M
29/01/2021 11:42

Kiểm soát chặt việc phòng chống dịch Covid-19 tại các bến xe Hà Nội

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại một số địa phương như Hải Dương, Quảng Ninh… công tác phòng chống dịch tại các bến xe lớn của Hà Nội như Giáp Bát, Mỹ Đình, Yên Nghĩa… được tăng cường. Các biện pháp chống dịch như nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang, sát khuẩn khu vực ghế ngồi, tay nắm và đo thân nhiệt 100% hành khách trước khi lên xe được tổ chức và đẩy mạnh thực hiện.

Chú trọng công tác phòng chống dịch Covid-19 tại bến xe Quyết liệt chấn chỉnh ở bến xe Người dân chật vật rời Thủ đô về quê nghỉ Tết

Theo ghi nhận tại các bến xe khách Hà Nội, các biện pháp chống dịch được tăng cường. Các nhân viên được huy động tối đa để phục vụ công tác chống dịch. Từ việc ghế ngồi chờ của khách được sát khuẩn thường xuyên đến việc đo thân nhiệt, nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang được thực hiện bài bản, kĩ lưỡng.

Kiểm soát chặt việc phòng chống dịch Covid-19 tại các bến xe Hà Nội
Kiểm soát chặt việc phòng chống dịch Covid-19 tại các bến xe Hà Nội

Đo thân nhiệt và phun thuốc khử khuẩn tại các bến xe. Ảnh: Đinh Luyện

Trao đổi với báo Lao động Thủ đô, ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, thực hiện thao đúng các văn bản chỉ đọa của Trung ương và Hà Nội, bến xe đã tổ chức một số nội dung phòng, chống dịch, cụ thể như thường xuyên phát loa phóng thanh để toàn bộ nhân viên, lái xe, phụ xe cũng như hành khách chấp hành việc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Mọi xe khi xuất bến đều được yêu cầu cấp tờ khai y tế để đảm bảo việc quản lý cũng như kịp thời phối hợp với cơ quan y tế của phường và quận khi có vấn đề xảy ra…

“Chúng tôi hiện đang tăng cao công tác phòng chống dịch Covid-19. Hiện tuyến xe chạy Quảng Ninh theo chỉ đạo đã tạm dừng. Chúng tôi cho nhân viên tăng cường nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang tại khu vực bến, các nhà xe cũng tổ chức cho hành khách khai báo y tế…” – ông Nguyễn Tất Thành chia sẻ.

Kiểm soát chặt việc phòng chống dịch Covid-19 tại các bến xe Hà Nội

Lượng khách đổ về Bến xe Yên Nghĩa khá thưa thớt. Ảnh: Đinh Luyện

Ông Thành cũng cho biết, ảnh hưởng của Covid-19 đã tác động mạnh đến hoạt động vận tải hành khách, hiện số lượng hành khách đến bến thời gian gần đây có xu hướng giảm từ 20 – 30% mọi năm.

Tại Bến xe Mỹ Đình, ông Lý Trường Sơn - Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết, các biện pháp chống dịch tại khu vực bến được tổ chức thường xuyên. Tuy nhiên, khi các tỉnh lân cận xuất hiện thêm nhiều ca mắc mới trong cộng đồng, việc đẩy mạnh và tăng cường các biện pháp được ưu tiên số một.

Cụ thể, để đảm bảo an toàn cho các hành khách ra vào, xuất bến... bến xe thường xuyên nhắc nhở các cán bộ, nhân viên túc trực, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bến xe yêu cầu các hành khách tiếp tục tuân theo các nguyên tắc 5K, hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch đã dán trên thông báo. Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác. Các chủ xe còn chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang để phát cho hành khách trước khi lên xe.

Kiểm soát chặt việc phòng chống dịch Covid-19 tại các bến xe Hà Nội
Kiểm soát chặt việc phòng chống dịch Covid-19 tại các bến xe Hà Nội

Hầu hết người dân đều ý thức tự bảo vệ bản thân trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Ảnh: Đinh Luyện

Tương tự, tại Bến xe Yên Nghĩa, bến thường xuyên thông tin trên loa phát thanh về công tác phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ. Tại các cửa ra vào được trang bị các bình xịt khử khuẩn tay; lau chùi khử khuẩn tay nắm cửa, lan can cầu thang những khu vực có nhiều người qua lại, khu vực bán vé xắp xếp chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách theo quy định. Đồng thời yêu cầu nhà xe lau khử khuẩn xe và khai báo y tế đối với hành khách.

“Chúng tôi đang thực hiện nghiêm việc kiểm soát, phòng chống dịch đối với hành khách đi đến bến xe. Yêu cầu toàn bộ hành khách đến bến phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, tổ chức phát trên loa các khuyến cáo của Bộ Y tế để mỗi hành khách đều có ý thức và kiến thức phòng dịch…” – ông Đinh Xuân Trường - Trưởng Bến xe Yên Nghĩa thông tin.

Được biết, tại Tổng Công ty vận tải Hà Nội, thực hiện theo tinh thần Công văn số 87/CV-BCĐ ngày 28/01/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Tổng Công ty vận tải Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, ngay chiều 28/1, Xí nghiệp xe buýt nhanh BRT Hà Nội đã tiến hành phun khử khuẩn phương tiện và khu vực nhà chờ tại Bến xe Kim Mã để phòng chống lây lan dịch bệnh. Hoạt động này cũng sẽ được triển khai rộng rãi trên toàn bộ các đơn vị hoạt động vận tải của Transerco.

Đinh Luyện

Nguồn :