Khi hệ thống loa phường, xã kích hoạt đúng lúc

(LĐTĐ) Trong bối cảnh xã hội ngày một phát triển, công nghệ thông tin có những bước tiến vượt bậc, có thời điểm tưởng rằng hệ thống loa truyền thanh phường, xã đã hoàn thành “sứ mệnh lịch sử”. Tuy nhiên, mỗi khi thiên tai, dịch họa xảy ra, điển hình như đại dịch Covid-19, “kích hoạt”, sử dụng hệ thống loa truyền thanh xã, phường vẫn vẹn nguyên giá trị và mang lại hiệu quả rất cao.
Loa phường phát huy hiệu quả tuyên truyền trong mùa dịch Tuyên truyền chống Covid-19 không thể bỏ được loa phường! Hà Nội chính thức quyết định số phận loa phường tại 4 quận trung tâm

Phát huy vai trò từ nội thành đến ngoại thành

Ông P. L năm nay đã bước sang tuổi 75 hiện sinh sống ở Vĩnh Hồ, Đống Đa, Hà Nội, vì không biết sử dụng điện thoại thông minh, cũng ít xem thời sự, nên những ngày trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, ông cứ mặc nhiên đều đặn ra quán bia, cũng chẳng cần đeo khẩu trang. Cứ như Thủ đô không ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thế rồi, khi trên địa bàn quận Đống Đa kích hoạt lại hệ thống loa phường, tuyên truyền (có mốc thời gian) việc phòng, chống dịch cũng như cách chỉ dẫn phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, sau Tết Nguyên đán ông L chấp hành rất nghiêm chỉnh. Đi đâu ra ngoài cũng đeo khẩu trang, đặc biệt không ra quán uống bia. Trường hợp ông L là ví dụ nhỏ trong công tác tuyên truyền phòng dịch của hệ thống loa truyền thanh xã, phường.

Khi hệ thống loa phường, xã kích hoạt đúng lúc
Hệ thống loa truyền thanh có mặt tận thôn cùng, xóm vắng, "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để phòng chống Covid-19. Ảnh: Đinh Luyện

Nhìn lại thời gian chống dịch Covid-19 vừa qua có thể thấy, tất cả các biện pháp, phương tiện, các cấp độ tuyên truyền đều được huy động và đã phát huy hiệu quả. Nhờ công tác tuyên truyền đồng bộ, những thông tin, khuyến nghị, ý kiến của các chuyên gia y tế được truyền tải kịp thời giúp cho người dân có quyết định đúng để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Đáng chú ý, trong quá trình phóng viên tiếp xúc trực tiếp với các cán bộ cơ sở tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội không ít người đều có chung nhận định, hoạt động của loa phường vô cùng cần thiết. Xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa là ví dụ. Trước đây, hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn xã mỗi ngày đều thông báo thông tin về tình hình an ninh trật tự, lịch tiêm chủng, lịch chăm sóc cây trồng, vật nuôi… để người dân trên địa bàn nắm được.

Từ khi có dịch, thông tin về dịch bệnh Covid-19, về cách phòng tránh, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế đến nơi đông người… được tổ chức phát nhiều lần trong ngày. Với hình thức truyền tải thông tin sâu rộng, nhắc lại nhiều lần đã giúp lượng lớn người dân nắm bắt, cập nhật được thông tin dịch Covid-19 theo ngày.

Hơn hết, qua hệ thống loa phát thanh, những thông điệp xuyên suốt của Chính phủ, thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân huyện được lan tỏa đến từng người dân, từng mái nhà, góp phần nâng cao ý thức phòng dịch trong toàn dân, từ đó chung tay sớm khống chế và dập tắt dịch bệnh.

Đó là với các địa phương ngoại thành xa, tại các quận nội thành hình thức truyền thanh cơ sở cũng phát huy những mặt tích cực. Từ tầng 2 ngôi nhà trên đường Phúc Diễn, phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) ông Nguyễn Mạnh Hà - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 1 có thể vừa tập thể dục, vừa nghe thông tin từ loa phát thanh.

Theo ông Hà, mỗi ngày 2 lần đều đặn, 7h và 17h là loa khu phố lại phát đi những thông tin nhắc nhở mọi người phòng chống Covid-19. Từ cách rửa tay, phòng dịch, không tụ tập đông người, ra đường phải đeo khẩu trang… đây là những thông tin mà ông được nghe từ loa phường và đã áp dụng vào chính gia đình mình..

