M
12/11/2020 09:40

Để lương y mãi mãi như từ mẫu!

(LĐTĐ) “Lương y như từ mẫu” là câu nói của Bác Hồ dành cho ngành Y, những con người làm công tác “cứu người”, mang lại sức khỏe cho nhân dân. Nghề nào cũng cao quý, nhưng trong xã hội ta, nghề Giáo và nghề Y được tôn vinh nhất. Với nghề Y có bao giấy mực cũng khỏ tả hết công lao của họ trong việc “bảo vệ’ sức khỏe nhân dân. “Những anh hùng mặc Blouse trắng” trong cuộc chiến chống lại Covid-19 là ví dụ sinh động. Tuy nhiên, “con sâu làm rầu nồi canh”- những vụ việc đau lòng xảy ra trong ngành Y tại một số bệnh viện mà báo chí đề cập đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh những “từ mẫu áo trắng”!

Làm rõ thêm những vấn đề cử tri quan tâm Nóng vấn đề quản lý, sử dụng nhà chung cư Nhìn thẳng vào những việc chưa làm được
Để lương y mãi mãi như từ mẫu!
Ảnh minh họa.

Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV, ngoài vấn đề “thổi giá”, “nâng khống” một số thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh xảy ra ở một số cơ sở Y tế thời gian qua, một số đại biểu đã đề cập và chất vấn về hiện tượng cử tri phản ánh bệnh nhân chữa bệnh bằng bảo hiểm Y tế nhưng vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc theo đơn của bác sĩ điều trị. Trả lời vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhìn nhận là có hiện tượng, song cần phải nhìn nhận đúng nguyên nhân của tình trạng này để có giải pháp khắc phục triệt để.

Phó Thủ tướng cho hay, theo ý kiến của nhiều y bác sĩ một phần là do chính sách thanh toán của bảo hiểm y tế chưa phù hợp. Phó Thủ tướng lý giải: Hiện nay, mệnh giá đóng bảo hiểm y tế trung bình có tăng lên nhưng mới đạt 1,1 triệu đồng/người/năm. So với các nước trong khu vực, chúng ta chỉ bằng 1/3 của Philippines, 1/4 của Thái Lan. Trong khi đó, Việt Nam vẫn phải nhập hơn 90% nguyên liệu sản xuất thuốc nên giá thành cao hơn so với mặt bằng quốc tế. Hiện tại, giá thuốc Việt Nam chỉ rẻ hơn các nước ASEAN 10-15%.

Vì vậy, Bảo hiểm y tế không thể thanh toán tất cả các loại thuốc, mà thường chỉ thanh toán những loại tạm gọi là thông thường. Còn những những loại đắt tiền, thuốc phát minh (thường gọi là biệt dược gốc), người bệnh phải bỏ tiền túi. Cũng theo Phó Thủ tướng, hiện tại hàng năm, chúng ta chi khoảng 120.000 tỷ đồng tiền thuốc, trong đó bảo hiểm Y tế thanh toán khoảng 36-37%.

Theo Phó Thủ tướng, để khắc phục vấn đề này, cần phải tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (hiện là 90,7%) và tăng mệnh giá. Muốn vậy, thu nhập người dân phải tăng lên và phần ngân sách Nhà nước hỗ trợ cũng phải nhiều hơn. Đây là quá trình dài hơi, liên tục và chúng ta phải tiếp tục cố gắng.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết, theo nhiều phản ánh của bệnh nhân, là có sự móc nối giữa bác sĩ điều trị và các trình dược viên, công ty thuốc, nhà thuốc. Về vấn đề này, nhiều năm qua ngành y tế đã chỉ đạo quyết liệt và có thể nói rằng có hiện tượng đó nhưng không phải là tất cả.

Và để khắc phục nguyên nhân này, theo Phó Thủ tướng chỉ có một cách là công khai, minh bạch tất cả bằng công nghệ thông tin. Hiện có đến hơn 20.000 loại thuốc và dịch vụ, hàng triệu lượt khám, chữa bệnh một năm. Do đó, không thể nào kiểm soát được nếu không tin học hóa. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế đẩy mạnh tin học hóa, những năm vừa rồi làm rất tốt. “Tới đây, Bộ Y tế sẽ kết nối toàn bộ hệ thống quản lý của các cơ sở y tế, nhà thuốc, làm hóa đơn điện tử, bệnh án điện tử để giải quyết triệt để vấn đề trên”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Thổi giá các trang thiết bị Y tế, “móc ngoặc” với các hãng dược và nhà thuốc, “bệnh ít” nhưng “bắt khám” nhiều như báo chí và người dân phản ánh xét cho cùng chỉ là những mảng tối trong bức tranh sáng của ngành Y, nhất là trong bối cảnh hệ thống bệnh viện cũng phải hoạt động như doanh nghiệp, lợi nhuận cũng là một tiêu chí quan trọng.

Tuy nhiên, bất luận hoàn cảnh nào, tin tưởng chắc chắn rằng, phát huy truyền thống vẻ vang của Ngành, vinh dự, trách nhiệm và thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”, đội ngũ y, bác sĩ dù đối mặt với khó khăn hay “cám dỗ” vật chất nào vẫn phải phát huy gương “từ mẫu” của mình.

L.Hà

Nguồn :