Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

(LĐTĐ) Thực tiễn cho thấy, nếu có quy hoạch tốt, quản lý Nhà nước tốt, nhà đầu tư tốt thì không chỉ kinh tế địa phương phát triển mà người dân cũng được hưởng lợi và ngược lại. Bởi thế, vấn đề quy hoạch và tầm nhìn cơ quan quản lý cấp địa phương rất quan trọng.
Chuẩn bị ban hành Nghị quyết mới của Trung ương về đất đai Khó tiếp cận thông tin quy hoạch dẫn đến sốt ảo, thao túng thị trường đất đai
Không để lãng phí nguồn lực đất đai!
Ảnh minh họa.

Nghị trường Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV trong phiên làm việc ngày 30/5 thảo luận chuyên đề báo cáo giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực (1/1/2019). Trong đó, nhiều đại biểu đã nêu lên những bất cập liên quan đến quy hoạch, công tác quản lý quy hoạch và đi đến kết luận quy hoạch phải làm sao ít ảnh hưởng đến người dân nhất.

Như chúng ta đều biết, muốn phát triển kinh tế phải chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Muốn chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải sử dụng quỹ đất, chuyển đổi mục đích sử dụng quỹ đất một cách hợp lý, khoa học, dựa trên nền tảng: Nhà nước, nhà đầu tư, người dân đều hưởng lợi. Tuy nhiên, có một thực tế hiện nay liên quan đến công tác khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo… lĩnh vực đất đai chiếm tỷ lệ cao nhất. Thậm chí, không ít cán bộ, doanh nhân đang vướng vào vòng lao lý cũng liên quan đến đất đai!

Nhân việc Quốc hội tiến hành thảo luận chuyên đề giám sát tối cao việc thực hiện chính sách pháp luật công tác quy hoạch và việc trên địa bàn cả nước có rất nhiều dự án treo làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người dân, lại nhớ vừa qua có dịp về quê, nhìn mảnh đất ven biển vốn trước đây rừng phi lao tươi tốt chắn gió, chắn bão cho làng quê phía trong nay bị trơ trọi vì dự án bị bỏ hoang chưa triển khai mới thấy chua xót!

Một bác nông dân ở thôn Phú Đông, phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa (trước đây là thôn 2, xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia) cho hay, từ những năm 2018 bắt đầu tiến hành giải tỏa, đền bù, đến nay dự án từng được kỳ vọng ở quê ông vẫn nằm "trơ gan cùng tuế nguyệt". Người dân không có đất sản xuất, còn đất thì để hoang, mùa bão thì không còn phi lao để che chắn cho dân làng!

Theo dự kiến, đây sẽ là khu nghỉ dưỡng cao cấp góp phần chuyển dịch kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người dân. Nhưng từ đó đến nay, dù đã lần lượt đổi tên từ Khu nghỉ dưỡng sinh thái bốn mùa đến Khu du lịch Tiên Sa và hiện tại chuyển sang tên rất tây “Shiki Hải Lĩnh Park”. Mặc dù dự án bị “đắp chiếu” chưa thể thi công, nhưng vừa qua Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng đã ban hành quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch khu nghỉ dưỡng cao cấp cả về mở rộng diện tích (lên trên 17 ha) lẫn vốn đầu tư.

“Dự án này qua bao năm, với 3 lần chuyển đổi tên vẫn chưa thể triển khai, thì cũng tại thôn Phú Đông (phần đất của thôn 1 trước đây đối diện với dự án Shiki Hải Lĩnh Park), một doanh nghiệp khác cũng đã xin tỉnh đầu tư dự án nghỉ dưỡng với quy mô khoảng 17 ha, hiện tại đang tiến hành đo đạc để thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Người dân lo, nếu cứ như dự án cũ, lấy đất rồi chuyển đổi, rồi để đó..., không biết những hộ dân bị thu hồi đất sẽ đi về đâu. Vì thực tế, giá tiền đền bù chênh lệch rất lớn so với giá đất thị trường vốn đang trong cơn sốt như hiện nay. Còn đất tái định cư cũng chẳng thấy”, một người dân cho hay.

