Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

(LĐTĐ) Thực tiễn cho thấy, nếu có quy hoạch tốt, quản lý Nhà nước tốt, nhà đầu tư tốt thì không chỉ kinh tế địa phương phát triển mà người dân cũng được hưởng lợi và ngược lại. Bởi thế, vấn đề quy hoạch và tầm nhìn cơ quan quản lý cấp địa phương rất quan trọng.
Chuẩn bị ban hành Nghị quyết mới của Trung ương về đất đai Khó tiếp cận thông tin quy hoạch dẫn đến sốt ảo, thao túng thị trường đất đai
Không để lãng phí nguồn lực đất đai!
Ảnh minh họa.

Nghị trường Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV trong phiên làm việc ngày 30/5 thảo luận chuyên đề báo cáo giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực (1/1/2019). Trong đó, nhiều đại biểu đã nêu lên những bất cập liên quan đến quy hoạch, công tác quản lý quy hoạch và đi đến kết luận quy hoạch phải làm sao ít ảnh hưởng đến người dân nhất.

Như chúng ta đều biết, muốn phát triển kinh tế phải chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Muốn chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải sử dụng quỹ đất, chuyển đổi mục đích sử dụng quỹ đất một cách hợp lý, khoa học, dựa trên nền tảng: Nhà nước, nhà đầu tư, người dân đều hưởng lợi. Tuy nhiên, có một thực tế hiện nay liên quan đến công tác khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo… lĩnh vực đất đai chiếm tỷ lệ cao nhất. Thậm chí, không ít cán bộ, doanh nhân đang vướng vào vòng lao lý cũng liên quan đến đất đai!

Nhân việc Quốc hội tiến hành thảo luận chuyên đề giám sát tối cao việc thực hiện chính sách pháp luật công tác quy hoạch và việc trên địa bàn cả nước có rất nhiều dự án treo làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người dân, lại nhớ vừa qua có dịp về quê, nhìn mảnh đất ven biển vốn trước đây rừng phi lao tươi tốt chắn gió, chắn bão cho làng quê phía trong nay bị trơ trọi vì dự án bị bỏ hoang chưa triển khai mới thấy chua xót!

Một bác nông dân ở thôn Phú Đông, phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa (trước đây là thôn 2, xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia) cho hay, từ những năm 2018 bắt đầu tiến hành giải tỏa, đền bù, đến nay dự án từng được kỳ vọng ở quê ông vẫn nằm "trơ gan cùng tuế nguyệt". Người dân không có đất sản xuất, còn đất thì để hoang, mùa bão thì không còn phi lao để che chắn cho dân làng!

Theo dự kiến, đây sẽ là khu nghỉ dưỡng cao cấp góp phần chuyển dịch kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người dân. Nhưng từ đó đến nay, dù đã lần lượt đổi tên từ Khu nghỉ dưỡng sinh thái bốn mùa đến Khu du lịch Tiên Sa và hiện tại chuyển sang tên rất tây “Shiki Hải Lĩnh Park”. Mặc dù dự án bị “đắp chiếu” chưa thể thi công, nhưng vừa qua Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng đã ban hành quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch khu nghỉ dưỡng cao cấp cả về mở rộng diện tích (lên trên 17 ha) lẫn vốn đầu tư.

“Dự án này qua bao năm, với 3 lần chuyển đổi tên vẫn chưa thể triển khai, thì cũng tại thôn Phú Đông (phần đất của thôn 1 trước đây đối diện với dự án Shiki Hải Lĩnh Park), một doanh nghiệp khác cũng đã xin tỉnh đầu tư dự án nghỉ dưỡng với quy mô khoảng 17 ha, hiện tại đang tiến hành đo đạc để thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Người dân lo, nếu cứ như dự án cũ, lấy đất rồi chuyển đổi, rồi để đó..., không biết những hộ dân bị thu hồi đất sẽ đi về đâu. Vì thực tế, giá tiền đền bù chênh lệch rất lớn so với giá đất thị trường vốn đang trong cơn sốt như hiện nay. Còn đất tái định cư cũng chẳng thấy”, một người dân cho hay.

Tận mắt chứng kiến và nghe người dân kể lại, ở phạm vi bài viết này không đề cập đến công tác đền bù, mà chỉ đề cập góc độ quy hoạch, hy vọng có những góc nhìn khách quan, khoa học nhằm rút ra những bài học trong công tác quản lý Nhà nước. Ví dụ, kể từ khi huyện Tĩnh Gia chuyển thành thị xã Nghi Sơn, bên cạnh quy hoạch chung, lẽ ra tỉnh Thanh Hóa phải tiến hành quy hoạch phân khu.

