Khơi thông dòng tiền trong dân
| Cần quản lý chặt để tránh những hệ lụy Vì sao thu nhập giảm, giá bất động sản tăng? Đất nền vùng ven tăng giá, “đi ngược” mùa dịch |
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Nay đã hơn 15 năm không biết số tiền “găm” trong dân chính thức là bao nhiêu, nhưng chắc chắn là rất lớn. Những tháng qua, khi giá bất động sản lên “cơn sốt”, rất nhiều người chuyển sang đầu tư lĩnh vực này càng chứng minh tiền trong dân cư vẫn rất nhiều.
Như đã đề cập, đối với nhà đầu tư nói chung, người dân nói riêng họ có quyền đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào mà pháp luật cho phép miễn có lời. Đặt trong bối cảnh do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, lãi suất tiền gửi ngân hàng liên tục giảm sâu, thị trường chứng khoán cũng không mấy khởi sắc… nhà đầu tư, người dân lại “đổ” tiền vào bất động sản để kiếm lời cũng là điều dễ hiểu.
Tuy nhiên, xét trên bình diện kinh tế, việc người dân “đổ” tiền đầu tư vào thị trường bất động sản sẽ không phải là dấu hiệu tốt. Vì như vậy, “mạch máu” cung cấp vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế thông qua thị trường chứng khoán, tài chính, ngân hàng sẽ bị nhỏ lại. Đặc biệt, trong bối cảnh liên tiếp những năm qua, do nguồn ngân sách chưa đủ mạnh, mỗi năm nước ta phải đi vay khoản tiền khá lớn cho đầu tư…thì việc huy động hàng tỷ USD “găm” trong dân mới thấy quý giá.
Vấn đề đặt ra, thời gian tới khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, bên cạnh việc khai thông điểm nghẽn nguồn vốn huy động qua hệ thống tín dụng, thị trường chứng khoán… các cơ quan quản lý Nhà và hoạch định chính sách cần nghiên cứu để tham mưu cho Chính phủ mở thêm các “kênh” đầu tư hấp dẫn để người dân “tự nguyện” góp vốn vào.
Ví như cơ chế hợp tác công- tư (PPP) vào các lĩnh vực giao thông, xây dựng, dịch vụ… Vì khi và chỉ khi nhà nước có các cơ chế khai thông nguồn vốn trong dân thì chúng ta mới tận dụng “sức mạnh” nội lực cho đầu tư, phát triển, còn không khai thông được nguồn vốn nhàn rỗi “găm” trong dân thì chúng ta vẫn phải đi vay để lấy tiền đầu tư. Dòng tiền nhàn rỗi “đôi khi” bị cuốn vào xu thế đầu tư đám đông, như lĩnh vực bất động sản hiện nay sẽ dẫn đến hệ lụy khó lường.
Bởi thế, khai thông đồng vốn trong nhân dân theo các chuyên gia là cùng lúc thực hiện được hai mục đích: Có vốn cho đầu tư phát triển, giảm phụ thuộc nguồn vốn vay nước ngoài; Tiền không bị “bàn tay vô hình” lôi kéo vào những vụ đầu tư bất động sản để tạo nên những cơn sốt ảo…
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Tin khác
Cẩn trọng tin nhảm từ AI
Bình luận 24/11/2025 15:06
Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia
Bình luận 11/11/2025 14:35
“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật
Bình luận 05/11/2025 15:31
Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu
Bình luận 03/11/2025 14:28
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí
Bình luận 28/10/2025 15:35
Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”
Bình luận 25/10/2025 17:29
Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại
Bình luận 23/10/2025 15:16
Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp
Bình luận 13/10/2025 17:13
Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân
Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 09/10/2025 19:23
Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững
Bình luận 08/10/2025 13:31