Tận mắt chứng kiến và nghe người dân kể lại, ở phạm vi bài viết này không đề cập đến công tác đền bù, mà chỉ đề cập góc độ quy hoạch, hy vọng có những góc nhìn khách quan, khoa học nhằm rút ra những bài học trong công tác quản lý Nhà nước. Ví dụ, kể từ khi huyện Tĩnh Gia chuyển thành thị xã Nghi Sơn, bên cạnh quy hoạch chung, lẽ ra tỉnh Thanh Hóa phải tiến hành quy hoạch phân khu.

Cụ thể, khu nào đã và sẽ làm công nghiệp, khu nào đã và sẽ làm dịch vụ, khu nào đã và sẽ sản xuất nông nghiệp, đất nào dành riêng cho công tác tái định cư khi người dân bị thu hồi đất một cách khoa học. Trên cơ sở đó, tỉnh, huyện sẽ tiến hành xúc tiến đầu tư để mời gọi doanh nghiệp có tiềm năng nhằm tạo động lực cho sự phát triển. Nghĩa là đề bài là thị xã tham mưu cho tỉnh ra quy hoạch, mặt bằng, doanh nghiệp chỉ căn cứ vào đó tiến hành xúc tiến đầu tư. Mặt bằng quy hoạch đã có, doanh nghiệp phải đầu tư về quy mô (diện tích, vốn, tính khả thi) như thế nào theo đúng yêu cầu của địa phương (đề bài) thì mới có đủ điều kiện tham gia tuyển chọn đầu tư.

Nhưng ở đây, trong công tác quy hoạch và đầu tư dường như đang có quy trình ngược. Doanh nghiệp đến địa phương ưng chỗ nào, làm đơn xin cấp có thẩm quyền để tiến hành quy trình đầu tư. Việc làm này không chỉ dẫn đến đầu tư manh mún, dàn trải, không hiệu quả, thậm chí dẫn đến quy hoạch treo.

Điển hình, cả dải đất của thị xã Nghi Sơn, đặc biệt từ khu du lịch Hải Hòa ra đến phường Hải Châu vốn khá đẹp (ngoại trừ dự án du lịch nghỉ dưỡng do Tập đoàn T&T đầu tư tại phường Tân Dân có quy mô tương đối lớn) thì hầu như không có dự án nào tầm cỡ. Đất đai bị “băm nhỏ”, bởi những dự án “nho nhỏ”, trong đó có một số dự án vẫn chưa thể triển khai. Nếu có quy hoạch tốt, tầm nhìn tốt, cả một dải ven biển kéo dài mấy chục cây số chắc chắn sẽ quy tụ được được các nhà đầu tư tiềm năng phát triển các dự án du lịch, nghỉ dưỡng quy mô… để cùng với vùng lõi khu công nghiệp, thị xã Nghi Sơn ngày càng phát triển hơn. Người dân thực sự hưởng lợi từ chuyển đổi mô hình tăng trưởng hơn!

Đất với nhân dân gắn bó như máu với thịt, dân số thì luôn tăng, nguồn lực đất đai thì có hạn, để sử dụng đất đai một cách bền vững, hài hòa, tránh lãng phí… đã đến lúc chúng ta nên rà soát lại công tác quy hoạch và quá trình chuyển đổi, mục đích sử dụng đất trên địa bàn cả nước hiện nay trước khi tiến hành sửa đổi Luật Đất đai như lộ trình mà Quốc hội đề ra. Kiên quyết thu hồi, nói không với những dự án treo, nhà đầu tư thiếu năng lực, đồng thời xem xét lại công tác quy hoạch gắn với trách nhiệm của chính quyền nhằm tránh lãng phí nguồn lực đất đai!