Cụ thể, khu nào đã và sẽ làm công nghiệp, khu nào đã và sẽ làm dịch vụ, khu nào đã và sẽ sản xuất nông nghiệp, đất nào dành riêng cho công tác tái định cư khi người dân bị thu hồi đất một cách khoa học. Trên cơ sở đó, tỉnh, huyện sẽ tiến hành xúc tiến đầu tư để mời gọi doanh nghiệp có tiềm năng nhằm tạo động lực cho sự phát triển. Nghĩa là đề bài là thị xã tham mưu cho tỉnh ra quy hoạch, mặt bằng, doanh nghiệp chỉ căn cứ vào đó tiến hành xúc tiến đầu tư. Mặt bằng quy hoạch đã có, doanh nghiệp phải đầu tư về quy mô (diện tích, vốn, tính khả thi) như thế nào theo đúng yêu cầu của địa phương (đề bài) thì mới có đủ điều kiện tham gia tuyển chọn đầu tư.

Nhưng ở đây, trong công tác quy hoạch và đầu tư dường như đang có quy trình ngược. Doanh nghiệp đến địa phương ưng chỗ nào, làm đơn xin cấp có thẩm quyền để tiến hành quy trình đầu tư. Việc làm này không chỉ dẫn đến đầu tư manh mún, dàn trải, không hiệu quả, thậm chí dẫn đến quy hoạch treo.

Điển hình, cả dải đất của thị xã Nghi Sơn, đặc biệt từ khu du lịch Hải Hòa ra đến phường Hải Châu vốn khá đẹp (ngoại trừ dự án du lịch nghỉ dưỡng do Tập đoàn T&T đầu tư tại phường Tân Dân có quy mô tương đối lớn) thì hầu như không có dự án nào tầm cỡ. Đất đai bị “băm nhỏ”, bởi những dự án “nho nhỏ”, trong đó có một số dự án vẫn chưa thể triển khai. Nếu có quy hoạch tốt, tầm nhìn tốt, cả một dải ven biển kéo dài mấy chục cây số chắc chắn sẽ quy tụ được được các nhà đầu tư tiềm năng phát triển các dự án du lịch, nghỉ dưỡng quy mô… để cùng với vùng lõi khu công nghiệp, thị xã Nghi Sơn ngày càng phát triển hơn. Người dân thực sự hưởng lợi từ chuyển đổi mô hình tăng trưởng hơn!

Đất với nhân dân gắn bó như máu với thịt, dân số thì luôn tăng, nguồn lực đất đai thì có hạn, để sử dụng đất đai một cách bền vững, hài hòa, tránh lãng phí… đã đến lúc chúng ta nên rà soát lại công tác quy hoạch và quá trình chuyển đổi, mục đích sử dụng đất trên địa bàn cả nước hiện nay trước khi tiến hành sửa đổi Luật Đất đai như lộ trình mà Quốc hội đề ra. Kiên quyết thu hồi, nói không với những dự án treo, nhà đầu tư thiếu năng lực, đồng thời xem xét lại công tác quy hoạch gắn với trách nhiệm của chính quyền nhằm tránh lãng phí nguồn lực đất đai!

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Triển khai hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể

Triển khai hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19, đời sống người lao động thuộc ngành Dệt - May trước đó vốn đã nhiều ...
Phạt nguội thật nặng để răn đe

Phạt nguội thật nặng để răn đe

(LĐTĐ) Ngoài nguyên nhân hạ tầng giao thông chưa đáp ứng nhu cầu lưu thông nên thường xảy ra ùn, tắc vào khung giờ cao điểm tại các quận nội đô ...
Huy động tối đa trí tuệ, trách nhiệm của nhân dân, doanh nghiệp góp ý sửa Luật Đất đai

Huy động tối đa trí tuệ, trách nhiệm của nhân dân, doanh nghiệp góp ý sửa Luật Đất đai

(LĐTĐ) Phải huy động tối đa trí tuệ, trách nhiệm của các chuyên gia, nhà khoa học, của nhân dân và doanh nghiệp trong việc tham gia đóng góp ý kiến ...
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ, nhân viên tại nơi làm việc

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ, nhân viên tại nơi làm việc

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Hội trường Ban phục vụ Lễ tang Hà Nội - số 02 Trần Vỹ, Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm phối hợp với ...
Báo chí góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội

Báo chí góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội

(LĐTĐ) Chiều 8/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Xuất bản Việt ...
Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc 2022

Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc 2022

(LĐTĐ) Ngày 8/8, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN), diễn ra Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng ...
Bất ngờ với hình ảnh Nam vương Quốc tế Trịnh Bảo phủ kín toà nhà lớn tại Bangkok, Thái Lan

Bất ngờ với hình ảnh Nam vương Quốc tế Trịnh Bảo phủ kín toà nhà lớn tại Bangkok, Thái Lan

(LĐTĐ) Trong những ngày này, ai tới Bangkok (Thái Lan) sẽ đều bắt gặp hình ảnh Nam vương Quốc tế 2019 Trịnh Bảo trên các tấm biển quảng cáo lớn xuất ...