Dù trong nhà được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại như ti vi, điện thoại thông minh để theo dõi, cập nhật thông tin, nhưng ông Hà cho biết vẫn ủng hộ phường trong việc duy trì loa phường vì đôi khi bận việc thì vừa có thể làm lại vừa có thể cập nhật thông tin từ loa phát thanh. “Nhà tôi cách gia đình có người mắc Covid-19 khoảng 2 - 3 nhà.

Khi chính quyền cách ly tại các điểm có người mắc, người tiếp xúc gần với các ca bệnh, người dân sống xung quanh đây đã hoang mang và lo lắng. Nhưng ngay sau đó, nhờ việc tiếp cận được thông tin kịp thời, tôi và dân cư sống quanh đây đã hoàn toàn yên tâm vì hiểu rõ về dịch bệnh cũng như cách phòng tránh” - ông Hà chia sẻ.

Thông tin thêm về nội dung này, ông Nguyễn Xuân Vinh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) cho biết, trong đợt dịch mới này, trên địa bàn phường Xuân Phương xuất hiện 7 ca bệnh dương tính với Covid-19. Do vậy, phường tập trung tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về công tác phòng chống dịch bệnh đối với người dân, để người dân chấp hành các biện pháp vệ sinh đối với cá nhân, các biện pháp cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cũng như việc rửa tay, không tụ tập đông người, tự bảo vệ sức khoẻ, đo thân nhiệt thường xuyên…

“Trong các hình thức tuyên truyền, loa phường là một hình thức thông tin truyền tải đến nhân dân nhanh, kịp thời giúp phường chủ động được thông tin. Nhân dân từ đó cũng tiếp cận được nguồn thông tin chính xác, nhanh nhạy” - ông Vinh khẳng định.

Mục đích cao nhất là sức khỏe người dân

Theo tìm hiểu, cùng với hệ thống truyền thông báo chí chính thống, các đài phát thanh, truyền hình… trên cả nước hiện có hàng nghìn đài, trạm truyền thanh cấp xã, phường đã và đang tham gia một cách tích cực vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thông thường, phát thanh phường, xã thường tuyên truyền qua hệ thống loa 1 ngày 2 lần khung giờ 7h và 17h, tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh như hiện nay thì nhiều nơi đã tăng cường thêm 4 ngày được phát 4 lần vào khung giờ 7h, 10h, 15h và 17h. Các chương trình phát thanh cập nhật diễn biến của dịch theo thông tin từ Bộ Y tế và thành phố Hà Nội và thông tin các triệu chứng ban đầu khi nhiễm bệnh, các biện pháp phòng chống dịch…

Khi hệ thống loa phường, xã kích hoạt đúng lúc
Tại các bến xe, ngoài hình thức tuyên truyền qua hệ thống loa, việc tuyên truyền phòng chống dịch trên các bảng tin cũng đnag mang lại hiệu quả tích cực. Ảnh: Đinh Luyện

Theo bà Nguyễn Thị Thịnh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phú Lãm (quận Hà Đông), bên cạnh tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn theo đúng tinh thần của thành phố Hà Nội, trong thời gian này phường chủ động nhắc nhở người dân liên tục trên hệ thống loa truyền thanh.

“Loa truyền thanh của phường thường được phát từ 3 – 5 lần/ngày với thời lượng 15 phút/lần phát nhằm thông báo tình hình dịch bệnh khẩn cấp trong điều kiện cần truyền tải đến nhân dân ngay. Qua theo dõi, những thông tin như vậy rất kịp thời, hướng dẫn nhân dân có các biện pháp phòng chống dịch” - bà Thịnh thông tin.

Chung quan điểm về những lợi ích hệ thống loa truyền thanh mang lại, bà Nguyễn Vân Anh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Văn Miếu (quận Đống Đa) chia sẻ, hiện tất cả các văn bản liên quan đều được phường cho triển khai thông tin trên hệ thống loa. Qua theo dõi, bà Vân Anh nhận định, nếu không có hệ thống loa phường thì công tác tuyên truyền rất khó đạt được những hiệu quả như mong muốn.

Lấy ví dụ trên địa bàn, trước đây phường Văn Miếu có khoảng 30 loa truyền thanh, tuy nhiên sau này chỉ còn lại 10 loa nhưng hiệu quả vẫn rất cao. “Với loa phường, điều dễ thấy nhất là ai ai cũng có thể nghe được, nếu tuyên truyền ở các khu dân cư, tổ dân phố chỉ thông qua hệ thống bảng tin hoặc qua các cuộc hội họp thì rất khó phổ biến rộng ra được 100%.

