M
17/10/2020 09:24

Mạo danh Hội người mù bán tăm nhân đạo tại các trường học

(LĐTĐ) Vừa qua, trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã xuất hiện một số cá nhân tự xưng là nhân viên của Hội người mù quận Thanh Xuân đi bán sản phẩm tăm nhân đạo của Hội người mù thành phố Hà Nội vào các khối trường học với mục đích tạo sự thương cảm, thu lợi bất chính.

Cần cảnh giác cao độ Cảnh báo thủ đoạn mới: Mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản Mạo danh công an đi tống tiền người nước ngoài

Ông Bùi Trọng Minh – Phó Chủ tịch Thường trực, phụ trách Ban Lao động – Sản xuất của Hội người mù thành phố Hà Nội cho biết: “Vừa qua, chúng tôi nhận được thông tin có một số cá nhân giả danh nhân viên của tổ chức Hội người mù quận Thanh Xuân đến các trường học thuộc quận Thanh Xuân để bán tăm nhân đạo. Các gói tăm không rõ nguồn gốc, địa chỉ cụ thể. Đồng thời trên mác gói tăm lại ghi “sản phẩm của Hội người mù thành phố Hà Nội”.

Mạo danh Hội người mù bán tăm nhân đạo tại các trường học
Các gói tăm không rõ nguồn gốc, địa chỉ cụ thể được đối tượng mạo danh Hội người mù bán vào các trường học (Ảnh: Hội người mù quận Thanh Xuân cung cấp)

“Đây là sự mạo danh trắng trợn, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Hội và là hành vi lừa đảo để thu lợi bất chính. Bởi hiện nay và các năm về trước Hội người mù thành phố Hà Nội không trực tiếp tổ chức các chương trình bán tăm nhân đạo mà giao lại cho các đơn vị quận, huyện hội triển khai trên địa bàn của mình” – ông Minh nhấn mạnh.

Liên quan đến sự việc này, Chủ tịch Hội người mù quận Thanh Xuân Nguyễn Tiến Thành cho biết, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Giám hiệu các cấp trường học trên địa bàn quận Thanh Xuân, hàng năm, Hội người mù quận thường xuyên tổ chức phát động các chương trình mua tăm nhân đạo tới các trường học và được các thầy cô giáo, các em học sinh ủng hộ rất nhiệt tình. Qua chương trình, đã thúc đẩy các hoạt động của Hội và góp phần chăm lo tốt hơn cho cuộc sống của người khiếm thị khó khăn.

Theo ông Thành, chương trình mua tăm nhân đạo năm 2020 được Hội người mù quận Thanh Xuân gửi công văn, phát động đến các trường trên địa bàn quận từ ngày 18/9/2020. Chỉ sau vài ngày, đại diện các trường học đã thông báo số lượng tăm do các thầy cô, các em học sinh mua tới Hội. Tuy nhiên, đối với trường Trung học cơ sở Kim Giang, khi cán bộ của Hội gọi điện để hỏi về số lượng tăm do các thầy cô giáo và học sinh nhà trường đặt mua thì đại diện nhà trường lại thông báo là đã nhận được tăm và đã trả tiền đầy đủ cho nhân viên của Hội.

Cụ thể, theo thông tin từ phía nhà trường, sau khi nhận được công văn mua tăm nhân đạo ngày 18/9 của Hội người mù quận Thanh Xuân, vì đây là hoạt động nhân văn hàng năm của nhà trường nên Ban giám hiệu đã chỉ đạo triển khai ngay đến các lớp để các em học sinh tham gia ủng hộ. Chỉ một ngày sau, nhà trường nhận được cuộc điện thoại của một người tự xưng là Huy, nhân viên của Hội người mù quận Thanh Xuân, hỏi số lượng tăm đặt và thời gian chuyển tăm đến. Theo đúng hẹn 3 ngày sau, người đàn ông tên Huy trực tiếp mang tăm đến trường và nhận tiền.

Ông Bùi Trọng Minh cho biết: “Chúng tôi đang thu thập thêm thông tin và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan chức năng để làm rõ hành vi mạo danh tổ chức Hội người mù đi bán tăm nhân đạo của đối tượng tên Huy này”. Cũng theo ông Minh, đây là một bài học cho các tổ chức, cá nhân khi tham gia, ủng hộ vào những chương trình từ thiện, nhân đạo, phải xác định rõ nguồn gốc, xuất sứ sản phẩm, cũng như làm đúng theo thông tin trên công văn của tổ chức có tư cách pháp nhân.

Thanh Huyền

Nguồn :