Tin khác

Phạt nguội thật nặng để răn đe

Phạt nguội thật nặng để răn đe

(LĐTĐ) Ngoài nguyên nhân hạ tầng giao thông chưa đáp ứng nhu cầu lưu thông nên thường xảy ra ùn, tắc vào khung giờ cao điểm tại các quận nội đô phải kể đến nguyên nhân “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” là ý thức người tham gia giao thông.
Khi các tỷ phú “ra tay” xây nhà ở xã hội

Khi các tỷ phú “ra tay” xây nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Với việc giá bất động sản không ngừng tăng cao, ước mơ có một nơi an cư để lạc nghiệp đối với những người có thu nhập trung bình khá, thu nhập thấp ở các đô thị lớn bỗng trở nên xa vời. Vì vậy, việc tỷ phú của các tập đoàn kinh tế tư nhân thuộc tốp đầu Việt Nam cam kết xây nhà ở xã hội là một tín hiệu vui.
Phát triển công nghiệp Y tế

Phát triển công nghiệp Y tế

(LĐTĐ) Trong khi lương, thu nhập, phụ cấp cho đội ngũ Y tế không tăng thì chi phí khám, chữa bệnh, điều trị của người dân ngày một tăng. Nguyên nhân sâu xa vì chúng ta chưa tự chủ được các loại thuốc đặc trị và hệ thống máy móc dùng cho việc khám, điều trị bệnh.
Nâng tầm vị thế, khẳng định vai trò

Nâng tầm vị thế, khẳng định vai trò

(LĐTĐ) Ngày 28/7/1929, tại số nhà 15 Hàng Nón, Hà Nội đã diễn ra một sự kiện trọng đại của phong trào công nhân và Công đoàn Việt Nam: Đại hội thành lập Tổng Công hội đỏ ở miền Bắc đã khai mạc, tiền thân của Công đoàn Việt Nam ngày nay. Tháng 11/1983, Đại hội đại biểu Công đoàn toàn quốc lần thứ V đã nhất trí thông qua nghị quyết lấy ngày 28/7/1929 làm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Sứ mệnh của loa phường, xã

Sứ mệnh của loa phường, xã

(LĐTĐ) Dù ai đó muốn nói thế nào thì nói, nhưng phải khẳng định, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hệ thống loa truyền thanh phường, xã (gọi tắt loa phường) là một trong những kênh thông tin, tuyên truyền hiệu quả.
Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân

(LĐTĐ) “Các chính sách của Nhà nước đưa ra đều rất kịp thời, hành lang pháp lý để đưa chính sách vào cuộc sống không thiếu, vậy mà khâu thực thi rất chậm, tại sao?”. Đây là một trong những vấn đề mà nhiều người dân đặt ra liên quan đến việc triển khai những chính sách an sinh và phát triển kinh tế thời gian qua.
Không thể bỏ quên an toàn nông phẩm

Không thể bỏ quên an toàn nông phẩm

(LĐTĐ) Trong dòng chảy bất tận của mưu sinh vì cơm áo gạo tiền, rốt cuộc điều đọng lại ai cũng muốn một sức khỏe tốt, những bữa cơm ngon và cuộc sống hạnh phúc. Để có một sức khỏe tốt, những bữa cơm ngon vai trò của dinh dưỡng, đặc biệt chất lượng nguồn nông phẩm cung cấp cho chúng ta mỗi ngày rất quan trọng.
Nghe dân “hiến kế” quản lý đất

Nghe dân “hiến kế” quản lý đất

(LĐTĐ) Ngày 16/6/2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao". Hy vọng từ Nghị quyết quan trọng này, Quốc hội sẽ sớm thông qua việc sửa đổi Luật Đất đai vừa để khơi thông nguồn lực, vừa để không xảy ra những vấn đề liên quan đến tham nhũng, tiêu cực dẫn đến khiếu kiện liên quan đến đất đai như thời gian qua.
Để “tin nhảm” không còn đất sống

Để “tin nhảm” không còn đất sống

(LĐTĐ) Lợi dụng mạng xã hội phục vụ ý đồ cá nhân hoặc câu view cho các mục đích khác, không ít “phần tử” đã bịa ra các tin đồn nhảm nhí; đặc biệt liên quan đến những thông tin cá nhân. Hành vi này không chỉ gây ra nhiễu loạn thông tin, góp phần làm mất trật tự an toàn xã hội mà còn xâm phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư được pháp luật bảo vệ… cần phải được trừng trị thích đáng.
Phòng tránh nguy cơ “dịch chồng dịch”

Phòng tránh nguy cơ “dịch chồng dịch”

(LĐTĐ) Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp ở phía Nam; dịch cúm A đang có chiều hướng tăng ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; đặc biệt với việc xuất hiện biến chủng BA.5 của vi rút SARS- CoV-2 lây lan với tốc độ nhanh hơn càng đặt ngành Y tế ở tình trạng “báo động” cao hơn; người dân càng phải đề cao cảnh giác hơn.
Xem thêm
Phiên bản di động