M
17:10 | 19/07/2019

Lao động Việt Nam ngày càng có sức hút

(LĐTĐ) Việc nhiều quốc gia chào đón lao động Việt là tín hiệu đáng mừng vì sau nhiều năm, lực lượng lao động người Việt tại một số quốc gia đã chứng tỏ được kỹ năng làm việc, trình độ tay nghề chuyên môn cũng như thích nghi nhanh với môi trường làm việc mới bất chấp sự khác biệt về văn hóa, lối sống.

lao dong viet nam ngay cang co suc hut 99% công nhân may ở Việt Nam có mức lương thấp hơn mức Sàn lương châu Á
lao dong viet nam ngay cang co suc hut Đoàn viên công đoàn đã được hưởng lợi hơn 679,335 triệu đồng
lao dong viet nam ngay cang co suc hut 5 tháng đầu năm 2019: Hơn 54.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Chỉ trong một thời gian ngắn gần đây, các hiệp định song phương về hợp tác lao động giữa Việt Nam và các nước như Cộng hòa Czech, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Liên bang Nga, Nhật Bản đã được ký kết, mở rộng cánh cửa đưa lao động Việt sang những nước này làm việc.

lao dong viet nam ngay cang co suc hut
Lao động Việt Nam ngày càng được chào đón ở nhiều quốc gia. Ảnh minh họa.

Cụ thể, cuối tháng 6/2019, Hiệp định Thu hút và tuyển dụng có tổ chức người lao động Việt Nam sang làm việc có thời hạn trên lãnh thổ Liên bang Nga đã bước vào vòng đàm phán cuối cùng, mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam. Hiện nay, phía Nga đang có nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài rất lớn để phục vụ công cuộc phát triển.

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đang phát triển ngày càng tích cực, phía Nga mong muốn gia tăng số lượng lao động Việt Nam sang làm việc tại Nga. Theo đó, trung bình mỗi năm, Nga dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 15.000 đến 20.000 lao động đến từ Việt Nam. Được biết, Việt Nam là quốc gia thứ hai mà phía Nga đề xuất đàm phán Hiệp định Tuyển dụng lao động có tổ chức sau Uzbekistan.

Trong tháng 6/2019, Cộng hòa Czech đã làm việc với Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Việt Nam về việc Czech mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong việc đưa điều dưỡng viên, y, bác sĩ sang nước này làm việc.

Theo đó, sau khi hoàn thành việc đào tạo chuyên môn và ngôn ngữ tại Việt Nam, phía Czech sẽ cấp visa để các công ty trực tiếp ký hợp đồng với học viên điều dưỡng, bảo đảm các điều dưỡng khi sang Czech làm việc sẽ có cơ hội học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Về quy mô, nước bạn có thể tiếp nhận khoảng 3.000 đến 4.000 điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc trong thời gian tới

Trước đó, ngày 17/6/2019, bên lề Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 109 tổ chức tại Thụy Sĩ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực UAE đã ký Bản ghi nhớ (MOU) trong lĩnh vực giúp việc gia đình. Bản MOU này chỉ quy định lao động giúp việc gia đình sang làm việc tại UAE nhằm bổ sung cho bản MOU đã được chính phủ hai nước ký năm 2009 quy định chung cho tất cả ngành nghề.

Việc ký MOU lần này nhằm cụ thể hóa lao động giúp việc gia đình Việt Nam sang UEA làm việc một cách chính thống và được pháp luật UEA bảo vệ. Đây cũng là điều kiện để các ứng viên có thể sang làm giúp việc gia đình tại UAE trong thời gian tới với mức thu nhập tương đối khá.

Cũng trong tháng 6/2019, Cộng hòa Czech đã làm việc với Bộ Lao động- Thương binh và xã hội Việt Nam về việc Czech mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong việc đưa điều dưỡng viên, y, bác sĩ sang nước này làm việc.

Theo đó, sau khi hoàn thành việc đào tạo chuyên môn và ngôn ngữ tại Việt Nam, phía Czech sẽ cấp visa để các công ty trực tiếp ký hợp đồng với học viên điều dưỡng, bảo đảm các điều dưỡng khi sang Czech làm việc sẽ có cơ hội học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Về quy mô, nước bạn có thể tiếp nhận khoảng 3.000 đến 4.000 điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc trong thời gian tới

Đặc biệt, sau một thời gian dài Nhật Bản tiếp nhận lao động Việt Nam dưới dạng thực tập sinh kỹ năng thì mới đây, chính phủ Nhật Bản đã ban hành luật mới và đưa ra tiêu chí mới chỉ tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định. Ngày 01/7/2019, tại Tokyo, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yamashi Takashi đã cùng trao Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng chương trình "lao động kỹ năng đặc định".

Việc hai nước chính thức trao quyết định về lao động kỹ năng đặc định mở ra cánh cửa rộng lớn cho những thực tập sinh đã trở về. Nếu như lương của thực tập sinh là mức lương tối thiểu thì thu nhập của lao động kỹ năng đặc định sẽ tương đương thu nhập của lao động người Nhật cùng công việc.

Thực tập sinh không được thay đổi công ty làm việc trong suốt thời gian thực tập nhưng lao động kỹ năng đặc định thì có thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng. Đây là hướng mở tự chủ cho người lao động khi được chọn lựa nơi làm việc nếu thấy mình đủ điều kiện và có lý do cụ thể để được chấp nhận chuyển. Điều này giúp tạo ra môi trường làm việc cạnh tranh và người lao động cũng tự ý thức được khả năng chuyên môn để giá trị sức lao động của mình được ghi nhận công bằng.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc nhiều quốc gia chào đón lao động Việt là tín hiệu đáng mừng vì sau nhiều năm, lực lượng lao động người Việt tại một số quốc gia đã chứng tỏ được kỹ năng làm việc, trình độ tay nghề chuyên môn cũng như thích nghi nhanh với môi trường làm việc mới sớm khắc phục sự khác biệt về văn hóa, lối sống.

Ngọc Tú

Nguồn :