Bên cạnh hệ thống loa phường, các bộ phận chức năng của Ủy ban nhân dân còn sử dụng loa kéo tay ở những nơi ngõ ngách sâu, loa phường không thể phủ đến được…” Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Văn Miếu cho biết.

Nhìn rộng về vấn đề này, ông Lê Đại Thăng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân nhân thị xã Sơn Tây cho rằng, với mục đích cao nhất là sức khỏe người dân và tinh thần “chống dịch như chống giặc” thì bên cạnh hệ thống loa truyền thanh cơ sở, các phương cách tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử, các tin bài, khuyến cáo “5k” trực quan trên các bảng tin, các pano, băng rôn… cũng phải cùng vào cuộc.

“Tại thị xã, thông qua tuyên truyền qua các loa đài, cổng thông tin điện tử, các tin bài, khuyến cáo “5k”, tuyên truyền để mọi người chấp hành, lực lượng Công an còn sử dụng hình thức tuyên truyền lưu động, đi vào các điểm như chợ đầu mối, khu vực tập trung nhiều quán xá để tuyên truyền; với những nơi như đường giao thông, trụ sở các cơ quan hành chính nhà nước đều bố trí tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trực quan…” ông Lê Đại Thăng chia sẻ.

Có thể thấy trong các hình thức tuyên truyền thì loa truyền thanh, xã, phường là một trong số hình thức truyền tải thông tin sâu rộng đến nhân dân, giúp lượng lớn người dân kể cả khu vực nội và ngoại thành nắm bắt, cập nhật được thông tin theo ngày, theo giờ.

Nói cách khác, bên cạnh nguồn thông tin từ tivi, báo chí chính thống thì thông tin từ loa phường vừa gần gũi, lại có tính hiệu quả cao. Mọi đối tượng và lứa tuổi từ người già đến trẻ nhỏ - những thành phần chiếm số đông chưa thông thạo công nghệ thông tin đều có thể dõi theo tình hình dịch bệnh để từ đó có cách phòng tránh phù hợp.

Bài học từ trong đại dịch Covid-19 đã chứng minh, chỗ đứng riêng của hệ thống loa truyền thanh là không thể phủ nhận, có chăng là phương cách sử dụng nó như thế nào cho hợp lý và hiệu quả./.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thành phố Hồ Chí Minh: Phối hợp các tỉnh đưa người dân có nguyện vọng về quê

Thành phố Hồ Chí Minh: Phối hợp các tỉnh đưa người dân có nguyện vọng về quê

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ra văn bản đề nghị các sở ngành, quận huyện phối hợp cùng các địa phương tổ chức hỗ trợ ...
Huyện Thạch Thất: Xử phạt 2 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống Covid 19

Huyện Thạch Thất: Xử phạt 2 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống Covid 19

(LĐTĐ) Ngày 31/7, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết đã phối hợp với các cơ quan chức năng lập biên bản xử lý 2 cơ sở kinh doanh ...
Đảm bảo xử lý rác thải tại khu cách ly, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Đảm bảo xử lý rác thải tại khu cách ly, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát trở lại, bên cạnh việc giãn cách xã hội, kiểm soát nguồn lây, công tác thu gom rác thải ...
Thủ tướng Chính phủ: Dứt khoát không để khủng hoảng y tế và kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ: Dứt khoát không để khủng hoảng y tế và kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để thực hiện ngay các giải pháp cấp ...
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Trực 24/7 tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Trực 24/7 tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, huyện Thanh Trì huy động các ...
Chuyến tàu đặc biệt mang theo 10 tấn trang thiết bị y tế chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh

Chuyến tàu đặc biệt mang theo 10 tấn trang thiết bị y tế chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ngày 31/7, hơn 10 tấn hàng gồm máy thở và các trang thiết bị y tế thiết yếu của Bệnh viện Bạch Mai đã được tập kết, sẵn sàng lên ...
Ngày 31/7: Thêm 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Ngày 31/7: Thêm 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế tối 31/7 cho biết có 4.564 ca mắc Covid-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 8.624 ca, trong đó thành phố ...

