ phần Phát triển Kỹ thuật công nghệ EDH, cho biết: Để bữa ăn ca cho công nhân luôn đảm bảo chất lượng, Công ty đã tăng cường cơ sở vật chất trong bếp và nhà ăn tập thể.

Đội ngũ nhân viên nhà bếp cũng được tuyển chọn kỹ lưỡng. Đặc biệt, công ty rất chú trọng khâu an toàn vệ sinh thực phẩm. Công ty không mua thực phẩm ngoài thị trường mà trực tiếp đầu tư xây dựng một trang trại, thuê người chăm sóc, nuôi trồng, duy trì thường xuyên nguồn thực phẩm sạch để cung cấp cho bếp ăn tập thể. Mặc dù, chi phí cao hơn nhưng nhờ có nguồn thực phẩm sạch, công nhân trong công ty luôn cảm thấy an tâm, hài lòng về chất lượng bữa ăn.

Tạo sự yên tâm cho người lao động

Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” hiện nay đã được các công đoàn cơ sở triển khai có hiệu quả.

Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đều đã chú trọng đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, thực phẩm cung cấp cho các bữa ăn ca đều được nhập từ các cơ sở có pháp lý, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Mai, đại diện quản lý bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Denso Việt Nam, tại Khu Công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội), cho biết: “Công ty đã phối hợp chặt chẽ với công đoàn và nhà cung cấp suất ăn trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn cho công nhân lao động.

Theo đó, hàng ngày, nhân viên chuyên trách về an toàn thực phẩm của công ty đều kiểm tra, giám sát nhà cung cấp suất ăn. Bên cạnh đó, công đoàn cũng có những cuộc kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện những sai sót trong đảm bảo an toàn thực phẩm để kịp thời chấn chỉnh. Ngoài việc mua thực phẩm đầu vào có nguồn gốc rõ ràng, công ty cũng đảm bảo đa dạng thực đơn, thực phẩm hàng ngày cho công nhân lao động”.

Bà Hà Linh Chi, đại diện Công ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam, cũng đóng tại Khu Công nghiệp Thăng Long, cho biết: “Các nhà thầu cung cấp thực phẩm cho bếp ăn của công ty đều phải đảm bảo nguồn gốc bằng các chứng từ, văn bản chứng minh. Công ty thường xuyên kiểm tra các nhà thầu cung cấp thực phẩm để đảm bảo thực hiện nghiêm túc”.

Theo ông Đỗ Tiến Đản, Trưởng Văn phòng đại diện Ban Quản lý các Khu công nghiệp – Chế xuất Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội có 9 khu công nghiệp với 147.000 lao động trong đó có 1.200 lao động nước ngoài. Từ năm 2015, Ban Quản lý các khu công nghiệp – chế xuất Hà Nội đã ký với Sở Y tế Hà Nội quy chế phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, tập huấn nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho các cơ sở, phân công rõ trách nhiệm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể khu công nghiệp.

Để bảo đảm vệ sinh theo quy định tại khu nấu ăn, các công ty đã đầu tư xây dựng khu bếp nấu hiện đại và đưa vào sử dụng các kho lạnh để bảo quản, độ tươi sống của thực phẩm. Đặc biệt, không để thực phẩm tồn sau 24 giờ, kể cả thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến. Trong thực đơn, các ngày liên tiếp sẽ không sử dụng những loại thực phẩm giống nhau để đảm bảo sự phong phú của thực đơn và tránh việc sử dụng thực phẩm tồn dư từ hôm trước.

Xác định việc chăm lo bữa ăn ca cho công nhân lao động là một trong các nhiệm vụ trọng tâm, mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đang tiếp tục đẩy mạnh tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm cho những người phụ trách bếp ăn tập thể và cán bộ công đoàn cơ sở. Chính việc chất lượng bữa ăn ca ngày càng được chú trọng cũng đã mang lại tâm lý phấn khởi, tạo sự gắn bó giữa công nhân và chủ doanh nghiệp.

Hà Phong

Nguồn :