Nâng cao chất lượng bữa ăn ca
Cần bổ sung thêm bữa ăn ca cho công nhân | |
6/16 kiến nghị của tổ chức Công đoàn đã được thực hiện | |
Chăm lo sức khỏe cho người lao động từ bữa ăn ca |
Có dịp thăm khu vực nấu ăn và phòng ăn dành cho người lao động của nhiều công ty đang hoạt động trong các KCN – CX Hà Nội, chứng kiến người lao động được ngồi ăn ở một không gian thoải mái, sạch sẽ, thoáng mát, được phục vụ chu đáo và chất lượng bữa ăn đảm bảo hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng… đã cho thấy sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa tổ chức Công đoàn với người sử dụng lao động (NSDLĐ) để quan tâm và chăm lo tốt hơn cho người lao động.
Chất lượng bữa ăn ca của người lao động ngày càng được đảm bảo và nâng cao. |
Đặc biệt, Công đoàn đã tham gia thương lượng với NSDLĐ để nâng cao chất lượng bữa ăn ca, tham gia giám sát chất lượng bữa ăn để đảm bảo cho người lao động có những bữa ăn ngon, hợp vệ sinh và đầy đủ chất dinh dưỡng.
Chia sẻ với chúng tôi, ông Chu Xuân Quý, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Roki Việt Nam (KCN Nội Bài) cho biết, bên cạnh việc quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao để nâng cao đời sống tinh thần và tham gia tích cực vào việc giám sát chế độ tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động.
Ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN – CX Hà Nội cho biết, thời gian qua, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã phối hợp hiệu quả với NSDLĐ trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Trong đó, có việc phối hợp đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Ghi nhận thực tế cho thấy, nhiều công ty đã làm rất tốt việc đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động như Công ty Canon đã thuê từ 3 – 4 đơn vị chuyên phục vụ bữa ăn ca cho người lao động, nhờ đó, người lao động có thể tự do lựa chọn món ăn phù hợp với khẩu vị của bản thân. Khi hỏi về chất lượng bữa ăn ca tại nhiều công ty khác như Yamaha, Toto… người lao động cũng bày tỏ sự hài lòng và đánh giá rất cao. Tuy nhiên, tại một số công ty, người lao động vẫn phản ánh về chất lượng bữa ăn ca. Đối với những đơn vị này, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã trực tiếp làm việc với BCH Công đoàn cơ sở và NSDLĐ để cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Qua đó, khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, tạo sự tin tưởng và xứng đáng là điểm tựa của người lao động. |
Công đoàn công ty còn nỗ lực nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động thông qua việc thương lượng với NSDLĐ để tăng tiền cho mỗi suất ăn ca và đưa vào điều khoản trong Thỏa ước lao động tập thể của công ty.
Hiện nay, mỗi suất ăn ca của người lao động trong Công tyTNHH Roki Việt Nam có giá 26.000 đồng/suất, công ty đã thuê riêng một đơn vị để nấu ăn, phục vụ người lao động. Bên cạnh đó, Công đoàn công ty cũng tham gia vào việc giám sát chất lượng bữa ăn ca. Mọi nguồn nguyên liệu, thực phẩm đều được kiểm tra và phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khâu chế biến cũng phải đảm bảo vệ sinh.
Qua ghi nhận thực tế, chất lượng bữa ăn ca của công ty luôn đảm bảo dinh dưỡng, hợp vệ sinh. Người lao động của công ty cũng bày tỏ sự hài lòng về chất lượng bữa ăn ca. “Việc đảm bảo và không ngừng nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động cũng là một trong những nhiệm vụ của Công đoàn công ty, qua đó, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Công đoàn và NSDLĐ, giúp người lao động đảm bảo sức khỏe, yên tâm lao động sản xuất và gắn bó lâu dài với công ty” – ông Chu Xuân Quý cho biết.
Không chỉ tham gia giám sát và thương lượng để nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, cán bộ Công đoàn của nhiều công ty còn trực tiếp tham gia đóng góp, điều chỉnh thực đơn để đảm bảo chất dinh dưỡng và giúp người lao động được ăn ngon miệng hơn.
Đơn cử như tại Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long (KCN Thăng Long), cán bộ Công đoàn là chị Đào Thị Đông, Trưởng ban Nữ công, đồng thời được phân công phụ trách việc kiểm soát, giám sát chất lượng bữa ăn ca của người lao động trong công ty đã tham gia thay đổi, sắp xếp các món ăn trong thực đơn của bữa ăn ca để làm sao mọi bữa ăn đều đảm bảo dinh dưỡng mà người lao động không bị chán, ngán.
