M
24/11/2020 09:23

Khi ngành Y tiên phong minh bạch hóa thông tin

(LĐTĐ) Minh bạch hóa thông tin liên quan đến các dịch vụ Y tế để cụ thể hóa mục tiêu “xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Nhà nước của dân, do dân và vì dân”, trên nền tảng “dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra” là một những biện pháp của ngành Y được người dân kỳ vọng và đánh giá cao.

Để lương y mãi mãi như từ mẫu! Ký kết phúc lợi cho đoàn viên ngành y tế, chung tay “bảo vệ Blouse trắng” Xứng tầm Y tế Thủ đô
Khi ngành Y tiên phong minh bạch hóa thông tin
Công khai Y tế trong 5 lĩnh vực nhằm đẩy mạnh thực hiện công khai, minh bạch các thông tin liên quan đến dịch vụ Y tế

Sau những sự cố “con sâu làm rầu nồi canh” đáng tiếc tại một số cơ sở Y tế về nâng khống giá đầu vào các trang thiết bị phục vụ cho việc khám chữa bệnh của một số đối tượng có chức vụ trong bệnh viện làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành Y, đến uy tín của đội ngũ chiến sĩ mặc áo Blouse trắng ngày đêm miệt mài làm công tác cứu người; sau rất nhiều thông tin về sự thông đồng giữa một bộ phận nhỏ bác sĩ ‘thoái hóa, biến chất” cấu kết với các hãng dược, nhà thuốc để ăn “hoa hồng” tiền kê đơn cho bệnh nhân, chỉ khoảng 1 tuần sau khi Quốc hội bỏ phiếu thông qua Nghị quyết phê chuẩn chức danh Bộ trưởng Bộ Y tế tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV đối với ông Nguyễn Thanh Long, thì ngày 20/11, Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương Cổng Công khai Y tế trong 5 lĩnh vực nhằm đẩy mạnh thực hiện công khai, minh bạch các thông tin liên quan đến dịch vụ Y tế.

Tại buổi lễ, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết: "Cổng Công khai Y tế là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị Y tế, giá vật tư Y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo. Thông qua Cổng Công khai Y tế, người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành Y tế cung cấp".

Theo đó, Cổng Công khai Y tế sẽ hoạt động 5 lĩnh vực được công khai, gồm: Dược và mỹ phẩm; trang thiết bị y tế; an toàn thực phẩm; khám và chữa bệnh; hành chính công. Cụ thể: Đối với lĩnh vực Dược và mỹ phẩm: Công khai giá thuốc lưu hành và giá thuốc đấu thấu, công khai các doanh nghiệp sai phạm, vi phạm. Tính đến ngày 20/11, công khai 60.228 thông tin giá thuốc bán buôn dự kiến kê khai, kê khai lại; 41.389 giá thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế;

Đối với trang thiết bị y tế: Công khai giá thầu, giá niêm yết của các thiết bị y tế, vật tư y tế và sinh phẩm hóa chất. Tính đến ngày 20/11: công khai trên 15.000 thông tin giá thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán và thông tin kết quả trúng thầu; Đối với An toàn thực phẩm: Công khai thông tin về các sản phẩm thực phẩm chức năng đang lưu hành và đã được thu hồi, công khai về quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng và các vi phạm trong quảng cáo các sản phẩm này.

Tính đến ngày 20/11: Công khai trên 28.000 thông tin về thực phẩm chức năng được cấp giấy phép tiếp nhận công bố, 2.700 thực phẩm chức năng có giấy xác nhận nội dung quảng cáo và công khai các xử lý vi phạm an toàn thực phẩm; Đối với Khám và chữa bệnh: Công khai giá khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và giá niêm yết các dịch vụ tại các cơ sở y tế.

Tính đến ngày 20/11, công khai 1.900 hạng mục giá khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và công khai đánh giá theo 83 tiêu chí, thông tin niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh của trên 1.490 cơ sở khám chữa bệnh và 16.000 cơ sở y tế liên quan trên toàn quốc. Đối với Hành chính công: Công khai kết quả xử lý thủ tục hành chính của Bộ Y tế. Tính tới ngày 20/11, có hơn 500 kết quả.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Cổng Công khai Y tế được khai trương lần này mới là bước khởi đầu, khi các thông tin về những lĩnh vực do Bộ Y tế quản lý sẽ từng bước được công khai hóa để người dân và doanh nghiệp có thể tra cứu trên Internet ở mọi nơi, mọi lúc.

“Thông tin là chìa khóa quyền lực”, nên xét cho cùng, một khi ngành Y tế thông tin một cách công khai, minh bạch tất cả các sản phẩm, dịch vụ Y tế trên cổng thông tin cũng như một số kênh thông tin khác nghĩa là ngành Y tế đứng đầu là tư lệnh ngành- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã trao “quyền lực” giám sát ngành Y về tay Nhân dân.

Và một khi người dân, cộng đồng doanh nghiệp được trực tiếp hay gián tiếp giám sát “từng bước đi, hơi thở” của ngành thì chắc chắn sẽ không còn những hiện tượng hay hoài nghi về việc không ít bác sĩ cấu kết với các hãng dược, các nhà thuốc kê đơn, ăn hoa hồng; sẽ không còn việc nâng khống các trang thiết bị máy móc phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Ngành Y sẽ trở lại bản ngã đích thực - ngành của sự nhân văn cao cả vì chuyên phục vụ công việc cứu người, khám, điều trị, nâng cao sức khỏe cho Nhân dân. Một trong những ngành tôn kính nhất!

Ngành Y đã tiên phong, hy vọng một số ngành quan trọng khác liên quan sát sườn đến người dân và cộng đồng doanh nghiệp cũng sẽ làm như vậy. Minh bạch hóa thông tin để thực hiện mục tiêu cao cả: “Quyền lực thuộc về Nhân dân; quyền giám sát thuộc về Nhân dân”!

Lê Hà

Nguồn :