Tin khác

Hà Nội: Thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát việc chấp hành giãn cách xã hội

Hà Nội: Thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát việc chấp hành giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Tính từ thời điểm thành phố Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội đến nay, Công an Thành phố và các đơn vị chức năng đã xử phạt hành chính số tiền hơn 1,5 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19.
Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách

Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách

(LĐTĐ) Ngày 24/7, ngày đầu toàn thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách. Mặc dù các quy định về phòng, chống dịch đã được triển khai rất cụ thể, tuy nhiên vẫn còn một số người dân chưa chấp hành nghiêm về phòng, chống dịch và thực hiện tốt thông điệp “5k” của Bộ Y tế; vẫn còn tình trạng người dân chủ quan, lơ là.
Hà Nội: Tạm dừng thi công các công trình xây dựng dân dụng trong thời gian giãn cách xã hội

Hà Nội: Tạm dừng thi công các công trình xây dựng dân dụng trong thời gian giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc số 6314/SXD-TTr yêu cầu tạm dừng các công trình xây dựng dân dụng trên địa bàn.
Thống nhất giải quyết vướng mắc vi phạm trật tự đô thị khu vực cầu T11 Bưởi - Hoàng Quốc Việt

Thống nhất giải quyết vướng mắc vi phạm trật tự đô thị khu vực cầu T11 Bưởi - Hoàng Quốc Việt

(LĐTĐ) Là địa bàn giáp ranh giữa hai quận Cầu Giấy và Ba Đình, từ lâu khu vực cầu T11 Bưởi - Hoàng Quốc Việt vẫn luôn là “điểm nóng” về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trong khu vực.
Xuyên đêm bám chốt, bảo vệ Thủ đô trước làn sóng dịch

Xuyên đêm bám chốt, bảo vệ Thủ đô trước làn sóng dịch

(LĐTĐ) "Anh em trực chốt được chia thành 3 ca; ca 1 từ 6h sáng đến 12h trưa, ca 2 từ 12h trưa đến 18h00 và ca 3 từ 18h00 đến 6h sáng hôm sau. Vì tính chất công việc nên anh em tập trung hết sức, mong sao dịch bệnh qua nhanh", Đại úy Nguyễn Tiến Dũng, Đội Cảnh sát giao thông số 14, Công an thành phố Hà Nội cho biết.
Tăng cường tuần tra, xử lý tình trạng đổ trộm chất thải, phế thải trên tuyến Đại lộ Thăng Long

Tăng cường tuần tra, xử lý tình trạng đổ trộm chất thải, phế thải trên tuyến Đại lộ Thăng Long

(LĐTĐ) Phòng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố Hà Nội vừa có công văn phản hồi về bài viết “Hà Nội: Tái diễn tình trạng đổ trộm chất thải trên Đại lộ Thăng Long”, đăng trên báo Lao động Thủ đô ngày 5/6.
Xử lý nghiêm vi phạm phòng dịch

Xử lý nghiêm vi phạm phòng dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, người dân Hà Nội đang cùng cả nước thực hiện cuộc chiến chống Covid-19 với niềm tin chiến thắng. Từ lấy phòng là chính, người dân là trung tâm, Hà Nội đang triển khai những chính sách mới đầy quyết liệt. Đáng chú ý, vi phạm về phòng dịch đã và đang được các cấp ngành Hà Nội tăng cường xử lý, qua đó từng bước chấn chỉnh tâm lý chủ quan, lơ là của một bộ phận người dân.
Hà Đông, Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, chợ cóc vẫn vô tư tụ họp

Hà Đông, Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, chợ cóc vẫn vô tư tụ họp

(LĐTĐ) Mặc dù, Thành phố đã có yêu cầu giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trước nguy cơ lây lan dịch Covid-19, tuy nhiên tại một số nơi trên địa bàn phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên.
Hà Nội: Đi từng ngõ, gõ từng cửa hàng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Công điện số 14

Hà Nội: Đi từng ngõ, gõ từng cửa hàng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Công điện số 14

(LĐTĐ) Sau khi Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Công điện khẩn số 14/CÐ-UBND yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, 30 quận, huyện, thị xã của thành phố đã nhanh chóng triển khai trên địa bàn, tuyên truyền ký cam kết thực hiện cũng như tăng cường kiểm tra, giám sát các vi phạm.
Hà Nội tăng cường xử nghiêm vi phạm trông giữ phương tiện

Hà Nội tăng cường xử nghiêm vi phạm trông giữ phương tiện

(LĐTĐ) Qua công tác phối hợp với chính quyền các địa phương, đặc biệt là qua việc tổ chức khảo sát, nắm bắt thực tế hoạt động các bãi trông giữ phương tiện trên địa bàn Thành phố, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết đã rà soát tổng số 536 điểm trông giữ phương tiện; tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 256 trường hợp.
Xem thêm
Phiên bản di động