“Mặc dù công ty đã thuê riêng một đơn vị để phục vụ bữa ăn ca cho người lao động nhưng qua thực tế, nhận thấy thực đơn của bữa ăn không đa dạng, nhiều người lao động không mặn mà với bữa ăn ca, thường xuyên để thừa đồ ăn gây lãng phí và đặc biệt là gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của người lao động.
Chính vì thế, tôi đã chủ động đề xuất và tham gia thay đổi thực đơn sao cho vẫn với số tiền ăn đó nhưng đa dạng các món ăn để người lao động không bị chán, ngán và quan trọng là vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Sau khi thay đổi thực đơn bữa ăn ca, người lao động trong công ty đã có những bữa ăn ngon miệng hơn, thực phẩm không còn dư thừa và tâm lý phấn khởi hơn, chắc chắn sức khỏe sẽ đảm bảo và năng suất lao động sẽ cao hơn” - chị Đào Thị Đông bày tỏ.
Chị Đỗ Thị Nga, công nhân ở bộ phận QA, Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long chia sẻ: “Từ khi Công đoàn tham gia giám sát và điều chỉnh thực đơn của bữa ăn ca, chúng tôi đã được ăn những suất cơm ngon hơn với những món ăn đa dạng, đảm bảo chất dinh dưỡng. Nhờ đó mà chúng tôi rất ít khi bỏ bữa hay để dư thừa thức ăn.
Bên cạnh việc quan tâm, đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, Công đoàn công ty cũng đã tổ chức rất nhiều các hoạt động ý nghĩa như các buổi tuyên truyền về kiến thức chăm sóc sức khỏe hay các hoạt động văn nghệ, thể thao. Đặc biệt, cán bộ Công đoàn đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động để kiến nghị, đề xuất, thương lượng với NSDLĐ để người lao động của công ty ngày càng được chăm lo tốt hơn.”
Trao đổi với chúng tôi về vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN – CX Hà Nội cho biết, thời gian qua, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã phối hợp hiệu quả với NSDLĐ trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Trong đó, có việc phối hợp đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.
Ghi nhận thực tế cho thấy, nhiều công ty đã làm rất tốt việc đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động như Công ty Canon đã thuê từ 3 – 4 đơn vị chuyên phục vụ bữa ăn ca cho người lao động, nhờ đó, người lao động có thể tự do lựa chọn món ăn phù hợp với khẩu vị của bản thân. Khi hỏi về chất lượng bữa ăn ca tại nhiều công ty khác như Yamaha, Toto… người lao động cũng bày tỏ sự hài lòng và đánh giá rất cao. Tuy nhiên, tại một số công ty, người lao động vẫn phản ánh về chất lượng bữa ăn ca.
Đối với những đơn vị này, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã trực tiếp làm việc với BCH Công đoàn cơ sở và NSDLĐ để cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Qua đó, khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, tạo sự tin tưởng và xứng đáng là điểm tựa của người lao động.
Mai Quý
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 trường học tại quận Ba Đình đồng loạt triển khai “Cổng trường an toàn giao thông”
Quận Bắc Từ Liêm phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024
Giải bóng đá Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX - năm 2024: Đội nào sẽ lên ngôi vô địch?
Giá xăng có thể sẽ giảm vào ngày mai, 25/4
Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân năm 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Quận Cầu Giấy: Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024
Càng số hóa mạnh mẽ, càng tăng cường công khai, minh bạch
Tin khác
Để lao động phi chính thức không bị “lọt lưới an sinh”
Đời sống 23/04/2024 17:25
Kênh hỗ trợ người lao động thoát khỏi “tín dụng đen”
Đời sống 18/04/2024 11:02
Người lao động cần nhận diện các "chiêu trò" lừa đảo, để tránh bị chiếm đoạt tài sản
Đời sống 17/04/2024 18:55
Người lao động ở một số địa phương có thể được tăng lương 2 lần từ ngày 1/7
Đời sống 16/04/2024 06:23
Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Đời sống 14/04/2024 22:03
Trình Thủ tướng quyết định việc nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5
Đời sống 11/04/2024 14:35
Những vũ nữ Chăm dưới ngôi Tháp bà nghìn tuổi
Đời sống 08/04/2024 14:40
Hà Nội: Chuyển biến tích cực trong công tác An toàn, vệ sinh lao động
Đời sống 07/04/2024 15:09
Hà Nội: Quý I, hơn 14 nghìn người được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp
Đời sống 06/04/2024 13:51
Lao động nữ phấn khởi khi được tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe, làm đẹp
Đời sống 31/03/2024 16:29