M
26/03/2020 18:26

Loa phường phát huy hiệu quả tuyên truyền trong mùa dịch

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, với nhiều hình thức. Đặc biệt giữa thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hệ thống truyền thanh đã phát huy hiệu quả trong việc cung cấp thông tin dịch bệnh, góp phần nâng cao ý thức phòng tránh dịch bệnh cho người dân.    

loa phuong phat huy hieu qua tuyen truyen trong mua dich Hơn 70% ý kiến người dân đồng tình muốn bỏ loa phường
loa phuong phat huy hieu qua tuyen truyen trong mua dich Thiết bị thông minh thay loa phường: Nhiều tiện ích nhưng cần khắc phục hạn chế
loa phuong phat huy hieu qua tuyen truyen trong mua dich Lý do Hà Nội tiếp tục lấy ý kiến để thay thế loa phường

Những ngày dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nhiều phức tạp, cả nước cùng chung tay chống dịch, về các vùng quê ngoại thành của Thủ đô, hỏi người dân ở các thôn, xóm, từ người già đến trẻ nhỏ hầu hết ai cũng nắm được số ca nhiễm bệnh, cách phòng dịch. Theo nhiều người dân ở nơi đây, thông tin về dịch bệnh mà họ họ có được phần lớn được tiếp nhận từ đài truyền thanh của xã.

loa phuong phat huy hieu qua tuyen truyen trong mua dich
Ảnh minh họa

Đều đặn 6 giờ sáng mỗi ngày, ông Nguyễn Văn Mùi (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) vừa tập thể dục vừa nghe thông tin trên hệ thống loa phát thanh của huyện, của xã. Ông Mùi cho biết, năm nay đã ngoài 90 tuổi, do tuổi đã cao ông hầu như không cập nhật các thông tin từ sách báo hay ti vi, hàng ngày ông chỉ nghe đài và nghe thông tin được phát trên đài truyền thanh của huyện, xã vào sáng, trưa, chiều…

“Trước đây loa truyền thanh mỗi ngày đều thông báo thông tin về tình hình an ninh trật tự, lịch tiêm chủng, lịch chăm sóc cây trồng, vật nuôi… để người dân trên địa bàn nắm được. Từ khi có dịch, thông tin về dịch bệnh, về cách phòng tránh, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế đến nơi đông người được phát nhiều lần trong ngày giúp người cao tuổi như chúng tôi vẫn nắm được thông tin”, ông Mùi chia sẻ.

Không chỉ riêng ông Mùi mà với nhiều người dân, hệ thống truyền thanh là phương tiện cung cấp thông tin dịch bệnh nhanh chóng mỗi ngày. Mặc dù trong nhà được trang bị đầy đủ các thiết bị như ti vi, máy tính, điện thoại thông minh… để theo dõi, cập nhật thông tin nhưng bà Nguyễn Thị Tâm (quận Cầu Giấy) cho biết bà vẫn ủng hộ phường trong việc duy trì loa phường vì đôi khi bận việc không có thời gian xem tivi, hay khi nấu cơm bà vẫn có thể vừa làm vừa nghe tin từ loa truyền thanh.

Cùng chung quan điểm, chị Nguyễn Thị Huyền (Thanh Oai, Hà Nội) rất đồng tình với việc truyền thông về dịch bệnh thông qua đài truyền thanh.

Chị Huyền cho hay: “Hiện nay, các thông tin về bệnh Covid-19 được tuyên truyền rộng rãi ở khắp các phương tiện truyền thông. Bộ Y tế mỗi ngày gửi tin nhắn đến điện thoại người dân cung cấp các thông tin về dịch bệnh. Tôi còn trẻ, có thể xem được hết thông tin về dịch bệnh trên điện thoại, các trang báo, mạng xã hội… Nhưng các cụ lớn tuổi, người lao động nghèo, các tiểu thương bán hàng ở chợ… thì việc sử dụng loa truyền thanh thông tin về dịch bệnh ở mỗi xã, phường là rất hữu ích, kịp thời cung cấp thông tin để người dân nắm được”.

Qua những chia sẻ của người dân, có thể thấy trong các hình thức tuyên truyền thì loa truyền thanh, xã, phường là hình thức truyền tải thông tin sâu rộng đến nhân dân, giúp lượng lớn người dân kể cả khu vực nội, ngoại thành nắm bắt, cập nhật được thông tin theo ngày. Đặc biệt càng có hiệu quả hơn đối với những nơi kinh tế còn nhiều khó khăn, người dân chưa tiếp cận nhiều với công nghệ thông tin.

Theo ông Vũ Mạnh Cường, (Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng – Bộ y tế) truyền thông về dịch Covid-19 trong thời gian qua đã được triển khai ở các cấp độ, các phương tiện truyền thông và các cách thức truyền thông khác nhau. Cụ thể, từ báo đài, mạng xã hội, tin nhắn SMS đến cả loa phường, vốn là hình thức tuyên truyền đã nhiều lần được cân nhắc tiếp tục sử dụng hay loại bỏ cũng vào cuộc hết sức tích cực.

N. Hoa

Nguồn :