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 4, quận Tây Hồ có 19.423 người được hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, trong đó, 10.538 người đã có thẻ ATM, đạt 54,26%; 8.895 người nhận tiền mặt, chiếm 45,7%. Trong tháng 5/2024, quận phấn đấu 100% số người được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội chuyển đổi hình thức chi trả bằng tiền mặt sang không dùng tiền mặt.
Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Trong đó, một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là việc bổ sung dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ trong dự án Luật.
Nhà ở cho Công nhân lao động phải quyết liệt thực hiện trong năm 2024 - 2025

Nhà ở cho Công nhân lao động phải quyết liệt thực hiện trong năm 2024 - 2025

(LĐTĐ) Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: Vấn đề căn cốt nhất đối với công nhân lao động là nhà ở. Thành phố đã có chương trình, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tuy nhiên đến nay vẫn chậm cho nên trách nhiệm là phải làm quyết liệt trong năm 2024 - 2025, để khởi công được và có những dự án hoàn thành, có quỹ nhà cung cấp cho người lao động. Bên cạnh đó, phải thực tế hơn chính sách tiếp cận, từ hồ sơ, thủ tục, quy trình và thực tế hơn các chính sách hỗ trợ, đúng đối tượng, để những người đáng được hưởng phải được hưởng.
Thách thức đạt mục tiêu tăng trưởng gắn liền với bảo vệ môi trường

Thách thức đạt mục tiêu tăng trưởng gắn liền với bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Thực hành ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị), cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.
Doanh nghiệp chân chính không hướng tới mục tiêu lợi nhuận thô kệch

Doanh nghiệp chân chính không hướng tới mục tiêu lợi nhuận thô kệch

(LĐTĐ) "Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là tối đa hóa lợi nhuận" là quan điểm quá đơn giản và lạc hậu. Rõ ràng mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp phải là mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và cộng đồng chứ không chỉ là mục tiêu lợi nhuận thô kệch.
Phụ nữ Thanh Trì ra mắt mô hình danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiểu mẫu

Phụ nữ Thanh Trì ra mắt mô hình danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiểu mẫu

(LĐTĐ) Tiếp tục thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, hướng tới kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 70 năm Giải phóng huyện Thanh Trì, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì phối hợp với xã Yên Mỹ tổ chức ra mắt mô hình Danh lam thắng cảnh, Di tích lịch sử kiểu tại Khu Văn chỉ xã Yên Mỹ.
Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị truy tố

Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị truy tố

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch Hội đồng Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế - AIC) và các bị cáo trong vụ án tại Trung tâm công nghệ sinh học thành phố Hồ Chí Minh.

Tin khác

Phải giảm áp lực quá tải trường công

Phải giảm áp lực quá tải trường công

(LĐTĐ) Vừa rồi, đi họp phụ huynh cho con, cô giáo “dặn dò”, tỷ lệ chọi vào lớp 10 trung học phổ thông công lập ngày càng cao, nếu các phụ huynh không “rèn” các con học hành chăm chỉ sẽ rất khó.
Mở rộng đường - Làm sao hài hòa lợi ích?

Mở rộng đường - Làm sao hài hòa lợi ích?

(LĐTĐ) Kinh nghiệm ở một số nước đang phát triển trong khu vực về giải phóng mặt bằng để làm mới, mở rộng đường giao thông, đặc biệt là tại các đô thị lớn cho thấy, họ thường dành một diện tích đất dọc khu vực giải tỏa để đấu thầu. Làm như thế, vừa lấy được tiền phục vụ cho công tác đền bù, triển khai dự án, vừa đảm bảo tính mỹ quan đô thị. Với dự án mở rộng đường Láng đoạn từ Ngã Tư Sở đến Cầu Giấy nhiều chuyên gia cũng đề nghị như vậy.
Giải phóng mặt bằng khó vì... hai giá!

Giải phóng mặt bằng khó vì... hai giá!

