M
10:41 | 11/10/2018

Góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi):

Cần bổ sung thêm bữa ăn ca cho công nhân

(LĐTĐ) Đây là quan điểm của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu tại Hội thảo Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm bữa ăn giữa ca của người lao động (NLĐ) trong ngành dệt may và da giày, do Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động phối hợp với Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) tổ chức mới đây tại Hà Nội.

can bo sung them bua an ca cho cong nhan Các cấp Công đoàn Hà Nội: Chăm lo bữa ăn ca cho công nhân
can bo sung them bua an ca cho cong nhan Chăm lo sức khỏe cho người lao động từ bữa ăn ca
can bo sung them bua an ca cho cong nhan Đảm bảo quyền lợi, tăng thu nhập cho người lao động

TS. Đỗ Trần Hải - Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động cho biết, những năm qua, các cấp công đoàn đã có nhiều biện pháp thiết thực, chủ động tham gia với người sử dụng lao động nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động góp phần nâng cao thể trạng, sức khỏe của người lao động.

can bo sung them bua an ca cho cong nhan
Bữa ăn ca rất quan trọng đối với người lao động (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, bữa ăn ca của người lao động tại nhiều doanh nghiệp vẫn còn chưa đáp ứng nhu cầu tái tạo sức lao động; chất lượng thực phẩm và điều kiện chế biến chưa tốt dẫn đến nguy cơ ngộ độc cao; trong quá trình thương lượng tập thể một số CĐCS chưa quan tâm đưa nội dung bữa ăn ca vào nội dung thương lượng, đã xảy ra một số vụ ngừng việc tập thể do chất lượng bữa ăn ca không đảm bảo…

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, dệt may và da giày là hai ngành đông lao động, công việc vất vả nên bữa ăn ca đối với người lao động là rất quan trọng.

“Trong mức sống tối thiểu của người, một phần chi phí đó là chi phí cho thực phẩm. Người lao động hai ngành dệt may và da giày đang ở độ tuổi sung sức, làm việc rất vất vả nên việc tính toán dinh dưỡng bữa ăn ca mức nào cho phù hợp là rất cần thiết”- Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu nói.

Ty nhiên, cũng theo Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu, hiện còn thiếu bộ tiêu chí, đặc biệt là những quy định pháp lý khiến vấn đề cải thiện chất lượng bữa ăn cho công nhân gặp nhiều khó khăn. Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh, tới đây, cần phải đưa vấn đề bữa ăn ca vào Bộ luật Lao động sửa đổi. Bữa ăn ca phải là trách nhiệm của giới chủ, phải đảm bảo cả về chất lượng bữa ăn cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, dệt may và da giày là hai ngành đông lao động, công việc vất vả nên bữa ăn ca đối với người lao động là rất quan trọng. “Trong mức sống tối thiểu của người, một phần chi phí đó là chi phí cho thực phẩm. Người lao động hai ngành dệt may và da giày đang ở độ tuổi sung sức, làm việc rất vất vả nên việc tính toán dinh dưỡng bữa ăn ca mức nào cho phù hợp là rất cần thiết”- Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu nói.

Tuy nhiên, cũng theo Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu, hiện còn thiếu bộ tiêu chí, đặc biệt là những quy định pháp lý khiến vấn đề cải thiện chất lượng bữa ăn cho công nhân gặp nhiều khó khăn. Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh, tới đây, cần phải đưa vấn đề bữa ăn ca vào Bộ luật Lao động sửa đổi. Bữa ăn ca phải là trách nhiệm của giới chủ, phải đảm bảo cả về chất lượng bữa ăn cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tại hội thảo, các đại biểu đến từ Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động đã trình bày về hiện trạng sức khỏe dinh dưỡng của người lao động trong các cơ sở ngành dệt may và da giày; báo cáo kết quả khảo sát mức tiêu hao năng lượng và gánh nặng lao động của CNLĐ các ngành dệt may và da giày; thực trạng VSATTP bữa ăn ca của NLĐ các ngành dệt may và da giày.

Các đại biểu đến từ Viện Dinh dưỡng cũng nêu thực trạng dinh dưỡng bữa ăn ca, thực trạng VSATTP quy trình chế biến bữa ăn ca…Đặc biệt, các đại biểu đã tập trung thảo luận về Dự thảo bộ tiêu chí về dinh dưỡng bữa ăn ca; Dự thảo bộ tiêu chí về VSATTP quy trình chế biến bữa ăn ca, Dự thảo bộ tiêu chí về VSATTP bữa ăn ca…

Ngọc Tú

Nguồn :