M
09:23 | 18/06/2019

Mở rộng thí điểm làm sạch sông Tô Lịch

(LĐTĐ) Mới đây, các chuyên gia Nhật Bản đã dùng tấm sắt quây kín khoảng 70 m2 sông Tô Lịch (đoạn gần đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy) để mở rộng thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor. Được biết, diện tích mở rộng lần này tập trung vào trình diễn phân hủy bùn hữu cơ.  

mo rong thi diem lam sach song to lich Nước sông Tô Lịch đã đổi màu và không còn mùi hôi
mo rong thi diem lam sach song to lich Độ dày của bùn trên sông Tô Lịch giảm sau 2 tuần ứng dụng công nghệ mới
mo rong thi diem lam sach song to lich Hà Nội: Sông Tô Lịch ngập rác thải sinh hoạt sau mưa

Ngày 17/6, sau 1 tháng áp dụng thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản, Viện Công nghệ môi trường, Trung tâm Chất lượng và bảo vệ tài nguyên nước (thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia) đã lấy mẫu giám định chất lượng nước tại khu vực lắp đặt.

mo rong thi diem lam sach song to lich

Các chuyên gia đang lấy mẫu giám định chất lượng tại sông Tô Lịch

Ngay từ sáng, đại diện của các đơn vị trên đã lấy mẫu nước tại 7 điểm dọc theo vị trí đặt các máy nano cách đây 1 tháng, ở 3 điểm: phía trên mặt sông, giữa tầng nước và đáy sông. Kết quả kiểm tra nhanh bằng mắt thường cho thấy, mẫu nước lấy ở vị trí cách máy lọc 150m có màu sáng, trong. Trong khi ở vị trí cách 250m nước vẫn còn vẩn đục.

Ngoài ra, theo kiểm tra nhanh của Trung tâm Chất lượng và Bảo vệ tài nguyên nước và Viện Công nghệ Môi trường, kết quả của cả 2 đơn vị đều cho ra chỉ số DO - độ oxy hòa tan trong nước tăng cao. PH từ 7 - 7,5 nằm trong quy chuẩn cho phép. Độ dày bùn giảm 3 - 5 cm so với lần gần đây nhất. Các kết quả đánh giá chuyên sâu sẽ có trong vài ngày tới.

Trước đó, vào đợt kiểm tra kết quả cách đây 2 tuần, kết quả cho thấy mùi hôi thối đã giảm bớt, độ dày bùn tại các điểm lắp đặt giảm từ 10 - 20 cm.

Cũng trong sáng 17/6, Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt đã đặt thêm 4 tấm vật liệu Bioreactor vào khu vực trình diễn xử lý bùn, để có cái nhìn rõ hơn quá trình xử lý ô nhiễm của tấm vật liệu này.

mo rong thi diem lam sach song to lich
Đoạn sông Tô Lịch đang được quây lại để xử lý phân hủy bùn

Tiến sĩ Tadashi Yamamura, chuyên gia về môi trường của Nhật Bản cho hay, các tấm vật liệu Bioreactor là chất xúc tác, cung cấp giá thể, tạo môi trường sống cho vi sinh vật; cùng với máy tạo khí Nano, chúng sẽ thúc đẩy quá trình tự làm sạch nước, phân hủy bùn. "Chúng tôi quyết định quây một diện tích bùn nổi để trình diễn công nghệ, giúp mọi người cảm nhận rõ hơn hiệu quả phân huỷ bùn hữu cơ (thành khí Co2 và nước H2O) mà không cần nạo vét cơ học", vị này nói.

Được biết, sau 1 tháng lắp đặt thí điểm công nghệ Nano – Bioreactor, các cơ quan, đơn vị môi trường sẽ công bố chỉ số giám định chất lượng nước, bùn… sau đó dự kiến mở rộng ra sông Nhuệ, sông Đáy và sông Tích.

Trước đó sáng 16/5, thành phố Hà Nội khởi động dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor. Trong gần một giờ đồng hồ, hàng chục chuyên gia và công nhân đã lắp đặt hai hộp thiết bị xuống đáy sông, đoạn từ ngã tư Bưởi - Hoàng Quốc Việt xuôi về phía Cầu Giấy.

Hiện trên sông Tô Lịch đoạn gần cầu Khương Đình (Thanh Xuân), Công ty thoát nước Hà Nội cũng quây kín diện tích khoảng 500 m2 để thí điểm làm sạch bằng chế phẩm Redoxy-3C.

K. T

Nguồn :