(LĐTĐ) Lường trước được “độ khó” của công tác giải phóng mặt bằng, nên ngay từ khi đầu tư, mở rộng quốc lộ 6 dài 21,7 km đoạn từ Ba La (Hà Đông) đến Xuân Mai (Chương Mỹ) với tổng số vốn đầu tư trên 8.000 tỷ đồng, Thành phố đã phải tính thời gian hoàn thành lên tới trên 5 năm (khởi công tháng 12/2022, dự kiến hoàn thành năm 2027). Thi công gần 22 km, mà thời gian dự kiến hoàn thành lên tới trên 5 năm, và với đà này, chưa chắc đến năm 2027, dự án mở rộng, nâng cấp quốc lộ 6 hoàn thành đúng kế hoạch.
Quy định số 37-QĐ/TW: “Thanh bảo kiếm” bảo vệ, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh

Quy định số 37-QĐ/TW: “Thanh bảo kiếm” bảo vệ, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh

(LĐTĐ) Với thể chế chính trị Đảng lãnh đạo - Nhà nước quản lý - Nhân dân làm chủ, những quy định về “những điều đảng viên không được làm” thực sự là “thanh bảo kiếm” để quản lý cán bộ, đảng viên hiệu quả, góp phần xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, đủ sức lãnh đạo toàn diện đưa đất nước phát triển hùng cường như Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII đã đề ra.
Đừng làm xấu hình ảnh Thủ đô!

Đừng làm xấu hình ảnh Thủ đô!

(LĐTĐ) Trong thời đại công nghệ thông tin, với sự lên ngôi của không gian mạng, chỉ cần có một “tì vết” nhỏ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của bất kỳ địa phương nào, cho dù các lĩnh vực khác có tốt đến mấy.
Đừng sướng miệng để rồi nhập viện

Đừng sướng miệng để rồi nhập viện

(LĐTĐ) Không biết từ bao giờ, món tiết canh trở thành khoái khẩu đối với nhiều người dân. Khi một số người ăn tiết canh lợn bị nhập viện hoặc tử vong do nhiễm khuẩn liên cầu lợn, nhiều người đã chuyển hướng sang ăn tiết canh dê, tiết canh vịt cho “an toàn”. An toàn chưa thấy đâu, thì mới đây, một số người dân ở Thái Bình ăn tiết canh dê đã phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, thêm một hồi chuông báo động liên quan đến thói quen ăn tiết canh.
Làm nên “Điện Biên Phủ” mới

Làm nên “Điện Biên Phủ” mới

(LĐTĐ) Hôm nay (7/5), toàn Đảng, toàn quân và toàn dân long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Đây không chỉ là dịp để chúng ta ôn lại khí thế hào hùng, chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta, tri ân các anh hùng, chiến sĩ đã hy sinh vì nền độc lập - tự do của Tổ quốc, mà còn là dịp để giáo dục thế hệ hiện tại noi gương hào khí Điện Biên Phủ trong công cuộc dựng xây và bảo vệ Tổ quốc.
Cần cấm ngay thuốc lá điện tử

Cần cấm ngay thuốc lá điện tử

(LĐTĐ) Trên bao thuốc lá điếu bao giờ nhà sản xuất, nhà phân phối cũng phải ghi dòng chữ cảnh báo về sức khỏe, còn với thuốc lá điện tử, dẫu chưa ghi nhưng ai cũng biết tác hại khôn lường của loại thuốc này đối với sức khỏe con người.
Không tăng giá nhưng vé tàu xe vẫn “nóng”!

Không tăng giá nhưng vé tàu xe vẫn “nóng”!

(LĐTĐ) Vé máy bay trong nước quá đắt do “khan” máy bay phục vụ đợt cao điểm nghỉ lễ, nên nhiều người đã chọn cách đi du lịch các nước trong khu vực. Giá vé xe khách, tuy ngành Giao thông vận tải yêu cầu nhà xe không tăng giá, nhưng việc đặt chỗ xe đã “nóng” từ lâu. Thời điểm này đặt xe từ Hà Nội về các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh bằng xe chất lượng cao rất khó. Đơn giản, vì chỗ đã được hành khách đặt trước từ lâu rồi.
Luật hóa khu công nghiệp

Luật hóa khu công nghiệp

(LĐTĐ) Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, đề xuất 6 nhóm chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển của các khu công nghiệp và khu kinh tế trên phạm vi cả nước. Đây là lộ trình nhằm xây dựng luật riêng để thúc đẩy phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế.
Xem thêm
Phiên bản di động